Hôm nay,  

Không Dễ Kiểm Soát Tài Sản Của CS Hà Nội Sau Khi Chế Độ Sụp Đổ

02/12/201100:00:00(Xem: 10366)
Không Dễ Kiểm Soát Tài Sản Của CS Hà Nội Sau Khi Chế Độ Sụp Đổ

Nguyễn thị Cỏ May
Hiện tình Việt nam, dưới mắt thế giới là khá bi quan. Nhiều người Việt nam bi quan hơn cho rằng trong không lâu, năm tới 2012, Việt nam sẽ khó tránh khỏi bị sụp đổ vì sự phá sản về kinh tế tài chánh .
Trong luồn nhận định về việt nam, năm rồi, ngày15 – 08 – 2010, Tạp chí “Newsweek” công bố bảng sắp hạng 100 quốc gia trên thế giới về giáo dục, y tế và phẩm chất cuộc sống, khả năng cạnh tranh kinh tế và điều kiện chính trị. Theo bảng xếp hạng, Phần-lan là quốc gia dẩn đầu, Úc đứng hạng 4, Pháp hạng 16, Việt nam xã hội chủ nghĩa lảnh hạng 95, vẫn còn trên được Cuba, Pkistan, Syrie .
Đó là nói về phúc lợi của công dân, tức đời sống được «sung sướng». Riêng về phương diện chăm sóc Y Tế cho người dân thì , trong 190 quốc gia trên thê giới,nước Pháp về đầu nhờ chế độ « bao cấp », Úc thứ 32, Nhật thứ10 , Hoa Kỳ thứ 37, Việt Nam thứ 160, còn trên được Lèo, Miên và Bắc Hàn , …
Pháp đứng đầu về Y tế nhưng lại thứ 16 trong 100 quốc gia « tốt » nhất thế giới. Có lẻ do 2 lý do chánh là nền kinh tế trì trệ và một chánh sách giáo dục « bảo thủ », nặng về thi cử . Kinh tế trì trệ vì Pháp có quá nhiều công chức và bị nghiệp đoàn mang nặng nảo trạng giai cấp đấu tranh « chủ / công nhân », chủ là tư bản bốc lột công nhân vô sản để làm giàu . Phải tranh đấu hạ tư bản bôc lột . Chuẩn ứng viên Tổng thống 2012, ông François Hollande, đại diện đảng xã hội thường tuyên bố « Tôi ghét bọn nhà giàu »!
Để thấy nước nghèo vì bộ máy công quyền quá cồng kềnh .Theo báo cáo của «Ủy ban kiểm soát tài khoản» (La Cour des Comptes ) cuối năm vừa qua , trong 29 năm (1980 – 2009), số công chức Pháp tăng lên 36% , trong lúc số người đi làm chỉ tăng 18% . Úy ban đưa ra con số 5,2 triệu công chức , có nghĩa là trong 5 người đi làm thì có 1 người sinh ra đời dưới một ngôi sao chỉ số mệnh được an bài để làm công chức . Có 5,2 triệu công chức nhưng thật ra số người Chánh phủ phải trả lương là 7 triệu , nếu tính thêm 2 triệu người làm việc cho Chánh phủ nhưng không có qui chế công chức ! Như thế, số công chức ở Pháp chiếm 26% dân số ! Nay để nuôi bộ máy công quyền, Chánh phủ mang công nợ 87% trên sản lượng nội địa (PIB).
Về giáo dục thì có lẻ Pháp là một trong những quốc gia có nhiều cuộc thi vào các Trường Lớn khó nhất thế giới. Thi tuyển khó nhất không có nghĩa là đào tạo chuyên viên khoa học , kỹ thuật giỏi nhất ! Trái lại , những cuộc thi tuyển chọn lọc này làm mất nhiêu cơ hội thành đạt của thanh niên . Học tài, thi mạng ! . Giữa Pháp bây giờ và thời VNCH xa xưa, tình hình thi tuyển không khác nhau là bao nhiêu . Ban toán Đại cương, mỗi năm đậu không quá 10 người nên không biết ông Cựu Chủ tịch nước Ngyuễn Minh Triết đậu Cử nhơn Toán ở đâu ? Về các môn khác như Y khoa: 10%, Nha Dược : 20% . Ở Sài gòn ngày xưa, thi rớt không có quyền ở lại lớp . Ngày nay, ở Pháp, thi rớt Y khoa ở hạng 1600, không được học lại để thi năm sau .
Nhưng Việt nam cầm đèn đỏ trong bảng sắp hạng không vì những lý do như Pháp tuy bộ máy công quyền còn cồng kềnh hơn Pháp cả vạn lần vì còn phải cổng thêm cái đảng cộng sản chỉ có nhiệm vụ kèm kẹp xã hội mà thôi .
Giáo dục ở Việt nam không bị thi tuyển khó mà không ai thèm thi . Muốn có băng cắp, cứ ra Chợ Trời chọn mua .
Thế mà Việt nam lại có nhiều nhà giàu hơn nhiều người dân nước phát triển . Nhà giàu ở Việt nam giàu hơn nhà giàu Pháp, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bộ trưởng, Tổng Giám đốc,đảng trưởng ở Việt nam đều giàu hơn những người cùng chức vụ ở Pháp, Đức, Huê kỳ rất nhiều . Cụ thể, hiện tại, Việt nam có 700 đảng viên có tài sản từ 100 tới 300 triêu đô-la mỹ. Họ giàu chỉ nhờ làm đảng viên đảng cộng sản mà thôi . Còn dân nghèo mạc rệp vì dân không làm đảng viên cộng sản .
Tin có 700 đảng viên cộng sản có tài sản riêng từ 100 tới 300 triêu đô-la mỹ là do một thành viên cao cấp của Hội đồng Mậu dịch Việt-Mỹ tiết lộ . Theo đây, nói cho dể nhớ «đảng cộng sản hà nội là nhà tỉ phú việt nam đứng hàng đầu thế giới năm 1995 với toàn bộ tài sản ước lượng lên tới 20 tỉ đô-la mỹ » . Toàn bộ tài sản này, ngày nay tăng lên được bao nhiêu? Dĩ nhiên phải nhiều hơn rất nhiều !
Ông John Shapiro, một cựu chiến binh Hoa kỳ sau 3 tuần lễ thăm VN để tính chuyện làm ăn buôn bán, cho biết các ông lớn trong đảng gồm các thành viên Bộ chính trị, các Bộ trưởng và Thứ trưởng, ít nhất mỗi người có vợ hay con cái làm chủ một công ty . Theo ông J Shapiro, do việc Chánh phủ cho phép các Công ty được chuyển ngân ra nước ngoài lên đến 500.000 đô la nên ngoại tệ trong nước bắt đầu vơi đi đáng lo ngại .
Vẫn theo ông Shapiro, có khoảng 700 đảng viên CSVN có tài sản từ 100 đến 300 triệu đô la. Đây là con số do một nhân vật cao cấp của Ngân hàng Trung ương cung cấp cho ông. Những đảng viên có tài sản từ 50 đến 100 triệu đô la khoảng 2000 người… Tất cả những con số về tài sản của đảng viên cộng sản là do những chuyên viên thống kê của cơ quan mậu dịch quốc tế tiết lộ . Số tài sản lớn lao trên do thân nhân của đảng viên cao cấp ở nước ngoài làm sở hữu chủ. Ông Shapiro cũng nêu lên nhiều thí dụ điển hình như vợ bé của Tổng Cục Phản gián làm ăn rất lớn ở Âu châu, em ruột của Trung tướng Tổng cục Phó tổng Cục Phản gián đang kinh doanh rất lớn ở Nam Cali, vợ con của Giám đốc Tổng cục Kinh tế và thân nhân của Đỗ Mười thủ đắc những tài sản nhiều triệu đô la ở Vancouver, Canada và cả ở New York, Houston. Trong niên khóa 94-95, hàng trăm du học sinh là con cái đảng viên tự túc. Niên khóa 95-96, con số này tăng lên gấp 3…” .

Đảng viên cộng sản hà hội thủ đắc hàng nhiều triệu đô-la vì, theo tin của hãng thông tấn Reuter đánh đi từ Hà nội ngày 4 tháng 3 năm 2002, đảng cộng sản ỏ Hà nội, sau khóa họp Tw đảng từ 18-2-đến 2-3-2002, đã chính thức ban hành một chính sách mới về kinh tế nhằm đải ngộ đảng viên nắm chức quyền : «Đảng viên Cộng sản được phép làm kinh doanh tư nhân» . Phạm Chi Lan, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Kỹ nghệ tuyên bố với phóng viên của hãng thông tấn Reuter rằng : « … Đại hội đã quyết định là các đảng viên đang quản trị các xí nghiệp tư nhân có quyền ở lại trong Đảng ". Tức đảng viên cộng sản từ nay phải biết làm giàu cho chính mình .
Thực tế, ai mà không thấy sự giàu có hiển nhiên của giới lãnh đạo cộng sản tại Việt nam ngày nay . Họ xây nhà lầu, xài tiền như nước, xuất ngoại như đi chợ, chi tiêu một lúc hàng bó đô la tiền mặt . Họ giàu đều nhờ biển thủ tài sản của quốc gia thành tài sản riêng của họ mà không ai có quyền can thiệp .
Khi chế độ hà-nội sụp đổ như ở Liên-sô hay ở các nước á-rặp, Chánh phủ mới lấy lại tài sản đó hoàn trả lại cho công quì, tức cho toàn dân, không phải là điều dể . Kinh nghiệm thực tế trường hợp thu hồi tài sản của nhà độc tài Kadhafi sẽ cho người việt nam một bài học có giá trị .
Cuộc chiến mới đầy gay go
Người ta nói đó là một cuộc chiến mới kín đáo chống chế độ độc tài Kadhafi và cả phe cánh theo Kadhafi . Cuộc chiến mới này không nhằm truy lùng tiếp những người của chế độ đã sụp đổ, mà chỉ nhằm truy lùng tiền bạc cất dấu của những người này và soạn thảo kế hoặch xây dựng và phát triển đất nước .
Ông Patrick Grayson, người hợp tác chánh của Công ty anh Sưu tầm kinh tế “GPW ”, chuyên môn trong nghề truy tìm tài sản của những nhà độc tài bị sập tiệm, cho biết “Muốn thành công trong nhiệm vụ này, không có sẳn những công thức thần kỳ, mà phải làm nhiều việc, phải có trực giác mạnh, kinh nghiệm và còn may mắn nữa ” . Với tư cách Giám đốc Chi nhánh Cơ quan điều tra tư Kroll Associates của Mỹ ở Âu châu từ 1986-1994, Cựu nhân viên Lực lượng Đặc biệt của Anh, ông đã nắm giử vai trò then chốt trong việc đưa ra ánh sáng tài sản cất dấu ở ngoại quốc của Sadam Hussein trong trận giặc đầu tiên ở vùng vịnh năm 1990 . Ông đã khám phá ra Sadam Hussein và gia đình ần trốn sau bảng hiệu Montana Management, một cổ phần lớn của Công ty Hachette và Matra lúc bấy giờ .
Với kinh nghiệm nhà nghề, ông phải nhìn nhận trường hợp Kadhafi phức tạp hơn trường hợp Sadam Hussein rất nhiều . Cái khó chủ yếu là trước tiên ước tính Kadhafi đem ra khỏi xứ bao nhiêu tiền mặt để gởi hay đầu tư. Kế đó tách ra tài sản riêng và tài sản Nhà nước . Sau cùng, vô số những Công ty ma do những người rơm mở ra ở những thiên đàng tài chánh (nơi miển thuế ) làm mờ hay đánh lạc hướng điều tra . Như vậy căn nhà ở Luân-đôn của Saif Al-Islam, con trai thứ hai của Kadhafi, thuộc về một công ty có cơ sở ở Antilles nên không thể biết được người chủ thiệt . Sự ước tính cho tới nay do ông Mahmoud Badi, cựu đặc trách lo về đầu tư nay ngã qua cách mạng cho biết Kadhafi đã biển thủ 2, 9 đô-la. LHQ ra lệnh phong tỏa tài sản của Kadhafi và gia đình trên khắp thế giới, số tài sản này phải lên tới 168 tỉ đô-la .
Những nhà độc tài ăn cắp được tài sản quốc gia nhờ nền kinh tế thế giới có nhiều chổ trống và nhiều bóng tối .
Theo ông Grayson, giai đoạn đầu tiên trong tiến trình dài thiết lập danh sách các loại tài sản của Kadhafi là nghiên cứu các văn kiện chánh phủ, dỉa cứng của máy điện toán của giới hữu trách . Lọc khối lượng thông tin này là cả một công việc làm đồ sộ đòi hỏi sự cộng tác thiết thực của Chánh quyền mới .
Cách dấu tài sản của những nhà độc tài được kín đáo nhờ những nhà chuyên môn Tây phương. Đối với những người này, tiền bạc không có mùi nên họ không cần quan tâm tới nguồn gốc tiền bạc mà chỉ quan tâm làm sao cho tiền bạc này sanh lợi tối đa . Nếu những cơ sở tài chánh của các nước Tây phương từ chối mở chương mục cho nhà độc tài thì có sẳn những cơ sở của Tàu, Nga, Mể-tây-cơ, Nam mỹ đón nhận hoàn toàn không thắc mắc .
Sau cùng, để phanh phui dấu vết tiền bạc của Kadhafi, người ta kín đáo theo dỏi cách sanh sống, những nơí gia đình và phe cánh Kadhafi lui tới . Những chi tiết rời này họp lại sẽ cho phăng lần tới manh mối quan trọng .
Tuy cố gắng nhiều nhưng lấy lại được của cải cất dấu kỷ không phải là chuyện dể, một sớm một chiều thành công . Koweit cố gắng trong nhiều năm với sự giúp đở của Cơ quan Sưu tầm Kroll mà chỉ lấy lại được rất ít số tài sản bị Sadam Hussein lấy lúc tấn công Koweit .
Bởi vậy luật pháp cho phép tịch thu và lấy lại tài sản của các nhà độc tài bị lật đổ trên qui mô toàn thế giới là cả một tiến trình dài và vô cùng nhiêu khê .
Trong một báo cáo “Rào cảng thu hồi tài sản”, Ngân Hàng Thế giới tố cáo những trở ngại mang tính định chế do thiếu thiện chí của những nhà lãnh đạo chánh trị, những khuyết điểm trong hợp tác về mặt pháp lý quốc tế, những trì trệ khi bắt tay vào việc và sự thiếu khả năng của Thẩm phán và các nhà điều tra .
Những người tranh đấu nhằm lật đổ chế độ Hà nội, phải tổ chức ngay bây giờ những người có chuyên môn cao, nếu chưa có sẳn, phải tổ chức huấn luyện, để khi chế độ độc tài ở Hà nội cáo chung, mới có người có khả năng công bố khối tài sản của chúng nó và và yêu cầu LHQ cho phong tỏa ngay .
Chế độ Hà nội sụp đổ là tất yếu lịch sử . Nhưng những người tranh đấu dân chủ có chuận bị chu chí chưa ?
Nguyễn thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
03/12/201114:00:34
Khách
Dẫu có khó khăn nhưng qua những vụ thâu hồi tài sản của Saddam Husein và Gadhafi vừa qua , Uỷ Ban Thu Hồi Tài Sản Quốc Tế đã có những kinh nghiệm và phương cách mới trong công việc này . Ngoài ra phong trào " hỗ trợ thu hồi tài sãn quốc gia " nhờ người dân chỉ báo rất hữu hiệu . Bọn việt cộng sống ở hải ngoại không nhiều thì ít cũng có dính dáng đến người chung quanh do vậy đồng bào tỵ nạn hãy ghi nhớ để mai này thông báo cho Uỷ Ban . Việc thâu hồi tài sản của bọn việt cộng là để giúp cho đất nước và toàn thể người dân vì thế chắc chắn mọi người sẽ ủng hộ việc này . Mong sao Hồn Thiêng Sông Núi , Anh Linh Dân Tộc giúp việc này sớm xảy ra hầu dân chúng sớm thoát khỏi bị bóc lột của việt cộng và đồng hoá của tàu cộng vậy .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.