Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi VN Ăn Giáng Sinh, Tết?

12/12/201100:00:00(Xem: 14496)
Đi VN Ăn Giáng Sinh, Tết?

Vi Anh
Một thoáng thời sự. Về tiền gởi về nước, Ngân Hàng Thế Giới sơ khởi cho biết trong năm 2011sắp qua, số kiều hối gởi về nước Ấn độ nhiều nhứt với 58 tỷ đô la, Trung Cộng nhì 57 tỷ đô, Mexico ba 24 tỷ và Việt Nam khoảng 9 tỷ.
Về du lịch, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới trụ sở ớ Paris (Pháp) lưu ý Mexico, Việt Nam và Thái Lan là ba nước đằng sau “Những cây cọ, bãi biển và đền thờ thường che giấu cách đối xử tệ bạc với phóng viên và người viết blog. Và RFA khuyên “Chúng tôi khuyến cáo du lịch có trách nhiệm.”
Hai tin này xuất hiện vào khỏang cuối năm. Giáng Sinh là thời gian dân Tây Phương, vùng Âu, Mỹ và Úc, nghỉ phép dài nhứt, Lễ Giáng Sinh bắc cầu Tết Dương Lịch, nên thường đi du lịch đó đây. Còn người Việt Hải ngoại đại đa số định cư các nước Tây Phương mỗi lần thấy Giáng Sinh là nhớ Tết Âm lịch. Nhớ cảnh, nhớ người, thèm mùi vị quê hương, có một số ít người muốn sống lại “ba ngày Tết” ở nước nhà nên có người vừa đi du lịch vừa ăn Tết ở Việt Nam còn nằm trong gọng kềm CS.
Nhứt là người lớn tuổi thuộc thế hệ thứ nhứt của lớp người tỵ nạn CS thích nghi khó, hòa nhập chậm vào dòng chánh văn hóa của các xã hội Tây Phương nơi định cư thường hay chọn nước nhà Việt Nam để ăn Noel, ăn Tết.
Chớ lớp trẻ ít khi đi vì trên thế giới này, ở Mỹ có rất nhiều danh lam thắng cảnh, du lịch rất tiện nghi và được đãi ngộ rất tử tế chớ không phải như ở VN với bộ mặt hình sự của quan thuế, CS gọi là Hải Quan và rất nhiều lọai công an nổi chìm Đảng Nhà Nước giao nhiêm vụ “quản lý người nước ngòai..” Đó là chưa nói bị ăn cắp, giựt đồ và nguy hại nhứt thiếu vệ sinh an tòan thực phẩm.
Vốn là người Việt tỵ nạn CS ắt rất thấm thía với lời khuyến cáo của tổ chức “Phóng Viên Không Biên Giới” (Reporter Sans Frontieres, RSF), trụ sở chánh ở Paris và có tầm mắt quan sát và giám sát về nhân quyền khắp thế giới. Tố chức này mở cả một chiến dịch đề cao cảnh giác những khách muốn du lịch Việt Nam Cộng sản. Câu khẩu hiệu của RSF là «Merde aux Droits de l”homme. Partez en vacances au Vietnam». Thụy My của Đài RFI của Pháp vì lý do lịch sự không dùng chữ tục nên tạm dịch “Nếu cóc cần nhân quyền, hãy đến Việt Nam“. Chớ chữ “merde” của Pháp nghĩa nặng hơn nhiều. Tự điển song ngữ Pháp Anh của Harper Collins ấn bản dành cho đại học Mỹ dịch là shit, hell; và Google Translate là shit, damn it.
Đó là câu nói của một tổ chức quốc tế, có uy danh là RSF nói vào 27 tháng 10 năm 2011 khi phát động chiến dịch qui mô, tòan thế giới, phổ biến bằng những phương tiện nhanh nhất. RSF báo động cho những người có ý định du lịch VN về tình hình nhân quyền tồi tệ của nước VN đang nằm trong gọng kềm CS.
Tại sao tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới nói “cóc cần nhân quyền” mới đi VN du lịch? Hỏi là trả lời rồi. VN bây giờ đang nằm trong gọng kềm độc tài dảng trị tòan diện của CS. Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã, đang, và sẽ chà đạp nhân quyền của người dân Việt Nam. Đi du lịch VN là giúp cho Đảng Nhà Nước CS làm giàu bằng kỹ nghệ không có khói là du lịch ấy. Ngọai tệ du khách đổi ra xài sau cùng sẽ vào tay Ngân hàng Nhà Nước VNCS. Đảng Nhà Nước tòan quyền, độc quyền in tiền ra để đổi lấy ngọai tệ. Ngân sách, ngân khố, in tiền, đổi tiền CS coi là bí mật quốc gia, chỉ có Đảng Nhà Nước lọai cao cấp biết mà thôi.
Ngòai đạo lý mà tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới nhắc nhở khách du lịch, còn một vấn đề quan trọng, tai hại cho sức khỏe người đi VNCS để du lịch nữa. Đó là vấn đề vệ sinh và an tòan thực phẩm quá bê bối trong chế độ VNCS. Ở VNCS không phải “ăn để sống” mà “ăn để chết.” Nhận định này không phải do nặng quá khứ nên quá khích đối với CS mà nói như vậy. Nhận định này xuất phát từ “phản ảnh” của báo chí của Đảng, Nhà nước CS. Tình trạng mất vệ sinh và độc hại của đồ ăn thức uống ở Việt Nam bây giờ là ăn để chết. Chết dần, chết mòn như Nga sô đến bây giờ còn phải chịu hậu quả giảm dân số của thời Cộng sản làm ngạc nhiên cả thế giới.

Chính những vị “đại biểu nhân dân” có chức có quyền trong Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Cộng nói, sau khi nghe Ủy Ban Công Nghệ, Khoa học và Môi trường “báo cáo”. Từ tháng Tám năm 2004, vệ sinh, an tòan thực phẫm VN đã quá tồi tệ rồi, cho đến bây giờ có hơn, chớ không có giảm. Lúc bấy giờ Ô. Bùi văn Thanh, Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội, phát biểu “Đọc xong phát run. Nhìn thịt gà giờ không rung động gì vì sợ cúm gà. Còn như rau quả cứ tưởng an toàn, ai dè còn độc hơn cả rau xanh”. Bà Hà thị Liên, Ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Thường vụ Quốc hội cũng than: ”Nay đi chợ không biết mua gì bởi cái gì cũng có thể bị tẩm hoá chất độc hại”.
Cục Bảo vệ Thực vật báo cáo hoá chất độc hại trong rau quả đều có và có vượt mức qui định của y tế quốc tế. Chất độc hại đến sức khỏe con người chiếm từ 30 đến 60%, theo mẩu đi lấy “đột xuất” ở các chợ về kiểm nghiệm. Hà nội, Hà Tây 22% rau quả chứa chất arsenic cực kỳ độc hại. 100% tàu hủ bán ở Hà Nội và Hà Tây, 67% tau quả ở Saigon chứa hoá chất độc hại vượt mức cho phép rất cao. 25% rau quả của Trung Cộng bán tràn ngập ở VN, chứa hoá chất bảo quản vượt mức cho phép. Tại Nam Định, kiểm nghiệm cho thay 70% trái lê Trung Quốc có hoá chất sát trùng.
Cục Thú Y báo cáo chỉ có thể kiểm soát đượïc khoảng dưới 50% số thịt phân phối trên thị trường. Thịt heo gạo, thịt bị nhiễm trùng bịnh than, bịnh tụ huyết, thịt bị lở miệng sứt móng bán đầy chợ. Riêng món mật ong là món nhiều người ưa thích, thử nghiệm “đột xuất” 12 mẩu lấy ngoài chợ, Cục nhận thấy hàm lượng thuốc kháng sinh Chlorapenicol cả 1.000 lần cao hơn mức cho phep để không hại đến sức khoẻ.
Chính người tiêu thụ, dân chúng giới tiêu thụ là lãnh đủ. Cán bộ, đảng viên, và những người ăn theo có quyền và tiền còn có chọn lựa, trông rau xanh để ăn như Lê đức Anh lấy một tầng lầu trồng rau sạch, tưới nước sạch cho gia đình ăn. Hoặc xài đồ ngoại quốc giá cao, chớ dân nghèo làm gì có phương tiện.
Đau khổ nhứt là dân nông thôn thì quá nghèo nàn, một ngày làm việc chỉ kiếm được hơn kém 1 Đô la Mỹ, tay làm hàm nhai không muốn đủ mà còn phải nuôi gia đình, hễ có cái bỏ vô miệng cho no bụng là phước lắm rồi, đâu có để ý đến vệ sinh an tòan thực phẩm.
Người Việt Hải Ngoại mấy chục năm sống ở các quốc gia Tây Phương như sống trong môi trường tiệt trùng, cơ thể của người Việt hải Ngoại là nơi dễ tấn công cho vi trùng các bịnh và hoá chất độc hại. Riêng những người Mỹ gốc Việt lớn tuổi được hưởng Medicaid, Medicare ở Mỹ, rảnh rang hay về VN chơi, rất kẹt nếu bị bịnh khi ở VNCS. Medicaid, Medicare không bảo chi ở VN. bảo hiểm y tế công cho ngưòi nghèo, cho người trên 65 này không chi trả tiền chữa trị khi bị bịnh ở VN.
Ngay ba ngày xuân nhựt của người VN, Tết Nguyên Đán truyển thống, cũng chỉ có số nhỏ người cao niên đi VN, chớ lớp trẻ ít đi lắm. Người lớn tuổi đi VN như đi du lịch vì đi chỗ khác phải nói tiếng Anh tiếng Mỹ, ăn đồ Tây, đồ Mỹ lạ miệng lạ mồm.
Người Mỹ gốc Việt hưởng phúc lợi an sinh xã hội nếu đi VN quá một tháng là bị cúp tiển SSI. Người ăn tiền hưu SSA cũng không được lãnh tiền ấy ở VN nếu ở quá sáu tháng.
Nói chung dư luận trong cộng đổng Việt ở hải ngọai rất không tốt đối với những người Việt hải ngọai về VN len lén nhét Đô la vào pasport, gãi đầu gãi tai, gọi dạ bảo vâng để qua truông trạm “Hải Quan” của Nhà Hồ. Hay những người vênh váo coi như áo gấm về làng, tìm bò lạc cỏ non, làm hư hỏng thêm những cô gái đáng thương vì nghèo mà phải bán trôn cho những người tuổi đáng ông bà mình.

Ý kiến bạn đọc
14/12/201115:02:46
Khách
Thưa ông " Trai Gọi Bôn Xa " ( TraiBolsa ) ! Ông cũng bỏ đất nước Việt Nam để chạy đến xứ Mỹ nầy vì lý do gì vậy cà ? Tị nạn chính trị ? Chắc là không rồi ! Hay là tị nạn kinh tế ? Có thể là du học sinh con ông cháu cha của cán bộ VC thấy nước Mỹ sống sướng quá nên ở lại đây luôn ? Hay là nhân viên lãnh sự quán VC chuyên rình mò những người Việt chống Cộng tại hải ngoại ? Chỉ có những hạng người mù quáng ăn theo những rác rưởi tanh hôi do bọn Bắc Bộ Phủ từ Hà Nội mớm cho ông qua cách phát ngôn bừa bãi mới thấy con người ông là loại người gì ! Trong khi đồng bào trong nước chỉ giương cao tinh thần ái quốc bằng cách đi tuần hành phản đối bọn Tầu Cộng , thì người bị bắt bớ , kẻ bị công an đạp vào mặt theo lối hành xử như những tên côn đồ , còn lại thì bị bắt cóc đi mất tích giống như bọn khủng bố vậy ! Cho nên xin làm ơn lên mạng điện toán để coi cho rõ sự thật trên những đoạn Videoclip của Youtube cho chúng ta thấy cái dã man của những kẻ cầm quyền trong nước , chứ đừng nên u mê mà nghe theo những cái tuyên truyền dối trá của bọn người lòng lang dạ thú mà ai ai cũng biết quá rõ rồi . Lấy trường hợp của tôi , là một người tị nạn chính trị tại Hoa kỳ vào giữa những năm 80 khi còn rất trẻ , tuổi mới ngoài đôi mươi . Tôi đã ra đi khi tương lai mình rất là đen tối dưới chế độ Xã Nghĩa , vì cha tôi là thành phần mà bọn VC cho là Nguỵ quyền phản động , nên không được nhận vào trường Đại Học mặc dầu điểm số của tôi dư sức để vào trường , còn cao hơn điểm số của những " con ông cháu cha " là những cán bộ có công với cách mạng , nhưng họ lại được ưu đãi đi du học tại Nga Xô , Đông Đức . Khi tôi đã thành danh tại Mỹ rồi , nhà cầm quyền lại ve vuốt những trí thức trẻ như chúng tôi trở về gọi là xây dựng lại đất nước xã nghĩa của bọn họ , họ còn dùng những lời ngon ngọt để dụ dỗ đại loại như Việt Kiều là những " khúc ruột xa ngàn dặm của đất nước " v.v.. trong khi bọn họ cố quyên những từ ngữ miệt thị đối với chúng tôi trước đó khi chúng tôi bỏ nước lưu vong , như là những bọn " lưu manh , phản động và côn đồ đĩ điếm " . Những lời nầy của tôi nói ra thì khá là dài dòng , nhưng khi ông đọc đến những sự thật mà tôi viết ra đây mà không muốn tỉnh ngộ , thì quả thật nói chuyện với ông cũng như nói với một xác chết mà thôi !
14/12/201102:11:00
Khách
Gởi Trần Phước Cali, xin lỗi ông, ông đang ăn cơm "quốc gia" nào vậy? Tôi chỉ biết tôi đang ăn cơm "quốc gia Mỹ", mà không phải là ăn cơm thí, ăn bám vào quốc gia Mỹ, mà là từ tiền làm ra từ 2 bàn tay mình. Nước Mỹ, "quốc gia" mà tôi đang nói về, đã bỏ lại chiến tranh với Việt Nam sau lưng, và đang xem VN là bạn của mình. Nếu "quốc gia" của ông đang xem VN là bạn, và ông làm ngược lại, như thế ông là gì, thưa ông?
Ông sống trong quá khứ quá lâu rồi, trong khi cả thế giới (và "quốc gia Mỹ") đã và đang tiến về tương lai. Bao giờ thì ông mới mở mắt ra để hoà nhập cùng người ta, thưa ông?
16/12/201116:25:52
Khách
Nếu nói như ông Đinh (rỉ sét) dưới đây là nhờ có CSVN nên người Việt mới có dịp sống sung sướng ở đất Mỹ này!!!! Chắc con cháu ông ta cũng có thể nói rằng nhờ ông Trời có mắt nên ông cha mình chết sớm ... mình đỡ phải cực khổ ... ;-( ... "hết ý"!!!!!
16/12/201121:53:42
Khách
Thật ra ở đây không còn nghe hay chịu khó đọc luận điệu chống Việt Nam chán ngấy của mấy ông già cực đoan.
Báo Việt Báo đã hạ thấp giá trị tờ báo mình khi thường đăng các bài viết này của ông Vi Anh.

Tôi sẽ về Việt Nam tuần tới để ăn Noel và vui Tết. Các ông cứ tiếp tục nuôi hận, tiếp tục chủi bới, và hãy đem nó theo khi sang bên kia thế giới.
"Quê hương hết tăm tối, quê hương đã đổi mới, quê hương sẽ yên vui..."
13/12/201120:47:14
Khách
Xin đồng bào lưu ý kẻ có ẩn danh là TraiBolsa đích thị là tên Việt cộng nằm vùng . Những câu bình luận của y luôn luôn thoá mạ một cách hằn học những người mang tư tưởng Quốc Gia chân chính . Y tuy sống tại Bolsa ( California ) nhưng không muốn về " thiên đường XHCN " để ở luôn với bọn VC phi nhân tính , nhưng cứ bám trụ tại xứ Tự Do Huê kỳ để sống vinh thân phì gia , sung túc mọi đường trong khi vẫn truyên truyền cho chế độ VC gian ác và xảo trá . Cái câu ngạn ngữ " ăn cơm Quốc Gia , thờ ma Cộng sản " thật đúng cho trường hợp cho tên Việt gian nầy vậy !
13/12/201101:46:07
Khách
Ông Vi Anh chắc chẳng bao giờ về VN cả nhỉ? Thôi thì cứ sống vui ở Mỹ đi, và chết cô đơn ở đây đi! Dù sao Mỹ cũng là "thiên đường" của ông rồi mà! Nhưng người khác có muốn đi Việt Nam ăn Tết hay du lịch gì đó thì để người ta được toại nguyện, việc gì mà cần phải đem những chuyện xấu ra để hù doạ hay xỉa xói người ta?
Có những người quay lưng lại với quê hương, đất nước, như tác giả bài viết này. Nhưng may mắn thay, đó chỉ là thiểu số! Bằng chứng là vé máy bay về VN mỗi năm càng bán nhiều, chứng tỏ cứ mỗi 1 người như ông Vi Anh thì có ít nhất 2 người chọn nơi chôn nhau cắt rún là nơi để trở về, vui vầy bên người thân, bạn bè trong những ngày nghỉ phép của họ!
12/12/201122:53:52
Khách
Đa số người Việt ở HK, Úc và các nước Tây Âu là người Việt tỵ nạn CS, xin đừng gọi họ là Việt kiều. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là Việt kiều và cũng không có ý định về thăm VN khi bọn CS còn cầm quyền; về để thấy các cảnh chướng tai, gai mắt, nói không dám nói, ăn không dám ăn, ra đường thì sợ cảnh giao thông vô trật tự, không luật lệ; vậy thì về để làm gì???
12/12/201120:14:19
Khách
Không có gì vui bằng Là về VN ăn Tết. Nhưng chúng ta phải cẩn thận, suy đi nghĩ lại không có CSVN thì bây giờ hiện tại chúng ta đang ở đâu? Theo tôi thì hãy cám ơn trời phật đã có cái đảng CSVN, nên bây giờ chúng ta mới ăn no, mặc mới, nhà lầu, xe hơi. (Đinh U S A)
19/12/201116:27:06
Khách
Nghe ông "Dân Bolsa" dìa VN "ăn" Noel và Tết ... Hổng biết Tết tây hay Tết ta? Nếu ông anh dự định "ăn" luôn Tết ta ở bển thì có lẽ ông anh đang "ăn"$$$$ thất nghiệp của Mẽo hén????

"ăn" gì thì "ăn" nhưng nhớ "boả trọng" để còn "toàn mạng" dzề với con, "dzợ" bên đây nghe "ông thầy"!

Bảo trọng, bảo trọng!!!!
20/12/201105:26:33
Khách
Đại khái là VNCS tệ hại.
Nên văn hoá, xã hội nói chung cũng tồi.
Lòng người việt trong nước có phần nào bị ảnh hưởng bởi cái tồi của CS.
Về nước được thì về, không về cũng chả chết ma nào.
Nhớ về quề khi ngày hội lớn nhất non sông "CSVN lên đường" đến.
Chúc các bác, các chú yêu tự do noel, tết hạnh phúc, luôn nhớ đến dân Việt thiếu tự do trong lòng CS.
Hồ chủ tịch có nói "đau đớn chi bằng mất tự do"
Tiếc là Hồ ra đi sớm quá.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.