Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất: Na Uy, Đan Mạch, Úc, TTL

18/12/201100:00:00(Xem: 7030)

Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất: Na Uy, Đan Mạch, Úc, TTL; 5 nước buồn thảm nhất: Trung Phi, Zimbabwe, Ethiopia, Pakistan, Yemen

Quốc gia nào hạnh phúc nhất, và quốc gia nào buồn thảm nhất?
Từ mấy năm trước, viện nghiên cứu Legatum Institute tìm cách trả lời những câu hỏi này. Trước tiên, viện đo lường mức thịnh vượng, giàu mạnh, và thấy rằng đời sống thịnh vượng chưa đủ, vì nơi các nước giàu vẫn có thước đo khác về tâm hồn.
Sau khi nghiên cứu nhiều kho dữ kiện trong 40 năm qua của thế giới, viện này định ra 8 phương diện để đo lường: kinh tế, sức năng động kinh doanh, chính quyền quản trị, giaó dục, y tế, an toàn đời sống, tự do cá nhân, và quan hệ xã hội. Và sau đó viện khảo sát các bản thăm dò thế giới để đối chiếu và ấn định, cho điểm theo chỉ số thịnh vượng Legatum (LPI).
Những yếu tố đó sẽ giaỉ thích vì sao Ghana và Nam Hàn, lúc đầu có GDP trên đầu người bằng nhau vào thập niên 1950s, vậy mà bây giờ mỗi đầu người dân Nam Hàn có lợi tức 39,000 đôla/năm trong khi Ghana chỉ có 3,000 đôla.
Trong bản khảo sát năm 2011, Legatum xếp hạng 110 quốc gia theo mức độ thịnh vượng. Các nước này gộp lại là 93% dân số toàn cầu và 97% GDP toàn cầu.
Na Uy là nước hạnh phúc nhất, liên tục ba năm giữ vị trí này. Na Uy có lợi tức mỗi đầu dân 54,000$/năm, có tỉ lệ hài lòng về tiêu chuẩn sống cao thứ nhì thế giới (95% nói họ hài lòng vì có tự do chọn kiểu sống), trong khi chỉ có 13% dân đi nhà thờ.
Tài nguyên thiên nhiên còn là yếu tố lớn, như Úc (ở hàng thứ 3 bảng này) hưởng lợi nhờ xuất cảng than, sắt và khí đốt cho Trung Quốc. Nhưng một vài nước giàu tài nguyên, như Kuwait và United Arab Emirates lại nghe cư dân than phiền là kém hạnh phúc, tuy là họ có quá nhiều dầu và quặng.


Trong bảng 10 nước đầu tiên hạnh phúc nhất còn có Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Tân Tây Lan, Thụy Sĩ, Hòa Lan. Canada hạng thứ 6, Mỹ hạng thứ 10.
Ccá nước hàng đầu này có điểm gì chung? Bầu cử dân chủ. Dân hài lòng về guồng máy công quyền phục vụ. Có nhiều tự do cá nhân.
Mỹ đứng hàng thứ năm về tinh thần kinh doanh của người dân, đứng hàng thứ nhất về y tế, nhờ chính phủ xài nhiều nhất cho y tế, chích ngừa, nước sạch, thực phẩm nhiều, và nhờ cảnh đẹp.
Trong danh sách không có Miến Điện, Cuba và Bắc Hàn, vì các chính phủ này không cho các nhà nghiên cứu Legatum vào thăm dò. Một số nước khác không đủ dữ kiện là Libya, Iraq, Afghanistan, Somalia và Haiti.
Năm quốc gia hạnh phúc nhất là, theo thứ tự ngược:
5) Thụy Điển. Dân tham dự chính trị cao, xã hội nhiều bình đẳng, môi sinh bảo vệ, và 123 điện thoại di động mỗi 100 người dân.
4) Tân Tây Lan. Thứ nhì về quản trị công quyền, giáo dục, tự do cá nhân. Thứ nhất về bao dung tiếp đón di dân.
3) Úc Châu. Giáo dục tuyệt hạo, guồng máy công quyền làm dân hài lòng, tià nguyên nhiều.
2) Đan Mạch. Liên tục 3 năm hạng nhì, Cơ hội và tinh thần kinh doanh cao, xã hội bình đẳng, nối mạng Internet cao.
1) Na Uy. Đứng nhất liền 3 năm. Tuyệt vời.
Năm nước buồn thảm nhất:
5) Yemen. Thiếu tự do cá nhân, xã hội bất ổn, giaó dục kém cho nữ giới. Chỉ 1/3 dân số có việc làm.
4) Pakistan. Chính phủ kém hiệu quả, bất ổn, xã hội nguy hiểm, không bao dung với người ngoại quốc.
3) Ethiopia. Chỉ 30% biết chữ, thiếu dinh dưỡng 40%, thất nghiệp tới 20%.
2) Zimbabwe. Tham nhũng, thiếu quyền dân sự, chính trị bạo lực.
1) Central African Republic (Cộng Hòa Trung Phi). Tệ nhất thế giới. Hơn 10% bé sơ sinh chết trong năm đầu, khi chưa đủ 1 tuổi. Trung bình mỗi thầy giaó có 91 học trò. Không có viễn ảnh tăng trưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.