Khép Lại Cuộc Chiến Gần 9 Năm Nhiều Tranh Cãi: Người Lính Mỹ Cuối Cùng Rời Khỏi Iraq

19/12/201100:00:00(Xem: 5895)
Khép Lại Cuộc Chiến Gần 9 Năm Nhiều Tranh Cãi: Người Lính Mỹ Cuối Cùng Rời Khỏi Iraq; Quân Nhân Mỹ Thiệt Mạng Sau Cùng Tại Iraq Ở North Carolina

ẢI BIÊN GIỚI Kghabari, Kuwait - Những binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng đã từ Iraq vượt qua biên giới Kuwait vào lúc hừng đông ngày chủ nhật, đánh dấu kết thúc của 1 cuộc chiến gây chia rẽ trong nước, với nghi vấn xứ sở Arap này còn tiếp tục là đồng minh của Hoa Kỳ hay không - họ ôm nhau trong vui mừng, thoải mái.
Gần 9 năm chiến tranh gây thiệt mạng khoảng 4500 binh sĩ Hoa Kỳ và khoảng 100,000 người bản xứ và quân phí ước luợng 800 tỉ MK. Chi phí ấy là đáng hay không chưa có câu trả lời.
Theo đại úy Mark Askew (cư dận Florida), giải đáp tùy thuộc chính quyền Iraq sẽ là thế nào, có dân chủ, tôn trọng dân quyền và là đồng minh của Hoa Kỳ hay không - ông nói "Tôi không nghĩ rằng Iraq sẽ là tương tự Nam Hàn hay Nhật Bản trong 1 sớm 1 chiều".
Các viên chức Hoa Kỳ thừa nhận các hao tốn xương máu, tiền bạc, nhưng cố phác họa bức tranh thắng lợi - với quân và dân Iraq, nhà độc tài Saddam Hussein đã bị trừ khử, mở ra định hướng dân chủ hóa. Nhưng còn nhiều vấn đề - người Iraq có thể tổ chức 1 chính quyền mới giữa các rối loạn giáo phái ? Iraq có thể tự vệ và giữ đuợc độc lập trong 1 khu vực còn tràn ngập các mối đe dọa an ninh? Nhiều người Iraq cảm thấy hoang mang và bất trắc về tương lai - 1 số chỉ trích Hoa Kỳ để lại đất nuớc họ cảnh hoang tàn và hàng ngàn goá phụ, cô nhi, dân tình chia rẽ và xứ sở không đuợc tái thiết. Người khác đón mừng sự ra đi của lực lượng Hoa Kỳ mà họ gọi là quân chiếm đóng. Cũng có những người cảm thấy biết ơn về sự lật đổ chế độ Saddam.

Vài ngàn binh sĩ Hoa Kỳ sau cùng ra đi lặng lẽ bằng những quân xa phủ bạt, và những chuyến bay đuợc tính thời biểu chặt chẽ - họ triệt thoái trong bóng đêm với hy vọng an toàn hơn và để 1 số binh sĩ có thể kịp đoàn tụ gia đình vào dịp lễ giáng sinh. Đoàn quân di chuyến đến Kuwait vào khoảng 7 giờ rưỡi sáng chủ nhật.
Nữ hạ sĩ chuyên môn Brittany Hampton 21 tuổi phát biểu cảm tưởng "Thật là tuyệt - tôi cảm thấy rất tự hào".
Hôm Thứ Năm, trong buổi phỏng vấn dành cho nhà truyền thông Barbara Walters của ABC News, TT Obama không gọi sứ mạng Iraq là thắng lợi nhưng ông tuyên bố "Tôi mô tả lực lượng Hoa Kỳ là thành công trong sứ mạng giao lại xứ sở Iraq cho người Iraq theo cách để họ có cơ hội tìm kiếm thành công tương lai". Chấm dứt chiến cuộc Iraq là 1 mục tiêu sớm của chính phủ Obama cho phép ông Obama thực hiện lời hưá trong thời gian tranh cử TT năm 2008.
Trong khi đó, một bản tin khác cho biết người lính Mỹ sau cùng thiệt mạng tại Iraq là cư dân Tiểu Bang North Carolina. Bản tin viết như sau.
GREENSBORO - Tổn thất sinh mạng sau cùng của lực lượng Hoa Kỳ tai Iraq là anh lính David Hickman 23 tuổi, cư dân North Carolina, thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom ven đường trong Tháng 11, là nguy cơ dấu ấn của chiến trường Iraq. Hickman là 1 thanh niên chú tâm gìn giữ thể hình có khi nửa đuà nửa thật tự xưng là Zeus vì cơ thể đẹp đến mức thần thánh cũng ganh ghét. Anh cũng là cầu thủ trong đội bóng của trường trung học tại tỉnh nhà.
Phân tích của thông tấn AP cho hay tuổi của tử sĩ hy sinh tại Iraq là 26 - gần 1300 tử sĩ ở lưá tuổi 22 và trẻ hơn. Ông Needham, cựu huấn luyện viên của Hickman, cho hay trước đây ông thường xem phim chiến tranh trên TV, nhưng từ khi quan tài phủ cờ của Hickman đuợc chuyển về, ông không thể xem, đơn giản vì bom đạn đã giết Hickman.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.