Hôm nay,  

Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất: Na Uy, Đan Mạch, Úc, TTL

18/12/201100:00:00(Xem: 7782)

Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất: Na Uy, Đan Mạch, Úc, TTL; 5 nước buồn thảm nhất: Trung Phi, Zimbabwe, Ethiopia, Pakistan, Yemen

Quốc gia nào hạnh phúc nhất, và quốc gia nào buồn thảm nhất?
Từ mấy năm trước, viện nghiên cứu Legatum Institute tìm cách trả lời những câu hỏi này. Trước tiên, viện đo lường mức thịnh vượng, giàu mạnh, và thấy rằng đời sống thịnh vượng chưa đủ, vì nơi các nước giàu vẫn có thước đo khác về tâm hồn.
Sau khi nghiên cứu nhiều kho dữ kiện trong 40 năm qua của thế giới, viện này định ra 8 phương diện để đo lường: kinh tế, sức năng động kinh doanh, chính quyền quản trị, giaó dục, y tế, an toàn đời sống, tự do cá nhân, và quan hệ xã hội. Và sau đó viện khảo sát các bản thăm dò thế giới để đối chiếu và ấn định, cho điểm theo chỉ số thịnh vượng Legatum (LPI).
Những yếu tố đó sẽ giaỉ thích vì sao Ghana và Nam Hàn, lúc đầu có GDP trên đầu người bằng nhau vào thập niên 1950s, vậy mà bây giờ mỗi đầu người dân Nam Hàn có lợi tức 39,000 đôla/năm trong khi Ghana chỉ có 3,000 đôla.
Trong bản khảo sát năm 2011, Legatum xếp hạng 110 quốc gia theo mức độ thịnh vượng. Các nước này gộp lại là 93% dân số toàn cầu và 97% GDP toàn cầu.
Na Uy là nước hạnh phúc nhất, liên tục ba năm giữ vị trí này. Na Uy có lợi tức mỗi đầu dân 54,000$/năm, có tỉ lệ hài lòng về tiêu chuẩn sống cao thứ nhì thế giới (95% nói họ hài lòng vì có tự do chọn kiểu sống), trong khi chỉ có 13% dân đi nhà thờ.
Tài nguyên thiên nhiên còn là yếu tố lớn, như Úc (ở hàng thứ 3 bảng này) hưởng lợi nhờ xuất cảng than, sắt và khí đốt cho Trung Quốc. Nhưng một vài nước giàu tài nguyên, như Kuwait và United Arab Emirates lại nghe cư dân than phiền là kém hạnh phúc, tuy là họ có quá nhiều dầu và quặng.


Trong bảng 10 nước đầu tiên hạnh phúc nhất còn có Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Tân Tây Lan, Thụy Sĩ, Hòa Lan. Canada hạng thứ 6, Mỹ hạng thứ 10.
Ccá nước hàng đầu này có điểm gì chung? Bầu cử dân chủ. Dân hài lòng về guồng máy công quyền phục vụ. Có nhiều tự do cá nhân.
Mỹ đứng hàng thứ năm về tinh thần kinh doanh của người dân, đứng hàng thứ nhất về y tế, nhờ chính phủ xài nhiều nhất cho y tế, chích ngừa, nước sạch, thực phẩm nhiều, và nhờ cảnh đẹp.
Trong danh sách không có Miến Điện, Cuba và Bắc Hàn, vì các chính phủ này không cho các nhà nghiên cứu Legatum vào thăm dò. Một số nước khác không đủ dữ kiện là Libya, Iraq, Afghanistan, Somalia và Haiti.
Năm quốc gia hạnh phúc nhất là, theo thứ tự ngược:
5) Thụy Điển. Dân tham dự chính trị cao, xã hội nhiều bình đẳng, môi sinh bảo vệ, và 123 điện thoại di động mỗi 100 người dân.
4) Tân Tây Lan. Thứ nhì về quản trị công quyền, giáo dục, tự do cá nhân. Thứ nhất về bao dung tiếp đón di dân.
3) Úc Châu. Giáo dục tuyệt hạo, guồng máy công quyền làm dân hài lòng, tià nguyên nhiều.
2) Đan Mạch. Liên tục 3 năm hạng nhì, Cơ hội và tinh thần kinh doanh cao, xã hội bình đẳng, nối mạng Internet cao.
1) Na Uy. Đứng nhất liền 3 năm. Tuyệt vời.
Năm nước buồn thảm nhất:
5) Yemen. Thiếu tự do cá nhân, xã hội bất ổn, giaó dục kém cho nữ giới. Chỉ 1/3 dân số có việc làm.
4) Pakistan. Chính phủ kém hiệu quả, bất ổn, xã hội nguy hiểm, không bao dung với người ngoại quốc.
3) Ethiopia. Chỉ 30% biết chữ, thiếu dinh dưỡng 40%, thất nghiệp tới 20%.
2) Zimbabwe. Tham nhũng, thiếu quyền dân sự, chính trị bạo lực.
1) Central African Republic (Cộng Hòa Trung Phi). Tệ nhất thế giới. Hơn 10% bé sơ sinh chết trong năm đầu, khi chưa đủ 1 tuổi. Trung bình mỗi thầy giaó có 91 học trò. Không có viễn ảnh tăng trưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.