Hôm nay,  

Kim Jong-Il Chết Vì Kích Tim,

20/12/201100:00:00(Xem: 8040)

Kim Jong-Il Chết Vì Kích Tim,

Bắc Hàn Loan Tin 2 Ngày Sau

Con trai là Kim Jong-un nối ngôi, bắn phi đạn ra biển hù dọa

SEOUL - Trong 1 loan báo đặc biệt hôm Thứ Hai, đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn cho hay lãnh tụ Kim Jong-il đã tạ thế - các viên chức ám chỉ ông Kim đã chết 2 ngày trước, trong lúc đi xe lửa.

Thông tấn Reuters ghi nhận : nước CS đã bắt đầu chuyển giao quyền hành cho con của nhà lãnh đaọ quá cố là Kim Jong-un, tuổi chưa đến 30. Thông tấn chính thức KCNA phổ biến 5, 6 tuyên bố, 1 trong số này xác nhận ông Kim lià đời lúc 8 giờ rưỡi sáng Thứ Bảy.

1 bản tin khác về phân tích y tế cho hay ông Kim bị đứng tim cấp tính .

Có tin ông Kim từng bị tai biến mạch máu não năm 2008, nhưng nhẹ, và tỏ ra tương đối khoẻ mạnh trong những chuyến Á-du gần đây.

Từ tối chủ nhật, Bạch Ốc loan báo đang theo dõi các tin tức theo đó chủ tịch Kim đã chết - Bạch Ốc xác quyết ý định theo đuổi ổn định tại bán đảo Hàn, tự do và an ninh của các đồng minh (Hàn, Nhật).

Rạng sáng Thứ Hai, TT Obama đã điện đàm với TT Lee Myung-bak, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc - 2 nhà lãnh đạo đồng ý giữ liên lạc trong lúc tình hình biến chuyển.

Từ Tháng 9-2010, lãnh tụ Kim công bố người kế vị là con trai thứ 3 - dù có thừa kế, 1 số quan sát viên có ý lo ngại về cuộc tranh quyền ở hậu trường và bất ổn về nguyên tử.

Kim Jong-il tốt nghiệp trường đại học mang tên thân phụ và đuợc loan báo là người kế vị năm 33 tuổi. Kim Jong-il thực sự thay thế cha năm 1994, nắm các quyền lãnh đạo ủy hội quốc phòng, quân lực và đảng Công Nhân, trong khi thân phụ vẫn là "chủ tịch vĩnh cửu".

Dịp tốt đẹp nhất mà thế giới có thể quan sát Kim Jong-il là khi ông ta họp thượng đỉnh với TT Nam Hàn năm 2000.

Thượng đỉnh thứ 2 đuợc tổ chức giữa ông Kim và TT Roh Moo-hyung năm 2007. Qua đầu năm 2008, TT Lee Myung-bak chủ trương cứng rắn, các hợp tác nam-bắc bị đình chỉ.

Ông Kim hiếm khi ra nước ngoài - và vì sợ đi máy bay, ông dùng xe lửa - cung cách xa xỉ của lãnh tụ Kim đuợc cựu sứ giả Konstantin Pulikovsky của TT Nga mô tả trong tập sách "The Orient Express" kể lại chuyến đi bằng xe lửa xuyên nưóc Nga của ông Kim trong Tháng 7 và Tháng 8-2001.

Đoàn xe ấy chở nhiều thùng ruợu nho của Pháp, tôm hùm còn sống đuợc giao hàng trước tại các nhà ga.

1 đầu bếp Nhật kể rằng ông chuyên làm món sushi cho lãnh tụ Kim trong 1 thập niên, viết rằng ông Kim có 1 hầm rượu cất giữ 10,000 chai rượu nho trắng.

Ngoài sushi, lãnh tụ Kim thường dùng món vi cá.

Quy chế hôn nhân của lãnh tụ Kim không đuợc rõ - ông ta kết hôn 1 lần và có ít nhất 3 bà khác. Ông ta có 3 con trai với 2 bà, và 1 con gái vơí 1 bà khác.

Bắc Hàn đã bắn thử phi đạn sau thông báo về cái chết của lãnh tụ Kim - dẫn các nguồn tin không chỉ danh, thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho hay Bắc Hàn đã bắn ít nhâát 1 phi đạn tầm ngắn ở vùng biển phiá đông.

2 viên chức quân sự Nam Hàn nói không thể xác nhận ngay tin trên - nhưng bắn thử phi đạn cũng là thông lệ, không có liên quan với cái chết của lãnh tụ Kim. Nam Hàn đã đặt quân đội vào tình trạng cảnh giác. Bắc Hàn đang chuẩn bị kỉ niệm sinh nhât thứ 100 của lãnh tụ Kim Il-sung trong năm tới.

Ý kiến bạn đọc
21/12/201101:02:18
Khách
Tôi vừa xem xong trên youtube người dân bắc hàn quỳ lạy , khóc lóc thảm thiết ... thương tiếc kim jung-il !!! Nếu nhỡ obama có chết , bọn tay chân hạ bộ chắc rằng sẽ gào khóc như thế thôi , gia đình giòng họ phải để tang obama 3 năm ... Sống vào tiền của obama thì phải " múa tối ngày thôi " .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.