Hôm nay,  

Hạ Viện: Chuẩn Chi 1,000 Tỉ MK Cho Ngân Sách Cuối Năm

16/12/201100:00:00(Xem: 5596)
Hạ Viện: Chuẩn Chi 1,000 Tỉ MK Cho Ngân Sách Cuối Năm; Phe Dân Chủ Bỏ Đòi Hỏi Thuế Bổ Túc Với Triệu Phú

WASHINGTON - Trong lúc Hạ Viện ra sức giải quyết cho xong các đề luật cuối năm và tránh đóng cửa công sở, phe DC đã bỏ đòi hỏi thu thuế bổ túc với lợi tức trên 1 triệu MK - nhưng, hoang mang với luật luỡng đảng chuẩn chi 100 tỉ bị phe DC ngăn trở tại Thượng Viện, các dân biểu CH thăm dò khả năng "đóng gói lại" để thông qua trong ngày Thứ Sáu, bất chấp sự phản đối của TT Obama và các nghị sĩ DC.
Tài trợ điền khuyết mãn hạn giữa đêm Thứ Sáu.
1 thông báo chiều Thứ Tư của Bạch Ốc gợi ý lập pháp chấp nhận 1 biện pháp ngắn hạn để tránh đóng cửa công sở, và để có thời gian cho các nhà lập pháp dàn xếp các tranh chấp.
Với thời gian không còn nhiều, nghị sĩ Harry Reid đã họp với TT Obama tại Bạch Ốc, rồi trở lại thảo luận với chủ tịch Hạ Viện John Boehner và thủ lãnh CH Thuợng Viện Mitch McConnell.
Phóng viên báo cáo: phát biểu tại nghị trường hôm Thứ Tư của 2 bên là cay đắng.
Ông McConnell tố cáo các nhà lập pháp DC thường mở những cuộc biểu quyết tạo ra chia rẽ, để TT Obama có chuyện để nói trong lúc vận động tranh cử.
Nghị sĩ Reid nhắc lại: ông McConnell từng nói đánh bại ông Obama là ưu tiên - ông Reid lưu ý: trừ phi phiá CH nhân nhượng, công sở đóng cửa sẽ xẩy ra, và cũng thất nhân tâm như 2 lần xẩy ra thời ông Newt Gingrich là chủ tịch Hạ Viện.
Vấn đề cần giải quyết vào lúc này là 3 đề luật cuối năm mà TT Obama cũng như các thủ lãnh 2 đảng mong muốn - 1 là gia hạn giảm thuế an sinh xã hội từ phiếu lương, gia hạn trợ cấp thất nghiệp, và các điểm trọng tâm của kế hoạch tạo việc làm của TT Obama. 2 là đề luật chuẩn chi 1000 tỉ để duy trì hoạt động thường nhật của công sở. 3 là ngân sách quốc phòng 662 tỉ. Sau 2 ngày im lặng,

Bạch Ốc loan báo TT Obama sẽ ký, dù có quan ngại về điều luật đòi hỏi quân đội Hoa Kỳ giam giữ tù khủng bố. Đề án ngân sách quốc phòng đã thông qua Hạ Viện với tỉ số phiếu 283-136 và đã chuyển qua Thượng Viện để biểu quyết.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết Hạ Viện đã công bố đề luật chuẩn chi ngân sách cuối năm trên 1,000 tỉ đô la. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Phe CH Hạ Viện đã công bố đề luật chuẩn chi cuối năm trên 1000 tỉ MK, mặc dù Bạch Ốc yêu cầu thảo luận thêm 4, 5 vấn đề mà TT Obama phản đối - đề án của khối CH hạn chế ngân sách của các cơ quan chính phủ, nhưng bỏ nhiều điểm về chính sách mà các dân biểu CH tìm kiếm.
Đề án này gồm ngôn từ rút lại các chính sách của hành pháp nới lỏng hạn chế với quyền của di dân Cuba đuợc gửi tiền giúp thân nhân trong nước, hay về Cuba thăm viếng bà con.
Phe DC Thuợng Viện giữ lại để làm đòn bẩy trong các thương luợng về gia hạn giảm thuế lương và gia hạn trợ cấp thất nghiệp, là 2 cột trụ trong chính sách việc làm.
Phóng viên báo tin: vì các quan ngại của Bạch Ốc, thay đổi văn bản trước biểu quyết là có thể.
Đề án của các dân biểu CH tỉa xén các ngân sách của Bộ quốc phòng, viện trợ và chi phí về bảo vệ môi trường thiên nhiên, nhưng cho tăng chi với các chương trình nâng đỡ cựu chiến binh.
Đề luật đuợc sọan thảo trong các buổi họp kín cấp 115 tỉ cho các hoạt động an ninh tại Iraq và Afghanistan, và cho Ngũ Giác Đài tăng 1% chi phí hàng năm không có liên quan trực tiếp với chiến tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.