Hôm nay,  

Tàu Chiến Mỹ Sẽ ở Singapore, Phi, Thái Chiến lược vây Trung Quốc, đi tuần Biển Đông

17/12/201100:00:00(Xem: 5110)

Tàu Chiến Mỹ Sẽ ở Singapore, Phi, Thái
Chiến lược vây Trung Quốc, đi tuần Biển Đông
SINGAPORE (VB) -- Hải Quân Hoa Kỳ nói là sẽ đưa nhiều tàu chiến ven biển tới trú đóng ở Singapore, và có thể sẽ trú đóng ở Phi Luật Tân trong các năm tới, một quyết định nhiều phần sẽ làm cho Trung Quốc có cảm giác bị bao vây và bị áp lực trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Các nhà phân tích quân sự nói các tàu chiến này thuôc cỡ nhỏ, nhưng đồng ý rằng biểu tượng trú đóng hải quân như thế cho thấy chiến lược đặt chân vào Châu Á của Hoa Kỳ cụ thể hơn, chắc chắn sẽ làm TQ nổi giận.
Mới tháng trước, Hoa Kỳ và Úc Châu loan baó kế hoạch cho quân Mỹ hiện diện ở Châu Á Thái Bình Dương, với 2,500 chiến binh TQLC Mỹ tới trú đóng ở Darwin, miền Bắc Úc Châu.
Trong các năm tới, Hải Quân Mỹ sẽ tập trung chiến lược “tuyến hàng hải giao lộ” ở Châu Á Thái Bình Dương, theo lời Tư Lệnh Trung Tâm Hành Quân Hải Quân là Đô Đốc Jonathan Greenert viết trên tạp chí Proceedings tháng 12-2011, xuất bản bởi Học Viện Haỉ Quân Hoa Kỳ.


Ông viết rằng Hải Quân mỹ dự định “trú đóng nhiều tàu chiến ven biển kiểu mới tại các quân cảng Singapore,” bên cạnh kế hoạch mà TT Obama đã loan báo về căn cứ TQLC ở Darwin kể từ năm tới.
Các tàu chiến mới này cơ nhỏ sẽ hoạt động ở vùng gần biển, có thể đối phó với các loại mìn ven biển, dò xét và chống trả các tàu ngầm chạy dầu diesel không tiếng động, và kình với các loại tàu khinh tôác vũ trang.
Euan Graham, nhà nghiên cứu về An Ninh Hàng Hải tại viện nghiên cứu S. Rajaratnam School of International Studies ở Singapore, nói, “Bao vây là chữ sẽ đưa ra trong cuôc5 tranh luận của TQ về chiến lược Mỹ. Họ không vui, nhưng họ không có cách nào ngăn cản được.”
Greenert viết rằng các tàu chiến này tập trung hoạt động ở Biển Đông, và “Tương tự, năm 2025 có thể sẽ có phi cơ P-8A Poseidon hay loại phi cơ robot bay tuần đường biển sẽ thường xuyên đưa tới Phi Luật T6an hay Thái Lan để giúp các nước này về quan sát hàng hải.”
Một nguồn tin cho biết Hải Quân Mỹ đã thảo luận về việc trú đóng taù chiến Mỹ taạ Phi Luật Tân.

Ý kiến bạn đọc
17/12/201123:21:30
Khách
theo kinh nghiệm của tôi , nếu hải quân [ hoa kỳ ] đứng một chổ thì hải quân trung cộng muốn theo kịp hải quân
của hoa kỳ .thì hải quân trung cộng phải mất ít nhứt là 100 năm nửa thì mới có thể theo kịp hải quân của mỹ như
hiện nay .nhưng chuyện hải quân của mỹ đứng lại một chổ chỉ là thí dụ thôi .cho nên trung cộng đừng có mà mơ mộng làm chủ biển thái bình dương .thí dụ nếu có chiến tranh giửa hoa kỳ và trung cộng thì các tàu chiến của TC
sẽ đi [ MÒ TÔM HẾT ] hiện nay mỹ có loại vủ khí bắn bằng lase ,thí dụ chiếc máy bay của trung cộng đan bay cách mục tiêu là 2 trâm miles thì đã bị lase bắn hạ trước khi nó bay tới mục tiêu .tín luôn cả hoả tiển .mỹ hiện nay có loại bom kinh khí [ khi thả nó xuống một thành phố nào của kẽ địch ,thì cả thành phố đó trong vòng một
thời gian [ không có khg khí để thở tất cả từ con người cho đến thú vật cây cỏ côn trùng mà sống dưới lòng đất
khoãng 5 miles thì cũng khg có không khí để thở .nhà cửa xe cộ thì còn nguyên vẹn .nói chung những gì mà cần
có khg khí để thở thì điều chết hết .trung cộng đừng ở đó mà muốn làm ông trời con nửa .nếu không coi chừng tự
mình tiêu diệt chính bản thân của mình .
17/12/201111:55:06
Khách
VN nên đề nghị Mỹ đồn trú tại một cảng ở Côn đảo hay Phú Quốc
17/12/201110:32:52
Khách
rất cảm ơn bạn đã chỉ tôi viết tiếng việt
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.