Hôm nay,  

Bộ Trưởng Âu Châu Vụ Của Pháp Báo Động: Đồng euro Sắp Nổ, Hỗn Loạn Tài Chánh

09/12/201100:00:00(Xem: 7964)
Bộ Trưởng Âu Châu Vụ Của Pháp Báo Động: Đồng euro Sắp Nổ, Hỗn Loạn Tài Chánh; Sarkozy: Hãy Bỏ Tự Tôn Lo Cứu Khủng Hoảng

BRUSSELS - Giới lãnh đạo của eurozone nên gác lại tự tôn để chung sức giải quyết khủng hoảng, theo lời hô hào của 2 nhà lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn mạnh nhất, giữa lúc chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu báo động về thời kỳ kinh tế khó khăn hơn phiá trước.
TT Sarkozy tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh Brussels hôm Thứ Năm "Thâát bại trong việc đạt tới thỏa thuận là việc xa xỉ mà chúng ta không thể chịu đựng - đây là bổn phận của chúng ta. Không có chọn lựa nào khác".
Thủ Tướng Angela Merkel nhấn mạnh: cần tạm gác lại tự tôn quốc gia để tìm giải pháp chung cho khủng hoảng ngân sách của eurozone. Nợ công chồng chất của các thành viên eurozone, gồm Ireland và Hy Lạp, đã đẩy giá trị của tiền chung euro gần tới chỗ sụp đổ, buộc các định chế quốc tế ra tay can thiệp. Các biện pháp hạ thấp ngân sách đưa tới làn sóng biểu tình phản đối của dân chúng.

Vào sáng Thứ Năm, bộ trưởng Âu-vụ Jean Leonetti của Pháp báo động: tiền euro có thể nổ, đưa châu Âu vào hỗn lọan tài chính. Mấy giờ sau, ngân hàng trung ương châu Âu loan báo cho phép hạ định mức dự trữ của ngân hàng xuống 1% thay vì 2%, hiệu lực từ ngày 14-12.
Thống đốc Mario Draghi báo trước: lạm phát sẽ còn cao 1 thời gian cùng với sức tăng trưởng thấp.
Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Tim Geither đang du hành châu Âu trước hội nghị thượng đỉnh Brussels - ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khả năng thoả hiệp để kiểm soát khủng hoảng eurozone. Trong cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Mario Monti của Italy, ông Geithner xác nhận Washington hậu thuẫn các nỗ lực chấn chỉnh ngân sách của Italy.
Phóng viên cho hay: 1 số nội dung của kế hoạch ứng phó khủng hoảng của eurozone bắt đầu thẩm lậu, gồm các xử phạt nước thành viên không kiểm soát ngân sách đúng mức, theo biên bản của chủ tịch ủy hội Liên Âu Herman Van Rompuy, nghiêm khắc hơn chủ trương của TT Sarkozy và Thủ Tướng Merkel.

Ý kiến bạn đọc
09/12/201116:17:44
Khách
Chiến dịch toàn cầu hoá là do Bush_Chenny thực hành, năm 2000 trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có một sự sắp đặt nào đó, tôi đã nhìn thấy viễn ãnh không tốt cho nước Mỹ...nhưng không chắc đó là cái gì. Khoảng một vài năm trở lại đây, tôi có thể biết chắc. Thế giới ngày nay do một số tư bản ấn định là chỉ có hai giai cấp duy nhất "trị và bị trị" có nghĩa là giàu và nghèo mà thôi. Những gì các bạn đang chứng kiến chỉ là ngọn gió mà thôi, nên chuẫn bị cho bão đến là vừa.
09/12/201109:24:25
Khách
Q : Toàn cầu hoá gì ???

A : Toàn cầu hoá ...NGHÈO , và càng ngày càng nghèo mạt nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn !!!

Q : CORECT or INCORRECT ?

Cứ lôi mấy khứa, mấy hĩm lý thuyết gia kinh tế ''TOÀN CẦU HOÁ NGHÈO'' ra mà khện cho nhừ tử, cho bỏ thói tật nghĩ càn cho người khác làm bậy hại cả toàn quần.

Xuẩn ngốc tầm vóc quốc tế, gây cơ man tàn hại miếng cơm manh áo cho bá tánh khắp thế gian mà còn ngang nhiên trâng tráo, vênh váo cái bản mặt mẹt... làm giáo sư đại học tầm cỡ Harvard... dạy bảo kinh tế cho bá tánh, làm lý thuyết gia kinh tế cho quốc gia, cho thế giới... trơ trẽn chìa cái mặt mo nan, hể hả lãnh cái giải Nobel kinh t(h)ế sao !?


Đề nghị thu hồi các bằng cấp, học vị, chức vụ..., bắt bầy lũ ''trí tuệ'' đầy sáng kiến, tối cá và khoa bảng thượng thặng / bầy bọn thiếu việc làm tay chân nhưng dư thời giờ cho đầu óc nghĩ bậy lùa vô rừng cho học tập cải tạo, cưỡng bức lao động khổ sai ...cuốc đất giồng mì (củ) ăn... liền vô hạn định đặng đền bù tội đại ác !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.