Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Biệt 2 Thương Binh VNCH Trong Vòng Nửa Tháng

15/12/201100:00:00(Xem: 7103)
Từ Biệt 2 Thương Binh VNCH Trong Vòng Nửa Tháng

tang_le_tpb_by_dbn-large-contentHình đám tang của 1 Thương-Phế-Binh QL/VNCH từ trần 13, tháng 12, 2011 tại Việt-Nam đã được gia-đình DBN trợ giúp.

Diamond Bích-Ngọc

Dẫu biết rằng ai trong chúng ta cuối cùng cũng phải CHẾT. Từ Đức-Giáo-Hoàng, Thượng-Tọa, Cao-Tăng, Phù-Thủy Bói Toán, Tổng-Thống, Khoa-Học-Gia, Tỷ-Phú, Đại-Gia, Kinh-Tế-Gia, Tài-Tử nổi tiếng … đến những người bần cùng nhất trong xã-hội: Cùi Hủi, Phu Quét Rác, Ăn Mày, Homeless, người hiền, kẻ ác v.v,,,
Có SINH thì phải có TỬ, nhưng không hiểu sao mỗi lần nhận được thư báo tin bên nhà vừa có Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa qua đời là tim tôi như thắt lại; nước mắt cứ thế mà tuôn trào không sao cầm được.
Anh đã viết rằng:
“Hello T.N, DBN;
Thêm một chiến hữu Thương Phế Binh qua đời . Anh T.K.H , … cụt hai chân. Sau vài tháng bệnh U gan bộc phát, chữa trị không khỏi, đã qua đời lúc tối 13/12/2011. Anh T.K.H không vợ con, tự nuôi thân nghề bán vé số . Suốt thời gian bệnh đã không thể tự lo mà phải nhờ sự cưu mang của hai người em, hai người em cũng nghèo. Anh xin hai em trợ giúp anh T.K.H ... chung một tấm lòng cho những anh em đã mãn phần có hoàn cảnh khó khăn . Anh cảm ơn hai em trước..... Chúc vui, khỏe.
Mến
Anh. LHM
P.S: đính kèm hình-ảnh và hồ-sơ bệnh-lý của TPB. TKH”

Trước đó một tuần, anh có lá thư khác cho chúng tôi là:
“Hello T.N, DBN.
Gia đình trở về Mỹ bình an và khỏe ? Anh rất cảm ơn gia đình lần ghé thăm hôm 3/12/2011. Đặc biệt có sự hiện diện của bà mẹ American. Bà rất hiền diệu nhỏ nhẹ và trong mắt Bà có một sự cảm thông sâu sắc, anh cảm nhận được như thế. Cho Mẹ và anh kính lời thăm, chúc sức khỏe Bà nhé.
Như lời anh thỉnh cầu hai em góp phần giúp gia đình anh TPB L.V.Đ trong việc hậu sự mai táng , mọi việc đều hoàn tất tốt lành như ý. Gia đình tang gia trong lúc bối rối bận bịu nên nhờ anh chuyển lời cảm ơn hai em rất nhiều đã không ngần ngại giúp gia đình trong lúc đau buồn và ngặt nghèo.
Anh gởi kèm theo email này những hình ảnh của TPB L.V.Đ từ lúc nhập viện - về nhà-linh cửu quàn tại gia - tiễn đưa đến lò hỏa táng Bình Dương.
Cầu chúc hai em và gia đình sức khỏe, bình an, hạnh phúc.
Thân mến;
Anh: LHM”

Đời người như chiếc lá, xanh non rồi úa tàn theo thời-gian. Nhưng các anh thì khác; sinh ra từ lòng Mẹ Việt-Nam vẹn toàn như bao trẻ khác, lớn lên trong thời chiến-tranh tàn-khốc nhất, các anh đã cầm súng bảo vệ cho sự tự-do của miền Nam Việt-Nam lúc ấy; cho chính cá-nhân chúng tôi có được một thuở hồn-nhiên, an-bình nơi Saigon (Hòn Ngọc Viễn-Đông) xưa. Rồi một ngày đất Trời như sụp đổ, đạn bom cướp mất một phần thân-thể, xé xác các anh trong đoạn trường tang-thương. Có ai thấu được nỗi đau của người Thương-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa?
Những chiếc lá còn xanh sao bỗng rách nát tả tơi theo giòng đời cay-nghiệt? Khủng-khiếp nhất là ngày 30, tháng 4, 1975; khi những vết thương còn rỉ máu thì các anh bị đẩy ra khỏi các Y-Viện Cộng-Hòa lê-la trên đường phố, như người điên không biết khóc, các anh lại tiếp-tục trôi đi trong cơn thác-lũ quay cuồng; vẫn phải thở, phải sống như một định-mệnh trớ trêu của Thượng-Đế an-bày!
Lần đầu tiên gặp được các anh là năm 1999, trong một chuyến chúng tôi từ Hoa-Kỳ về Việt-Nam làm phim tài-liệu. Tôi đã thực-sự không tin vào chính mắt mình là có quá nhiều Thương-Phế-Binh VNCH sống lây lất từng ngày cho đến hôm nay. Chiến-tranh đã lùi xa, hậu-quả và trách-nhiệm ấy không còn thuộc về ai nữa… Có chăng là những tấm lòng còn biết Tri-Ân & ban phát, dầu chỉ hiến-dâng một lời cầu-nguyện (tùy theo mỗi người một tôn-giáo); cho vong-linh những người Thương-Phế-Binh VNCH bất-hạnh đã thoát đời trầm-luân khổ-ải được yên-nghỉ đời đời thiên-thu nơi cõi vĩnh-hằng.
Xin chia xẻ sự may mắn của chúng tôi đến với các anh; suốt hơn 10 năm qua được phần nào lo giúp việc hậu-sự cho Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa. Tạ-Ơn anh!
Tạ Ơn Trời đã cho chúng tôi có được những giây phút tĩnh-tâm lùi vào cõi vắng giữa những ồn-ào phố-chợ ngoài kia; để suy-ngẫm, cảm-nghiệm về một kiếp làm người: Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Một quy-luật bất-biến của Thượng-Đế!
Mùa đông sẽ chính thức trở về vào ngày 22, tháng 12, 2011 sắp tới. Rừng thông bên ngọn đồi nhỏ gần nhà chúng tôi vẫn vươn mình ung-dung ngạo-nghễ, bất chấp mưa gió tuyết băng. Chợt nhớ đến bốn câu-thơ của một thi-sĩ mà tên của ông cũng là tên con đường nữ trung-học Trưng-Vương của tôi ngày nào:
“Kiếp Sau Xin Chớ Làm Người.
Làm Cây Thông Đứng Giữa Trời Mà Reo.
Giữa Trời Vách Đá Cheo-Leo.
Ai Mà Chịu Rét Thời Trèo Với Thông”. (Nguyễn-Bỉnh-Khiêm).
Diamond Bích-Ngọc (viết xong lúc 12:30’ trưa thứ Tư 14, tháng 12, 2011). Web: www.diamondbichngoc.com.

Ý kiến bạn đọc
16/12/201121:25:55
Khách
Rất cảm động. Đây là việc làm rất thiêng liêng. Cảm ơn chị DBN va gia đình đã làm những nghĩa cử đẹp. Xin đăng tấm hình nào có chụp toàn thân vị Thầy đang tụng kinh cho người quá cố thay vì chỉ chụp thấy cái mõ và bàn tay! Một lễ tang quan trọng nhất là vị lãnh đạo tinh thần đang làm lễ. Tôi thường thấy người Thiên Chúa Giáo khi viết bài về đám tang của người TCG thì thường cho biết tôn giáo, tên thánh của người quá cố và linh mục/mục sư nào làm thánh lễ cầu hồn. Nhưng khi viết về người Phật giáo, thì họ ít khi đề cập đến tôn giáo, pháp danh hay vị Thầy nào chủ lễ cho đám tang đó. Cũng xin góp ý thêm là không nên so sánh từ "giáo hoàng, đến thượng toạ..." vì Giáo Hoàng là chỉ cao nhất cho người Công Giáo mà thôi. Không thể so nói là Giáo hoàng là lớn hơn vị thượng toạ được. Câu này có thể viết "Từ những vị lãnh đạo tinh thần cho đến...". Chữ Cao Tăng là đã hàm chứa "thượng toạ" trong đó rồi không cần phải lập lại 2 lần (Cao Tăng là những vị tu hành đã nhiều tuổi đạo và có công phu tu tập/đức hạnh đủ tư cách là thầy của trời và người). Ngoài ra, để những bài viết tôn trọng niềm tin của mọi người, tránh dùng lẫn lộn triết lý đạo này sang đạo khác. Theo Phật giáo, sinh, lão, bệnh, tử là một thực tại/chân lý của vũ trụ chứ không phải là một "quy luật" do thượng đế đặt ra và thượng đế/trời cũng phải chịu theo thực tại này. Tử đây không phải là kết thúc hoàn toàn để trở thành "vĩnh hằng" nhưng lại phải trở về với sanh, rồi lão trở lại...cho đến khi giải thoát khỏi sinh, tử, luân hồi. Vài dòng chia sẻ và góp ý cùng chị DBN. Một lần nữa xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ đến chị và các việc làm đầy tình người của chị. Xin tri ân và cầu nguyện cho tất cả anh linh chiến sĩ VNCH được về cảnh giới an lành.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.