50% Dân Mỹ Có Lợi Tức Thấp, hay Nghèo

16/12/201100:00:00(Xem: 6537)
50% Dân Mỹ Có Lợi Tức Thấp, hay Nghèo; 97.3 Triệu Người Mỹ Có Lợi Tức Thấp, 49.1 Triệu Người Nghèo

WASHINGTON - Bị o ép bởi giá sinh hoạt leo thang, 1 số dân Mỹ kỷ lục (gần 50%) rơi vào cảnh nghèo hay được xếp hạng là thành phần lợi tức thấp.
Dữ liệu kiểm kê dân số mới nhất mô tả giới trung lưu co cụm trong lúc tỉ lệ thất nghiệp cao và lưới an toàn của chính phủ giao động.
Giáo sư Sheldon Danziger của trường đại học Michigan nhận xét: các chương trình lưới an toàn như phiếu thực phẩm và giảm thuế giữ cho sự nghèo khó không tăng trong năm 2010 - nhưng, nhiều người trung lưu đuợc xem là "giàu". Thực tế là đáng phàn nàn với những người nghèo và gần nghèo. Ông Danziger lưu ý: nếu QH và các tiểu bang giảm chi nữa, thành phần lợi tức và nghèo sẽ tăng trong 5, 6 năm.
2 đảng đang tranh luận về luật tái lập sự giảm thuế an sinh xã hội từ phiếu lương. Nhà nghiên cứu Robert Rector tại cơ sở nghiên cứu bảo thủ Heritage Foundation tự hỏi có thật ngươì nghèo và lợi tức thấp thực sự sống khó khăn về vật chất - ông nói có thấy người nghèo ở nhà lớn, lái xe, và làm chủ máy truyền hình màn ảnh lớn. Theo ông, trong thời kỳ suy thoái, các chương trình xã hội phải khuyến khích tự lập hơn là lệ thuộc.
Trong khi đó, thị trưởng của 29 thành phố loan báo 25% số người cần đuợc cứu trợ thực phẩm khẩn cấp không đuợc giúp đỡ. Nhiều gia đình đã rơi xuống mức thấp hơn ngưỡng nghèo (là 45,000 với gia đình 4 người), vì luơng giảm, giờ làm việc giảm, hay 1 trong 2 vợ chồng mất việc. Chi phí nhà ở và chăm sóc con cái chiếm 50% ngân sách gia đình. Các tiểu bang miền nam và miền tây có tỉ lệ gia đình lợi tức thấp cao nhất, gồm Arizona, New Mexico, South Carolina - các tiểu bang này đã thu nhỏ hay bỏ các chương trình hỗ trợ dân nghèo.

Tại California và Texas, mỗi nơi có trên 1 triệu gia đình khó khăn.
Những con người chật vật gồm Senobia Bechtol 18 tuổi, cư dân Austin (Texas) làm việc giao bánh pizza bán thời với mưc luơng tối thiểu - cô ta và con gái 7 tháng bị trục xuất từ nhà chúng cư tồi tàn, sau khi bạn trai mất việc thợ điện. Sau 18 tháng tìm việc, bạn trai của Bechtol tìm đuợc việc làm chạy bàn nhà hàng - gia đình 3 người về ở tạm nhà mẹ vợ. Họ đóng góp 200 MK tiền nhà. Trừ ra tiền tã lót, sữa nhi đồng và tiền xăng, họ chỉ còn vừa đủ tiền để tiêu về nhu yếu phẩm. Bechton xác nhận: nếu không có food-stamp và các chương trình xã hội khác, thì không biết làm sao sống còn.
Khoảng 97.3 triệu người đuợc xếp hạng lợi tức thấp, là từ 100% đến 199% mức nghèo. Cùng với 49.1 triệu người đuợc xem là nghèo, thành phần nghèo và gần nghèo là 146.4 triệu, bằng 48% dân số liên bang, nhiều hơn 9 triệu so với năm 2009.
Cuộc khảo sát tại 29 thành phố công bố ngày Thứ Năm chỉ ra bức tranh ảm đạm - nhiều thị trưởng kể ra những thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu gia tăng về cứu trợ thực phẩm - họ đặc biệt quan ngại về khả năng thu nhỏ các chương trình liên bang, gồm food-stamp và WIC.
Tại 29 thành phố, có đến 27% dân nghèo cần đuợc trợ cấp thực phẩm không đuợc giúp. Thực phẩm tăng giá trong lúc các nguồn hiến tặng sút giảm.
Thị trưởng Sly James của Kansas City (Missouri) là đồng chủ tịch đoàn đặc nhiệm về nghèo và vô gia cư nhận xét: nhiều người không bao giờ nghĩ đến thiếu thốn lương thực nay cần đuợc giúp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.