Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Dân Trảng Bom: Đất Rừng Giao Trên Giấy

20/12/201100:00:00(Xem: 8081)

Hồ Sơ Dân Trảng Bom: Đất Rừng Giao Trên Giấy

rung_trang_bom-large-content: Hình trong hồ sơ khiếu nại về đất rừng huyện Trảng Bom (tên cũ: huyện Thống Nhất).

Sau đây là trích phần đầu của một hồ sơ dài do đồng bào trong nước gửi tới Việt Báo để xin phổ biến kèm với nhiều hình ảnh, nội dung nói rằng hàng ngàn hộ dân tại huyện Trảng Bom (tên cũ là huyện Thống Nhất) trong 2 thập niên không hợp thức hoá được nhà đất, lại bị mất đất... Nhóm dân gửi hồ sơ hy vọng rằng việc phổ biến rộng rãi hồ sơ này sẽ giúp các cơ quan cao hơn giải quyết được hợp lý trường hợp này.

*

Hàng ngàn hộ dân khổ vì…đất rừng giao trên... giấy!

Một diện tích đất mênh mông, nhưng lại giao chỉ trên... giấy tờ. Hơn 20 năm, qua nhiều đời lãnh đạo, lối ra vẫn bế tắc. Hậu quả, hàng ngàn hộ dân khốn khổ không hợp thức hoá được nhà đất, bị mất đất không có điều kiện sản xuất nhưng không được giải quyết.

rung_trang_bom__1_-large-contentNgày 17-12-1985, ông Trần Minh Chánh, phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom), ký quyết định số 176/QĐ-UBH giao 2.415ha đất cho Trạm trồng rừng TN, tại khu Sông Mây để trồng rừng.

Về mặt pháp lý, UBND huyện Thống Nhất ký quyết định số 176/QĐ-UBH là vượt thẩm quyền và vi phạm các khoản 2,3 mục V Quyết định số 201-CP ngày 01/7/1980 của Hội đồng Chính phủ về việc thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất trong cả nước quy định về việc giao đất và thu hồi đất

Về mặt thực tế, Quyết định 176 giao 2.415ha đất rừng cho TTR TN. Nhưng chỉ là giao chung chung trên giấy, hầu hết đất ấy do dân khai phá, dân quản lý hàng chục năm; việc giao đất không phân ranh, cắm mốc giới thực địa; tứ cận ghi trong quyết định lại không đúng thực tế và bao gồm luôn cả khu dân cư hiện hữu của người dân trước năm 1975, gồm luôn cơ sở tôn giáo, chợ, trường học... thành đất rừng (phía nam giáp quốc lộ 1A). Về phía bắc giáp huyện Vĩnh Cửu, không phải đất rừng mà là ruộng lúa 2-3 vụ, thuộc cánh đồng Sông Mây. Đặc biệt còn bao gồm luôn 40,2 ha đất quốc phòng do đơn vị công binh C19 quản lý và khu dân cư Đồng Lách, xã Hối Nai 3 v.v.... (phía tây giáp TP.Biên Hoà).

Mặt khác như Trả lời cử tri của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Báo cáo số 195/BC-TNMT ngày 21/9/2006 trong quá trình quản lý, sử dụng đất trồng rừng được giao đơn vị không thực hiện đúng theo điều 3 của Quyết định 176/QĐ.UBH “Sau khi có quyết định, Trạm trồng rừng phải tổ chức đền bù công khai phá đất, hoa màu và các công trình khác. Việc đền bù về công khai phá đất đai, hoa màu và các công trình trên đất, trạm trồng rừng phải bàn bạc, thống nhất với UBND các xã và nhân dân để đền bù theo đúng chính sách Nhà nước đã ban hành. Cũng không thực hiện đúng Điều 2 của quyết định 176 là: “Giao cho tổ quản lý ruộng đất huyện và Phòng Lâm nghiệp huyện cùng UBND các xã Hố Nai 3, Hố Nai 4 lập biên bản bàn giao đất cho trạm trồng rừng Thống Nhất. Sau khi có quyết định và biên bản bàn giao đất tổng thể, trạm trồng rừng phải có luận chứng quy hoạch thiết kế rừng và có kế hoạch trồng rừng hằng năm để Ban quản lý ruộng đất huyện bàn giao diện tích đất từng năm một. Những diện tích chưa trồng rừng hằng năm, các xã tận dụng bố trí trồng màu để giải quyết đời sống của nhân dân…”.

Ngày 17 tháng 12 năm 1985, Phòng Nông lâm huyện cùng UBND xã Hố Nai 4 ký giao cho trạm trồng rừng Thống Nhất (biên bản bàn giao đất không số) 1.345ha đất, gồm rừng đã trồng 280 ha; đất hoang 790 ha; đất cằn cỗi 275ha…với vị trí xác định rất chung chung: Phía Bắc giáp cánh đồng Song Mây; phía Tây giáp đường vào cánh đồng Song Mây; phía Nam giáp quốc lộ 1…Ngày 14 tháng 1 năm 1986, Phòng Nông lâm huyện, UBND xã Hố Nai 3 và trạm trồng rừng Thống Nhất ký tiếp biên bản giao và nhận (vẫn là biên bản không số) 1070 ha đất trồng rừng là đất hoang và đất cằn cỗi. Vị trí khu đất, phía Bắc giáp huyện Vĩnh Cửu; phía Tây giáp thành phố Biên Hòa; phía Nam giáp quốc lộ 1; phía Đông giáp đường xe bò vào cánh đồng Song Mây…UBND huyện Thống Nhất cùng các cán bộ Phòng Nông lâm và ông Lương Hữu Thương, trạm trưởng trạm trồng rừng Thống Nhất thời đó đã ký quyết định giao, nhận đất không đúng với thực địa; mốc giới chỉ dẫn chung chung; vị trí đất trùm lên cả ruộng, vườn và khu dân cư có từ trước năm 1975…Ngay cả diện tích đất được giao, trạm trồng rừng Thống Nhất cũng không có kế hoạch bồi thường như quyết định 176 đã quy định.

Tóm lại, UBND huyện Thống Nhất (cũ) được các cơ quan tham mưu không chính xác đã ký một quyết định vượt thẩm quyền, không sát với thực tế, đồng thời không thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đúng như TT tỉnh khẳng định việc giao đất và quản lý sử dụng đất theo Quyết định 176 của UBND huyện Thống Nhất là "không được chặt chẽ, quá trình giao đất không kiểm tra thực tế, không thu hồi đất, không đền bù cho dân..., không xây dựng luận chứng quy hoạch sử dụng đất...", và không có sự điều chỉnh cụ thể đã dẫn đến tình trạng hàng ngàn hộ dân khốn khổ không hợp thức hoá được nhà đất, bị mất đất không có điều kiện sản xuất kể cả khiếu nại kéo dài cũng không được giải quyết...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.