Hôm nay,  

Cali: Nhiều HS Việt Đang Sống Vô Gia Cư

05/12/201100:00:00(Xem: 8953)
Cali: Nhiều HS Việt Đang Sống Vô Gia Cư; Báo Mỹ viết về 1 học sinh gốc Việt 10 tuổi vô gia cư ở SF, nơi có 2,200 trẻ em vô gia cư

SAN FRANCISCO (VB) -- Có nhiều gia đình Mỹ gốc Việt sống vô gia cư tại tiểu bang California, và các con của họ đã tới trường nhiều ngày bụng đói.
Bản tin trên báo San Francisco Chronicle hôm Chủ Nhật 4-12-2011 kể về hiện tượng học trò vô gia cư tại thành phố này, trong đó đặc biệt kể về gia đình bé Rudy Nguyễn, 10 tuổi.
Hồi tuần trước, cậu bé ngủ trên sàn tại một nhà cho người vô gia cư ở S.F. cùng với ba mẹ và cậu em Danny, 3 tuổi. Chiếc chiếu mỏng giúp ngăn họ với sàn cứng bằng chất linoleum.
Trong 2 tháng qua, cậu bé Rudy ngủ 3 ngày ở một trạm chờ xe buýt và một tuần ngủ trên hè phố, ngủ trên đùi ba mẹ ở một công viên.
Mỗi buổi sáng, bé Rudy Nguyễn đi 2 chuyến xe buýt Muni tới trường tiểu học Spring Valley ở S.F., nơi cậu lớp 4 này sẽ đọc, viết và làm toán như mọi cậu bé khác trong trường.
Rudy trong số ngày càng tăng các trẻ em trong các gia đình vô gia cư thường phải đi học trong khi bụng đói và mất ngủ, làm cho học gian nan hơn.
Jessica Chiarchiaro, cô giao1ó lớp 4 của Rudy Nguyễn, nói, “Nếu bụng đói, nếu không đủ mặc ấm, nếu không ngủ ngon... các em không thể nào quên mấy thứ đó để làm bài toán nhân trong trường được.”

Trong các trường công ở S.F., hiện có 2,200 trẻ em vô gia cư, một số ở nơi nhà tạm cư, một số ở trong xe hơi, hay trên các ghế dài, hay trong các phòng khách sạn giá rẻ. Năm nay, có thêm 400 trẻ em vô gia cư so với năm ngoái.
Các em trong nhóm nhó học nhất, theo lời các giaó viên, vì làm bài tập rất là gian nan nếu không có bàn nhà bếp.
Cậu bé Rudy Nguyễn tới trường trễ là thường, khi trễ chiếc xe buýt Muni thường ngày.
Ba mẹ bé Rudy là Sophorn ‘Julie’ Sung và Tùng Nguyễn tới San Francisco từ Dallas từ tháng 9-2011 sau khi người cha thất nghiệp của Rudy tin là ông có một việc làm lương cao trong ngành vận chuyển hàng đang chờ đợi ông. Tuy nhiên, chuyện này không xảy ra như mong đợi. Họ đã bán mọi thứ để tới California, chỉ trừ vài thứ cần dùng thì gửi trong một nơi chứa đồ đạc.
Buổi sáng gần đây, cả nhà học Nguyễn rời nhà tạm cư Oshun ở khu phố Mission District, vì luật nơi này là ban ngày không đươc để lại thứ gì hết, nên họ phải tới nơi chứa đồ đạc để cất đồ trươc khi đưa bé Rudy tới trường. Cả nhà phải chờ vì nơi cho thuê để đồ này chỉ mở cửa từ 8 giờ sáng. Lúc đó, ở trường của Rudy là giờ ăn điểm tâm.
Rudy tới trường khi chưa ăn gì, hôm đó trễ xe buýt, nên vào lớp trễ 45 phút.
Trên đường tới trường, bé Rudy Nguyễn không nói gì nhiều.
“Mẹ ơi, con đói và lạnh,” cậu chỉ nói thế khi bước tới chân đồi cuối cùng về hướng trườøng tiểu học Spring Valley.
Má của bé Rudy không trả lời.

Ý kiến bạn đọc
19/01/201221:25:08
Khách
Tin tot cho gia dinh anh chi Tung Nguyen. Toi da tim ra dia chi va co giao day be Rudy Nguyen va da email xin biet ve tin tuc cung nhu tim cach giup do. Co giao va co Hieu Truong cua Truong da email lai cho toi va noi la Gia Dinh be Rudy da duoc mot gia dinh nhan ve nuoi va hien gio da doi cho o. Toi xin dinh kem la thu de moi nguoi duoc ro.

Vince, thank you for offering to help Rudy and his family. I have forwarded your information to Rudy's Dad. The family has moved into the home of a good Samaritan named Vanessa. She will email you on behalf of Dad. Lisa Lisa KwongPrincipalSpring Valley Science School1451 Jackson StreetSan Francisco, CA 94109(415)749-3535FAX (415)749-3555
07/12/201120:18:26
Khách
Gui Mikael Nguyen : Tai sao nguoi dua bai viet phai chiu trach nhiem truoc phap luat ??? Ban muon bung bit thong tin theo kieu nha nuoc cs ??? .Kinh te My CRASH now nen moi co nhung truong hop nhu vay !!! .
dokhact2008@yahoo.fr
05/12/201103:22:34
Khách
Rất nhiều người VN đều nghĩ nước MỸ là thiên đường và ai ai cũng mong được tới đây .Qua bản tin này làm cho tôi cảm thấy thật buồn vì nó đã làm cho hĩnh ảnh đẹp với giấc mơ "American Deram' của MỸ như bong bóng xà bộng .
05/12/201112:59:02
Khách
Hôm ni nước Mỹ suy tàn; Em thấy lòng mình ngẩn ngơ !
05/12/201116:34:00
Khách
Qua bản tin này,tôi nghĩ ngoài trẻ em VN chắc nhiều trẻ em gốc dân tộc khác cũng gặp hoàn cảnh đáng thương này .Sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện nếu có thật đáng quý nhưng chỉ có tính cách tạm thời vì họ thuộc lớp gia đình "ở chùa chỉ quét lá đa " mà thôi .
05/12/201116:31:17
Khách
Doc bai nay thi nghe cam dong...nhung ...suy nghi 1 chut..tai sao nguoi chong khong di Cali tim viec truoc, tim viec duoc roi thi moi ban nha, dem vo con qua sau ? Cali la noi co ti le that nghiep rat cao "mat it ruoi nhieu" , sao khong doc bao, hay xem tin tuc de tim hieu truoc khi "phieu luu" ? Lam "dau tau" ma nhu vay chang khac gi dem vo con di vo cho chet.
05/12/201105:43:56
Khách
Đọc bản tin này,tôi thấy cay cay trong mắt.Đất nước này cũng đang trong cơn lốc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.Thượng đế đã ban cho tôi và các bạn nhiều ân sủng từ xã hội,từ đất nước tạm dung này.Vậy bây giờ chúng ta có thể làm gì để trả ơn,trả món nợ này?Ít nhất cũng là với những người là đồng bào,đồng hương của chúng ta.Tôi tha thiết xin quý vị lãnh đạo các tôn giáo,các vị lãnh đạo các cộng đồng,các phong trào,các cơ quan truyền thông báo chí...chú ý đến mục tiêu này,tuy nhỏ bé nhưng rất thiết thực để giúp đỡ các cháu bé(nhất là các cháu VIỆT NAM)Chúng tôi sẵn lòng cộng tác với quý vị để chia xẻ giúp đỡ các cháu.Con cái chúng tôi(chúng ta)đã được may mắn đi học và lớn lên thành NGƯỜI ở đây,tôi xin nêu lên ý kiến nhỏ bé mong được góp một giọt nước vào đại duơng tình thuơng mênh mông của những người con Việt đang còn xa xứ.Tôi thấy ở Mỹ này có rất nhiều tôn giáo,đoàn thể,phong trào..không nề hà xa xôi cách trở,không đắn đo về bản chất chính trị xã hội,đã ngày đêm kiên trì vận động quyên góp đưa về trong nước bao nhiêu tiền của,công sức để giúp đỡ đồng bào trong nước gặp khó khăn thiên tai(kể cả nhân tai)Bao nhiêu tiệc chay,đại nhạc hội gây quỹ,bữa cơm từ thiện...mà quý vị đã làm cho nguòi nghèo trong nước thì cũng thiết tha khẩn xin quý vị cũng hãy làm cho các cháu bé ở SF,ở California,ở nước Mỹ này.Đất nước này cũng đang lâm trọng bệnh,xin đừng giao khoán mọi việc bắt nó phải làm khi nó đã làm quá nhiều cho chúng ta rồi.Xin sống có trách nhiệm với lòng bao dung và tự trọng,với tình thuơng và lòng biết ơn để đùm bọc nhau,ít nhất là trong cộng đồng Việt Nam chúng ta.Người bản xứ sẽ có cái nhìn và suy nghĩ khác hơn khi chúng ta làm được những điều nhỏ bé này,ngoài những việc tập họp vác cờ và biểu ngữ đi làm việc lớn!Xin hãy làm mau lên trước khi bọn việt cộng ở SF nghĩ ra và "chơi đẹp" thì người Việt tỵ nạn chúng ta chỉ còn xứng đáng "đội quần".Vài ý chân tình thô thiển xin các bạn và quý vị lãnh đạo xem có thể hoặc nên làm gì cho những cháu bé VIỆT NAM này.Xin cảm ơn mọi người đã đọc.
05/12/201117:31:34
Khách
dúng nhủ vây , tù-thiên cho viẹt-công la gián-tiép tạo cho chúng có cơ hôi , phuỏng-tiên dàn-áp , tạo tôi-ác dôi vỏi nguòi dân sông duỏi chê dô khát máu viêt-công . Có nhũng nguòi dại-dient tôn-giáo di khăp nuóc My quyên tiên , môi lân nhủ vây khoảng trên $30,000 dên $50,000 , dó là sụ thât , diên hình la tiêu-bang trung-tam nuóc MY . Tôi xin có ý-kién : tại sao Quý bao Viêt-Báo làm môt bài phóng-sư , dê củu giúp nhũng dông-huỏng Viêt-nam khôn-khô trên dât Mỹ này , .Chúng ta không nên dô-thùa ly-do này , lý-do nọ , mà dô lên dâu họ , Quý-vi nghĩ gì khi thây họ , con em họ phải dâu duỏng xó-chỏ , khi no , khi dói , ngũ ngoài tròi . xin dùng làm con bò sủa cho viêt-công nủa . Xin cám-ỏn .
05/12/201117:19:29
Khách
kakakak theo tui thi` o vn ...80/100 nguoi ta co nha` mac du nha` rach' nat ...nha` tranh ...nhung ben mi nay 80 /100 khong co nha` ...o nha` thue ,....hoac nha` cua nha bank ...mat job mat nha` ...ra o cong vien kakakakak ...noi chung song vn do nhuc dau hon chi can dap chet me may thang quan tham la ok ...cuoc song co the tien bo.
05/12/201121:15:08
Khách
Khong biet gia dinh cua em nho nay qua My bao lau roi? Bo bo me khong co than nhan o day sao ?du co hay khong ba me em phai lam the nao cho em an va mac am truoc da,vay hay noi voi ba me nen toi nha tho hoac chua gan do xin com an va cho o tam ,roi se co nguoi chi cach cho ba me em phai lam gi .Dung co de 1 dua con lang thang ngoai duong bung doi nhu vay ma de cho nha bao phong van .Toi noi o day khong co y chi trich ai nhung neu muon nguoi khac thuong minh ,minh phai thuong lay ban than minh truoc da chu cu o li ra lam cho 1 dua tre ra lam canh thuong hai thi nguoi lam ba me nen nghi lai.Chu giup do 1 nguoi ngheo toi thiet nghi ban chat nguoi VN dau te dau.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.