Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúa Giang Tay Ban Phát Hồng-Ân Mùa Giáng-Sinh

13/12/201100:00:00(Xem: 9355)

Chúa Giang Tay Ban Phát Hồng-Ân Mùa Giáng-Sinh

diamond_bich_ngoc_tuong_duc_me_sau_bi-large-content: Từ Tượng Đức-Mẹ Sầu-Bi trên núi Tao-Phùng nhìn xuống biển Vũng-Tàu.

Diamond Bích-Ngọc

diamond_bich_ngoc_leo_nui-large-contentDuluth là một thành-phố cảng thủ-phủ quận Saint Louis trong tiểu-bang Minnesota, Hoa Kỳ. Diện tích 226,2km vuông với tổng số chỉ có trên 86,000 dân. Tọa-lạc ở điểm cực tây của Ngũ-Đại-Hồ, tàu biển có thể vào Duluth từ Đại-Tây-Dương cách đó 3700 km qua Ngũ Đại Hồ và tuyến biển Saint Lawrence. Duluth hình-thành một khu đô-thị được gọi là Twin Ports. Phố cảng Duluth vận-chuyển than đá, quặng sắt (taconite), và ngũ-cốc. Duluth; một thành-phố nhỏ nhưng có những con người mang trái tim lớn.

diamond_bich_ngoc_-large-contentTrước mùa Noel ở Hoa-Kỳ có ngày lễ Tạ-Ơn (Thanks Giving). Hơn 32 năm trôi qua đến nay - 2011; chúng tôi mới có cơ-hội để tỏ lòng tri-ân đến bà Mẹ bảo-trợ người Mỹ trắng; bà tên là Charlott Boyd. 

Sau 1975, khi những gia-đình Việt-Nam tỵ-nạn đuợc định-cư đầu tiên ở Duluth, tiểu-bang Minnesota. Gia-đình bà đã không phân biệt màu da, chủng-tộc. Không buộc những người được bà chăm lo phải đi theo Hội-Thánh hoặc tôn-giáo của bà. Không đặt bất cứ điều kiện nào khi bà đưa đón đi học trong những ngày đông buốt giá tuyết phủ ngập dầy đường phố vì có hôm lạnh dưới 48độ F (Fahrenheit), tức khoảng trừ 42độ C (Celsius). Bà đã giới-thiệu việc làm, chỉ cách dùng ngân-hàng, đưa đi bác-sĩ, đứng tên mướn nhà v.v…

Như một người Mẹ hiền không quản ngại khó-khăn chăm chút cho đàn con dại, ngơ-ngác nơi xứ lạ quê người. Một trong những đứa con may-mắn đó chính là phu-quân của tôi. 

Chúng tôi lo cho bà về Việt-Nam du-ngoạn một chuyến để bà có thể biết được gốc gác, cội nguồn của những đứa con mà bà đã cưu mang năm xưa. Một trong những thắng cảnh mà bà rất trân quý; đó là tượng Chúa Giang Tay ở phố biển Vũng-Tàu. 

Dựa theo tư-liệu của sở du-lịch Bà-Rịa Vũng-Tàu, chúng tôi được biết bức tượng Chúa được xây-dựng 1974, sau một quá-trình chuẩn- bị kỹ-lưỡng về thiết-kế và chọn mẫu. Tất cả các công việc đều do hội Thiên-Chúa-Giáo Vũng-Tàu chủ-trì và thực-hiện. Những họa-sĩ điêu-khắc như Cao-Uy, Văn-Nhân và các vị có chức sắc trong giáo-hội, được giao nhiệm-vụ tham-khảo hàng nghìn bức ảnh Chúa Kitô và thiết kế mẫu phác thảo, sau đó được gửi tới cuộc triển-lãm văn-hóa - nghệ-thuật tôn-giáo để có thêm nhiều ý-kiến đóng góp khác.

diamond_bich_ngoc_ghe_da-large-contentViệc thi-công bức tượng được giao cho nhóm kỹ-sư tài-hoa Nguyễn-Văn-Đức cùng những người thợ giỏi như ông Tám-Luận, Nan, Quý, Hòa, Hoàng Hằng ngày có 50 người lao-động thực-hiện công-trình này. Do điều-kiện xây-dựng khó khăn (núi cao, nền đá, hệ- thống dàn-giáo…) thời-gian bị kéo dài, sau đó phải dừng lại trong dở-dang từ 30/4/1975; mãi đến 1993 một số việc phụ khác như xây hệ-thống tam cấp đường lên núi, những mảng chưa được tô-láng xi-măng trước đây…lần lượt mới được giáo-hội Thiên-Chúa thực hiện tiếp; cho đến bây giờ thì hoàn-thiện toàn-mỹ như phác-thảo ban đầu.

Chúng tôi đã mục-kích cảnh những con lừa chở đá, vật-liệu xây dựng, hàng-hóa từ đất liền vận-chuyển lên núi cao dưới sự điều-khiển của các công-nhân.

Kiến-trúc - điêu-khắc tượng Chúa Kitô là một tác-phẩm nghệ-thuật vĩ-đại, là sản-phẩm của sự kết-hợp hài-hòa giữa cảnh-quan thiên-nhiên hùng-vĩ núi đồi với nét mỹ-nghệ tân-kỳ, mang đậm tính dân-tộc và tôn-giáo của người Việt-Nam.

Về kích thước với chiều cao 32m, sải tay dài 18,4m đặt trên đỉnh Tao-Phùng; cao hơn mặt nước biển 170m, được giới chuyên môn xem đây là bức tượng Kitô cao thứ nhì thế- giới, sau bức tượng Kitô ở Brasil vốn do hai quốc gia Argentina và Brasil xây dựng (cao 38m) đặt trên ngọn núi cao 760m .

Tượng chúa giang tay quay mặt về hướng nam nhìn ra biển Đông, nét nhân-từ bao-dung của Chúa, đôi tay dang rộng như đang che chở, bao bọc chúng sinh. Dẫu là một bức tượng được xây bằng bê tông cốt thép, bên ngoài tô đá rửa nhưng những chi-tiết thuộc về nghệ-thuật và thẩm-mỹ như tư-thế bức tượng, nét mặt, trang phục đều được thể-hiện hết sức mềm-mại, sinh-động, giàu sức sáng-tạo.

Bên trong tượng có cầu thang xoắn ốc đi từ chân lên tới đỉnh tượng. Ánh sáng bên ngoài chiếu rõ trong lòng tượng nhờ hệ thống cửa sổ hình chữ “Thọ” trang-trí trên áo. Lên hết 133 bậc tam cấp trong lòng tượng chúng ta có thể đi ra 2 bên vai và tay áo tượng - như hai chiếc ban-công an-toàn, chắc-chắn để ngắm Vũng-Tàu và đón gió biển thổi mát lạnh tuyệt-vời. 

Hai bàn tay tượng chúa kitô dài tới 2,2m, ngón giữa dài 1,1m có 9 tia hào quang làm bằng kim loại vừa trang trí vừa có tác dụng thu lôi.

Tượng chúa Kitô đặt trên một bệ bê-tông có bốn góc tạo hình cánh cung cao 10m, phía trước bệ được trang-trí bức phù-điêu phỏng theo tác-phẩm nổi tiếng của danh họa Ý Leona de Vinci “Bữa Tiệc Biệt Ly”. Mặt sau là một bức tranh lớn “ Đức chúa trao chìa khóa cho Phêrô”.

Đường từ chân núi lên đến đỉnh cao có rất nhiều ghế đá cho chúng ta có thể nghỉ chân; đó là của khách thập-phương kính-cẩn dâng tặng.

Tượng Chúa Ki-Tô trên núi Tao-Phùng còn có tên gọi là “Nghinh Thiên Đài”; nơi mà từ năm 1997 đến nay, lần nào trở về thăm quê nhà tôi cũng bắt-buộc mình phải đến kính-viếng. Không ngoài mục-đích được đứng trên núi cao nhìn xuống biển rộng mênh-mông; đọc kinh cầu-nguyện cho hàng trăm ngàn linh-hồn của người dân tôi trên bước đường đi tìm tự-do sau 30 tháng Tư, 1975; đã phải bỏ mình oan-ức trong lòng Thái-Bình-Dương trùng-khơi tím thẳm mịt-mùng.

Một phụ-nữ cao-niên tuổi bát tuần như bà Charlott Boyd mà đi lên được tận đỉnh núi cao chót vót hơn 170 mét và bước xuống 800 bậc tam-cấp trở lại đất liền không lấy gì khó-khăn quả là một Hồng-Ân của Thiên Chúa ban cho. 

Chìa khóa hạnh-phúc của đời người là sức-khỏe, Thiên-Đàng ngay cõi hiện-sinh này khi chúng ta tìm được sự an-bình, thanh-thản. Biết cho đi không chừng mực và lãnh-nhận không phàn-nàn. Biết tìm cơ-hội đáp trả những người đã ban ơn cho chúng-ta; chắc chắn Thiên Chúa trên Trời sẽ trao tặng lại muôn triệu đóa Hồng-Ân tươi thắm.

Mùa Noel 2011 lại trở về. Xin cho chúng tôi được:

“Vinh Danh Thiên-Chúa Trên Trời” và xin Ngài ban “Bình-An Dưới Thế Cho Người Thiện-Tâm”.

Diamond Bích-Ngọc (viết xong lúc 5giờ sáng Chúa-Nhật 11, tháng 12, 2011).

Ý kiến bạn đọc
13/12/201117:00:36
Khách
Many thanks for a very informative & educational report.

Nguyên Giao
San Diego, USA
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.