Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Cuộc Tranh Luận Ở Iowa, Gingrich Thắng Thế Romney

12/12/201100:00:00(Xem: 6404)
Sau Cuộc Tranh Luận Ở Iowa, Gingrich Thắng Thế Romney; Romney Đánh Cá 10,000 MK Bị Chỉ Trích Nhà Giàu Coi Tiền Rẻ Mạt

DES MOINES - Giới quan sát nhận thấy cựu thống đốc Mitt Romey đã chính thức gặp khó khăn.
Ông Romney dẫn đầu tỉ lệ cử tri hậu thuẫn nhiều thời gian trong năm qua, cần phải đánh ngã Newt Gingrich trong cuộc tranh luận tối Thứ Bảy, để ngăn đối thủ tăng xung lực. Nhưng, nguợc lại, cựu thống đốc Massachusetts tỏ ra thất thế trong hầu hết các đối đáp với cựu chủ tịch Hạ Viện.
Trong lúc trao đổi với thống đốc tại chức Rick Perry, ông Romney thách đánh cá 10,000 MK về lời trích dẫn từ 1 cuốn sách của ông. Điều ấy củng cố thêm hình ảnh ông Romney như là con nhà giàu, xa cách dân thường.
Liền đó, ủy ban quốc gia của đảng DC phóng thông cáo báo chí loan báo "Đây là thứ 1 gia đình trung bình có thể mua với giá 10,000 MK, tương đuơng 4 tháng lương, 1 năm học phí bậc cao đẳng, và gấp 3 lần chi phí thực phẩm gia đình hàng năm, hay tiền trả góp mua nhà 1 năm điển hình".
Ông Stuart Stevens, cố vấn của ông Romney, ra sức gạt bỏ các bình phẩm, và giải thích: đó là điều "rất người" khi cần khoá miệng ai đó không nói đúng sự thật.

Cựu chủ tịch Gingrich thắng thế lần này - thách thức lớn nhất của ông là khi các nhà truyền thông Diane Sawyer và George Stephanopoulos của ABC nêu ra vấn đề không trung thành trong hôn nhân. Ông Gingrich hiện chung sống với người vợ thứ 3, nhận biết tính cách nghiêm trọng của những sai lầm quá khứ và khẳng định nay ông là con người khác. Ông phân bua "Nay tôi là ông ngoại 68 tuổi, và tôi nghĩ nguời ta phải đo luờng con người tôi bây giờ, và tôi là người có thể tin cậy hay không". Cũng trong lần này, ông Gingrich giải đáp trực tiếp các chất vấn về chính sách y tế, không tránh né như truớc đây. Ông cho hay: có lúc phe bảo thủ tán đồng sự cưỡng bách mua bảo hiểm y tế tùy theo hướng giải quyết sự leo thang của y phí, viện phí.
Trong đối đáp đầu tiên với ông Gingrich, ông Romney đuợc điều hợp viên yêu cầu kể ra các điểm không đồng ý với cựu chủ tịch Hạ Viện, thì ông Romney kể ra 1 số lãnh vực, nhưng sau kê ra tờ khai cá nhân của 2 ông. Ông Romney nói "Tôi hiểu kinh tế vận hành thế nào" để so sánh ông là doanh gia và ông Gingrich là chính trị gia chuyên nghiệp. Ông Gingrich trả đuã: ông không trở thành chính khách chuyên nghiệp vì thua ông Ted Kennedy năm 1994, nếu thắng thì đã là chính khách nhà nghề 17 năm. Ông Gingrich mô tả đối thủ là "e dè" và tấn công rằng "Tôi nghĩ là có ích để Hoa Kỳ có 1 TT có can đảm nói ra sự thật" - ông Gingrich lập luận "TT Reagan đã tránh né cố vấn an ninh để gọi Liên Xô là đế quốc tội ác, và vuợt quyền Bộ ngoại giao để kêu gọi ông Gorbachev cùng xô đổ bức tường chia cắt Berlin".
Gần đây, ông Gingrich thăéng ông Romney trong các thăm dò toàn quốc cũng như trong kết quả khảo sát tại các tiểu bang tổ chức sơ tuyển sớm.
Sau buổi tranh luận tối Thứ Bảy, cựu cố vấn Matthew Dowd của TT Bush nhận xét "Romney phải ngưng chảy máu" và đoán ông Gingrich sẽ là ứng viên TT của đảng CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.