Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Loại Hình Công Ty LLC và Các Bước Thành Lập

15/12/201100:00:00(Xem: 6857)
Giới Thiệu Loại Hình Công Ty LLC và Các Bước Thành Lập

Đức Trương
Đối với nhiều người tỵ nạn đến từ Việt Nam, việc thoát khỏi một chính quyền phi dân chủ, bất công và ngược đãi đã là một giấc mơ. Nhưng còn xa hơn thế nữa đã có khá nhiều người thành công trên con đường sự nghiệp, học vấn, cũng như kinh doanh trên đất khách quê người. Người Việt ở Hoa Kỳ ngày nay đã có thể tự hào với việc tự làm chủ, kinh doanh trong nhiều lãnh vực mà phổ biến nhất có thể thấy là lãnh vực ẩm thực (nhà hàng, quán ăn, chợ búa, v.v.), lãnh vực thẩm mỹ (tiệm móng tay, tiệm tóc, v.v.) và nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Và có lẽ bạn cũng muốn một ngày kia có cơ hội làm chủ một mô hình doanh nghiệp nào đó mà bạn mong muốn. Vậy trước hết, chúng ta hãy thử tìm hiểu thêm về cách thức thành lập một doanh nghiệp nhỏ. Trong bài viết này, tác giả xin được giới thiệu đến loại hình Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn (xin được viết tắt là CTTNHH - LLC - Limited Liability Company).
Loại hình CTTNHH vẫn còn là một thực thể tương đối mới. Đặc điểm căn bản của nó là chủ sở hữu có trách nhiệm giới hạn đối với những nghĩa vụ và khoản nợ của công ty. Lợi tức thu nhập hoặc thiệt hại, mất mát của doanh nghiệp được chuyển thẳng đến các chủ sở hữu của nó như thể đó là mối quan hệ đối tác. Ở đây, nó gần như là mối quan hệ đối tác có tính giới hạn không cần có sự đòi hỏi ít nhất phải có một đối tác chính chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ, trách nhiệm của mối quan hệ đối tác. Điều này tương tự như tư cách hay địa vị của các cổ đông của một công ty liên doanh (corporation). Hay nói theo một cách khác thì CTTNHH là một mô hình doanh nghiệp cơ động trộn lẫn các yếu tố quan hệ đối tác trong một cơ cấu của một công ty thông thường.
Như vậy có thể nói ưu điểm lớn nhất của mô hình CTTNHH này là “tài sản cá nhân” được bảo vệ bất luận kết quả hoạt động kinh doanh của bạn có mất mát hay thua lỗ. Nhất là trong một xã hội kiện tụng như Hoa Kỳ, đâu đâu bạn cũng có thể gặp những người thiếu đạo đức, những luật sư luôn luôn hăng say tìm kiếm cơ hội kiện tụng để trục lợi từ các cơ sở kinh doanh. Một loại hình doanh nghiệp không phải dạng CTTNHH sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của những người thiếu đạo đức, bởi lẽ với tư cách là chủ nhân của công ty, bạn phải có trách nhiệm đối với những gì bạn đang có (về mặt tài sản cá nhân) khi bị kiện tụng.
Mặc dù vậy, để đảm nhận trách nhiệm giới hạn như vậy, một CTTNHH phải được thành lập và điều hành một cách đúng đắn. Nếu mắc phải sai lầm có thể dẫn đến hậu quả là các công ty chủ nợ có thể buộc các thành viên chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của CTTNHH.
Sau đây là các bước để thành lập CTTNHH một cách đúng đắn:

1. Chọn tên công ty sao không xâm phạm đến bản quyền đăng ký thương hiệu của những công ty khác. Tên của tất cả các CTTNHH đều khác với tên của những loại hình công ty khác, hoặc nó phải kết thúc với cụm từ “Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn - Limited Liability Company” hoặc “Công Ty Hữu Hạn - Limited Company”. Cả hai trường hợp trên đều có thể viết tắt lại thành LLC hoặc LC. Bạn có thể tìm tên cho Công ty của bạn dựa theo hồ sơ lưu của State Corporation Commission. Tuy nhiên, dù tên công ty của bạn đã được hội đồng này chấp thuận thì cũng không có nghĩa là nó sẽ không vướng mắc về mặt bản quyền về tên hiệu, trừ khi bạn đã tra cứu kỹ lưỡng trước nhằm bảo đảm nó không xâm phạm đến bản quyền về tên hiệu của một công ty nào khác. Bạn có thể tra cứu trên trang mạng của Văn Phòng Về Phát minh và Thương Hiệu Hoa Kỳ - (United States Patent & Trademark Office) tại địa chỉ www.uspto.gov. Một điều nữa cần lưu ý là bạn cũng nên tra khảo thêm phần đặt tên cho trang mạng của công ty bạn để hội nhập vào thế giới Internet.
2. Soạn thảo và đệ trình “Bộ Điều Lệ và Tổ Chức” đến hội đồng. Các điều lệ phải bao gồm tối thiểu những thông tin cụ thể theo quy định của luật tiểu bang. Thông thường nên chú trọng hơn vào việc soạn thảo những điều luật giải quyết bồi thường và tranh chấp.
3. Chọn người đại diện và đăng ký với tiểu bang. Người đại diện để đăng ký với tiểu bang ở đây là người phát ngôn chính thức, và hợp pháp trong việc trao đổi thông tin liên lạc, là người sẽ lo toan về mặt giấy tờ liên quan đến chính quyền và pháp lý của công ty như thư từ, giấy tờ, cũng như các thủ tục về quá trình tiến hành, giải quyết (những vụ khiếu kiện, thu hồi nợ…)
4. Phác thảo một thỏa ước về việc điều hành CTTNHH (điều này có thể bỏ nếu công ty của bạn là loại hình một thành viên – tức là chỉ có một mình bạn chịu trách nhiệm). Thỏa ước về việc điều hành CTTNHH là bản hợp đồng giữa các thành viên của công ty nhằm quy định trách nhiệm và quyền hạn đối với mỗi thành viên. Thỏa ước nên đề cập đến các vấn đề quan trọng như việc kết nạp thêm thành viên mới, quá trình, thủ tục tiến hành khi có thành viên tách ra khỏi công ty, phân chia quyền sở hữu công ty cho mỗi thành viên, cũng như thủ tục, giải pháp khi có sự bất đồng quan điểm liên quan đến công ty, v.v.
5. Chuẩn bị sẵn các biên bản cho từng buổi họp nhỏ kể cả buổi họp toàn thể. Một khi nhận được chứng chỉ công nhận về loại hình công ty, tất cả mọi thành viên của tổ chức nên nhóm họp để chính thức công nhận và thực thi thỏa ước điều hành cũng như những hồ sơ, tài liệu có liên quan.
6. Đăng ký với Sở Thuế để lấy mã số nhận dạng của công ty (Employer Identification Number - “EIN”) đồng thời chọn cách nộp thuế với những lựa chọn như:
- Sở hữu duy nhất: dành cho công ty chỉ có một thành viên
- Liên doanh (có sự liên kết đối tác) dành cho công ty có nhiều thành viên
- Theo loại hình Công ty “S” (công ty nộp thuế theo phần S thuộc chương 1 của Luật Doanh Thu Nội Bộ - Internal Revenue Code)
Lưu ý: Mặc dù loại hình CTTNHH (LLC) khác với loại hình công ty thông thường (Corporation) nhưng một CTTNHH (LLC) có thể lựa chọn nộp thuế theo loại hình công ty “S”.
7. Và cuối cùng, theo thông lệ thì CTTNHH nên bảo đảm chi trả phần khấu hao tài sản cố định hàng năm nhằm duy trì tính bền vững của công ty.
[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.