Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mật Đàm Giữa Mỹ-Taleban Tiến Đến Điểm Quyết Định

20/12/201100:00:00(Xem: 4479)

Mật Đàm Giữa Mỹ-Taleban Tiến Đến Điểm Quyết Định

WASHINGTON - Sau 10 tháng mật đàm với quân nổi dậy Taleban ở Afghanistan, viên chức Hoa Kỳ cho hay cuộc thương lượng đã tiến đến điểm quyết định, có thể biết khai thông hay không để mở ra hoà đàm kết thúc chiến sự.

Như là 1 phần trong nỗ lực ngoại giao tăng tốc ở cấp cao, như Reuters đuợc biết, Hoa Kỳ đang xem xét việc chuyển giao 1 số tù Taleban từ Guantanamo sang nhà giam của chính quyền Afghanistan.

Phiá Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu Taleban có cử chỉ tạo niềm tin tương xứng, gồm từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và thiện chí công khai để bước vào các thương lượng chính trị chính thức với chính quyền của TT Karzai.

Các viên chức Hoa Kỳ mô tả cuộc vận động ngoại giao đạt đến giai đoạn tế nhị trong vài tuần lễ gần đây, là kế sách dài - các yếu tố ảnh hưởng là lực lượng Hoa Kỳ đang giảm quân số, sẽ rút hầu hết vào cuối 2014, nên không là vấn đề để Taleban đặt điều kiện.

Dù vậy, các viên chức cao cấp cả quyết đòi ẩn danh ám chỉ đây là 1 phần lớn hơn công chúng biết trong chính sách về Afghanistan của TT Obama - họ tiết lộ : đã có trên 10 cuộc hội họp với các đại diện của lãnh tụ Omar ở Đức và Doha.

Nỗ lực hoà giải vấp phải nhiều trở ngại từ nhiều mặt, kể cả bất đồng nội bộ Taleban, sự nghi ngờ phe Karzai và các cố vấn, cả sự giành vai trò của Pakistan trong tương lai Afghanistan - các thách thức đuợc mô tả là rất lớn. Nếu nỗ lực đối thoại tiến tới đuợc, các giai đoạn kế tiếp có thể trở thành công khai hơn, và Hoa Kỳ hậu thuẫn việc thiết lập 1 văn phòng Taleban ở ngoài nước Aghanistan.

Phiá Hoa Kỳ đã làm rõ với Taleban rằng văn phòng ấy chỉ dùng vào vịêc tạo thuận lợi cho các thương luợng, không để gây quỹ, tuyên truyền hay xây dựng 1 chính phủ "bóng mờ".

Hôm chủ nhật, viên chức HĐ Tối Cao Hoà Bình Afghanistan cho hay Taleban tỏ dấu hiệu muốn đặt văn phòng tại 1 quôc gia Hồi Giáo. Nhưng, với bản chất mong manh của cuộc vận động đa diện, hôm Thứ Tư TT Karzai loan báo triệu hồi ĐS từ Qatar, tiếp theo những báo cáo cho hay Qatar sẵn sàng cho Taleban đặt văn phòng - các viên chức Afghanistan cảm thấy họ bị gạt ra ngoài.

Theo các ghi nhận khác nhau, trại giam Guantanamo có không hơn 20 tù nhân Taleban - chưa rõ những kẻ nào sẽ đuợc chuyển giao cho chính quyền Karzai.

Tù Guantanamo từng đuợc giao cho các chính phủ, nhưng chuyển giao như là 1 phần trong thuơng lượng ngoại giao chưa có tiền lệ.

Các viên chức Hoa Kỳ đã tiếp xúc Tayeb Agha, thư ký của thủ lãnh Omar và đã có 1 buổi họp do Pakistan thu xếp với Ibrahim Haqqani, anh em của nhà sáng lập nhóm Haqqani, lực lượng Taleban nguy hiểm nhất trong vùng. TT Karzai đuợc thông báo đầy đủ về tiến trình, nhưng không xác nhận đại diện của Kabul có mặt trong những gặp gỡ kể trên hay không. 1 lý do để các viên chức Hoa Kỳ tin rằng Taleban muốn đàm phán thực chất là : quân nổi dậy giảm hoạt động, Taleban thiếu chỉ huy trung cấp, và bạo động giữa quân nổi dậy với nhau.

Trả lời 1 cuộc phỏng vấn đã phát hôm chủ nhât, TT Karzai kêu gọi dè dặt để bảo đảm người đối thoại của Taleban là thật, và thật lòng muốn tìm kiếm hoà bình. Ông Karzai nhắc nhở : vụ ám sát cựu TT Rabbani hồi Tháng 9 chứng tỏ đối thoại với Taleban là khó.

Mặt khác, trên thực tế là các tư lệnh NATO hưá giữ áp lực với quân nổi dậy trong lúc giảm quân, họ đối dịên kẻ địch đáng sợ ở miền đông, mạnh hơn ở miền nam. Dù thế nào, TT Obama quyết rút quân - 1 viên chức nhận xét "Chiến tranh kết thúc, với những hậu quả chính trị - quý vị có thể tìm cách định hình, hay ai đó làm việc ấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.