Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Khoẻ Của Đức Giáo Hoàng Suy Yếu Trầm Trọng

19/12/201100:00:00(Xem: 8202)
Sức Khoẻ Của Đức Giáo Hoàng Suy Yếu Trầm Trọng, Phải dùng sàn di động thay vì đi bộ trong Thánh Đường St. Peter

ROME - Nhà lãnh đạo Giáo hội Công Giáo có vẻ kiệt sức.
Những người có thời gian gần gũi Đức Giáo hoàng Benedicto thứ 16 trong thời gian gần đây nhận thấy ngài yếu chưa từng thấy, có vẻ mệt quá đổ để có thể đáp ứng việc mà họ trao đổi với ngài. Ngài không còn gặp riêng các vị giám mục đến thăm hỏi - từ vài tuần qua, đức Giáo hoàng dùng sàn di động để không phải đi bộ ở vương cung thánh đường St Peter.
Đức Giáo hoàng mừng sinh nhật 85 trong năm tới - sự xuống sức là tự nhiên - với tuổi tác và chương trình làm việc nặng nề, những việc ngài giải quyết cũng là đáng kể, và sức khoẻ tổng quát vẫn là tốt.
Trong tuần qua, đức Giáo hoàng Benedicto công bố ý định đi thăm Mexico và Cuba trong muà xuân sắp tới - nhưng sự yếu sức của ngài đuợc ghi nhận vào lúc chuẩn bị muà lễ giáng sinh vô cùng bận rộn.
Phát ngôn viên toà thánh Vatican là linh mục Frederico Lombardi loan báo không vì điều kiện y tế nào đưa tới việc dùng sàn di động, nhưng công cụ này tránh sự mệt sức của Đức giáo hoàng đi lại từ cung thánh trong thánh đuờng St Peter.
Nhà báo nhắc lại: mới trong tháng qua, đức Giáo hoàng Benedicto thứ 16 tông du Benin ở Tây Phi, chịu đựng thời tiết 90 độ F, đọc 1 bài giảng nghiêm khắc về nhu cầu hành động trong sạch của giới lãnh đạo châu Phi, và về tương lai của Giáo hội Catholic ở lục địa Đen. Quẹt mồ hôi trên trán, ngài ôn hôm các trẻ em đuợc bế đến - ngài cũng ghé thăm 1 trong các chủng viện quan trọng nhất của châu Phi. Nhưng, công việc nặng nề tại Vatican, gồm tiếp kiến các quốc trưởng, các bài giảng hàng tuần, các gặp gỡ các giám mục thăm viếng đã gây tổn hại sức khoẻ của vị lãnh đạo toà thánh.

Đức giáo hoàng nhận biết vụ tai biến mạch máu não năm 1991 gây ảnh hưởng tạm thời với thị giác - bào huynh của ngài hiện đeo máy giữ nhịp tim cũng nhận thấy quan ngại về quả tim của giáo hoàng.
Đức Giáo hoàng đuợc phép từ chức, theo luật của giáo hội, là theo cách tự do và trình bày thích hợp - nhưng, trong lịch sử, chỉ có 4, 5 vị từ chức, gần đây nhất là đức giáo hoàng Greogory thứ 12, năm 1415 để giải tỏa cuộc tranh chấp giữa các ứng viên giáo hoàng.
Nhà báo nhắc lại: trong cuộc phỏng vấn dành cho tập sách "Light of the World" xuất bản Tháng 11-2010, Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 tuyên bố "Nếu 1 giáo hoàng nhận thấy rõ ràng không còn thích hợp về thể chất, tâm lý và tinh thần để giải quyếy các bổn phận của vai trò, thì có quyền, và trong 1 số hoàn cảnh, có bổn phận từ chức". Cũng trong quốc phỏng vấn naỳ, ngài nói là nhận biết sức khoẻ đang suy kém - nhưng ngài xác quyết không từ chức với các công việc của giáo hội hiện nay, gồm các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục. Với bào huynh là đức ông Georg Ratzinger còn sống và đón sinh nhật thứ 88 năm tới, ngài nói bào huynh đã giúp ngài chấp nhận tuổi già với sự can đảm.
Chuyến tông du Mexcico và Cuba năm tới đã đuợc dự tính trước sinh nhật thứ 85 của Giáo hoàng là ngày 16-4. Ngài còn định đi Brazil năm 2013 để dự đại hội thanh niên thế giới tại Rio de Janeiro.
Thực ra, chưa bao giờ Đức Giáo hoàng Bennedicto đau bệnh - chỉ 1 lần ngài cần chăm sóc sức khoẻ là khi té từ trên giường xuống làm gãy xương cổ tay trong lúc đi nghỉ tại núi Alps năm 2009.
Linh mục phát ngôn viên Lombardi nói Đức Giáo hoàng biết các giới hạn của sức khoẻ, nên trong chuyến đi Benin ngài chỉ ghé 1 nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.