Cali: SV Mới Ra Trường Làm Việc Trái Nghề Tăng 40%; Tỉ lệ thất nghiệp 9% ở cư dân Cali 26 tuổi trở xuống có bằng cử nhân
SACRAMENTO, Calif. – Báo Sacramento Bee gọi đó là một thế hệ lao động khiếm dụng: những sinh viên mới tốt nghiệp bậc cử nhân ở California. Khiếm dụng là làm việc dưới khả năng của mình.
Kể từ thời đầu suy thoái, số lượng sinh viên ra trường đạị học ở California phải hành nghề thư ký văn phòng, nhân viên bán lẻ, nhân viên pha rượu, chăm sóc trẻ em, và vân vân... tăng 40%.
Trong khi đó, số lượng sinh viên mới ra trường chọn đúng nghề như giáo viên, kiến trúc sư, kế toán viên và các nghề nghiệp chuyên môn khác đã giảm.
Sergey Savrasov, 21 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học UC Santa Cruz với 2 văn bằng cử nhân toán và kinh tế quản trị doanh nghiệp, nói, “Tôi phẫn nộ. Tỷ lệ trả lời đơn xin việc khá thấp, cho dù rằng tôi là ứng viên xin việc đủ phẩm chất với 2 bằng cử nhân.” Savrasov hiện phải làm việc cho một công ty dọn nhà ở Davis.
Nhiều lĩnh vực hiện nay hoặc không thuê người nữa, hoặc đang tạm ngưng, hoặc đòi nhiều năm kinh nghiệm, lại là điều sinh viên mới ra trường không thể có. Trong khi đ1o, sinh viên ra trường phảỉ đối phó với nợ học phí và nợ các lệ phí khác trong khi theo học.