Hôm nay,  

1.2 Triệu Người Mỹ Đang Sống với HIV

02/12/201100:00:00(Xem: 4738)
1.2 Triệu Người Mỹ Đang Sống với HIV; Ngày AIDS Thế Giới, Obama Cấp Thêm 50 Triệu MK Chữa HIV-AIDS

WASHINGTON - Hôm Thứ Năm, TT Obama duyệt lại kế hoạch chống HIV-AIDS, đề ra mục tiêu giúp tăng số bệnh nhân tiếp cận thuốc cứu mạng và tăng quỹ điều trị trong nước thêm 50 triệu MK.
Viên chức Bạch Ốc tiết lộ: chỉ tiêu nhắm tới của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là giúp thêm 2 triệu người khắp thế giới tiếp cận thuốc chống siêu khuẩn trước cuối năm 2013. Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ giúp cấp thuốc cho 1.5 triệu thai phụ lây HIV để hài nhi không bị truyền nhiễm.
TT Obama chủ tọa ngày AIDS thế giới tại thủ đô Washington, có các cựu TT Bush và Clinton lên tiếng thông qua vệ tinh. Các mục tiêu chống AIDS mới xây dựng trên chương trình gọi là kế hoạch AIDS khẩn cấp của TT, tập trung nỗ lực vào phòng ngừa, điều trị và hỗ trợ tại 15 nước bị ảnh hưởng mạnh nhất của dịch bệnh, gồm 12 nước của châu Phi. TT Bush phát động năm 2003 với 15 tỉ MK và năm 2008, QH cấp 48 tỉ cho 5 năm. Các mục tiêu của ông Obama là lớn hơn, tuy ngân sách không đuợc tăng, thay vào đó các mục tiêu mở rộng sẽ đuợc tài trợ bằng tiết kiệm thông qua các biện pháp tăng hiệu năng và hạ chi phí điều trị.
Tại quốc nội, TT Obama chỉ thị cho Bộ y tế xã hội tăng các chương trình chống HIV-AIDS 50 triệu MK - Bạch Ốc ước lượng 1.2 triệu dân sống với HIV và khoảng 50,000 trường hợp mới lây hàng năm. Số người HIV dương tính trong danh sách chờ cấp thuốc là 6500.

Các viên chức 2 đảng hoan nghênh sáng kiến mới, và hô hào các TT cùng lên tiếng.
Thành viên HĐ An Ninh Quốc Gia Gayle Smith tuyên bố "Đây là việc chúng ta có thể cùng làm - chúng ta có các nhà lãnh đạo luỡng đảng đứng đằng sau loại công việc có hiệu quả".
Ông Tony Fratto, cựu phát ngôn viên của TT Bush, góp ý: 2 đảng nên tránh biến nỗ lực chống AIDS thành đề tài chính trị.
Cũng liên quan đến Ngày AIDS Thế Giới, một bản tin khác cho biết TT Obama tuyên bố sẽ thắng bêäh AIDS. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Đánh dấu ngày AIDS thế giới năm thứ 23, TT Obama loan báo quyết tâm theo đuổi nỗ lực chống và chữa bệnh AIDS. Ông tuyên bố "Đừng nhầm, chúng ta sẽ thắng cuộc chiến này".
Trong buổi lễ tại trường đại học Washington, ông nói rõ "Hôm nay là 1 ngày đáng nhớ - ngày này, chúng ta quần tụ với nhau như là 1 cộng đồng toàn cầu, vuợt các lục địa, vuợt tín ngưỡng và văn hoá, đổi mới nỗ lực phòng chống HIV-AIDS một lần và xong luôn".
Trong 3 thập niên qua, dịch bệnh liệt kháng giết 30 triệu người - tỉ lệ lây nhiễm đang giảm, nhưng ông Obama lưu ý là không giảm tại Hoa Kỳ, và cần làm mạnh hơn. Ông tuyên bố "Cuộc chiến đấu chưa chấm dứt, không chấm dứt với 1.2 triệu người sống với HIV, với những kẻ bị lây nhiễm mỗi ngày, với gia đình của họ, với bất cứ ai trong phòng này, cũng không hết với TT của quý vị".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.