Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Giáo Với Đêm Thắp Nến Hiệp Thông Với Thái Hà

13/12/201100:00:00(Xem: 5498)

Công Giáo Với Đêm Thắp Nến Hiệp Thông Với Thái Hà

Giới Trẻ Nam California Tổ Chức Ngày Nhân Quyền

dem_thap_nen_dsc_0496-large-content: Chào cờ Đêm Thắp Nến với biểu ngữ và sân khấu trang nghiêm.

dem_thap_nen__linh_muc_mai_khai_hoan_dsc_0499-large-content:LM Mai Khải Hoàn đọc diễn văn.

dem_thap_nen_dsc_0484-large-content: Từ trái: HT Thích Nguyên Trí, LM Mai Khải Hoàn, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Lê Quang Dật.

Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Chiều Thứ Bảy ngày 10.12.2011 vừa qua, các đoàn thể trẻ đã tổ chức Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam và tối lại tại sân trường Trung học Bolsa Grande Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam, miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện, Hiệp Thông với giáo xứ Thái Hà, Hà Nội đòi công lý, nhân quyền và tự do cho Việt Nam.

Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, nhân dịp kỷ niệm 63 năm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, 10 đoàn thể trẻ phối hợp tổ chức gồm: Đoàn Thanh Niên Việt Mỹ, Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài, Đoàn Thanh Niên Phật Giáo Hòa Hảo, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đoàn Young Marines (Hậu Duệ Thủy Quận Lục Chiến), Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Gia Đình Phật Tử Chùa Điều Ngự, Gia Đình Phật Tử Thiền Ngoan, Hội Liên Trường Trung Học Việt Nam, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam và Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu.

Sau phần nghi thức khai mạc chào quốc kỳ và phút mặc niệm do toán hầu kỳ của các em Young Marin dưới sự điều hợp của Ông Nguyễn Phục Hưng. Tiếp theo lời chào mừng và cảm ơn của anh Lý Vĩnh Phong, nguyên Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California gởi đến qúy vị quan khách, qúy vị lãnh đạo các tôn giáo, các bậc trưởng thượng, các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương tham dự, Anh tiếp: " cùng thế giới đánh dấu năm thứ 63 ngày Liên Hiệp Quốc thông qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, làm căn bản cho các sinh hoạt của mọi người trên trái đất. Hôm nay chúng ta đến đây để nói lên tiếng nói quyết tâm của người Việt tỵ nạn cộng sản tranh đấu cho một Việt Nam thực sự có tự do, dân chủ và nhân quyền."

Sau đó Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Chủ tịch Phong Trào Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam phát biểu trong buổi lễ, Hòa Thượng ca ngợi việc làm của các bạn trẻ đã nối gót cha anh làm những việc ích nước lợi dân. Hòa thượng khẳng định: " Trên cõi đời này, không có ai yêu thương chúng ta bằng chính nòi giống của chúng ta thương yêu nhau. Đừng bao giờ trông đợi bàn tay bên ngoài hà hơi tiếp sức cho dân tộc chúng ta". Trước việc ý thức được trách nhiệm của những người trẻ đối với quê hương đất nước, Hòa Thượng sẳn sàng yểm trợ cho mọi sinh hoạt trong công cuộc đấu tranh cho quê hương sớm có tự do dân chủ. Sau lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, tiếp đến là lời phát biểu của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, Ông cũng ca ngợi việc làm của các em đối với hiện tình đất nước trước hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng, cũng như quyền tự do dân chủ của đồng bào trong nước…

Sau đó các bạn trẻ đã làm một hoạt cảnh diễn lại sự đàn áp nhân quyền đối với các thành phần tranh đấu đòi nhân quyền trong nước. Nhiều vị dân cử và đại diện các hội đoàn đã có mặt tham dự, trong dịp nầy Cô Quyên Trần đại diện cho Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã lên trao bằng tưởng lục cho đại diện ban tổ chức và chúc các em thành công trên bước đường đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Buổi lễ kết thúc với chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm và Ban Hợp Ca Tình Nghệ Sĩ trình diễn, chương trình chấm dứt mọi người cùng kéo đến sân trường Trung học Bolsa Grande dể tham dự Đêm Thắp Nến.

ĐÊM THẮP NẾN CẦU NGUYỆN, HIỆP THÔNG VỚI THÁI HÀ: Do Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức vào lúc 8 giờ tối, tại đây hàng ngàn giáo dân và đồng hương tham dự. Về quan khách có: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Chủ tịch Phong Trào Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn và các vị trong Hội Đồng gồm: Đức Giám Mục Trần Thanh Vân, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Qúy vị đại diện dân cử, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí. Điều hợp chương trình do các MC Diệu Quyên, Minh Phượng, Đỗ Tân Khoa, Ngọc Chiệu…Sau nghi thức khai mạc, Linh mục Mai Khải Hoàn, Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ và cũng là Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, Hội Đồng Liên Tôn, đại diện các hội đoàn, đoàn thể và toàn thể đồng hương tham dự, Linh Mục cũng cho biết mục đích buổi thắp nến là để cầu nguyện và hiệp thông với giáo xứ Thái Hà, đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải tôn trọng tự do tín ngưỡng và nhân quyền. Đêm càng khuya, thời tiết rất lạnh, hàng ngàn người vẫn ngồi ngoài trời theo dõi những lời phát biểu từ xa gọi đến của Linh mục Nguyễn Văn Phượng, chánh xứ Thái Hà, Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long từ Melbourne Úc Đại Lợi và Đức Giám mục Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu từ Toronto Canada để chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết, hiệp thông với đồng bào Nam California đang có mặt trong buổi Thắp nến. Riêng Đức Giám mục Đa Minh Mai Thanh Lương, Giám mục Phụ Tá Giáo phận Orange vì ở xa nên ngài gửi điện thư về chúc lành cho mọi người hiện diện, và xin mọi người đồng tâm cầu nguyện cho giáo xứ Thái Hà cũng như cho tự do của các tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam được tôn trọng.

Tiếp theo Ban tù ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Các ca đoàn Công Giáo, Gia đình Phật Tử Liên Hoa, Đoàn Thanh Niên Công Giáo trình diễn những bản nhạc đấu tranh và đã thay phiên nhau trình bày nhiều nhạc cảnh, đặc biệt hoạt cảnh tử đạo thật cảm động.

Các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo cùng với các nữ tu lên lễ đài thắp hương trước bàn thờ tổ quốc, sau đó mỗi vị đại diện tôn giáo dâng lời cầu nguyện riêng, xin cho tổ quốc Việt Nam được vẹn toàn, đồng bào Việt Nam được tự do theo niềm tin tôn giáo của mình, cho nhân quyền được tôn trọng, và đặc biệt cho giáo xứ Thái Hà qua cơn bách hại của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Sau đó các vị lãnh đạo tinh thần đã châm ngọn lửa để chuyển cho các em chuyền xuống cho đồng bào, hàng ngàn ngọn nến lung linh đưa lên cao trong lời cầu nguyện, để chấm dứt buổi lễ Ban tù ca Xuân Điềm kết thúc chương trình bằng nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam được mọi người hát theo vang dậy với khí thế đấu tranh trong đêm cầu nguyện Thái Hà.

Ý kiến bạn đọc
13/12/201114:03:07
Khách
Cộng đồng Công Giáo Việt Nam giáo phận Orange cùng đồng hành với Đ/C Nguyễn Văn Nhơn chứ không đồng hạnh với Giáo sứ Thái Hà ! nên không có một tu sĩ nào của trung Tâm Công Giáo đến tham dự
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.