Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Tử Từ Canada, Miền Đông Cũng Về Dự Thiền Thất ở Từ Ân

10/12/201100:00:00(Xem: 6554)

Phật Tử Từ Canada, Miền Đông Cũng Về Dự Thiền Thất ở Từ Ân

tu_an_thien_duong_thich_minh_ngoc_-large-content: Thầy Thích Minh Ngọc tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

tu_an_thien_duong_thay_duy_luc-large-content: Di ảnh Thiền Sư Thích Duy Lực.

Cư Sĩ Nguyên Giác

Từ Ân Thiền Đường tại Santa Ana sẽ mở Kỳ thiền thất 7 ngày tu tập theo Pháp môn Tổ Sư Thiền, và chùa đã gửi lời mời đồng hương ghi tên tham dự để có những ngày quán sát bản tâm mình, dự kiến Kỷ thiền thất này sẽ bắt đầu từ ngày 8/01/2012 đến ngày 14/01/2012.

Thời khóa biểu tu tập của 7 ngày thiền thất là từ 5:00 giờ sáng cho đến 8:00 giờ tối mỗi ngày. Dù vậy, Phật Tử có thể tùy duyên vì không phải ai cũng có thể rời bỏ việc làm để tới tham thiền liên tục nhiều ngaỳ như thế.

Thực ra, nhìn thấy thời khóa biểu tham thiền 12 tiếng đồng hồ liên tục như thế dễ làm ngán ngại, nhưng truyền thống của Từ Ân Thiền Đường là luân chuyển ngồi thiền (thiền tọa) và đi thiền (thiền hành), nên phù hợp với sức khỏe mọi lứa tuổi và thành phần.

Ghi tên trong Thiền thất này trong thành phần cao niên nhất đã có một cụ bà 85 tuổi từ Canada sẽ sang, và nhỏ tuổi nhất là bé Christine Trần mới 7 tuổi. Bé này trong một bản tin trước của VB đã ghi nhầm thành 11 tuổi. Bé Christine Trần hiện nay tuần nào cũng vào ngồi thiền với đại chúng.

Trong số Phật Tử ghi danh để dự Thiền thất còn có chị Đồng Quỳnh từ Pennsylvania tới. Mới tuần trước, tôi có tới thăm Từ Ân Thiền Đường, gặp chị Đồng Quỳnh, hiện chị đang cư trú trong chùa để giúp sửa soạn cho Thiền thất. Và tất nhiên, hầu hết những vị ghi danh là cư dân Nam California.

Một ngày sau Thiền thất sẽ là Lễ Tưởng Niệm năm thứ mười hai ngày viên tịch của Cố Hoà Thượng Khai sơn Tổ Đình Từ Ân (nam Califonia), Thiền sư Thích Duy Lực, vào lúc 11 giờ trưa ngày 15/01/2012. Đặc biệt, trọn ngày này cũng sẽ là một ngày để tu thiền, chỉ trừ một giờ buổi trưa cho lễ giỗ.

Phật Tử muốn ghi danh dự Thiền thất, xin liên lạc: Tỳ Kheo Thích Minh Ngọc, T/M đại chúngTừ Ân Thiền Đường, 4310 W. 5th Street, Santa Ana, CA 92703. Điện thoại: 714-265-2357 website: http://www.tosuthien.org, hoặc http://www.tuanthienduong.org; email: contact@tosuthien.org.

Tham thiền theo pháp Tổ Sư Thiền, với cách dạy của Thầy Duy Lực, không chỉ giành cho những người rãnh rỗi, vì ngay cả những người bận rộn việc làm cũng tu tập được.

Thí dụ, bác sĩ Bùi Trung Hưng, trong lứa tuổi trung niên, rất là bận rộn với việc làm ngành y, nhưng vẫn liên tục tham thiền mỗi ngày, kể cả những khi đi đứng nằm ngồi.

Trong một email gửi ngày 24-11-2011, Bác Sĩ Bùi Trung Hưng đã gửi tới Thầy Thích Minh Ngọc và các bạn cùng tham thiền một email, sau lời chúc Thanksgiving là một bài thơ, trích:

“Tham Thiền

Lắng lòng nghe tiếng chuông ngân

Nhĩ căn tỉnh thức, pháp trần chợt sanh

Theo thanh, ý có xa gần

Có lớn, có nhỏ, có ngân, có trầm

Thanh trần, pháp vốn vô sanh

Nay sao lại có ý gần, ý xa?

Lại thêm lớn, nhỏ, ngân nga?

Bao nhiêu pháp ấy khiến ta luân hồi

Muốn cho ý chẳng nổi trôi

Thoại đầu miên mật chẳng rời niệm tham

Thoại đầu quét sạch tâm phàm

Quét cả tâm thánh, chẳng ham niết bàn

Nhân duyên, lấy bỏ, hợp tan

Thoại đầu chiếu cố, nghi nan chẳng rời

Dẫu cho đời có đầy vơi

Thoại đầu tâm niệm một đời chẳng thôi

Tham thiền được “ngộ” chút rồi

Phải nên tinh tấn ai ơi tâm hành

“Ngộ” này pháp vốn vô sanh

Thực hành được “ngộ” tâm lành hiển minh

“Mê, ngộ” đâu chẳng là mình

Ðừng mừng khi “ngộ”, đừng khinh “mê, lầm”

Tự tâm, tánh chẳng “mê, lầm”

Cũng chẳng “tỉnh, ngộ” nhận lầm thành mê

Nói nhiều, mê chẳng đường về

Nói ít, chấp ngộ, tình mê vẫn còn

Tham thiền sanh tử lòng son

Chẳng nên chờ ngộ, chẳng còn sợ mê

Chợt hoa đào nở, Xuân về

Thấy sao Bắc Ðẩu, đương mê ngộ liền.”

Từ Ân Thiền Đường theo truyền thống của Thiền Sư Duy Lực. Sau đây là tóm lược tiểu sử của Cố Hòa Thượng Thích Duy Lực.

Thầy Duy Lực họ La húy Dũ, sanh ngày 05 tháng 05 năm 1923 tại làng Long Tuyền, huyện Bình Thủy tỉnh Cần Thơ, Việt Nam. Cha là cụ ông La Xương và mẹ là cụ bà Lưu Thị, làm nghề nông.

Năm lên 7 tuổi, theo cha về quê sống tại làng Long Yên, huyện Phong Thuận phủ Triều Châu tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp trường tiểu học, thì Sư phải nghỉ học theo cha trở lại Việt Nam sinh sống, lúc đó Sư được 16 tuổi (1938). Trú tại tỉnh Cần Thơ.

Sư thường tranh thủ tự học trong lúc rỗi rảnh. Đến năm 26 tuổi (1948), thi đậu bằng giáo viên Hoa văn, từng cộng tác biên soạn cho tờ báo Viễn Đông tiếng Hoa tại Chợ Lớn và được mời dạy ở các trường tiểu học tỉnh Tà -Keo, Cao Miên (Nay là Campuchia), trường Khải Trí ở Cần Thơ, Trường Cái Vồn ở Vĩnh Long trong thời gian 10 năm. Năm 1958, sau khi thi lấy bằng Đông y sĩ cấp 1, Sư được mời làm đông y sĩ cho tiệm thuốc Tế Ngươn Đường Cà mau, Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tỉnh Cần Thơ để khám bệnh miễn phí cho dân trong thời gian 8 năm. Trong tủ sách của Cư Sĩ Lâm có bộ Kinh Tục Tạng gồm 150 quyển, lúc đầu Sư định đọc hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm chỉ xem được 7 quyển, sau quyết định chỉ xem phần Thiền tông. Lúc đó Sư theo Pháp sư DIỆU DUYÊN tham học Tổ Sư Thiền (Ngài Diệu Duyên đã nhiều năm thân cận Lai Quả Thiền Sư và Hư Vân Thiền Sư, và Ngài tịch vào năm 1976 tại Chùa Thảo Đường, Phú Lâm, Sài Gòn).

Vào Mùng 08 tháng 02 năm 1973, Sư được Hòa Thượng HOẰNG TU cho xuất gia tu học tại Chùa Từ Ân Quận 11, Chợ Lớn. Tháng 05 năm 1974, Sư thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại Chùa Cực Lạc Malaysia. Từ đó Sư chuyên tham câu thoại đầu “Khi chưa có trời đất ta là cái gì” trải qua nhiều năm, một hôm do đọc quyển Trung Quán Luận đến câu “Do có nghĩa KHÔNG nên thành tựu tất cả pháp” đốn ngộ ý chỉ “TỪ KHÔNG HIỂN DỤNG”, lại tỏ ngộ câu “KHÔNG sanh nơi đại giác, như biển nổi hòn bọt, vô số nước hữu lậu, đều từ KHÔNG sanh khởi“ trong Kinh Lăng Nghiêm, với ý “Lấy VÔ TRỤ làm gốc” của Ngài Lục Tổ; “Từ gốc VÔ TRỤ lập tất cả pháp” của Ngài Duy Ma Cật vốn cùng một ý chỉ, VÔ TRỤ tức TÁNH KHÔNG, thể Chơn Như vốn KHÔNG mà tự hiển bày sự dụng; thể và dụng của Chư Phật với chúng sanh vốn chẳng hai chẳng khác, cùng khắp không gian thời gian, nơi thánh chẳng thêm, nơi phàm chẳng bớt, dù là phàm phu mà sức dụng của Phật Tánh chẳng kém hơn Phật, cũng chẳng từng gián đoạn, chỉ vì chúng sanh ứng dụng hàng ngày mà chẳng tự biết.

Ngày mùng 02 tháng 04 năm 1977, thừa lệnh Hòa Thượng Bổn sư (Hòa Thượng Thích Hoằng Tu). Sư ra hoằng pháp Tổ Sư Thiền tại Chùa Từ Ân, đường Hùng Vương, Quận 11, TP. Sài Gòn. Đến năm 1983, tứ chúng qui tụ ngày càng đông, Phật tử theo tu học pháp Tổ Sư Thiền hơn 4000 người, mỗi lần tham dự thiền thất đều vượt trên 300 người. Từ những năm 1990, Sư thường đi giảng Thiền ở nhiều nơi trên thế giới. Đến thiền đường học đạo có người Tây, Âu và Á Châu, trong đó người Việt Nam là đông nhất. Những năm cuối đời, Sư thường được thỉnh đến giảng tại các nước trên thế giới như: Chùa Chánh Giác ở Toronto, Canada, Chùa Quan Âm ở Brisbane, Australia, Tịnh xá Đại Bi ở Đài Loan và một số chùa ở Hồng Kông. Nhất là các thiền đường ở Mỹ để giảng dạy pháp Tổ Sư Thiền và thính chúng lui tới tu học đông đảo.

Thiền Sư Thích Duy Lực đã dịch, chú giải và trứơc tác hàng chục kinh sách, tác phẩm về Thiền Tông. Thiền Sư viên tịch ngày 8-1-2000, giờ Việt Nam, trụ thế 77 năm.

Điểm độc đáo rằng, ngoaì các Thiền thất định kỳ, Từ Ân Thiền Đường ở Santa Ana là ngôi chùa duy nhất mở cửa từ 5 giờ sáng tới 8 giờ tối hàng ngày để đón nhận người tu thiền. Và hằng ngày vẫn hướng dẫn thiền miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.