Phật Tử Từ Canada, Miền Đông Cũng Về Dự Thiền Thất ở Từ Ân

10/12/201100:00:00(Xem: 6915)

Phật Tử Từ Canada, Miền Đông Cũng Về Dự Thiền Thất ở Từ Ân

tu_an_thien_duong_thich_minh_ngoc_-large-content: Thầy Thích Minh Ngọc tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

tu_an_thien_duong_thay_duy_luc-large-content: Di ảnh Thiền Sư Thích Duy Lực.

Cư Sĩ Nguyên Giác

Từ Ân Thiền Đường tại Santa Ana sẽ mở Kỳ thiền thất 7 ngày tu tập theo Pháp môn Tổ Sư Thiền, và chùa đã gửi lời mời đồng hương ghi tên tham dự để có những ngày quán sát bản tâm mình, dự kiến Kỷ thiền thất này sẽ bắt đầu từ ngày 8/01/2012 đến ngày 14/01/2012.

Thời khóa biểu tu tập của 7 ngày thiền thất là từ 5:00 giờ sáng cho đến 8:00 giờ tối mỗi ngày. Dù vậy, Phật Tử có thể tùy duyên vì không phải ai cũng có thể rời bỏ việc làm để tới tham thiền liên tục nhiều ngaỳ như thế.

Thực ra, nhìn thấy thời khóa biểu tham thiền 12 tiếng đồng hồ liên tục như thế dễ làm ngán ngại, nhưng truyền thống của Từ Ân Thiền Đường là luân chuyển ngồi thiền (thiền tọa) và đi thiền (thiền hành), nên phù hợp với sức khỏe mọi lứa tuổi và thành phần.

Ghi tên trong Thiền thất này trong thành phần cao niên nhất đã có một cụ bà 85 tuổi từ Canada sẽ sang, và nhỏ tuổi nhất là bé Christine Trần mới 7 tuổi. Bé này trong một bản tin trước của VB đã ghi nhầm thành 11 tuổi. Bé Christine Trần hiện nay tuần nào cũng vào ngồi thiền với đại chúng.

Trong số Phật Tử ghi danh để dự Thiền thất còn có chị Đồng Quỳnh từ Pennsylvania tới. Mới tuần trước, tôi có tới thăm Từ Ân Thiền Đường, gặp chị Đồng Quỳnh, hiện chị đang cư trú trong chùa để giúp sửa soạn cho Thiền thất. Và tất nhiên, hầu hết những vị ghi danh là cư dân Nam California.

Một ngày sau Thiền thất sẽ là Lễ Tưởng Niệm năm thứ mười hai ngày viên tịch của Cố Hoà Thượng Khai sơn Tổ Đình Từ Ân (nam Califonia), Thiền sư Thích Duy Lực, vào lúc 11 giờ trưa ngày 15/01/2012. Đặc biệt, trọn ngày này cũng sẽ là một ngày để tu thiền, chỉ trừ một giờ buổi trưa cho lễ giỗ.

Phật Tử muốn ghi danh dự Thiền thất, xin liên lạc: Tỳ Kheo Thích Minh Ngọc, T/M đại chúngTừ Ân Thiền Đường, 4310 W. 5th Street, Santa Ana, CA 92703. Điện thoại: 714-265-2357 website: http://www.tosuthien.org, hoặc http://www.tuanthienduong.org; email: contact@tosuthien.org.

Tham thiền theo pháp Tổ Sư Thiền, với cách dạy của Thầy Duy Lực, không chỉ giành cho những người rãnh rỗi, vì ngay cả những người bận rộn việc làm cũng tu tập được.

Thí dụ, bác sĩ Bùi Trung Hưng, trong lứa tuổi trung niên, rất là bận rộn với việc làm ngành y, nhưng vẫn liên tục tham thiền mỗi ngày, kể cả những khi đi đứng nằm ngồi.

Trong một email gửi ngày 24-11-2011, Bác Sĩ Bùi Trung Hưng đã gửi tới Thầy Thích Minh Ngọc và các bạn cùng tham thiền một email, sau lời chúc Thanksgiving là một bài thơ, trích:

“Tham Thiền

Lắng lòng nghe tiếng chuông ngân

Nhĩ căn tỉnh thức, pháp trần chợt sanh

Theo thanh, ý có xa gần

Có lớn, có nhỏ, có ngân, có trầm

Thanh trần, pháp vốn vô sanh

Nay sao lại có ý gần, ý xa?

Lại thêm lớn, nhỏ, ngân nga?

Bao nhiêu pháp ấy khiến ta luân hồi

Muốn cho ý chẳng nổi trôi

Thoại đầu miên mật chẳng rời niệm tham

Thoại đầu quét sạch tâm phàm

Quét cả tâm thánh, chẳng ham niết bàn

Nhân duyên, lấy bỏ, hợp tan

Thoại đầu chiếu cố, nghi nan chẳng rời

Dẫu cho đời có đầy vơi

Thoại đầu tâm niệm một đời chẳng thôi

Tham thiền được “ngộ” chút rồi

Phải nên tinh tấn ai ơi tâm hành

“Ngộ” này pháp vốn vô sanh

Thực hành được “ngộ” tâm lành hiển minh

“Mê, ngộ” đâu chẳng là mình

Ðừng mừng khi “ngộ”, đừng khinh “mê, lầm”

Tự tâm, tánh chẳng “mê, lầm”

Cũng chẳng “tỉnh, ngộ” nhận lầm thành mê

Nói nhiều, mê chẳng đường về

Nói ít, chấp ngộ, tình mê vẫn còn

Tham thiền sanh tử lòng son

Chẳng nên chờ ngộ, chẳng còn sợ mê

Chợt hoa đào nở, Xuân về

Thấy sao Bắc Ðẩu, đương mê ngộ liền.”

Từ Ân Thiền Đường theo truyền thống của Thiền Sư Duy Lực. Sau đây là tóm lược tiểu sử của Cố Hòa Thượng Thích Duy Lực.

Thầy Duy Lực họ La húy Dũ, sanh ngày 05 tháng 05 năm 1923 tại làng Long Tuyền, huyện Bình Thủy tỉnh Cần Thơ, Việt Nam. Cha là cụ ông La Xương và mẹ là cụ bà Lưu Thị, làm nghề nông.

Năm lên 7 tuổi, theo cha về quê sống tại làng Long Yên, huyện Phong Thuận phủ Triều Châu tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp trường tiểu học, thì Sư phải nghỉ học theo cha trở lại Việt Nam sinh sống, lúc đó Sư được 16 tuổi (1938). Trú tại tỉnh Cần Thơ.

Sư thường tranh thủ tự học trong lúc rỗi rảnh. Đến năm 26 tuổi (1948), thi đậu bằng giáo viên Hoa văn, từng cộng tác biên soạn cho tờ báo Viễn Đông tiếng Hoa tại Chợ Lớn và được mời dạy ở các trường tiểu học tỉnh Tà -Keo, Cao Miên (Nay là Campuchia), trường Khải Trí ở Cần Thơ, Trường Cái Vồn ở Vĩnh Long trong thời gian 10 năm. Năm 1958, sau khi thi lấy bằng Đông y sĩ cấp 1, Sư được mời làm đông y sĩ cho tiệm thuốc Tế Ngươn Đường Cà mau, Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tỉnh Cần Thơ để khám bệnh miễn phí cho dân trong thời gian 8 năm. Trong tủ sách của Cư Sĩ Lâm có bộ Kinh Tục Tạng gồm 150 quyển, lúc đầu Sư định đọc hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm chỉ xem được 7 quyển, sau quyết định chỉ xem phần Thiền tông. Lúc đó Sư theo Pháp sư DIỆU DUYÊN tham học Tổ Sư Thiền (Ngài Diệu Duyên đã nhiều năm thân cận Lai Quả Thiền Sư và Hư Vân Thiền Sư, và Ngài tịch vào năm 1976 tại Chùa Thảo Đường, Phú Lâm, Sài Gòn).

Vào Mùng 08 tháng 02 năm 1973, Sư được Hòa Thượng HOẰNG TU cho xuất gia tu học tại Chùa Từ Ân Quận 11, Chợ Lớn. Tháng 05 năm 1974, Sư thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại Chùa Cực Lạc Malaysia. Từ đó Sư chuyên tham câu thoại đầu “Khi chưa có trời đất ta là cái gì” trải qua nhiều năm, một hôm do đọc quyển Trung Quán Luận đến câu “Do có nghĩa KHÔNG nên thành tựu tất cả pháp” đốn ngộ ý chỉ “TỪ KHÔNG HIỂN DỤNG”, lại tỏ ngộ câu “KHÔNG sanh nơi đại giác, như biển nổi hòn bọt, vô số nước hữu lậu, đều từ KHÔNG sanh khởi“ trong Kinh Lăng Nghiêm, với ý “Lấy VÔ TRỤ làm gốc” của Ngài Lục Tổ; “Từ gốc VÔ TRỤ lập tất cả pháp” của Ngài Duy Ma Cật vốn cùng một ý chỉ, VÔ TRỤ tức TÁNH KHÔNG, thể Chơn Như vốn KHÔNG mà tự hiển bày sự dụng; thể và dụng của Chư Phật với chúng sanh vốn chẳng hai chẳng khác, cùng khắp không gian thời gian, nơi thánh chẳng thêm, nơi phàm chẳng bớt, dù là phàm phu mà sức dụng của Phật Tánh chẳng kém hơn Phật, cũng chẳng từng gián đoạn, chỉ vì chúng sanh ứng dụng hàng ngày mà chẳng tự biết.

Ngày mùng 02 tháng 04 năm 1977, thừa lệnh Hòa Thượng Bổn sư (Hòa Thượng Thích Hoằng Tu). Sư ra hoằng pháp Tổ Sư Thiền tại Chùa Từ Ân, đường Hùng Vương, Quận 11, TP. Sài Gòn. Đến năm 1983, tứ chúng qui tụ ngày càng đông, Phật tử theo tu học pháp Tổ Sư Thiền hơn 4000 người, mỗi lần tham dự thiền thất đều vượt trên 300 người. Từ những năm 1990, Sư thường đi giảng Thiền ở nhiều nơi trên thế giới. Đến thiền đường học đạo có người Tây, Âu và Á Châu, trong đó người Việt Nam là đông nhất. Những năm cuối đời, Sư thường được thỉnh đến giảng tại các nước trên thế giới như: Chùa Chánh Giác ở Toronto, Canada, Chùa Quan Âm ở Brisbane, Australia, Tịnh xá Đại Bi ở Đài Loan và một số chùa ở Hồng Kông. Nhất là các thiền đường ở Mỹ để giảng dạy pháp Tổ Sư Thiền và thính chúng lui tới tu học đông đảo.

Thiền Sư Thích Duy Lực đã dịch, chú giải và trứơc tác hàng chục kinh sách, tác phẩm về Thiền Tông. Thiền Sư viên tịch ngày 8-1-2000, giờ Việt Nam, trụ thế 77 năm.

Điểm độc đáo rằng, ngoaì các Thiền thất định kỳ, Từ Ân Thiền Đường ở Santa Ana là ngôi chùa duy nhất mở cửa từ 5 giờ sáng tới 8 giờ tối hàng ngày để đón nhận người tu thiền. Và hằng ngày vẫn hướng dẫn thiền miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.