Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Trần Yên Hòa Ra Mắt Truyện Dài ‘Đi Mỹ’

16/12/201100:00:00(Xem: 6236)
Nhà Văn Trần Yên Hòa Ra Mắt Truyện Dài ‘Đi Mỹ’

tran-yen-hoa-1-400-large-contentNhà Văn Trần Yên Hòa ký sách tặng.

Westminster (Bình Sa) - -Lúc 1:00PM Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2011 tại Hội Trường Nhật báo Việt Herald, Nhà Văn Trần Yên Hòa ra mắt Truyện dài "Đi Mỹ" Mặc dù một buổi chiều rất bận rộn với nhiều sinh hoạt của cộng đồng tại Nam California nhưng Trần Yên Hòa đã thành công trong buổi ra mắt sách, hơn 150 quan khách, thân hữu, các cựu SVSQ trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Đồng Hương Quảng Đà, đặc biệt có sự hiện diện đông đảo của một số nhà văn, nhà thơ, hoạ sĩ, nhà báo tại vùng Orange County, trong đó có: Nhà thơ Viên Linh, báo Khởi Hành, nhà văn Đỗ Tiến Đức, báo Thời Luận, nhà văn Phạm Quốc Bảo, báo người Việt, nhà báo Hoàng Phúc tuần báo Sài Gòn Times. Các nhà văn Nguyễn Đình Toàn, Trần Văn Nam, Nguyễn Mạnh Trinh. Nhà thơ Thành Tôn, Trần Văn Sơn, Đạm Thạch, Hồ Thanh Nhã, Đặng Phú Phong, Hà Nguyên Du… từ Canada đến có nhà văn Song Thao…
Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Mở đầu chương trình Ông Nguyễn Văn Diệp người điều hợp thay mặt ban tổ chức gởi lời xin lỗi đến quý quan khách và thân hữu tham dự với một vài thay đổi ngoài ý muốn về các diễn gia trong buổi ra mắt sách hôm nay đó là: Nhạc Sĩ Nhật Ngân phải vào bệnh viện, Nhà Văn Nguyễn Đình Toàn có đến nhưng bị cảm nên không phát biểu, vì vậy chương trình có phần thay đổi.
Tiếp theo Họa Sĩ Hồ Thành Đức đã lên diễn đàn nói về tác phẩm Đi Mỹ của Trần Yên Hòa, trong đó ông cho biết: "ông đã có 3 bức tranh đã được xử dụng làm bìa sách cho 3 tác phẩm của Trần Yên Hòa, đó là cái cơ duyên. Sự kết hợp giữa hội họa và văn học…"
Nhà thơ Viên Linh lên phát biểu, hôm nay ông đã có dịp gặp lại các nhà văn nhà thơ cũ mà trước đây khi còn ở VN, ngày ông chủ trương tạp chí Thời Tập cũng như nguyệt san Khởi Hành, các nhà văn này công tác, đều có hiện diện nơi đây, trong đó có Nhà Văn Trần Yên Hòa, sau đó ông đọc lại bài thơ "Sân Ga" của Trần Yên Hòa đã đăng trong cuối tập truyện dài "Đi Mỹ."
Nhà thơ Thành Tôn lên nói về những ngôn ngữ của người Quảng Nam, vì Trần Yên Hòa là người Quảng Nam đã xử dụng nhiều từ Quảng Nam trong tác phẩm, mà khi đọc lại ông vô cùng thích thú. Và một điều thích thú của ông nữa là phần cuối của truyện dài Đi Mỹ, là "nhân vật nữ Tiên Phước không được đi Mỹ, vì phỏng vấn bị rớt, nhưng nàng đã có một hành động rất nhân bản là, dù trước đây vì làm giả hồ sơ, nàng ít chú ý đến hai đứa con của người chồng "ghép", nhưng nay sự ra đi không thành, nàng lại thấy thương hai đứa con "chồng", nên nàng nói "nay mẹ là mẹ của ba đứa…"

Trong phần phụ diễn văn nghệ có Ban hợp ca Tình Nghệ Sĩ do Bác Sĩ, Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng hướng dẫn và một số nghệ sĩ như: Hoàng An với "Khúc Đợi Tình" Hiến Chương Yêu, Khánh Hồng với "Sài Gòn Niềm Nhớ Không Tên", Song Nguyễn Với "Trên Ngọn Tình Sầu", Quỳnh Lưu với "Niệm Khúc Cuối…" Tiếp theo chương trình nhà văn Trần Yên Hòa lên ngỏ lời chào mừng, tri ân và cảm ơn các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, các bạn đồng môn, thân hữu cùng các bạn văn cũng như độc giả đã đến tham dự buổi ra mắt sách, truyện dài "Đi Mỹ" đây là tác phẩm ông ấp ủ từ lâu, được khởi viết từ năm 2006 với bản thảo, và được sửa lại hoàn tất tháng 8/2011. Buổi Ra Mắt Sách chấm dứt lúc 3:30 cùng ngày.

tran-yen-hoa-2-400-large-contentTrong hình Ban Hợp Ca Tình Nghệ Sĩ trong lễ khai mạc.

Trần Yên Hòa, tên thật là Trần Văn Hòa. Sinh ngày ngày 20 tháng 12 năm 1947, tại Kỳ Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam.
Học trường Trần Cao Vân Tam Kỳ suốt thời gian Trung Học.
Đậu tú tài phần 2 niên khóa 1965- 1966.
Vào Sài Gòn học ở Đại Học Luật Khoa. Sau xin đi dạy ở Trung Học Mộ Đức, Quảng Ngãi, rồi Trung Học Lý Tín, Quảng Tín.
Năm 1968, thi vào trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, khoá 2, ra trường ngày 19/2/1971. Đổi về Sư đoàn 2, Trung Đoàn 6 bộ binh. Đi đơn vị tác chiến suốt ba năm, lặn lội hành quân khắp các vùng Quảng Ngãi, Quảng Tín, Quảng Nam. Sau đổi về làm ở Bộ Tư Lệnh QĐI+QK1
Sau 30/4/75 đi tù CS, về năm 81, đi kinh tế mới ở Tân Biên, Tây Ninh, sau về Sài Gòn.
Truyện ngắn đầu tiên đăng trên tờ Hoa Đàm, ký tên Thuỳ Phương Linh và thơ đăng trên Tuần San Thứ Tư, Tiểu Thuyết Thứ Năm ký tên Trần Hoài Huyền.
Đến năm 1968, 69 mới có tên Trần Yên Hòa, đăng thơ trên Tuổi Ngọc, Khởi Hành, nhật báo Tiền Tuyến và các đặc san quân đội.
Ở hải ngoại, viết nhiều thể loại, có nhiều bài đăng trên các báo Việt ngữ: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Sóng Văn.
Các đặc san Quảng Nam, đặc san Ức Trai, nhật báo Người Việt, cùng nhiều trang web Việt Ngữ.
Tác phẩm đã in:
Lời Ru Tình (thơ, in chung, 1971)
Khan Cổ Gọi Tình, Về (thơ, 2001)
Những Chuyến Mưa Qua (truyện ngắn, 2001)
Áo Gấm Về Làng (truyện ngắn, 2004)
Mẫu Hệ (truyện dài, 2004)
Net em (truyện ngắn, 2009)
Uyên Ương - Phượng Hề Và Khát Vọng (thơ, 2009).
Đi Mỹ (truyện dài) - do Văn Mới xuất bản
Tác phẩm sẽ in:
Tạp Ghi: Nhân Vật - Viết về Bạn Văn
Địa thoại liên lạc: (714) 360-7356 hoặc vào trang Web Bạn Văn Nghệ
www.banvannghe.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.