Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Âu Châu Vụ Của Pháp Báo Động: Đồng euro Sắp Nổ, Hỗn Loạn Tài Chánh

09/12/201100:00:00(Xem: 7178)
Bộ Trưởng Âu Châu Vụ Của Pháp Báo Động: Đồng euro Sắp Nổ, Hỗn Loạn Tài Chánh; Sarkozy: Hãy Bỏ Tự Tôn Lo Cứu Khủng Hoảng

BRUSSELS - Giới lãnh đạo của eurozone nên gác lại tự tôn để chung sức giải quyết khủng hoảng, theo lời hô hào của 2 nhà lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn mạnh nhất, giữa lúc chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu báo động về thời kỳ kinh tế khó khăn hơn phiá trước.
TT Sarkozy tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh Brussels hôm Thứ Năm "Thâát bại trong việc đạt tới thỏa thuận là việc xa xỉ mà chúng ta không thể chịu đựng - đây là bổn phận của chúng ta. Không có chọn lựa nào khác".
Thủ Tướng Angela Merkel nhấn mạnh: cần tạm gác lại tự tôn quốc gia để tìm giải pháp chung cho khủng hoảng ngân sách của eurozone. Nợ công chồng chất của các thành viên eurozone, gồm Ireland và Hy Lạp, đã đẩy giá trị của tiền chung euro gần tới chỗ sụp đổ, buộc các định chế quốc tế ra tay can thiệp. Các biện pháp hạ thấp ngân sách đưa tới làn sóng biểu tình phản đối của dân chúng.

Vào sáng Thứ Năm, bộ trưởng Âu-vụ Jean Leonetti của Pháp báo động: tiền euro có thể nổ, đưa châu Âu vào hỗn lọan tài chính. Mấy giờ sau, ngân hàng trung ương châu Âu loan báo cho phép hạ định mức dự trữ của ngân hàng xuống 1% thay vì 2%, hiệu lực từ ngày 14-12.
Thống đốc Mario Draghi báo trước: lạm phát sẽ còn cao 1 thời gian cùng với sức tăng trưởng thấp.
Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Tim Geither đang du hành châu Âu trước hội nghị thượng đỉnh Brussels - ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khả năng thoả hiệp để kiểm soát khủng hoảng eurozone. Trong cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Mario Monti của Italy, ông Geithner xác nhận Washington hậu thuẫn các nỗ lực chấn chỉnh ngân sách của Italy.
Phóng viên cho hay: 1 số nội dung của kế hoạch ứng phó khủng hoảng của eurozone bắt đầu thẩm lậu, gồm các xử phạt nước thành viên không kiểm soát ngân sách đúng mức, theo biên bản của chủ tịch ủy hội Liên Âu Herman Van Rompuy, nghiêm khắc hơn chủ trương của TT Sarkozy và Thủ Tướng Merkel.

Ý kiến bạn đọc
09/12/201116:17:44
Khách
Chiến dịch toàn cầu hoá là do Bush_Chenny thực hành, năm 2000 trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có một sự sắp đặt nào đó, tôi đã nhìn thấy viễn ãnh không tốt cho nước Mỹ...nhưng không chắc đó là cái gì. Khoảng một vài năm trở lại đây, tôi có thể biết chắc. Thế giới ngày nay do một số tư bản ấn định là chỉ có hai giai cấp duy nhất "trị và bị trị" có nghĩa là giàu và nghèo mà thôi. Những gì các bạn đang chứng kiến chỉ là ngọn gió mà thôi, nên chuẫn bị cho bão đến là vừa.
09/12/201109:24:25
Khách
Q : Toàn cầu hoá gì ???

A : Toàn cầu hoá ...NGHÈO , và càng ngày càng nghèo mạt nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn !!!

Q : CORECT or INCORRECT ?

Cứ lôi mấy khứa, mấy hĩm lý thuyết gia kinh tế ''TOÀN CẦU HOÁ NGHÈO'' ra mà khện cho nhừ tử, cho bỏ thói tật nghĩ càn cho người khác làm bậy hại cả toàn quần.

Xuẩn ngốc tầm vóc quốc tế, gây cơ man tàn hại miếng cơm manh áo cho bá tánh khắp thế gian mà còn ngang nhiên trâng tráo, vênh váo cái bản mặt mẹt... làm giáo sư đại học tầm cỡ Harvard... dạy bảo kinh tế cho bá tánh, làm lý thuyết gia kinh tế cho quốc gia, cho thế giới... trơ trẽn chìa cái mặt mo nan, hể hả lãnh cái giải Nobel kinh t(h)ế sao !?


Đề nghị thu hồi các bằng cấp, học vị, chức vụ..., bắt bầy lũ ''trí tuệ'' đầy sáng kiến, tối cá và khoa bảng thượng thặng / bầy bọn thiếu việc làm tay chân nhưng dư thời giờ cho đầu óc nghĩ bậy lùa vô rừng cho học tập cải tạo, cưỡng bức lao động khổ sai ...cuốc đất giồng mì (củ) ăn... liền vô hạn định đặng đền bù tội đại ác !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.