Mật Đàm Giữa Mỹ-Taleban Tiến Đến Điểm Quyết Định

20/12/201100:00:00(Xem: 4629)

Mật Đàm Giữa Mỹ-Taleban Tiến Đến Điểm Quyết Định

WASHINGTON - Sau 10 tháng mật đàm với quân nổi dậy Taleban ở Afghanistan, viên chức Hoa Kỳ cho hay cuộc thương lượng đã tiến đến điểm quyết định, có thể biết khai thông hay không để mở ra hoà đàm kết thúc chiến sự.

Như là 1 phần trong nỗ lực ngoại giao tăng tốc ở cấp cao, như Reuters đuợc biết, Hoa Kỳ đang xem xét việc chuyển giao 1 số tù Taleban từ Guantanamo sang nhà giam của chính quyền Afghanistan.

Phiá Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu Taleban có cử chỉ tạo niềm tin tương xứng, gồm từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và thiện chí công khai để bước vào các thương lượng chính trị chính thức với chính quyền của TT Karzai.

Các viên chức Hoa Kỳ mô tả cuộc vận động ngoại giao đạt đến giai đoạn tế nhị trong vài tuần lễ gần đây, là kế sách dài - các yếu tố ảnh hưởng là lực lượng Hoa Kỳ đang giảm quân số, sẽ rút hầu hết vào cuối 2014, nên không là vấn đề để Taleban đặt điều kiện.

Dù vậy, các viên chức cao cấp cả quyết đòi ẩn danh ám chỉ đây là 1 phần lớn hơn công chúng biết trong chính sách về Afghanistan của TT Obama - họ tiết lộ : đã có trên 10 cuộc hội họp với các đại diện của lãnh tụ Omar ở Đức và Doha.

Nỗ lực hoà giải vấp phải nhiều trở ngại từ nhiều mặt, kể cả bất đồng nội bộ Taleban, sự nghi ngờ phe Karzai và các cố vấn, cả sự giành vai trò của Pakistan trong tương lai Afghanistan - các thách thức đuợc mô tả là rất lớn. Nếu nỗ lực đối thoại tiến tới đuợc, các giai đoạn kế tiếp có thể trở thành công khai hơn, và Hoa Kỳ hậu thuẫn việc thiết lập 1 văn phòng Taleban ở ngoài nước Aghanistan.

Phiá Hoa Kỳ đã làm rõ với Taleban rằng văn phòng ấy chỉ dùng vào vịêc tạo thuận lợi cho các thương luợng, không để gây quỹ, tuyên truyền hay xây dựng 1 chính phủ "bóng mờ".

Hôm chủ nhật, viên chức HĐ Tối Cao Hoà Bình Afghanistan cho hay Taleban tỏ dấu hiệu muốn đặt văn phòng tại 1 quôc gia Hồi Giáo. Nhưng, với bản chất mong manh của cuộc vận động đa diện, hôm Thứ Tư TT Karzai loan báo triệu hồi ĐS từ Qatar, tiếp theo những báo cáo cho hay Qatar sẵn sàng cho Taleban đặt văn phòng - các viên chức Afghanistan cảm thấy họ bị gạt ra ngoài.

Theo các ghi nhận khác nhau, trại giam Guantanamo có không hơn 20 tù nhân Taleban - chưa rõ những kẻ nào sẽ đuợc chuyển giao cho chính quyền Karzai.

Tù Guantanamo từng đuợc giao cho các chính phủ, nhưng chuyển giao như là 1 phần trong thuơng lượng ngoại giao chưa có tiền lệ.

Các viên chức Hoa Kỳ đã tiếp xúc Tayeb Agha, thư ký của thủ lãnh Omar và đã có 1 buổi họp do Pakistan thu xếp với Ibrahim Haqqani, anh em của nhà sáng lập nhóm Haqqani, lực lượng Taleban nguy hiểm nhất trong vùng. TT Karzai đuợc thông báo đầy đủ về tiến trình, nhưng không xác nhận đại diện của Kabul có mặt trong những gặp gỡ kể trên hay không. 1 lý do để các viên chức Hoa Kỳ tin rằng Taleban muốn đàm phán thực chất là : quân nổi dậy giảm hoạt động, Taleban thiếu chỉ huy trung cấp, và bạo động giữa quân nổi dậy với nhau.

Trả lời 1 cuộc phỏng vấn đã phát hôm chủ nhât, TT Karzai kêu gọi dè dặt để bảo đảm người đối thoại của Taleban là thật, và thật lòng muốn tìm kiếm hoà bình. Ông Karzai nhắc nhở : vụ ám sát cựu TT Rabbani hồi Tháng 9 chứng tỏ đối thoại với Taleban là khó.

Mặt khác, trên thực tế là các tư lệnh NATO hưá giữ áp lực với quân nổi dậy trong lúc giảm quân, họ đối dịên kẻ địch đáng sợ ở miền đông, mạnh hơn ở miền nam. Dù thế nào, TT Obama quyết rút quân - 1 viên chức nhận xét "Chiến tranh kết thúc, với những hậu quả chính trị - quý vị có thể tìm cách định hình, hay ai đó làm việc ấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.