Hôm nay,  

CIA: Từng Giam Khủng Bố Tại 1 Tòa Công Sở Ở Romania

09/12/201100:00:00(Xem: 5563)
CIA: Từng Giam Khủng Bố Tại 1 Tòa Công Sở Ở Romania

WASHINGTON - Nhà báo đưa tin: tại phiá bắc thủ đô Romania, trong 1 khu dân cư chỉ cách trung tâm Bucharest vài phút lái xe, là 1 bí mật mà chính quyền sở tại ra sức giữ kín - từ nhiều năm, CIA dùng 1 công ốc gọi bằng tên hiệu "Bright Light" để tạm giam những đối tượng có giá trị cao, như Khalid Sheikh Mohammed, kẻ chủ mưu trận tấn công khủng bố 11-9.
Các nghi can khủng bố bị tam giam tại tầng hầm của toà nhà này trước khi bị chuyển tới Guantanamo năm 2006, theo tiết lộ của 1 cựu tình báo thông thạo vụ việc.
Sự tồn tại của nhà giam bí mật của CIA ở Romania từng đuợc báo cáo, nhưng địa điểm chưa đuợc công bố.
Phóng viên của thông tấn AP và hệ thống truyền hình ARD của Đức đã tìm ra nhà giam cũ và biết chi tiết về cơ sở đã mở thẩm vấn nặng tay với tù khủng bố. ARD định phát chương trình về nhà tù của CIA trong ngày Thứ Năm.
CIA cũng có nhà giam kín ở Thái Lan, Lithuania và Ba Lan - tất cả đã đóng từ Tháng 5-2006. Chương trình giam giữ và thẩm vấn đã ngưng năm 2009. Nhà giam của CIA tại Romania là 1 phần công ốc của Phòng đăng bộ thông tin xếp hạng mật (ORNISS), lưu trữ thông tin mật của NATO và Liên Âu.
Trong 1 cuộc phỏng vấn trong tháng qua tại đây, viên chức cao cấp Adrian Camarasan của ORNISS nói: người Mỹ chưa bao giờ mở nhà giam tại cơ sở này - ông trả lời phỏng vấn của ARD là "Không thể".

Theo cựu viên chức Hoa Kỳ yêu cầu ẩn danh, CIA mở nhà giam tại Romania hồi muà Thu 2003, sau khi quyết định bỏ nhà giam tại Ba Lan. Trong mấy tháng đầu, các nghi can bị hạn chế ngủ, bị tuới nuớc hay bị buộc đứng trong tư thế gây đau đớn. Nhưng, kỹ thuật gọi là "trấn nước" không diễn ra tại ORNISS. Sau thời gian thẩm vấn sơ khởi, tù nhân đuợc chăm sóc về ăn uống, răng và sức khoẻ.
Các cựu viên chức Hoa Kỳ công nhận rằng: vì là công ốc, việc che giấu nhà giam mật là tuyệt, không cần bảo vệ an ninh nhiều, vì dân chúng trong khu vực biết là cơ sở của chính phủ.
Trước đây, phóng viên và các nhà hoạt động nhân quyền đẵ dùng các lịch bay đến Romania để chỉ ra chương trình nhà giam kín của CIA - trong Tháng 9-2003, CIA dùng phi cơ Boeing 737 để chuyển tù từ Ba Lan sang Romania, trong số này có Khalid Sheikh Mohammed, và chính phạm Walid bin Attash trong vụ đánh bom tàu USS Cole.
Trong số nghi can khủng bố chuyển tới Romania cũng có al-Libi, là người đã lộ tin về giao liên của Bin Laden, dẫn tới vị truy sát ông trùm al-Qaeda hồi đầu Tháng 5.
Các nhà giam kín của CIA ở Romania và Lithuania đóng cửa trong nửa đầu năm 2006, trước ngày giám đốc Porter Goss nghỉ việc - 1 số tù khủng bố chuyển qua Kabul, trước khi gửi sang Guantanamo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.