Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quả Bom Dân Số Địa Cầu: Dân Aán 1 Tỉ Người Từ 15.8

07/08/199900:00:00(Xem: 4689)
Tin từ Liên hiệp quốc cho biết rằng trong tuần tới hoặc sau đó vài ba hôm, có lẽ vào ngày 15 tháng 8, ngày kỷ niệm độc lập của Ấn độ, dân số của Ấn độ, một quốc gia mà tỷ lệ dân số tămg lên nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, sẽ vượt qua con số 1 tỷ người. Các nhà dân số học của LHQ tiên đoán như vậy.
50 năm trước đây, khi vừa mới thoát khỏi nền thống trị của Anh quốc, Ấn độ có một dân số là 345 triệu người, nhưng từ đó đến nay, dân số đó đã tăng lên gấp ba.
Hiện nay Ấn độ có một tỷ lệ dân số tăng gia là 1.6% mỗi năm. Trong 4 thập niên nữa, dân số của Ấn độ sẽ vượt qua dân số của Trung quốc. Trtung quốc với một diện tích 3 lần rộng hơn Ấn độ, đã đạt tới con số 1 tỷ dân vào năm 1980 và hiện nay có một dân số là 1 tỷ 270 triệu người, với một tỷ lệ tăng gia hàng năm là 0.9%. Ấn độ cho rằng Trung quốc đã đạt được tỷ lệ đó nhờ chính sách ép bưộc, trong đó có việc cưỡng bách phá thai, một việc mà một quốc gia dân chủ không thể làm được.
Giữa hai nước đó - Ấn độ và Trung quốc - có một dân số bằng 1 phần 3 dân số thế giới. Dân số nầy có thể đạt tới con số 6 tỷ người vào ngày 2 tháng 10 tới đây. Tới năm 2016, Ấn độ, một quốc gia có một diện tích chỉ bằng 1/3 diện tích của Hoa kỳ, sẽ có một dân số bằng tất cả các quốc gia Âu châu và thế giới kỹ nghệ họp lại, trừ Nga.
Ông Joseph Chamie, giám đốc phân bộ dân số của LHQ, một người Mỹ, cùng làm việc với vợ về vấn đề kế hoạch hóa gia đình ở Ấn độ, có nói rằng Ấn Độ là một quốc gia rất đáng chú ý. Ví dụ như Ấn độ có một số dân đi bầu là 600 triệu người và một nền dân chủ lành mạnh thích hợp với họ. Mỗi năm Ấn độ có một số sanh đẻ lớn nhứt trên thế giới: 25 triệu trẻ em và càng ngày càng có nhiều trẻ em tồn tại hơn nhờ các điều kiện y tế tốt hơn dù còn thô sơ.

Mặc dầu phải đối phó với quá nhiều vấn đề, thường bị nhiều khó khăn vì áp lực dân số, Ấn độ cũng đã làm cho đời sống trung bình của người dân Ấn từ 39 lên được 63 tuổi trong vòng không tới nửa thế kỷ và hạn chế sự sanh đẻ từ 6 con cho mỗi phụ nữ Ấn còn 3.1 con.
Con số mới nhứt về sự ước lượng dân số Ấn độ căn cứ trên nhiều yếu tố như: tỷ lệ sanh đẻ, chết và các số thống kê về số thụ thai và các sự điều chỉnh về di dân.
Nhưng cũng có những con số lớn nói lên những chuyện không được vui lắm. Ví dụ như việc các chuyên viên của Ngân hàng Thế giới cho biết rằng Ấn độ có tỷ lệ người mù chữ cao nhứt thế giới: gần 500 triệu người. Ấn độ cũng có trên 320 triệu người không có đủ lợi tức 1 mỹ kim một ngày và 50 triệu trẻ con không đi dến trường học.
Các chuyên viên về phát triển cũng như các nhà dân số học cho rằng Ấn độ sẽ bị các con số tràn ngập trong khi các tiến bộ về giáo dục, y tế, hay nông nghiệp không đủ để đáp ứng với nhu cầu của một dân số lên nhanh. Trong khi tỷ lệ người nghèo có phần giảm xuống thì Ngân Hàng Thế giới lại thấy rằng số người sống trong cảnh nghèo vẫn tiếp tục tăng lên.
Tại Viện Quan sát Thế giới ở Hoa thịnh đốn, ông Lester Brown, chủ tịch Viện cho rằng sự tăng gia dân số đè nặng lên các tài nguyên của Ấn độ. Các nguồn nước dưới đất giảm đi nhiều, nông dân không có đủ nước tưới. Dân Ấn Độ đào 8 triệu cái giếng để tưới ruộng.
Trước khi đạt tới 1 tỷ dân số, Ấn độ phải dùng nước với một tỷ lệ không thế nào kéo dài được. Người ta không biết Ấn độ sẽ xử trí ra sao nếu có thêm 500 triệu dân nữa và có người đã nói rằng chính phủ Ấn độ cũng đã quá mệt mỏi khi phải xử lý vấn đề dân số của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.