Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Khí Hậu Toàn Cầu Kết Thúc Với Kết Quả Khích Lệ, Lần Đầu: Mỹ, TQ, Ấn: OK Hiệp Ước Khí Hậu Mới

12/12/201100:00:00(Xem: 4135)
Hội Nghị Khí Hậu Toàn Cầu Kết Thúc Với Kết Quả Khích Lệ, Lần Đầu: Mỹ, TQ, Ấn: OK Hiệp Ước Khí Hậu Mới, Nhưng, Các Đảo Quốc Kêu Cứu Vì Nạn Nước Biển Dâng Cao

DURBAN - Hội nghị khí hậu trên 190 nước do LHQ tổ chức đã đồng ý gia hạn nghị định thư Kyoto.
Hôm chủ nhật, lần đầu tiên các nhà thương thuyết thỏa thuận buộc các quốc gia tuôn khí thải nhiều nhất hành động để giảm hiệu ứng nhà kính. Nhưng, giới phân tích cho rằng kế hoạch hành động là không đủ mạnh để giảm tốc độ tăng nhiệt với khí quyển.
Hiệp định mới gồm 1 hình thức quỹ giúp các nước nghèo ứng phó với biến động khí hậu, đồng thời phác họa lộ đồ để trói buộc sự hạn chế khí thải gây uế nhiễm. Nhưng, các đảo quốc và các nước đang phát triển chứng kiến nước biển dâng và các hiện tượng thái cực của thời tiết mô tả thỏa ước mới đánh dấu sự từ khuớc thấp nhất và thiếu tham vọng cần thiết để bảo đảm sự tồn sinh của họ.

Gói thỏa thuận đạt tới sáng chủ nhật tránh sự sụp đổ của thương lượng, và chừa ra Nam Phi, là nước đón tiếp hội nghị. Ngoại trưởng Maite Nkoana-Mashabane của Nam Phi, là chủ toạ, tuyên bố "Chúng ta đến đây họp với kế hoạch A - chúng ta đã kết thúc hội nghị với kế hoạch A để cứu hành tinh này vì các thế hệ con cháu". Bà khẳng định "Chúng ta đã làm lịch sử".
Các đại biểu đồng ý năm tới bắt đầu thảo hiệp định gồm các thỏa thuận trói buộc để quyết định các chỉ tiêu trước năm 2015 và thực hành từ năm 2020.
Sau cùng, văn bản thỏa thuận của hội nghị Durban quy tụ cả Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Các nước cùng nhận là thắng lợi. Với vuơng quốc Anh, bộ trưởng năng luợng và khí hậu Chris Huhne nói đây là thắng lợi ngoại giao của châu Âu.
Sứ giả Tod Stern của Washington xác nhận Hoa Kỳ hài lòng với thành quả, vì gồm mọi thành tố mong đợi.
Tuy nhiên, viên chức khí hậu của LHQ Christiana Figueres nhận rằng ngôn từ của thỏa ước là mơ hồ, nghĩa là chưa quyết định dứt khoát.
Giới vận động bảo vệ thiên nhiên tin rằng các chính phủ đã lãng phí thời gian, không nâng mức độ giảm khí thải đủ để hạn chế sự tăng nhiệt của khí quyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.