Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nhiều HS Việt Đang Sống Vô Gia Cư

05/12/201100:00:00(Xem: 8169)
Cali: Nhiều HS Việt Đang Sống Vô Gia Cư; Báo Mỹ viết về 1 học sinh gốc Việt 10 tuổi vô gia cư ở SF, nơi có 2,200 trẻ em vô gia cư

SAN FRANCISCO (VB) -- Có nhiều gia đình Mỹ gốc Việt sống vô gia cư tại tiểu bang California, và các con của họ đã tới trường nhiều ngày bụng đói.
Bản tin trên báo San Francisco Chronicle hôm Chủ Nhật 4-12-2011 kể về hiện tượng học trò vô gia cư tại thành phố này, trong đó đặc biệt kể về gia đình bé Rudy Nguyễn, 10 tuổi.
Hồi tuần trước, cậu bé ngủ trên sàn tại một nhà cho người vô gia cư ở S.F. cùng với ba mẹ và cậu em Danny, 3 tuổi. Chiếc chiếu mỏng giúp ngăn họ với sàn cứng bằng chất linoleum.
Trong 2 tháng qua, cậu bé Rudy ngủ 3 ngày ở một trạm chờ xe buýt và một tuần ngủ trên hè phố, ngủ trên đùi ba mẹ ở một công viên.
Mỗi buổi sáng, bé Rudy Nguyễn đi 2 chuyến xe buýt Muni tới trường tiểu học Spring Valley ở S.F., nơi cậu lớp 4 này sẽ đọc, viết và làm toán như mọi cậu bé khác trong trường.
Rudy trong số ngày càng tăng các trẻ em trong các gia đình vô gia cư thường phải đi học trong khi bụng đói và mất ngủ, làm cho học gian nan hơn.
Jessica Chiarchiaro, cô giao1ó lớp 4 của Rudy Nguyễn, nói, “Nếu bụng đói, nếu không đủ mặc ấm, nếu không ngủ ngon... các em không thể nào quên mấy thứ đó để làm bài toán nhân trong trường được.”

Trong các trường công ở S.F., hiện có 2,200 trẻ em vô gia cư, một số ở nơi nhà tạm cư, một số ở trong xe hơi, hay trên các ghế dài, hay trong các phòng khách sạn giá rẻ. Năm nay, có thêm 400 trẻ em vô gia cư so với năm ngoái.
Các em trong nhóm nhó học nhất, theo lời các giaó viên, vì làm bài tập rất là gian nan nếu không có bàn nhà bếp.
Cậu bé Rudy Nguyễn tới trường trễ là thường, khi trễ chiếc xe buýt Muni thường ngày.
Ba mẹ bé Rudy là Sophorn ‘Julie’ Sung và Tùng Nguyễn tới San Francisco từ Dallas từ tháng 9-2011 sau khi người cha thất nghiệp của Rudy tin là ông có một việc làm lương cao trong ngành vận chuyển hàng đang chờ đợi ông. Tuy nhiên, chuyện này không xảy ra như mong đợi. Họ đã bán mọi thứ để tới California, chỉ trừ vài thứ cần dùng thì gửi trong một nơi chứa đồ đạc.
Buổi sáng gần đây, cả nhà học Nguyễn rời nhà tạm cư Oshun ở khu phố Mission District, vì luật nơi này là ban ngày không đươc để lại thứ gì hết, nên họ phải tới nơi chứa đồ đạc để cất đồ trươc khi đưa bé Rudy tới trường. Cả nhà phải chờ vì nơi cho thuê để đồ này chỉ mở cửa từ 8 giờ sáng. Lúc đó, ở trường của Rudy là giờ ăn điểm tâm.
Rudy tới trường khi chưa ăn gì, hôm đó trễ xe buýt, nên vào lớp trễ 45 phút.
Trên đường tới trường, bé Rudy Nguyễn không nói gì nhiều.
“Mẹ ơi, con đói và lạnh,” cậu chỉ nói thế khi bước tới chân đồi cuối cùng về hướng trườøng tiểu học Spring Valley.
Má của bé Rudy không trả lời.

Ý kiến bạn đọc
19/01/201221:25:08
Khách
Tin tot cho gia dinh anh chi Tung Nguyen. Toi da tim ra dia chi va co giao day be Rudy Nguyen va da email xin biet ve tin tuc cung nhu tim cach giup do. Co giao va co Hieu Truong cua Truong da email lai cho toi va noi la Gia Dinh be Rudy da duoc mot gia dinh nhan ve nuoi va hien gio da doi cho o. Toi xin dinh kem la thu de moi nguoi duoc ro.

Vince, thank you for offering to help Rudy and his family. I have forwarded your information to Rudy's Dad. The family has moved into the home of a good Samaritan named Vanessa. She will email you on behalf of Dad. Lisa Lisa KwongPrincipalSpring Valley Science School1451 Jackson StreetSan Francisco, CA 94109(415)749-3535FAX (415)749-3555
07/12/201120:18:26
Khách
Gui Mikael Nguyen : Tai sao nguoi dua bai viet phai chiu trach nhiem truoc phap luat ??? Ban muon bung bit thong tin theo kieu nha nuoc cs ??? .Kinh te My CRASH now nen moi co nhung truong hop nhu vay !!! .
dokhact2008@yahoo.fr
05/12/201103:22:34
Khách
Rất nhiều người VN đều nghĩ nước MỸ là thiên đường và ai ai cũng mong được tới đây .Qua bản tin này làm cho tôi cảm thấy thật buồn vì nó đã làm cho hĩnh ảnh đẹp với giấc mơ "American Deram' của MỸ như bong bóng xà bộng .
05/12/201112:59:02
Khách
Hôm ni nước Mỹ suy tàn; Em thấy lòng mình ngẩn ngơ !
05/12/201116:34:00
Khách
Qua bản tin này,tôi nghĩ ngoài trẻ em VN chắc nhiều trẻ em gốc dân tộc khác cũng gặp hoàn cảnh đáng thương này .Sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện nếu có thật đáng quý nhưng chỉ có tính cách tạm thời vì họ thuộc lớp gia đình "ở chùa chỉ quét lá đa " mà thôi .
05/12/201116:31:17
Khách
Doc bai nay thi nghe cam dong...nhung ...suy nghi 1 chut..tai sao nguoi chong khong di Cali tim viec truoc, tim viec duoc roi thi moi ban nha, dem vo con qua sau ? Cali la noi co ti le that nghiep rat cao "mat it ruoi nhieu" , sao khong doc bao, hay xem tin tuc de tim hieu truoc khi "phieu luu" ? Lam "dau tau" ma nhu vay chang khac gi dem vo con di vo cho chet.
05/12/201105:43:56
Khách
Đọc bản tin này,tôi thấy cay cay trong mắt.Đất nước này cũng đang trong cơn lốc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.Thượng đế đã ban cho tôi và các bạn nhiều ân sủng từ xã hội,từ đất nước tạm dung này.Vậy bây giờ chúng ta có thể làm gì để trả ơn,trả món nợ này?Ít nhất cũng là với những người là đồng bào,đồng hương của chúng ta.Tôi tha thiết xin quý vị lãnh đạo các tôn giáo,các vị lãnh đạo các cộng đồng,các phong trào,các cơ quan truyền thông báo chí...chú ý đến mục tiêu này,tuy nhỏ bé nhưng rất thiết thực để giúp đỡ các cháu bé(nhất là các cháu VIỆT NAM)Chúng tôi sẵn lòng cộng tác với quý vị để chia xẻ giúp đỡ các cháu.Con cái chúng tôi(chúng ta)đã được may mắn đi học và lớn lên thành NGƯỜI ở đây,tôi xin nêu lên ý kiến nhỏ bé mong được góp một giọt nước vào đại duơng tình thuơng mênh mông của những người con Việt đang còn xa xứ.Tôi thấy ở Mỹ này có rất nhiều tôn giáo,đoàn thể,phong trào..không nề hà xa xôi cách trở,không đắn đo về bản chất chính trị xã hội,đã ngày đêm kiên trì vận động quyên góp đưa về trong nước bao nhiêu tiền của,công sức để giúp đỡ đồng bào trong nước gặp khó khăn thiên tai(kể cả nhân tai)Bao nhiêu tiệc chay,đại nhạc hội gây quỹ,bữa cơm từ thiện...mà quý vị đã làm cho nguòi nghèo trong nước thì cũng thiết tha khẩn xin quý vị cũng hãy làm cho các cháu bé ở SF,ở California,ở nước Mỹ này.Đất nước này cũng đang lâm trọng bệnh,xin đừng giao khoán mọi việc bắt nó phải làm khi nó đã làm quá nhiều cho chúng ta rồi.Xin sống có trách nhiệm với lòng bao dung và tự trọng,với tình thuơng và lòng biết ơn để đùm bọc nhau,ít nhất là trong cộng đồng Việt Nam chúng ta.Người bản xứ sẽ có cái nhìn và suy nghĩ khác hơn khi chúng ta làm được những điều nhỏ bé này,ngoài những việc tập họp vác cờ và biểu ngữ đi làm việc lớn!Xin hãy làm mau lên trước khi bọn việt cộng ở SF nghĩ ra và "chơi đẹp" thì người Việt tỵ nạn chúng ta chỉ còn xứng đáng "đội quần".Vài ý chân tình thô thiển xin các bạn và quý vị lãnh đạo xem có thể hoặc nên làm gì cho những cháu bé VIỆT NAM này.Xin cảm ơn mọi người đã đọc.
05/12/201117:31:34
Khách
dúng nhủ vây , tù-thiên cho viẹt-công la gián-tiép tạo cho chúng có cơ hôi , phuỏng-tiên dàn-áp , tạo tôi-ác dôi vỏi nguòi dân sông duỏi chê dô khát máu viêt-công . Có nhũng nguòi dại-dient tôn-giáo di khăp nuóc My quyên tiên , môi lân nhủ vây khoảng trên $30,000 dên $50,000 , dó là sụ thât , diên hình la tiêu-bang trung-tam nuóc MY . Tôi xin có ý-kién : tại sao Quý bao Viêt-Báo làm môt bài phóng-sư , dê củu giúp nhũng dông-huỏng Viêt-nam khôn-khô trên dât Mỹ này , .Chúng ta không nên dô-thùa ly-do này , lý-do nọ , mà dô lên dâu họ , Quý-vi nghĩ gì khi thây họ , con em họ phải dâu duỏng xó-chỏ , khi no , khi dói , ngũ ngoài tròi . xin dùng làm con bò sủa cho viêt-công nủa . Xin cám-ỏn .
05/12/201117:19:29
Khách
kakakak theo tui thi` o vn ...80/100 nguoi ta co nha` mac du nha` rach' nat ...nha` tranh ...nhung ben mi nay 80 /100 khong co nha` ...o nha` thue ,....hoac nha` cua nha bank ...mat job mat nha` ...ra o cong vien kakakakak ...noi chung song vn do nhuc dau hon chi can dap chet me may thang quan tham la ok ...cuoc song co the tien bo.
05/12/201121:15:08
Khách
Khong biet gia dinh cua em nho nay qua My bao lau roi? Bo bo me khong co than nhan o day sao ?du co hay khong ba me em phai lam the nao cho em an va mac am truoc da,vay hay noi voi ba me nen toi nha tho hoac chua gan do xin com an va cho o tam ,roi se co nguoi chi cach cho ba me em phai lam gi .Dung co de 1 dua con lang thang ngoai duong bung doi nhu vay ma de cho nha bao phong van .Toi noi o day khong co y chi trich ai nhung neu muon nguoi khac thuong minh ,minh phai thuong lay ban than minh truoc da chu cu o li ra lam cho 1 dua tre ra lam canh thuong hai thi nguoi lam ba me nen nghi lai.Chu giup do 1 nguoi ngheo toi thiet nghi ban chat nguoi VN dau te dau.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.