Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nhiều HS Việt Đang Sống Vô Gia Cư

05/12/201100:00:00(Xem: 7845)
Cali: Nhiều HS Việt Đang Sống Vô Gia Cư; Báo Mỹ viết về 1 học sinh gốc Việt 10 tuổi vô gia cư ở SF, nơi có 2,200 trẻ em vô gia cư

SAN FRANCISCO (VB) -- Có nhiều gia đình Mỹ gốc Việt sống vô gia cư tại tiểu bang California, và các con của họ đã tới trường nhiều ngày bụng đói.
Bản tin trên báo San Francisco Chronicle hôm Chủ Nhật 4-12-2011 kể về hiện tượng học trò vô gia cư tại thành phố này, trong đó đặc biệt kể về gia đình bé Rudy Nguyễn, 10 tuổi.
Hồi tuần trước, cậu bé ngủ trên sàn tại một nhà cho người vô gia cư ở S.F. cùng với ba mẹ và cậu em Danny, 3 tuổi. Chiếc chiếu mỏng giúp ngăn họ với sàn cứng bằng chất linoleum.
Trong 2 tháng qua, cậu bé Rudy ngủ 3 ngày ở một trạm chờ xe buýt và một tuần ngủ trên hè phố, ngủ trên đùi ba mẹ ở một công viên.
Mỗi buổi sáng, bé Rudy Nguyễn đi 2 chuyến xe buýt Muni tới trường tiểu học Spring Valley ở S.F., nơi cậu lớp 4 này sẽ đọc, viết và làm toán như mọi cậu bé khác trong trường.
Rudy trong số ngày càng tăng các trẻ em trong các gia đình vô gia cư thường phải đi học trong khi bụng đói và mất ngủ, làm cho học gian nan hơn.
Jessica Chiarchiaro, cô giao1ó lớp 4 của Rudy Nguyễn, nói, “Nếu bụng đói, nếu không đủ mặc ấm, nếu không ngủ ngon... các em không thể nào quên mấy thứ đó để làm bài toán nhân trong trường được.”
Trong các trường công ở S.F., hiện có 2,200 trẻ em vô gia cư, một số ở nơi nhà tạm cư, một số ở trong xe hơi, hay trên các ghế dài, hay trong các phòng khách sạn giá rẻ. Năm nay, có thêm 400 trẻ em vô gia cư so với năm ngoái.
Các em trong nhóm nhó học nhất, theo lời các giaó viên, vì làm bài tập rất là gian nan nếu không có bàn nhà bếp.
Cậu bé Rudy Nguyễn tới trường trễ là thường, khi trễ chiếc xe buýt Muni thường ngày.
Ba mẹ bé Rudy là Sophorn ‘Julie’ Sung và Tùng Nguyễn tới San Francisco từ Dallas từ tháng 9-2011 sau khi người cha thất nghiệp của Rudy tin là ông có một việc làm lương cao trong ngành vận chuyển hàng đang chờ đợi ông. Tuy nhiên, chuyện này không xảy ra như mong đợi. Họ đã bán mọi thứ để tới California, chỉ trừ vài thứ cần dùng thì gửi trong một nơi chứa đồ đạc.
Buổi sáng gần đây, cả nhà học Nguyễn rời nhà tạm cư Oshun ở khu phố Mission District, vì luật nơi này là ban ngày không đươc để lại thứ gì hết, nên họ phải tới nơi chứa đồ đạc để cất đồ trươc khi đưa bé Rudy tới trường. Cả nhà phải chờ vì nơi cho thuê để đồ này chỉ mở cửa từ 8 giờ sáng. Lúc đó, ở trường của Rudy là giờ ăn điểm tâm.
Rudy tới trường khi chưa ăn gì, hôm đó trễ xe buýt, nên vào lớp trễ 45 phút.
Trên đường tới trường, bé Rudy Nguyễn không nói gì nhiều.
“Mẹ ơi, con đói và lạnh,” cậu chỉ nói thế khi bước tới chân đồi cuối cùng về hướng trườøng tiểu học Spring Valley.
Má của bé Rudy không trả lời.

Ý kiến bạn đọc
19/01/201221:25:08
Khách
Tin tot cho gia dinh anh chi Tung Nguyen. Toi da tim ra dia chi va co giao day be Rudy Nguyen va da email xin biet ve tin tuc cung nhu tim cach giup do. Co giao va co Hieu Truong cua Truong da email lai cho toi va noi la Gia Dinh be Rudy da duoc mot gia dinh nhan ve nuoi va hien gio da doi cho o. Toi xin dinh kem la thu de moi nguoi duoc ro.

Vince, thank you for offering to help Rudy and his family. I have forwarded your information to Rudy's Dad. The family has moved into the home of a good Samaritan named Vanessa. She will email you on behalf of Dad. Lisa Lisa KwongPrincipalSpring Valley Science School1451 Jackson StreetSan Francisco, CA 94109(415)749-3535FAX (415)749-3555
07/12/201120:18:26
Khách
Gui Mikael Nguyen : Tai sao nguoi dua bai viet phai chiu trach nhiem truoc phap luat ??? Ban muon bung bit thong tin theo kieu nha nuoc cs ??? .Kinh te My CRASH now nen moi co nhung truong hop nhu vay !!! .
dokhact2008@yahoo.fr
05/12/201103:22:34
Khách
Rất nhiều người VN đều nghĩ nước MỸ là thiên đường và ai ai cũng mong được tới đây .Qua bản tin này làm cho tôi cảm thấy thật buồn vì nó đã làm cho hĩnh ảnh đẹp với giấc mơ "American Deram' của MỸ như bong bóng xà bộng .
05/12/201112:59:02
Khách
Hôm ni nước Mỹ suy tàn; Em thấy lòng mình ngẩn ngơ !
05/12/201116:34:00
Khách
Qua bản tin này,tôi nghĩ ngoài trẻ em VN chắc nhiều trẻ em gốc dân tộc khác cũng gặp hoàn cảnh đáng thương này .Sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện nếu có thật đáng quý nhưng chỉ có tính cách tạm thời vì họ thuộc lớp gia đình "ở chùa chỉ quét lá đa " mà thôi .
05/12/201116:31:17
Khách
Doc bai nay thi nghe cam dong...nhung ...suy nghi 1 chut..tai sao nguoi chong khong di Cali tim viec truoc, tim viec duoc roi thi moi ban nha, dem vo con qua sau ? Cali la noi co ti le that nghiep rat cao "mat it ruoi nhieu" , sao khong doc bao, hay xem tin tuc de tim hieu truoc khi "phieu luu" ? Lam "dau tau" ma nhu vay chang khac gi dem vo con di vo cho chet.
05/12/201105:43:56
Khách
Đọc bản tin này,tôi thấy cay cay trong mắt.Đất nước này cũng đang trong cơn lốc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.Thượng đế đã ban cho tôi và các bạn nhiều ân sủng từ xã hội,từ đất nước tạm dung này.Vậy bây giờ chúng ta có thể làm gì để trả ơn,trả món nợ này?Ít nhất cũng là với những người là đồng bào,đồng hương của chúng ta.Tôi tha thiết xin quý vị lãnh đạo các tôn giáo,các vị lãnh đạo các cộng đồng,các phong trào,các cơ quan truyền thông báo chí...chú ý đến mục tiêu này,tuy nhỏ bé nhưng rất thiết thực để giúp đỡ các cháu bé(nhất là các cháu VIỆT NAM)Chúng tôi sẵn lòng cộng tác với quý vị để chia xẻ giúp đỡ các cháu.Con cái chúng tôi(chúng ta)đã được may mắn đi học và lớn lên thành NGƯỜI ở đây,tôi xin nêu lên ý kiến nhỏ bé mong được góp một giọt nước vào đại duơng tình thuơng mênh mông của những người con Việt đang còn xa xứ.Tôi thấy ở Mỹ này có rất nhiều tôn giáo,đoàn thể,phong trào..không nề hà xa xôi cách trở,không đắn đo về bản chất chính trị xã hội,đã ngày đêm kiên trì vận động quyên góp đưa về trong nước bao nhiêu tiền của,công sức để giúp đỡ đồng bào trong nước gặp khó khăn thiên tai(kể cả nhân tai)Bao nhiêu tiệc chay,đại nhạc hội gây quỹ,bữa cơm từ thiện...mà quý vị đã làm cho nguòi nghèo trong nước thì cũng thiết tha khẩn xin quý vị cũng hãy làm cho các cháu bé ở SF,ở California,ở nước Mỹ này.Đất nước này cũng đang lâm trọng bệnh,xin đừng giao khoán mọi việc bắt nó phải làm khi nó đã làm quá nhiều cho chúng ta rồi.Xin sống có trách nhiệm với lòng bao dung và tự trọng,với tình thuơng và lòng biết ơn để đùm bọc nhau,ít nhất là trong cộng đồng Việt Nam chúng ta.Người bản xứ sẽ có cái nhìn và suy nghĩ khác hơn khi chúng ta làm được những điều nhỏ bé này,ngoài những việc tập họp vác cờ và biểu ngữ đi làm việc lớn!Xin hãy làm mau lên trước khi bọn việt cộng ở SF nghĩ ra và "chơi đẹp" thì người Việt tỵ nạn chúng ta chỉ còn xứng đáng "đội quần".Vài ý chân tình thô thiển xin các bạn và quý vị lãnh đạo xem có thể hoặc nên làm gì cho những cháu bé VIỆT NAM này.Xin cảm ơn mọi người đã đọc.
05/12/201117:31:34
Khách
dúng nhủ vây , tù-thiên cho viẹt-công la gián-tiép tạo cho chúng có cơ hôi , phuỏng-tiên dàn-áp , tạo tôi-ác dôi vỏi nguòi dân sông duỏi chê dô khát máu viêt-công . Có nhũng nguòi dại-dient tôn-giáo di khăp nuóc My quyên tiên , môi lân nhủ vây khoảng trên $30,000 dên $50,000 , dó là sụ thât , diên hình la tiêu-bang trung-tam nuóc MY . Tôi xin có ý-kién : tại sao Quý bao Viêt-Báo làm môt bài phóng-sư , dê củu giúp nhũng dông-huỏng Viêt-nam khôn-khô trên dât Mỹ này , .Chúng ta không nên dô-thùa ly-do này , lý-do nọ , mà dô lên dâu họ , Quý-vi nghĩ gì khi thây họ , con em họ phải dâu duỏng xó-chỏ , khi no , khi dói , ngũ ngoài tròi . xin dùng làm con bò sủa cho viêt-công nủa . Xin cám-ỏn .
05/12/201117:19:29
Khách
kakakak theo tui thi` o vn ...80/100 nguoi ta co nha` mac du nha` rach' nat ...nha` tranh ...nhung ben mi nay 80 /100 khong co nha` ...o nha` thue ,....hoac nha` cua nha bank ...mat job mat nha` ...ra o cong vien kakakakak ...noi chung song vn do nhuc dau hon chi can dap chet me may thang quan tham la ok ...cuoc song co the tien bo.
05/12/201121:15:08
Khách
Khong biet gia dinh cua em nho nay qua My bao lau roi? Bo bo me khong co than nhan o day sao ?du co hay khong ba me em phai lam the nao cho em an va mac am truoc da,vay hay noi voi ba me nen toi nha tho hoac chua gan do xin com an va cho o tam ,roi se co nguoi chi cach cho ba me em phai lam gi .Dung co de 1 dua con lang thang ngoai duong bung doi nhu vay ma de cho nha bao phong van .Toi noi o day khong co y chi trich ai nhung neu muon nguoi khac thuong minh ,minh phai thuong lay ban than minh truoc da chu cu o li ra lam cho 1 dua tre ra lam canh thuong hai thi nguoi lam ba me nen nghi lai.Chu giup do 1 nguoi ngheo toi thiet nghi ban chat nguoi VN dau te dau.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.