Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền

07/12/201100:00:00(Xem: 3781)

Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền

Thăm bệnh nhân tâm thần quận Cam mùa lễ cuối năm

pg_pho_hien_thambenhnhan_145-large-content: Hội Từ Thiện Phật Giáo Phồ Hiền thăm bệnh nhân tâm thần.

Pháp Hạnh tường trình

Ngày chủ nhật 4 tháng 12 năm 2011 vừa qua, Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền đã tổ chức chương trình từ thiện thăm hỏi và tặng quà cho bệnh nhân tâm thần tại các trung tâm nuôi dưỡng ở 2 thành phố Garden Grove và Anaheim. Đây là truyền thống đã bước sang năm thứ 6 của Hội cảm thông với những khó khăn của người có tâm bệnh và ước muốn chia sẻ với bệnh nhân nghĩa cử "uống nước nhớ nguồn" của người Việt nam chúng ta trên đất Mỹ. Năm nay qua tìm hiểu cho biết số bệnh nhân đã tăng lên và đa số không được gia đình rước về nhà trong mùa lễ nên họ rất cần những tình cảm và hỗ trợ của cộng đồng.

Từ sáng sớm, Phật tử và thiện nguyện viên của Hội đã vân tập về chùa tụng kinh và cầu nguyện trước khi khởi hành. Sư cô Thích Nữ Hoa Tâm, sáng lập viên của Hội và cũng là trụ trì chùa Phổ Hiền đã nhắc nhở quý Phật tử về tầm quan trọng của việc niệm Phật và tu học để phát triển trí tuệ và lòng từ bi trong đó hành thiện cũng là phương pháp tu học. Sư cô chỉ rõ rằng trong khi làm việc xã hội, quý Phật tử cũng không nên quên mục đích cao cả của sự tu hành là giác ngộ và thoát ly sanh tử. Vì thế Sư cô khuyên quý Phật tử dành thêm thời gian quý báu cho việc tu học và vun bồi tâm linh cũng như phát nguyện ăn chay để bảo vệ mạng sống chúng sanh và giữ cho môi trường đường trong sạch.

Theo lời hướng dẫn của Sư cô, quý Phật tử đã lắng lòng và chí tâm tụng một thời kinh thật trang nghiêm để hồi hướng cho tất cả chúng sanh và chư hương linh vừa quá vãng. Sau khóa lễ, Phật tử và thiện nguyện viên dùng điểm tâm với món bún suông nóng hổi thật ngon miệng trong một buổi sáng mùa đông. Dù bên ngoài trời lạnh lẽo, nhưng trong lòng ai cũng cảm nhận ấm áp tình người và háo hức chuẩn bị lên đường. Quả thật, xã hội lúc nào cũng cần những tấm lòng biết san sẻ cảm thông với những người kém may mắn hơn mình như vậy. Vì số thiện nguyện viên hôm nay khá đông nên việc chuyển đồ ăn, nước uống, và quà cáp tặng bệnh nhân ra xe diễn ra một cách nhanh chóng. Chương trình thăm viếng và tặng quà đã được sắp xếp chu đáo. Mọi thiện nguyện viên tham dự đều có được niềm vui tận tay trao những phần quà đến bệnh nhân. Trời Orange County mấy hôm nay gió Santa Ana thổi mạnh gây nhiều thiệt hại và khó chịu vô cùng, vậy mà khi đoàn bắt đầu lên đường thì trời lại nắng ấm và không có gió. Một cảm giác thật dễ chịu. Chắc hẳn chư thiên đã cảm động và gia hộ cho đoàn. Năm nay, Hội còn có các em bé được cha mẹ cho theo tham gia vào chương trình từ thiện. Hy vọng rằng mầm từ bi nơi các em sẽ được vun trồng và tưới tẩm để sau này các em có thể góp phần mình mang an vui cho tha nhân.

Đoàn từ thiện đến nhà nuôi dưỡng thứ nhất vào khoảng 11 giờ 30 phút trưa. Thật cảm động khi thấy một hàng dài bệnh nhân đã chờ sẳn. Khi thấy bóng dáng thiện nguyện viên Hội Phổ Hiền, tất cả đều vỗ tay chào mừng. Niềm vui của người bệnh đã hiện rõ trên gương mặt vốn thường vô cảm hay buồn bã do vì căn bệnh tâm trí. Sư cô Thích Nữ Hoa Tâm đã chúc mừng mùa lễ đến tất cả với tâm nguyện của người con Phật và cầu chúc mọi người được bình an trong tâm hồn. Sau đó mọi người cùng cất cao những bài hát mùa lễ làm cho không khí vui nhộn hẳn lên xua tan không khí buồn bã nơi đây. Sư cô và từng thiện nguyện viên lần lượt phát quà bao gồm chả giò, nước ngọt, bánh kẹo, quầo áo, chăn mền, và tiền mặt…cho bệnh nhân. Một số bệnh nhân không đủ tiền để mua mền ấm cho mùa đông và Hội chỉ đáp ứng được một phần. Còn khoảng 16 người vẫn chưa có. Dù vậy, ai ai cũng bày tỏ lòng biết ơn đến thiện nguyện viên. Những câu cảm ơn và những lời chúc mừng mùa lễ râm ran khắp nơi. Bệnh nhân vui mừng và cảm ơn rối rít nhưng họ có biết đâu thiện nguyện viên cũng biết ơn họ rất nhiều vì chính bệnh nhân đã cho thiện nguyện viên những phút giây thấy đời sống có ý nghĩa khi mình làm được một việc gì ích lợi cho tha nhân. Cảm động hơn nữa là một bệnh nhân Việt nam tại đây đã đứng lên tụng bài chú Đại Bi và các thiện nguyện viên cùng nhau tụng với anh trong tình đồng đạo, nghĩa đồng bào.

Rời nhà nuôi dưỡng thứ nhất, đoàn đến nhà nuôi dưỡng thứ hai. Khung cảnh tại đây cũng như vậy với những người đồng loại chịu cảnh khổ tâm bệnh. Nơi đây bệnh nhân cũng đã xếp hàng một cách ngay ngắn để đón đoàn. Thiện nguyện viên tiến vào với tâm trạng như những vị khách quý vì ai vào cũng được một tràng pháo tay và tiếng reo hò mừng rỡ của bệnh nhân. Cũng mở đầu với chia sẽ ân cần của Sư cô trụ trì, những phần quà thấm thiết tình người, những lời thăm hỏi, những bài hát vui nhộn khích lệ tinh thần…, thiện nguyện viên lần lượt phát quà cho bệnh nhân. Đặc biệt tại đây, một bệnh nhân người Mỹ đã biết đọc câu “Nam Mô Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” làm mọi người rất cảm động.

Rời nhà thứ hai đoàn đến nhà nuôi dưỡng thứ ba tại thành phố Anaheim. Nhà này chia ra làm hai khu riêng biệt. Đoàn đến phát cả hai bên. Tại đây, một số bệnh nhân đã đến ôm chầm lấy thiện nguyện viên mừng rỡ. Một tình bạn chân thành đã thiết lập sau nhiều năm Hội đến thăm viếng và hỗ trợ. Tại đây, một số bệnh nhân cũng xin giúp đỡ về chăn mền trong mùa lạnh. Tại khu thứ hai, các bệnh nhân đứng trang trọng chấp tay lắng nghe Sư cô chia sẻ. Sau đó hai bên cùng chấp tay xá nhau trong tương kính và tri ân lẫn nhau. Như những nơi trước, đoàn cùng nhau chụp hình lưu niệm với bệnh nhân và chia nhau ra thăm hỏi động viên. Nơi nào đoàn đến cũng tràn đầy tiếng cười và niềm vui. Một điều cảm động nữa là tại địa điểm chót này, đoàn đã nhận được một tấm thiệp với chữ ký của tất cả bệnh nhân tại đây cảm ơn tấm lòng của quý ân nhân và thiện nguyện viên.

Khoảng 2 giờ chiều thì tất cả tập trung tại vườn trước của nhà nuôi dưỡng để cùng nhau đúc kết kinh nghiệm và chia sẻ cảm tưởng trong ngày. Mọi người ai cũng bày tỏ niềm hoan hỉ vì có được một ngày làm việc thiện thật ý nghĩa. Rút kinh nghiệm cho kỳ phát quà lần sau, Hội sẽ kêu gọi thêm chăn mền cho bệnh nhân. Sau đó, Sư cô trụ trì chùa Phổ Hiền gửi lời tri ân quý ân nhân và thiện nguyện viên đã hằng tâm, hằng sản tổ chức và đóng góp tạo nên sự thành công mỹ mãn cho chương trình ngày hôm nay. Tất cả cùng nhau chắp tay hồi hướng phước báu có được đến tất cả muôn loài. Kính nguyện nhờ công đức này mà nhiều người biết biết quy ngưỡng Tam Bảo, thực hành giáo pháp, thương yêu muôn loài, và có được hạnh phúc chân thật. Thế là thêm được một sinh hoạt từ thiện ý nghĩa nhân mùa lễ cuối năm góp phần vào vườn hoa nhân bản của cộng đồng chúng ta đến với quê hương thứ hai này. Một bông hồng gửi tặng đến mỗi ân nhân và thiện nguyện viên đã làm cho buổi phát quà hằng năm được thành tựu mang niềm vui đến trên 237 bệnh nhân ngày hôm nay.

Cũng xin được chia sẻ thêm là Phật tử chùa Phổ Hiền luôn tinh tấn trong các Phật sự từ thiện, xã hội, và hoằng pháp. Khóa lễ hàng tuần của chùa được tổ chức vào mỗi Chủ nhật (bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng) do chư Ni hướng dẫn. Mỗi tối thứ tư lúc 7 giờ, chùa có buổi tụng kinh do quý Phật tử thực hiện. Chư Ni và Phật tử của chùa còn tham gia hộ niệm cho quý Phật tử quá vãng, thăm các bệnh nhân tại bệnh viện, ấn tống sách báo, và hỗ trợ tinh thần cho các hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Mỗi Chủ nhật đầu tháng chùa có cung thỉnh Thầy Thích Phụng Sơn quang lâm thuyết giảng về thiền và khí công để sống an lạc và khỏe mạnh. Trong tương lai chùa cũng sẽ có các lớp học Việt ngữ và Phật pháp cho các em thanh thiếu nhi. Chùa Phổ Hiền tọa lạc tại số 10222 Larson Ave., thành phố Garden Grove, CA 92843. Cần liên lạc với chùa xin quý Phật tử gọi về số điện thoại (714) 837-0636 hay (714) 878-4294 hay vào thăm trang nhà của Hội Phổ Hiền tại website www.hoituthienphohien.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.