Sau Cuộc Tranh Luận Ở Iowa, Gingrich Thắng Thế Romney

12/12/201100:00:00(Xem: 6611)
Sau Cuộc Tranh Luận Ở Iowa, Gingrich Thắng Thế Romney; Romney Đánh Cá 10,000 MK Bị Chỉ Trích Nhà Giàu Coi Tiền Rẻ Mạt

DES MOINES - Giới quan sát nhận thấy cựu thống đốc Mitt Romey đã chính thức gặp khó khăn.
Ông Romney dẫn đầu tỉ lệ cử tri hậu thuẫn nhiều thời gian trong năm qua, cần phải đánh ngã Newt Gingrich trong cuộc tranh luận tối Thứ Bảy, để ngăn đối thủ tăng xung lực. Nhưng, nguợc lại, cựu thống đốc Massachusetts tỏ ra thất thế trong hầu hết các đối đáp với cựu chủ tịch Hạ Viện.
Trong lúc trao đổi với thống đốc tại chức Rick Perry, ông Romney thách đánh cá 10,000 MK về lời trích dẫn từ 1 cuốn sách của ông. Điều ấy củng cố thêm hình ảnh ông Romney như là con nhà giàu, xa cách dân thường.
Liền đó, ủy ban quốc gia của đảng DC phóng thông cáo báo chí loan báo "Đây là thứ 1 gia đình trung bình có thể mua với giá 10,000 MK, tương đuơng 4 tháng lương, 1 năm học phí bậc cao đẳng, và gấp 3 lần chi phí thực phẩm gia đình hàng năm, hay tiền trả góp mua nhà 1 năm điển hình".
Ông Stuart Stevens, cố vấn của ông Romney, ra sức gạt bỏ các bình phẩm, và giải thích: đó là điều "rất người" khi cần khoá miệng ai đó không nói đúng sự thật.

Cựu chủ tịch Gingrich thắng thế lần này - thách thức lớn nhất của ông là khi các nhà truyền thông Diane Sawyer và George Stephanopoulos của ABC nêu ra vấn đề không trung thành trong hôn nhân. Ông Gingrich hiện chung sống với người vợ thứ 3, nhận biết tính cách nghiêm trọng của những sai lầm quá khứ và khẳng định nay ông là con người khác. Ông phân bua "Nay tôi là ông ngoại 68 tuổi, và tôi nghĩ nguời ta phải đo luờng con người tôi bây giờ, và tôi là người có thể tin cậy hay không". Cũng trong lần này, ông Gingrich giải đáp trực tiếp các chất vấn về chính sách y tế, không tránh né như truớc đây. Ông cho hay: có lúc phe bảo thủ tán đồng sự cưỡng bách mua bảo hiểm y tế tùy theo hướng giải quyết sự leo thang của y phí, viện phí.
Trong đối đáp đầu tiên với ông Gingrich, ông Romney đuợc điều hợp viên yêu cầu kể ra các điểm không đồng ý với cựu chủ tịch Hạ Viện, thì ông Romney kể ra 1 số lãnh vực, nhưng sau kê ra tờ khai cá nhân của 2 ông. Ông Romney nói "Tôi hiểu kinh tế vận hành thế nào" để so sánh ông là doanh gia và ông Gingrich là chính trị gia chuyên nghiệp. Ông Gingrich trả đuã: ông không trở thành chính khách chuyên nghiệp vì thua ông Ted Kennedy năm 1994, nếu thắng thì đã là chính khách nhà nghề 17 năm. Ông Gingrich mô tả đối thủ là "e dè" và tấn công rằng "Tôi nghĩ là có ích để Hoa Kỳ có 1 TT có can đảm nói ra sự thật" - ông Gingrich lập luận "TT Reagan đã tránh né cố vấn an ninh để gọi Liên Xô là đế quốc tội ác, và vuợt quyền Bộ ngoại giao để kêu gọi ông Gorbachev cùng xô đổ bức tường chia cắt Berlin".
Gần đây, ông Gingrich thăéng ông Romney trong các thăm dò toàn quốc cũng như trong kết quả khảo sát tại các tiểu bang tổ chức sơ tuyển sớm.
Sau buổi tranh luận tối Thứ Bảy, cựu cố vấn Matthew Dowd của TT Bush nhận xét "Romney phải ngưng chảy máu" và đoán ông Gingrich sẽ là ứng viên TT của đảng CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.