Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bênh Chó, Người Xuống Đường

28/07/199900:00:00(Xem: 5009)
OTTAWA - Những người tụ tập trước tòa đại sứ tại Ottawa phản đối Nam Hàn hành hạ thể xác con chó và ăn thịt chó.
Đủ các giống chó thở hổn hển, nằm đầy sân cỏ trước tòa đại sứ Nam Hàn, trong khi những con người phản đối nối dài ngoài hàng rào và lối đi của tòa đại sứ với các hình ảnh chó bị nhốt chuồng, chó bị giết và làm thịt.
Một con chó nhồi bông gòn được treo trên hàng rào với hàng chữ “Treo cổ, đánh đập, quay đốt, ăn thịt” tại Đại Hàn.
Khoảng trưa ngày 26/7, cuộc biểu tình chống Nam Hàn về sự bạc đãi và dùng thịt chó làm thực phẩm cho con người. Cuộc biểu tình này do những người yêu thích loài vật tổ chức chống lại sự gia nhập bảo vệ súc vật của Korea Animal Protection Society trùng với các cuộc biểu tình tương tự đang xẩy ra trên toàn thế giới.
“Chúng tôi muốn làm tiếng nói cho những con chó tại Nam Hàn vì những con chó này không nói được”, theo như lời của Debbie Ozarko, người tổ chức cuộc phản kháng.
Sau khi tụ họp được 20 người tại một nơi vắng của thủ đô, bà Ozarko đã dẫn toán 20 người với 5 con chó đi theo vào cổng tòa đại sứ và xin gặp vị ngoại giao.
Won Hyung Cho, tùy viên đặc trách về văn hóa đã trả lời những người biểu tình ngay tại cổng của tòa đại sứ, chính phủ Nam Hàn quan tâm về chuyện này và sẵn sàng góp ý kiến về chuyện hành hạ các súc vật.

Ông Cho tranh cãi với bà Ozarko về chuyện làm thịt chó là chuyện bất hợp pháp tại Nam Hàn và xác nhận chuyện ăn thịt chó được coi như thói quen của xứ Nam Hàn.
“Chính quyền đang nỗ lực chấp dứt các hành vi bất hợp pháp này.” Ông Cho đã đáp ứng trong khi bà Ozarko đặt vấn đề giết chó làm thịt một cách vô nhân đạo.
Qua cuộc điện đàm, ông Cho cho biết sự bạc đãi chó tại Nam Hàn là việc hiếm có và cho biết thêm kết quả của các vận động viên cho súc vật tại Á châu không gây ra chuyện gì to tát.
” Đại Hàn là một xã hội văn minh và không thể lấy chuyện lẻ tẻ mà buộc tội cho cả nước”, theo như ông tùy viên văn hóa của Nam Hàn đã phát biểu.
Theo Don Baker, giáo sư văn học sử về Đại Hàn, việc ăn thịt chó của một xứ tại Á đông có 43 triệu dân đã giảm đi nhiều từ hai chục năm nay, nay tự nhiên bị bôi nhọ. Tính ra chỉ có 30% dân chúng, phần lớn là phái nam, thích ăn thịt chó vào mùa hè. Giáo sư cũng cho biết, các tiệm ăn, cũng như các quầy thịt không còn phơi bầy nguyên con chó làm thịt trong tủ kính, và các người có chó được phép đem theo chó tới các thương xá trong khi mua bán, riêng chính quyền cũng ra luật khi làm thịt chó phải giết làm sao cho có nhân đạo.
Vào năm 1970, Nam Hàn đã canh chừng chuyện bạc đãi chó hay làm thịt chó, hiện nay có rất nhiều người Đại Hàn (Nam Hàn) nuôi chó và coi như là con vật được cưng chiều.
Từ năm 1980, đời sống dân Nam Hàn đã cho phép họ có thể nuôi chó, đa số họ thích loại chó nhỏ. (KL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.