Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cam Bốt Điều Tra Các Quan Phá Rừng Lậu

10/01/200000:00:00(Xem: 4542)
NAM VANG Kampuchia (KL) - Thủ tướng nhà nước Kampuchia đã ra lệnh mở cuộc điều tra về việc quan đầu tỉnh và quân đội Kampuchia ở phía Đông bắc của Nam Vang đã dính vào vụ khai thác rừng lậu.
Ty Sokun, giám đốc bộ lâm sản xác nhận ngày chủ nhật, ủy ban điều tra đang tìm xem có bao nhiêu người đã nhúng vào vụ đốn cây và cho xuất khẩu lậu. Cuộc điều tra được phép điều tra lên tới tận cấp đầu tỉnh.
Theo báo cáo của quân đội Kampuchia, vụ khai thác rừng lậu được tái phát tại tỉnh Mondulkiri mặc dầu mới có cuộc vận động phải bảo vệ rừng đang bị tàn phá. Căn cứ theo báo cáo này, thủ tướng Hun Sen ra lệnh mở cuộc điều tra.
Thông tấn AP đã nhận được bản báo cáo này, bên lề của bản báo cáo có chữ phê của Hun Sen “phải đào tới tận gốc, không chừa một ai kể cả kẻ có công.”
“Phải có biện pháp kỷ luật đối với hạng người này như sa thải, cách chức hay mang ra tòa”, chữ do chính tay Hun Sen viết.
Bản báo cáo do bộ đội Kampuchia đã soạn thảo, sau khi vừa mới kiểm tra số cây rừng bị đốn gần biên giới Việt nam. Theo báo cáo, có tất cả 380 xe tải cây vượt biên giới từ tháng mười một tới tháng mười hai. (")

Theo báo cáo, nhiều lộ mới được mở ra gần đây để đem các máy cưa cây vào hạ cây đem xuất khẩu.
Tờ báo cáo còn tố cáo rõ quan đầu tỉnh Chhaom Bunkhan, cảnh sát địa phương, hợp với quân cảnh, tất cả âm mưu với bọn gian thương vào vùng hạ toàn những cây hảo hạng có giá.
Đường dây điện thoại tới tỉnh Mondulkiri hiếm khi bị trục trặc, nhưng không tài nào có thể tiếp súc với quan đầu tỉnh ngày chủ nhật.
Mậu dịch cây của Kampuchia được kiểm soát vào đầu năm 1990 khi các giới chức và quân đội của nhà nước Kampucia xúm nhau cho hạ cây để xuất khẩu.
Sau cuộc bầu cử năm 1998, Hun Sen tóm được quyền hành, đã bắt đầu ra lênh phá vỡ vụ khai thác rừng lậu khi nhóm sinh thái Anh quốc, Global Witness, đã cực lực kêu gọi nhà cầm quyền can thiệp.
Các cơ quan trợ cấp quốc tế đã mạnh mẽ thúc đẩy để phá vỡ vụ khai phá rừng, số tiền tài trợ của các cớ quan này bằng gần một nửa ngân sách quốc gia của Kampuchia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.