Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thư Ký Từ Chức Bất Ngờ, Đảng Tự Do Dân Chủ Đức Trước Ngõ Cụt: FDP Sẽ Bị Khai Tử Trên Chính Trường?

16/12/201100:00:00(Xem: 9060)
Tổng Thư Ký Từ Chức Bất Ngờ, Đảng Tự Do Dân Chủ Đức Trước Ngõ Cụt: FDP Sẽ Bị Khai Tử Trên Chính Trường?

Lê Ngọc Châu
Như chúng ta biết, ngọai trưởng Westerwelle bị áp lực nội đảng đã từ chức. đảng trưởng. Trong kỳ đại hội đảng FDP vào tháng 05-2011, Philipp Roesler được bầu lên làm người kế vị Westerwelle. Dr. Philipp Rưsler, tân chủ tịch đảng Dân Chủ Tự Do Đức (FDP), người Đức gốc Việt đã được bà thủ tướng Đức Angela Merkel bổ nhiệm làm phó thủ tướng trong chính phủ liên minh giữa liên đảng CDU + CSU và đảng FDP hôm 18-05-2011. Roesler trở thành nhân vật quan trọng thứ nhì trong liên minh chính phủ đang cầm quyền.
Trước đó, Rưsler (FDP) đã được bổ nhiệm làm bộ trưởng kinh tế liên bang, thay thế ông Rainer Brüderle (FDP) và rồi nhận luôn chức phó thủ tướng thay cho ông Guido Westerwelle hiện đang giữ chức ngoại trưởng Đức sau khi Westerwelle từ chức chủ tịch đảng FDP. Kể từ hôm nay, trong các buổi họp nội các ông Rưsler sẽ được sắp chỗ ngồi bên tay phải của thủ tướng Merkel.
Như đã nói trước kỳ đại hội đảng, FDP sẽ trẻ trung hóa ban lãnh đạo. Lindner, một thành viên rất trẻ, Tổng Thư Ký được tín nhiệm vào chức vụ cũ (Generalsekretär, hay còn được gọi là Tổng Bí Thư, danh từ mà các nước xã hội chủ nghĩa hay sử dụng!) của đảng Tự Do dân Chủ Đức (FDP). Kể từ đó, FDP đặt nhiều hy vọng vào tân ban lãnh đạo đảng.
Tôi xin mở ngoặc ở đây, giới thiệu sơ về ông Christian Lindner.
Tổng Thư Ký FDP, Christian Lindner, năm nay 32 tuổi, là người có đầu óc sáng suốt, một chiến lược gia của FDP. Lindner còn được đánh giá là một nhà chính trị đầy triển vọng, tuy nhiên vì còn quá trẻ nên giới chuyên gia nghĩ rằng còn quá sớm nếu bây giờ Lindner lên làm chủ tịch đảng Dân Chủ Tự Do Đức.
Lindner theo học chính trị và triết học tại đại học Bonn và là 1 sĩ quan trừ bị với cấp bực trung uý. Con đường chính trị của Lindner thăng tiến rất nhanh trong nội đảng FDP. Gia nhập đảng FDP từ khi 15 tuổi, bẩm sinh giỏi nên 4 năm sau đã là thành viên trong ban lãnh đạo tỉnh bộ NRW. Từ năm 2000 là nghị viên trẻ tuổi nhất tại quốc hội tiểu bang Duesseldorf, mới 21 tuổi. Từ 2009 (31t) là thượng nghị sĩ tại Quốc Hội Đức/Bá Linh. Chính Westerwelle đã đề cử Lindner vào chức tổng bí thư FDP, kế vị Dirk Niebel và được sự tín nhiệm của 95% đại biểu tham dự vào chức vụ này trong kỳ đại hội đảng tại Koeln tháng 04.2010, vừa mới 31 tuổi!.
Trở lại với tiến trình của FDP với Roesler và Lindner, sau thời đại Westerwelle.
Tuy nhiên tất cả đã không xảy ra đúng như FDP mong đợi. FDP dưới sự lãnh đạo của "nhóm chính trị gia trẻ" đã gánh chịu liên tục vài thất bại trong các cuộc bầu cử nghị viện sau đó.
Đầu tiên là sự thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử nghị biện tiểu bang Bremen. Đúng như dự đoán của các chuyên gia phân tích tình hình chính trị Đức, hai đảng SPD và Xanh đã thắng lớn, sau khi đánh bại CDU và FDP tại tiểu bang Baden-Wuerttemberg, Hamburg và Rheinland-Pfalz.
Kết quả, Xanh về hạng nhì sau SPD trong khi CDU tụt xuống hạng ba. Đảng Tả Khuynh (Linke) cũng được tham chính tuy mất phiếu nhưng thê thảm nhất là FDP. Không những mất phiếu mà còn bị loại ra khỏi chính quyền tiểu bang Bremen. Sự ủng hộ cử tri dành cho FDP tại đây chỉ còn có 2,9%, mặc dù ban lãnh đạo FDP đã thay đổi nhân sự cũng như tuyên bố thay đổi đường lối chínhtrị của FDP sau kỳ đại hội đảng xảy ra 1 tuần trước đó.
Thành viên tỏ ra FDP thông cảm, cho rằng còn bị ảnh hưởng do sự mất uy tín của Westerwelle để lại. Chưa hết, trong kỳ bầu cử nghị viện ngày 05-09-2011 tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern thuộc vùng cực đông bắc nước Đức, Thống đốc Erwin Sellering và đảng dân chủ Xã hội SPD do ông lãnh đạo đã tái thắng cử rõ rệt trước đối thủ chính trị liên minh trong nhiệm kỳ 2006-2011 là Lorenz Caffier (CDU).
Ngòai Tả khuynh còn có đảng Xanh lần đầu tiên cũng đã lọt vào Nghị viện Schwerin. Ngược lại, đảng Tự Do Dân Chủ Đức FDP (đang phân quyền trên bình diện liên bang trong liên minh chính phủ CDU/CSU + FDP) với ứng cử viên sáng giá Christian Ahrendt đã thảm bại nặng nề, văng khỏi chính trường tiểu bang với 2,8% (-6,8% so với 2006 là 9,6%). Tổng bí thư đảng FDP, ông Christian Lindner đã lên tiếng trấn an ngay sau khi ông Ahrendt tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng bộ FDP, nhận trách nhiệm sự thất cử nặng nề. Đây còn là kết quả thảm bại chua cay cho FDP kể từ lúc thay đổi nhân sự lãnh đạo cao cấp từ Ngoại trưởng Guido Westerwelle sang Philipp Rưsler (chủ tịch FDP kiêm bộ trưởng Kinh tế liên bang hiện nay). Ông Wolfgang Kubicki, một trong số thành viên nồng cốt trong hội đồng trung ương đảng FDP cho hay sự kiện mất sự ủng hộ của cử tri không phải chỉ do uy tín của Westerwelle đang xuống mà ra.
Ban lãnh đạo FDP vẫn nuôi hy vọng từ từ sẽ khá hơn, FDP sẽ vượt qua được cơn khủng hoảng nhưng sự xuống giốc của FDP không ngừng lại ở đó.
Trong cuộc bầu cử nghị viện tại Bá Linh, thủ đô Đức quốc xảy ra hôm 19-09-2011, đúng như dự đoán của các chuyên gia phân tích tình hình chính trị Đức, hai đảng SPD và Xanh đã thắng lớn, sau khi đánh bại CDU và FDP tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern cách đây hai tuần. Kết quả bầu cử tại thủ đô Bá Linh là các đảng SPD, CDU, Xanh và Tả Khuynh (die Linke) được tham chính tuy mất phiếu. Điểm đặc biệt, lần đầu tiên đảng có tên là "Cướp Biển" (hay Hải Tặc = Piratenpartei) tham gia bầu cử nghị viện và chiếm được ngay 8,9% sự ủng hộ của cử tri, được quyền tham chính tại nghị viện Bá Linh.
Nhưng thê thảm nhất là FDP, hầu như mất hẳn đi sự ủng hộ của cử tri. Không những mất phiếu kỷ lục (-5,8%) mà FDP còn bị loại ra khỏi nghị viện Bá Linh. Sự ủng hộ dành cho đảng này tại đây chỉ còn có 1,8%, mặc dù ban lãnh đạo đã thay đổi nhân sự cũng như tuyên bố thay đổi đường lối chính trị của FDP sau kỳ đại hội đảng trong 2011.

Sau cuộc thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử nghị viện Bá Linh, FDP cũng không được sự ủng hộ của cư tri Đức trên bình diện liên bang. Qua kết quả thăm dò ý kiến của "Stern-RTL" công bố hôm 21-09-2011 thì chỉ có 3% dân Đức ủng hộ FDP. Mức tối thiểu để được tham chính tại tiểu bang cũng như liên bang ít nhất phải là 5%. Kết quả thăm dò ý kiến cử tri khác do viện nghiên cứu Forsa thực hiện thì 83% dân Đức không bằng lòng với sự làm việc của liên minh đang cầm quyền CDU+CSU+FDP.
Sự phê phán ban lãnh đạo khai mào từ kết quả những cuộc bầu cử nêu trên. Rồi đến sự khủng hoảng tài chánh của Hy Lạp, thành viên của Liên Hiệp Âu Châu. Qua sự tranh chấp liên quan đến biện pháp cứu nguy EU và Hy Lạp sự bất đồng chính kiến càng lên cao.
Và việc gì đến, phải đến. Bất thình lình Lindner bỏ cuộc, không nói rõ lý do làm cho chủ tịch Roesler cũng như ban lãnh đạo FDP lâm vào tình trạng khủng hỏang. Sau khi tổng thư ký của đảng Dân Chủ Tự Do Đức (FDP), ông Lindner từ chức hôm Thứ Tư, 13-12-2011 thì sự chỉ trích ban lãnh đạo đảng FDP mạnh mẽ hơn bắt đầu xảy ra.
Chủ tịch khối dân biểu nghị sĩ tiểu bang NRW, ông Gerhard Papke tỏ bày sự tiếc nuối qua sự từ chức của Lindner, đồng thời cũng lên tiếng đòi hỏi Roesler, chủ tịch FDP phải có khả năng thực hiện và rõ ràng hơn trong liên minh phân quyền với CDU/CSU. Chúng ta (FDP) phải cứng rắn đối với liên đảng mà FDP đang liên minh. Ông Papke còn nói thêm qua báo "Financial Times Deutschland: "Đây là nhiệm vụ của chủ tịch đảng và đương kim phó thủ tướng Đức".
Cựu tổng trưởng bộ tư pháp tiểu bang Baden-Wuerttemberg, ông Ulrich Goll (FDP) giải thích, cho biết là "nhóm trẻ" xung quanh chủ tịch Roesler đã thất bại! TTK Christian Lindner cuối cùng phải bỏ cuộc vì ông ta nhìn thấy rằng không đạt được mục đích! Ông Goll còn nói thêm qua báo "Stuttgarter Zeitung" là sự thất bại này không phải chỉ dành riêng cho Lindner. Nhóm trẻ chưa thể đứng vững được. Vì lý do đó mà ông Goll nghĩ rằng, trong tương lai cần phải có sự phối hợp làm việc giữa hai thành phần: trẻ và những chính trị gia lão luyện! Hiện tại FDP vẫn còn cơ hội để thay đổi và có lẽ đây là cơ hội cuối cùng cho Philipp Rưsler.
Nhiều chính trị gia của đảng FDP đã lên tiếng chỉ trích Roesler khi ông chủ tịch FDP trước đó đã tuyên bố rằng cuộc trưng cầu ý kiến thành viên FDP về "Biện Pháp Cứu Nguy Âu Châu ESM thất bại khi và thành viên của FDP chưa bỏ phiếu xong và chưa biết kết quả sẽ được công bố ngày 15.12.2011 như thế nào!
Ngay cả phó chủ tịch FDP, ông Holger Zastrow còn cho biết qua Deutschlandfunk về tình trạng của đảng FDP như sau: "Mức độ nhạo báng mà chúng ta (tức FDP) hiện đạt được, đã làm cho người ta cảm thấy khó thở !".
Giới chuyên gia phân tích chính trị phẩm định là kết quả cuộc trưng cầu ý kiến thành viên FDP liên quan đến " Biện Pháp Cứu Nguy Âu Châu ESM " trị giá lên đến hàng trăm tỷ Euro sẽ định đọat số phận của FDP nói riêng và có lẽ cũng ảnh hưởng nhiều đến liên minh đang cầm quyền tại Đức giữa CDU/CSU và FDP nói chung. Qua sự tuyên bố của Roesler nêu trên, ông ta bị chỉ trích từ nhiều phía, từ nội đảng và khối đối lập.
Trong trường hợp thượng nghị sĩ và là người chủ trương chống lại biện pháp cứu nguy EU, ông Frank Schäffler dành được thắng lợi nếu đạt được sự đồng thuận của 1/3 tổng số thành viên FDP KHÔNG ủng hộ giải pháp ESM và như vậy đi ngược lại đường lối của ban lãnh đạo FDP , đồng thời cũng chống lại đường lối của liên minh đang phân quyền thì FDP lâm vào thế bí, không biết xử trí ra sao? Tình trạng này nếu xảy ra thì ngay trong liên đảng đang nắm quyền đều nghĩ rằng chính phủ đương nhiệm Đen-Vàng giữa CDU/CSU+FDP dưới sự lãnh đạo của nữ thủ tướng Angela Merkel (CDU) sẽ tan vỡ.
Ngược lại, tổng bí thư của đảng CSU, ông Alexander Dobrindt qua cuộc phỏng vấn của đài truyền hình ZDF thì đánh giá rằng sự từ chức của Lindner chẳng ảnh hưởng gì xấu đến chính phủ đang cầm quyền. Theo ông, chúng tôi (CDU/CSU+FDP) là một liên minh có thể làm việc với nhau. Chính phủ đương nhiệm có một nền tảng (Fundament) vững chắc.
Trong khi đó TTK của đảng đối lập SPD, bà Andrea Nahles thì nói: " Tôi nghĩ rằng Philipp Rooesler không vượt qua được sự khủng hoảng hiện tại và tiên đoán Roesler sẽ từ chức sau cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang Schleswig-Holstein vào ngày 06-05-2012. Theo Nahles, FDP sẽ là một vấn đề (problem) cho bà Merkel ''.
Tóm lại, sự từ chức của Lindner mà thành viên FDP có người lên tiếng cho rằng Lindner đã "đào ngũ" xảy ra trong thời điểm hoàn toàn bất lợi cho FDP. Cũng có nguồn tin cho rằng vì Lindner bất đồng tư tưởng với Roesler nên rút lui trước để sau này ra tranh chức chủ tịch đảng với Roesler.
Đang trong tình trạng khủng hoảng trầm trọng chưa biết mất còn, sự từ chức của Lindner làm cho Roesler và toàn bang lãnh đạo FDP rối trí hơn. Mặc dù Roesler phản ứng nhanh, tìm ra người thế Lindner ngay, đó là ông Patrick Doering, 38 tuổi, đương kim Thủ quỷ của FDP nhưng số phận của FDP và liên minh cầm quyền có lẽ còn tùy theo kết quả cuộc trưng cầu ý kiến của tất cả thành viên FDP liên quan đến vụ ESM mà tôi đã trình bày ở trên, được công bố ngày 15-12-2011. Số phận của Roesler cũng tùy thuộc vào đó. Người ta nghĩ rằng có thể Roesler sẽ từ chức nếu kết quả trưng cầu ý kiến đi ngược lại chủ trương của ban lãnh đạo FDP đề ra.
Chúng ta chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra cho đảng Dân Chủ Tự Do và chính quyền Đức sau đó!
* Lê Ngọc Châu (M_14122011)
* Tài liệu tham khảo: Yahoo Nachrichten, AFP và Spiegel Online.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.