Hôm nay,  

Sức Khoẻ Của Đức Giáo Hoàng Suy Yếu Trầm Trọng

19/12/201100:00:00(Xem: 8721)
Sức Khoẻ Của Đức Giáo Hoàng Suy Yếu Trầm Trọng, Phải dùng sàn di động thay vì đi bộ trong Thánh Đường St. Peter

ROME - Nhà lãnh đạo Giáo hội Công Giáo có vẻ kiệt sức.
Những người có thời gian gần gũi Đức Giáo hoàng Benedicto thứ 16 trong thời gian gần đây nhận thấy ngài yếu chưa từng thấy, có vẻ mệt quá đổ để có thể đáp ứng việc mà họ trao đổi với ngài. Ngài không còn gặp riêng các vị giám mục đến thăm hỏi - từ vài tuần qua, đức Giáo hoàng dùng sàn di động để không phải đi bộ ở vương cung thánh đường St Peter.
Đức Giáo hoàng mừng sinh nhật 85 trong năm tới - sự xuống sức là tự nhiên - với tuổi tác và chương trình làm việc nặng nề, những việc ngài giải quyết cũng là đáng kể, và sức khoẻ tổng quát vẫn là tốt.
Trong tuần qua, đức Giáo hoàng Benedicto công bố ý định đi thăm Mexico và Cuba trong muà xuân sắp tới - nhưng sự yếu sức của ngài đuợc ghi nhận vào lúc chuẩn bị muà lễ giáng sinh vô cùng bận rộn.
Phát ngôn viên toà thánh Vatican là linh mục Frederico Lombardi loan báo không vì điều kiện y tế nào đưa tới việc dùng sàn di động, nhưng công cụ này tránh sự mệt sức của Đức giáo hoàng đi lại từ cung thánh trong thánh đuờng St Peter.
Nhà báo nhắc lại: mới trong tháng qua, đức Giáo hoàng Benedicto thứ 16 tông du Benin ở Tây Phi, chịu đựng thời tiết 90 độ F, đọc 1 bài giảng nghiêm khắc về nhu cầu hành động trong sạch của giới lãnh đạo châu Phi, và về tương lai của Giáo hội Catholic ở lục địa Đen. Quẹt mồ hôi trên trán, ngài ôn hôm các trẻ em đuợc bế đến - ngài cũng ghé thăm 1 trong các chủng viện quan trọng nhất của châu Phi. Nhưng, công việc nặng nề tại Vatican, gồm tiếp kiến các quốc trưởng, các bài giảng hàng tuần, các gặp gỡ các giám mục thăm viếng đã gây tổn hại sức khoẻ của vị lãnh đạo toà thánh.

Đức giáo hoàng nhận biết vụ tai biến mạch máu não năm 1991 gây ảnh hưởng tạm thời với thị giác - bào huynh của ngài hiện đeo máy giữ nhịp tim cũng nhận thấy quan ngại về quả tim của giáo hoàng.
Đức Giáo hoàng đuợc phép từ chức, theo luật của giáo hội, là theo cách tự do và trình bày thích hợp - nhưng, trong lịch sử, chỉ có 4, 5 vị từ chức, gần đây nhất là đức giáo hoàng Greogory thứ 12, năm 1415 để giải tỏa cuộc tranh chấp giữa các ứng viên giáo hoàng.
Nhà báo nhắc lại: trong cuộc phỏng vấn dành cho tập sách "Light of the World" xuất bản Tháng 11-2010, Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 tuyên bố "Nếu 1 giáo hoàng nhận thấy rõ ràng không còn thích hợp về thể chất, tâm lý và tinh thần để giải quyếy các bổn phận của vai trò, thì có quyền, và trong 1 số hoàn cảnh, có bổn phận từ chức". Cũng trong quốc phỏng vấn naỳ, ngài nói là nhận biết sức khoẻ đang suy kém - nhưng ngài xác quyết không từ chức với các công việc của giáo hội hiện nay, gồm các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục. Với bào huynh là đức ông Georg Ratzinger còn sống và đón sinh nhật thứ 88 năm tới, ngài nói bào huynh đã giúp ngài chấp nhận tuổi già với sự can đảm.
Chuyến tông du Mexcico và Cuba năm tới đã đuợc dự tính trước sinh nhật thứ 85 của Giáo hoàng là ngày 16-4. Ngài còn định đi Brazil năm 2013 để dự đại hội thanh niên thế giới tại Rio de Janeiro.
Thực ra, chưa bao giờ Đức Giáo hoàng Bennedicto đau bệnh - chỉ 1 lần ngài cần chăm sóc sức khoẻ là khi té từ trên giường xuống làm gãy xương cổ tay trong lúc đi nghỉ tại núi Alps năm 2009.
Linh mục phát ngôn viên Lombardi nói Đức Giáo hoàng biết các giới hạn của sức khoẻ, nên trong chuyến đi Benin ngài chỉ ghé 1 nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.