Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50% Dân Mỹ Có Lợi Tức Thấp, hay Nghèo

16/12/201100:00:00(Xem: 6318)
50% Dân Mỹ Có Lợi Tức Thấp, hay Nghèo; 97.3 Triệu Người Mỹ Có Lợi Tức Thấp, 49.1 Triệu Người Nghèo

WASHINGTON - Bị o ép bởi giá sinh hoạt leo thang, 1 số dân Mỹ kỷ lục (gần 50%) rơi vào cảnh nghèo hay được xếp hạng là thành phần lợi tức thấp.
Dữ liệu kiểm kê dân số mới nhất mô tả giới trung lưu co cụm trong lúc tỉ lệ thất nghiệp cao và lưới an toàn của chính phủ giao động.
Giáo sư Sheldon Danziger của trường đại học Michigan nhận xét: các chương trình lưới an toàn như phiếu thực phẩm và giảm thuế giữ cho sự nghèo khó không tăng trong năm 2010 - nhưng, nhiều người trung lưu đuợc xem là "giàu". Thực tế là đáng phàn nàn với những người nghèo và gần nghèo. Ông Danziger lưu ý: nếu QH và các tiểu bang giảm chi nữa, thành phần lợi tức và nghèo sẽ tăng trong 5, 6 năm.
2 đảng đang tranh luận về luật tái lập sự giảm thuế an sinh xã hội từ phiếu lương. Nhà nghiên cứu Robert Rector tại cơ sở nghiên cứu bảo thủ Heritage Foundation tự hỏi có thật ngươì nghèo và lợi tức thấp thực sự sống khó khăn về vật chất - ông nói có thấy người nghèo ở nhà lớn, lái xe, và làm chủ máy truyền hình màn ảnh lớn. Theo ông, trong thời kỳ suy thoái, các chương trình xã hội phải khuyến khích tự lập hơn là lệ thuộc.
Trong khi đó, thị trưởng của 29 thành phố loan báo 25% số người cần đuợc cứu trợ thực phẩm khẩn cấp không đuợc giúp đỡ. Nhiều gia đình đã rơi xuống mức thấp hơn ngưỡng nghèo (là 45,000 với gia đình 4 người), vì luơng giảm, giờ làm việc giảm, hay 1 trong 2 vợ chồng mất việc. Chi phí nhà ở và chăm sóc con cái chiếm 50% ngân sách gia đình. Các tiểu bang miền nam và miền tây có tỉ lệ gia đình lợi tức thấp cao nhất, gồm Arizona, New Mexico, South Carolina - các tiểu bang này đã thu nhỏ hay bỏ các chương trình hỗ trợ dân nghèo.

Tại California và Texas, mỗi nơi có trên 1 triệu gia đình khó khăn.
Những con người chật vật gồm Senobia Bechtol 18 tuổi, cư dân Austin (Texas) làm việc giao bánh pizza bán thời với mưc luơng tối thiểu - cô ta và con gái 7 tháng bị trục xuất từ nhà chúng cư tồi tàn, sau khi bạn trai mất việc thợ điện. Sau 18 tháng tìm việc, bạn trai của Bechtol tìm đuợc việc làm chạy bàn nhà hàng - gia đình 3 người về ở tạm nhà mẹ vợ. Họ đóng góp 200 MK tiền nhà. Trừ ra tiền tã lót, sữa nhi đồng và tiền xăng, họ chỉ còn vừa đủ tiền để tiêu về nhu yếu phẩm. Bechton xác nhận: nếu không có food-stamp và các chương trình xã hội khác, thì không biết làm sao sống còn.
Khoảng 97.3 triệu người đuợc xếp hạng lợi tức thấp, là từ 100% đến 199% mức nghèo. Cùng với 49.1 triệu người đuợc xem là nghèo, thành phần nghèo và gần nghèo là 146.4 triệu, bằng 48% dân số liên bang, nhiều hơn 9 triệu so với năm 2009.
Cuộc khảo sát tại 29 thành phố công bố ngày Thứ Năm chỉ ra bức tranh ảm đạm - nhiều thị trưởng kể ra những thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu gia tăng về cứu trợ thực phẩm - họ đặc biệt quan ngại về khả năng thu nhỏ các chương trình liên bang, gồm food-stamp và WIC.
Tại 29 thành phố, có đến 27% dân nghèo cần đuợc trợ cấp thực phẩm không đuợc giúp. Thực phẩm tăng giá trong lúc các nguồn hiến tặng sút giảm.
Thị trưởng Sly James của Kansas City (Missouri) là đồng chủ tịch đoàn đặc nhiệm về nghèo và vô gia cư nhận xét: nhiều người không bao giờ nghĩ đến thiếu thốn lương thực nay cần đuợc giúp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.