Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Dễ Kiểm Soát Tài Sản Của CS Hà Nội Sau Khi Chế Độ Sụp Đổ

02/12/201100:00:00(Xem: 8232)
Không Dễ Kiểm Soát Tài Sản Của CS Hà Nội Sau Khi Chế Độ Sụp Đổ

Nguyễn thị Cỏ May
Hiện tình Việt nam, dưới mắt thế giới là khá bi quan. Nhiều người Việt nam bi quan hơn cho rằng trong không lâu, năm tới 2012, Việt nam sẽ khó tránh khỏi bị sụp đổ vì sự phá sản về kinh tế tài chánh .
Trong luồn nhận định về việt nam, năm rồi, ngày15 – 08 – 2010, Tạp chí “Newsweek” công bố bảng sắp hạng 100 quốc gia trên thế giới về giáo dục, y tế và phẩm chất cuộc sống, khả năng cạnh tranh kinh tế và điều kiện chính trị. Theo bảng xếp hạng, Phần-lan là quốc gia dẩn đầu, Úc đứng hạng 4, Pháp hạng 16, Việt nam xã hội chủ nghĩa lảnh hạng 95, vẫn còn trên được Cuba, Pkistan, Syrie .
Đó là nói về phúc lợi của công dân, tức đời sống được «sung sướng». Riêng về phương diện chăm sóc Y Tế cho người dân thì , trong 190 quốc gia trên thê giới,nước Pháp về đầu nhờ chế độ « bao cấp », Úc thứ 32, Nhật thứ10 , Hoa Kỳ thứ 37, Việt Nam thứ 160, còn trên được Lèo, Miên và Bắc Hàn , …
Pháp đứng đầu về Y tế nhưng lại thứ 16 trong 100 quốc gia « tốt » nhất thế giới. Có lẻ do 2 lý do chánh là nền kinh tế trì trệ và một chánh sách giáo dục « bảo thủ », nặng về thi cử . Kinh tế trì trệ vì Pháp có quá nhiều công chức và bị nghiệp đoàn mang nặng nảo trạng giai cấp đấu tranh « chủ / công nhân », chủ là tư bản bốc lột công nhân vô sản để làm giàu . Phải tranh đấu hạ tư bản bôc lột . Chuẩn ứng viên Tổng thống 2012, ông François Hollande, đại diện đảng xã hội thường tuyên bố « Tôi ghét bọn nhà giàu »!
Để thấy nước nghèo vì bộ máy công quyền quá cồng kềnh .Theo báo cáo của «Ủy ban kiểm soát tài khoản» (La Cour des Comptes ) cuối năm vừa qua , trong 29 năm (1980 – 2009), số công chức Pháp tăng lên 36% , trong lúc số người đi làm chỉ tăng 18% . Úy ban đưa ra con số 5,2 triệu công chức , có nghĩa là trong 5 người đi làm thì có 1 người sinh ra đời dưới một ngôi sao chỉ số mệnh được an bài để làm công chức . Có 5,2 triệu công chức nhưng thật ra số người Chánh phủ phải trả lương là 7 triệu , nếu tính thêm 2 triệu người làm việc cho Chánh phủ nhưng không có qui chế công chức ! Như thế, số công chức ở Pháp chiếm 26% dân số ! Nay để nuôi bộ máy công quyền, Chánh phủ mang công nợ 87% trên sản lượng nội địa (PIB).
Về giáo dục thì có lẻ Pháp là một trong những quốc gia có nhiều cuộc thi vào các Trường Lớn khó nhất thế giới. Thi tuyển khó nhất không có nghĩa là đào tạo chuyên viên khoa học , kỹ thuật giỏi nhất ! Trái lại , những cuộc thi tuyển chọn lọc này làm mất nhiêu cơ hội thành đạt của thanh niên . Học tài, thi mạng ! . Giữa Pháp bây giờ và thời VNCH xa xưa, tình hình thi tuyển không khác nhau là bao nhiêu . Ban toán Đại cương, mỗi năm đậu không quá 10 người nên không biết ông Cựu Chủ tịch nước Ngyuễn Minh Triết đậu Cử nhơn Toán ở đâu ? Về các môn khác như Y khoa: 10%, Nha Dược : 20% . Ở Sài gòn ngày xưa, thi rớt không có quyền ở lại lớp . Ngày nay, ở Pháp, thi rớt Y khoa ở hạng 1600, không được học lại để thi năm sau .
Nhưng Việt nam cầm đèn đỏ trong bảng sắp hạng không vì những lý do như Pháp tuy bộ máy công quyền còn cồng kềnh hơn Pháp cả vạn lần vì còn phải cổng thêm cái đảng cộng sản chỉ có nhiệm vụ kèm kẹp xã hội mà thôi .
Giáo dục ở Việt nam không bị thi tuyển khó mà không ai thèm thi . Muốn có băng cắp, cứ ra Chợ Trời chọn mua .
Thế mà Việt nam lại có nhiều nhà giàu hơn nhiều người dân nước phát triển . Nhà giàu ở Việt nam giàu hơn nhà giàu Pháp, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bộ trưởng, Tổng Giám đốc,đảng trưởng ở Việt nam đều giàu hơn những người cùng chức vụ ở Pháp, Đức, Huê kỳ rất nhiều . Cụ thể, hiện tại, Việt nam có 700 đảng viên có tài sản từ 100 tới 300 triêu đô-la mỹ. Họ giàu chỉ nhờ làm đảng viên đảng cộng sản mà thôi . Còn dân nghèo mạc rệp vì dân không làm đảng viên cộng sản .
Tin có 700 đảng viên cộng sản có tài sản riêng từ 100 tới 300 triêu đô-la mỹ là do một thành viên cao cấp của Hội đồng Mậu dịch Việt-Mỹ tiết lộ . Theo đây, nói cho dể nhớ «đảng cộng sản hà nội là nhà tỉ phú việt nam đứng hàng đầu thế giới năm 1995 với toàn bộ tài sản ước lượng lên tới 20 tỉ đô-la mỹ » . Toàn bộ tài sản này, ngày nay tăng lên được bao nhiêu? Dĩ nhiên phải nhiều hơn rất nhiều !
Ông John Shapiro, một cựu chiến binh Hoa kỳ sau 3 tuần lễ thăm VN để tính chuyện làm ăn buôn bán, cho biết các ông lớn trong đảng gồm các thành viên Bộ chính trị, các Bộ trưởng và Thứ trưởng, ít nhất mỗi người có vợ hay con cái làm chủ một công ty . Theo ông J Shapiro, do việc Chánh phủ cho phép các Công ty được chuyển ngân ra nước ngoài lên đến 500.000 đô la nên ngoại tệ trong nước bắt đầu vơi đi đáng lo ngại .
Vẫn theo ông Shapiro, có khoảng 700 đảng viên CSVN có tài sản từ 100 đến 300 triệu đô la. Đây là con số do một nhân vật cao cấp của Ngân hàng Trung ương cung cấp cho ông. Những đảng viên có tài sản từ 50 đến 100 triệu đô la khoảng 2000 người… Tất cả những con số về tài sản của đảng viên cộng sản là do những chuyên viên thống kê của cơ quan mậu dịch quốc tế tiết lộ . Số tài sản lớn lao trên do thân nhân của đảng viên cao cấp ở nước ngoài làm sở hữu chủ. Ông Shapiro cũng nêu lên nhiều thí dụ điển hình như vợ bé của Tổng Cục Phản gián làm ăn rất lớn ở Âu châu, em ruột của Trung tướng Tổng cục Phó tổng Cục Phản gián đang kinh doanh rất lớn ở Nam Cali, vợ con của Giám đốc Tổng cục Kinh tế và thân nhân của Đỗ Mười thủ đắc những tài sản nhiều triệu đô la ở Vancouver, Canada và cả ở New York, Houston. Trong niên khóa 94-95, hàng trăm du học sinh là con cái đảng viên tự túc. Niên khóa 95-96, con số này tăng lên gấp 3…” .
Đảng viên cộng sản hà hội thủ đắc hàng nhiều triệu đô-la vì, theo tin của hãng thông tấn Reuter đánh đi từ Hà nội ngày 4 tháng 3 năm 2002, đảng cộng sản ỏ Hà nội, sau khóa họp Tw đảng từ 18-2-đến 2-3-2002, đã chính thức ban hành một chính sách mới về kinh tế nhằm đải ngộ đảng viên nắm chức quyền : «Đảng viên Cộng sản được phép làm kinh doanh tư nhân» . Phạm Chi Lan, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Kỹ nghệ tuyên bố với phóng viên của hãng thông tấn Reuter rằng : « … Đại hội đã quyết định là các đảng viên đang quản trị các xí nghiệp tư nhân có quyền ở lại trong Đảng ". Tức đảng viên cộng sản từ nay phải biết làm giàu cho chính mình .
Thực tế, ai mà không thấy sự giàu có hiển nhiên của giới lãnh đạo cộng sản tại Việt nam ngày nay . Họ xây nhà lầu, xài tiền như nước, xuất ngoại như đi chợ, chi tiêu một lúc hàng bó đô la tiền mặt . Họ giàu đều nhờ biển thủ tài sản của quốc gia thành tài sản riêng của họ mà không ai có quyền can thiệp .
Khi chế độ hà-nội sụp đổ như ở Liên-sô hay ở các nước á-rặp, Chánh phủ mới lấy lại tài sản đó hoàn trả lại cho công quì, tức cho toàn dân, không phải là điều dể . Kinh nghiệm thực tế trường hợp thu hồi tài sản của nhà độc tài Kadhafi sẽ cho người việt nam một bài học có giá trị .
Cuộc chiến mới đầy gay go
Người ta nói đó là một cuộc chiến mới kín đáo chống chế độ độc tài Kadhafi và cả phe cánh theo Kadhafi . Cuộc chiến mới này không nhằm truy lùng tiếp những người của chế độ đã sụp đổ, mà chỉ nhằm truy lùng tiền bạc cất dấu của những người này và soạn thảo kế hoặch xây dựng và phát triển đất nước .
Ông Patrick Grayson, người hợp tác chánh của Công ty anh Sưu tầm kinh tế “GPW ”, chuyên môn trong nghề truy tìm tài sản của những nhà độc tài bị sập tiệm, cho biết “Muốn thành công trong nhiệm vụ này, không có sẳn những công thức thần kỳ, mà phải làm nhiều việc, phải có trực giác mạnh, kinh nghiệm và còn may mắn nữa ” . Với tư cách Giám đốc Chi nhánh Cơ quan điều tra tư Kroll Associates của Mỹ ở Âu châu từ 1986-1994, Cựu nhân viên Lực lượng Đặc biệt của Anh, ông đã nắm giử vai trò then chốt trong việc đưa ra ánh sáng tài sản cất dấu ở ngoại quốc của Sadam Hussein trong trận giặc đầu tiên ở vùng vịnh năm 1990 . Ông đã khám phá ra Sadam Hussein và gia đình ần trốn sau bảng hiệu Montana Management, một cổ phần lớn của Công ty Hachette và Matra lúc bấy giờ .
Với kinh nghiệm nhà nghề, ông phải nhìn nhận trường hợp Kadhafi phức tạp hơn trường hợp Sadam Hussein rất nhiều . Cái khó chủ yếu là trước tiên ước tính Kadhafi đem ra khỏi xứ bao nhiêu tiền mặt để gởi hay đầu tư. Kế đó tách ra tài sản riêng và tài sản Nhà nước . Sau cùng, vô số những Công ty ma do những người rơm mở ra ở những thiên đàng tài chánh (nơi miển thuế ) làm mờ hay đánh lạc hướng điều tra . Như vậy căn nhà ở Luân-đôn của Saif Al-Islam, con trai thứ hai của Kadhafi, thuộc về một công ty có cơ sở ở Antilles nên không thể biết được người chủ thiệt . Sự ước tính cho tới nay do ông Mahmoud Badi, cựu đặc trách lo về đầu tư nay ngã qua cách mạng cho biết Kadhafi đã biển thủ 2, 9 đô-la. LHQ ra lệnh phong tỏa tài sản của Kadhafi và gia đình trên khắp thế giới, số tài sản này phải lên tới 168 tỉ đô-la .
Những nhà độc tài ăn cắp được tài sản quốc gia nhờ nền kinh tế thế giới có nhiều chổ trống và nhiều bóng tối .
Theo ông Grayson, giai đoạn đầu tiên trong tiến trình dài thiết lập danh sách các loại tài sản của Kadhafi là nghiên cứu các văn kiện chánh phủ, dỉa cứng của máy điện toán của giới hữu trách . Lọc khối lượng thông tin này là cả một công việc làm đồ sộ đòi hỏi sự cộng tác thiết thực của Chánh quyền mới .
Cách dấu tài sản của những nhà độc tài được kín đáo nhờ những nhà chuyên môn Tây phương. Đối với những người này, tiền bạc không có mùi nên họ không cần quan tâm tới nguồn gốc tiền bạc mà chỉ quan tâm làm sao cho tiền bạc này sanh lợi tối đa . Nếu những cơ sở tài chánh của các nước Tây phương từ chối mở chương mục cho nhà độc tài thì có sẳn những cơ sở của Tàu, Nga, Mể-tây-cơ, Nam mỹ đón nhận hoàn toàn không thắc mắc .
Sau cùng, để phanh phui dấu vết tiền bạc của Kadhafi, người ta kín đáo theo dỏi cách sanh sống, những nơí gia đình và phe cánh Kadhafi lui tới . Những chi tiết rời này họp lại sẽ cho phăng lần tới manh mối quan trọng .
Tuy cố gắng nhiều nhưng lấy lại được của cải cất dấu kỷ không phải là chuyện dể, một sớm một chiều thành công . Koweit cố gắng trong nhiều năm với sự giúp đở của Cơ quan Sưu tầm Kroll mà chỉ lấy lại được rất ít số tài sản bị Sadam Hussein lấy lúc tấn công Koweit .
Bởi vậy luật pháp cho phép tịch thu và lấy lại tài sản của các nhà độc tài bị lật đổ trên qui mô toàn thế giới là cả một tiến trình dài và vô cùng nhiêu khê .
Trong một báo cáo “Rào cảng thu hồi tài sản”, Ngân Hàng Thế giới tố cáo những trở ngại mang tính định chế do thiếu thiện chí của những nhà lãnh đạo chánh trị, những khuyết điểm trong hợp tác về mặt pháp lý quốc tế, những trì trệ khi bắt tay vào việc và sự thiếu khả năng của Thẩm phán và các nhà điều tra .
Những người tranh đấu nhằm lật đổ chế độ Hà nội, phải tổ chức ngay bây giờ những người có chuyên môn cao, nếu chưa có sẳn, phải tổ chức huấn luyện, để khi chế độ độc tài ở Hà nội cáo chung, mới có người có khả năng công bố khối tài sản của chúng nó và và yêu cầu LHQ cho phong tỏa ngay .
Chế độ Hà nội sụp đổ là tất yếu lịch sử . Nhưng những người tranh đấu dân chủ có chuận bị chu chí chưa ?
Nguyễn thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
03/12/201114:00:34
Khách
Dẫu có khó khăn nhưng qua những vụ thâu hồi tài sản của Saddam Husein và Gadhafi vừa qua , Uỷ Ban Thu Hồi Tài Sản Quốc Tế đã có những kinh nghiệm và phương cách mới trong công việc này . Ngoài ra phong trào " hỗ trợ thu hồi tài sãn quốc gia " nhờ người dân chỉ báo rất hữu hiệu . Bọn việt cộng sống ở hải ngoại không nhiều thì ít cũng có dính dáng đến người chung quanh do vậy đồng bào tỵ nạn hãy ghi nhớ để mai này thông báo cho Uỷ Ban . Việc thâu hồi tài sản của bọn việt cộng là để giúp cho đất nước và toàn thể người dân vì thế chắc chắn mọi người sẽ ủng hộ việc này . Mong sao Hồn Thiêng Sông Núi , Anh Linh Dân Tộc giúp việc này sớm xảy ra hầu dân chúng sớm thoát khỏi bị bóc lột của việt cộng và đồng hoá của tàu cộng vậy .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.