Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Em Tháng Mười Hai 2011

03/12/201100:00:00(Xem: 7218)

Chào Em Tháng Mười Hai 2011

chao_em_muoi_hai_2011_bis-large-content: Mùa thu vườn Overfelt Gardens, San Jose 12/2011.

Trần Củng Sơn

Chưa kịp giã từ tháng mười một thì tháng mười hai đã tới. Nhạc Giáng Sinh vang lừng cho cảm giác an bình, cảm giác lễ hội sum vầy gia đình, cảm giác bồi hồi về năm tháng qua mau và có chút thời gian để nhìn về những chuyện đã qua mà cuộc sống luôn bận rộn không có dịp để nghĩ tới.

Chào em tháng mười hai 2011, tin tức luật sư Lê Công Định sẽ được thả và chọ tị nạn sang Mỹ được cộng đồng người Việt Nam chú ý. Trong bản tin của một số trang mạng quốc tế bằng tiếng Việt, đã dùng chữ “trục xuất” làm cho độc giả phê phán. Họ cho rằng dùng chữ trục xuất không đúng vì chính phủ Việt Nam không thể nào trục xuất một người Việt Nam là Lê Công Định ra nước ngoài được, danh từ này chỉ dùng cho người ngoại quốc mà thôi.

Có người còn phát biểu rằng nước Mỹ tại sao phải là cái chỗ chứa tất cả những tù nhân chính trị trong nước khi được thả ra. Một số quan niệm rằng các nhà đấu tranh khi bị đưa ra nước ngoài thì coi như mất địa bàn hoạt động như con cá ở sông hồ biển cả bị đem bỏ vào hồ cá kiểng trong nhà, chẳng còn gì là hào hứng sinh động.

Sở dĩ Lê Công Định được chú ý vì đã du học tại Mỹ, đang hành nghề luật sư tại Thành Hồ với địa vị và quyền lợi ưu đãi trong chế độ, nhưng đã dấn thân tranh đấu cho nhân quyền, tự do và quyền lợi dân tộc để bị kết án tù, mất hết địa vị quyền lợi và ngay cả gia đình cũng tan vỡ.

Theo lời của bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam thì luật sư Lê Công Định là Tổng Thư Ký kế thừa chức vụ của ông Hoàng Minh Chính, người đã phục hoạt Đảng Dân Chủ Việt Nam - đã qua đời. Bác sĩ Ngãi cho biết, chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm tới sinh hoạt của Đảng Dân Chủ Việt Nam vì đây là đảng phái đã được thành lập ở trong nước, có đảng viên hoạt động ở quê nhà. Ông cho biết một viên chức ngoại giao Mỹ nói là việc thả Lê Công Định rất tế nhị và cần giữ kín vì sự quan hệ ngoại giao giữa hai nước và có vẻ như Việt Nam muốn chủ động trong việc loan báo chi tiết cụ thể.

Trong hoàn cảnh mới, vai trò của Hoa Kỳ rất quan trọng ở Đông Nam Á và đối với Việt Nam, để cân bằng với tham vọng của đế quốc Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông; cho nên những người Việt Nam yêu nước sáng suốt đều nhận thấy điều này.

Chào em tháng mười hai, sinh hoạt đấu tranh chính trị của người Việt Nam hải ngoại có vẻ như chững lại trong vòng mấy tháng qua vì họ thấy Hoa Kỳ đang o bế kẻ thù cũ ở miền Bắc. Hi vọng qua vụ trả tự do Lê Công Định sẽ tạo nên một sinh khí mới, cho thấy rằng tác động của quyền lực Hoa Thịnh Đốn đã có một chút hiệu quả.

Nhìn về nước Mỹ, tình trạng thất nghiệp vẫn như vậy, khoảng 10% và tiểu bang California nơi có mấy trăm ngàn dân gốc Việt Nam vẫn chưa thấy gì lạc quan. Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ráo riết tranh nhau để được đề cử năm tới mà đấu với Obama dành chức tổng thống. Ngôi sao sáng thống đốc Rick Perry mới ra quân đầy khí thế nhưng đã lu mờ vì ăn nói lúng túng, thương gia da đen Herman Cain dẫn đầu điểm thăm dò nhưng bị mấy người tình cũ ra đánh mấy chiêu tối tăm mặt mũi, cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich bất ngờ vượt lên qua mặt thống đốc Mitt Romney mấy ngày nay.

Nếu kinh tế khó khăn thêm thì ngôi vị của tổng thống Obama có nguy cơ sụp đổ; và cho đến nay sự tiên đoán đảng nào sẽ nắm Tòa Nhà Trắng mùa tới vẫn là câu đố đầy hào hứng.

Sau mùa Lễ Tạ Ơn, thống kê cho thấy dân Mỹ mua sắm nhiều hơn năm ngoái. Giải thích sự kiện này, có người cho là mặc dù dân chúng nghèo hơn vì thất nghiệp cao nhưng có một số không phải trả tiền nợ nhà cho ngân hàng (nhà đã bị chủ nợ lấy) nên lại dư chút tiền còm để đi shopping. Giống như thời thập niên 80, dân tị nạn Việt Nam nghèo, ít ai có tiền mua nhà, nhưng lại thoải mái đi chơi thăm bè bạn, ăn xài. Sau này họ giàu có hơn, có nhà có xe hơi sang trọng nhưng tiền lương làm ra phần lớn thì dành để trả tiền nhà, tiền xe, tiền bảo hiểm.

Dù khó khăn kinh tế, nhưng chính phủ Obama vẫn còn thấy được tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông, của vùng Đông Á và vùng Đông Nam Á để chuyển trọng tâm quân sự, kinh tế và ngoại giao đến vùng này. Và kết quả là Việt Nam hưởng được sự bảo hộ tinh thần này để phấn khởi đối phó với áp lực từ đế quốc phương Bắc.

Dù nước Mỹ có khó khăn nhưng các nước Âu Châu cũng suy sụp tài chánh và có nguy cơ là đồng Euro có thể sẽ không còn hiện hữu được lâu dài. Và trong hoàn cảnh chung như vậy mới thấy làm dân Mỹ vẫn còn sung sướng.

Chào em tháng mười hai. Vừa rồi chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra trước Quốc hội Việt Cộng đã nói là “năm 1974 Trung quốc dùng vũ lực chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý hiện tại của chính quyền Sài Gòn, tức là chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Chính quyền Sài Gòn, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã phản đối, lên án việc làm này và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp.” Lần đầu tiên và chính thức tuyên bố công khai, một lãnh đạo nhất nhì của Cộng Sản Việt Nam đã dùng chữ “chính quyền Sài Gòn, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa”; nó khác hẳn với danh từ “Ngụy quyền” đã dùng trong bao nhiêu năm nay. Cho đến bây giờ, thật khó mà biết được sự ảnh hưởng của Trung Cộng đối với các lãnh tụ Việt Cộng mạnh mẽ đến cỡ nào vì qua các vụ Bô Xít Tây Nguyên, vụ tàu lạ bắn giết ngư dân, vụ bắt bớ các nhà biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn biển đảo, vụ các nhà thầu Trung Cộng trúng hầu hết các công trình quan trọng trong nước, vụ cho người Tàu thuê dài hạn rừng đầu nguồn, vụ hàng lậu Trung Quốc tràn ngập trong nước... thì ai cũng biết rằng những con vi trùng độc hại do đàn anh phương Bắc cấy vào thân thể Việt Nam không thể một sớm một chiều mà giải được hết.

Mỹ có đi một nước cờ thì cao thủ cờ tướng Trung Cộng cũng có nước phá giải, nhất là họ đang chiếm ưu thế tại Việt Nam vì đã có mặt mấy chục năm nay. Cho nên cũng đừng lạc quan sớm về tình hình đất nước trong vòng vây của đế quốc phương Bắc.

Chào em tháng mười hai 2011, mùa thu San Jose còn một chút thơ mộng với mấy cây phong lá vàng lá đỏ muộn màng trong công viên, trên một số đường phố. 

San Jose, 2-12-2011

Ý kiến bạn đọc
05/12/201116:33:30
Khách
I have exactly what info I want. Check, please. Wait, it's free? Aweosme!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.