Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Biệt 2 Thương Binh VNCH Trong Vòng Nửa Tháng

15/12/201100:00:00(Xem: 7004)
Từ Biệt 2 Thương Binh VNCH Trong Vòng Nửa Tháng

tang_le_tpb_by_dbn-large-contentHình đám tang của 1 Thương-Phế-Binh QL/VNCH từ trần 13, tháng 12, 2011 tại Việt-Nam đã được gia-đình DBN trợ giúp.

Diamond Bích-Ngọc

Dẫu biết rằng ai trong chúng ta cuối cùng cũng phải CHẾT. Từ Đức-Giáo-Hoàng, Thượng-Tọa, Cao-Tăng, Phù-Thủy Bói Toán, Tổng-Thống, Khoa-Học-Gia, Tỷ-Phú, Đại-Gia, Kinh-Tế-Gia, Tài-Tử nổi tiếng … đến những người bần cùng nhất trong xã-hội: Cùi Hủi, Phu Quét Rác, Ăn Mày, Homeless, người hiền, kẻ ác v.v,,,
Có SINH thì phải có TỬ, nhưng không hiểu sao mỗi lần nhận được thư báo tin bên nhà vừa có Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa qua đời là tim tôi như thắt lại; nước mắt cứ thế mà tuôn trào không sao cầm được.
Anh đã viết rằng:
“Hello T.N, DBN;
Thêm một chiến hữu Thương Phế Binh qua đời . Anh T.K.H , … cụt hai chân. Sau vài tháng bệnh U gan bộc phát, chữa trị không khỏi, đã qua đời lúc tối 13/12/2011. Anh T.K.H không vợ con, tự nuôi thân nghề bán vé số . Suốt thời gian bệnh đã không thể tự lo mà phải nhờ sự cưu mang của hai người em, hai người em cũng nghèo. Anh xin hai em trợ giúp anh T.K.H ... chung một tấm lòng cho những anh em đã mãn phần có hoàn cảnh khó khăn . Anh cảm ơn hai em trước..... Chúc vui, khỏe.
Mến
Anh. LHM
P.S: đính kèm hình-ảnh và hồ-sơ bệnh-lý của TPB. TKH”

Trước đó một tuần, anh có lá thư khác cho chúng tôi là:
“Hello T.N, DBN.
Gia đình trở về Mỹ bình an và khỏe ? Anh rất cảm ơn gia đình lần ghé thăm hôm 3/12/2011. Đặc biệt có sự hiện diện của bà mẹ American. Bà rất hiền diệu nhỏ nhẹ và trong mắt Bà có một sự cảm thông sâu sắc, anh cảm nhận được như thế. Cho Mẹ và anh kính lời thăm, chúc sức khỏe Bà nhé.
Như lời anh thỉnh cầu hai em góp phần giúp gia đình anh TPB L.V.Đ trong việc hậu sự mai táng , mọi việc đều hoàn tất tốt lành như ý. Gia đình tang gia trong lúc bối rối bận bịu nên nhờ anh chuyển lời cảm ơn hai em rất nhiều đã không ngần ngại giúp gia đình trong lúc đau buồn và ngặt nghèo.
Anh gởi kèm theo email này những hình ảnh của TPB L.V.Đ từ lúc nhập viện - về nhà-linh cửu quàn tại gia - tiễn đưa đến lò hỏa táng Bình Dương.
Cầu chúc hai em và gia đình sức khỏe, bình an, hạnh phúc.
Thân mến;
Anh: LHM”

Đời người như chiếc lá, xanh non rồi úa tàn theo thời-gian. Nhưng các anh thì khác; sinh ra từ lòng Mẹ Việt-Nam vẹn toàn như bao trẻ khác, lớn lên trong thời chiến-tranh tàn-khốc nhất, các anh đã cầm súng bảo vệ cho sự tự-do của miền Nam Việt-Nam lúc ấy; cho chính cá-nhân chúng tôi có được một thuở hồn-nhiên, an-bình nơi Saigon (Hòn Ngọc Viễn-Đông) xưa. Rồi một ngày đất Trời như sụp đổ, đạn bom cướp mất một phần thân-thể, xé xác các anh trong đoạn trường tang-thương. Có ai thấu được nỗi đau của người Thương-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa?
Những chiếc lá còn xanh sao bỗng rách nát tả tơi theo giòng đời cay-nghiệt? Khủng-khiếp nhất là ngày 30, tháng 4, 1975; khi những vết thương còn rỉ máu thì các anh bị đẩy ra khỏi các Y-Viện Cộng-Hòa lê-la trên đường phố, như người điên không biết khóc, các anh lại tiếp-tục trôi đi trong cơn thác-lũ quay cuồng; vẫn phải thở, phải sống như một định-mệnh trớ trêu của Thượng-Đế an-bày!
Lần đầu tiên gặp được các anh là năm 1999, trong một chuyến chúng tôi từ Hoa-Kỳ về Việt-Nam làm phim tài-liệu. Tôi đã thực-sự không tin vào chính mắt mình là có quá nhiều Thương-Phế-Binh VNCH sống lây lất từng ngày cho đến hôm nay. Chiến-tranh đã lùi xa, hậu-quả và trách-nhiệm ấy không còn thuộc về ai nữa… Có chăng là những tấm lòng còn biết Tri-Ân & ban phát, dầu chỉ hiến-dâng một lời cầu-nguyện (tùy theo mỗi người một tôn-giáo); cho vong-linh những người Thương-Phế-Binh VNCH bất-hạnh đã thoát đời trầm-luân khổ-ải được yên-nghỉ đời đời thiên-thu nơi cõi vĩnh-hằng.
Xin chia xẻ sự may mắn của chúng tôi đến với các anh; suốt hơn 10 năm qua được phần nào lo giúp việc hậu-sự cho Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa. Tạ-Ơn anh!
Tạ Ơn Trời đã cho chúng tôi có được những giây phút tĩnh-tâm lùi vào cõi vắng giữa những ồn-ào phố-chợ ngoài kia; để suy-ngẫm, cảm-nghiệm về một kiếp làm người: Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Một quy-luật bất-biến của Thượng-Đế!
Mùa đông sẽ chính thức trở về vào ngày 22, tháng 12, 2011 sắp tới. Rừng thông bên ngọn đồi nhỏ gần nhà chúng tôi vẫn vươn mình ung-dung ngạo-nghễ, bất chấp mưa gió tuyết băng. Chợt nhớ đến bốn câu-thơ của một thi-sĩ mà tên của ông cũng là tên con đường nữ trung-học Trưng-Vương của tôi ngày nào:
“Kiếp Sau Xin Chớ Làm Người.
Làm Cây Thông Đứng Giữa Trời Mà Reo.
Giữa Trời Vách Đá Cheo-Leo.
Ai Mà Chịu Rét Thời Trèo Với Thông”. (Nguyễn-Bỉnh-Khiêm).
Diamond Bích-Ngọc (viết xong lúc 12:30’ trưa thứ Tư 14, tháng 12, 2011). Web: www.diamondbichngoc.com.

Ý kiến bạn đọc
16/12/201121:25:55
Khách
Rất cảm động. Đây là việc làm rất thiêng liêng. Cảm ơn chị DBN va gia đình đã làm những nghĩa cử đẹp. Xin đăng tấm hình nào có chụp toàn thân vị Thầy đang tụng kinh cho người quá cố thay vì chỉ chụp thấy cái mõ và bàn tay! Một lễ tang quan trọng nhất là vị lãnh đạo tinh thần đang làm lễ. Tôi thường thấy người Thiên Chúa Giáo khi viết bài về đám tang của người TCG thì thường cho biết tôn giáo, tên thánh của người quá cố và linh mục/mục sư nào làm thánh lễ cầu hồn. Nhưng khi viết về người Phật giáo, thì họ ít khi đề cập đến tôn giáo, pháp danh hay vị Thầy nào chủ lễ cho đám tang đó. Cũng xin góp ý thêm là không nên so sánh từ "giáo hoàng, đến thượng toạ..." vì Giáo Hoàng là chỉ cao nhất cho người Công Giáo mà thôi. Không thể so nói là Giáo hoàng là lớn hơn vị thượng toạ được. Câu này có thể viết "Từ những vị lãnh đạo tinh thần cho đến...". Chữ Cao Tăng là đã hàm chứa "thượng toạ" trong đó rồi không cần phải lập lại 2 lần (Cao Tăng là những vị tu hành đã nhiều tuổi đạo và có công phu tu tập/đức hạnh đủ tư cách là thầy của trời và người). Ngoài ra, để những bài viết tôn trọng niềm tin của mọi người, tránh dùng lẫn lộn triết lý đạo này sang đạo khác. Theo Phật giáo, sinh, lão, bệnh, tử là một thực tại/chân lý của vũ trụ chứ không phải là một "quy luật" do thượng đế đặt ra và thượng đế/trời cũng phải chịu theo thực tại này. Tử đây không phải là kết thúc hoàn toàn để trở thành "vĩnh hằng" nhưng lại phải trở về với sanh, rồi lão trở lại...cho đến khi giải thoát khỏi sinh, tử, luân hồi. Vài dòng chia sẻ và góp ý cùng chị DBN. Một lần nữa xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ đến chị và các việc làm đầy tình người của chị. Xin tri ân và cầu nguyện cho tất cả anh linh chiến sĩ VNCH được về cảnh giới an lành.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.