Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Ông Dũng Phải Nhắc Đến Việt-Nam Cộng-Hòa

30/11/201100:00:00(Xem: 26325)

Vì Sao Ông Dũng Phải Nhắc Đến Việt-Nam Cộng-Hòa

Tâm Việt

Vì sao ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ-tướng CSVN, thứ Sáu vừa rồi, 25 tháng 11, đã phải nhắc đến ba lần đích-danh "chính-phủ Việt-nam Cộng-hoà" khi trả lời hai đại-biểu Quốc-hội ở Hà-nội về vấn-đề chủ-quyền của VN trên biển Đông?

Làm việc này, có người cho rằng ông Nguyễn Tấn Dũng đã tiến bộ rất lớn so với 3,6 triệu người đồng-đảng của ông trong hơn 36 năm qua kể từ khi CS miền Bắc cưỡng-chiếm xong miền Nam vào tháng 4/1975. Để hiểu vấn-đề, ta nên nhớ lại là khi CS mới vào Sài-gòn, họ hoàn-toàn phủ-nhận chính-quyền miền Nam và gọi đó là "nguỵ-quân, nguỵ-quyền." Cho đến khi Nguyễn Văn Linh quyết-định về chính-sách Đổi Mới (1986) thì mới có quyết-định tránh dùng hai chữ "nguỵ-quân, nguỵ-quyền" mặc dầu thỉnh thoảng rơi rớt, các sách báo Hà-nội và các cơ-quan tuyên-truyền của Hà-nội vẫn vô tình hay cố ý dùng hai chữ miệt-thị này. Nhưng ngày nào Hà-nội còn không công-nhận chỗ đứng chính-danh của chính-quyền miền Nam, một quốc gia được 60 quốc gia khác trên thế-giới công-nhận trong một thời-gian dài (từ 1948 đến 1975), thì ngày đó Hà-nội không giẫy được ra cái nghịch-lý này:

Một là Phạm Văn Đồng, bằng công-hàm ngày 14/9/1958, đã (a) hoặc là "bán da gấu" cho Chu Ân-lai khi công-nhận định-nghĩa chủ-quyền của Trung-Cộng 10 ngày trước đó, nghĩa là bán một vật mà không thuộc quyền sở-hữu của Hà-nội lúc bấy giờ; (b) hoặc là đã trắng trợn dối trá, không nói sự thật, tóm lại là đã "bất tín" đối với Bắc-kinh khi biết rõ là mình viết một tờ giấy lộn. Cả hai thái-độ đều không thể chấp nhận được trong đời sống quốc-tế và cũng chính vì thế mà Bắc-kinh đã nắm đầu được Hà-nội từ bấy lâu nay vào trong một cái vòng kim-cô không thể gỡ ra nổi. (Cũng chính vì thế mà ông Lưu Văn Lợi, khi đã bỏ thời giờ ra viết nguyên một cuốn sách về chuyện này, vẫn không gỡ tội được cho ông Phạm Văn Đồng, và chúng ta cũng phải hiểu là cho ông Hồ Chí Minh bởi không thể nào ông Phạm Văn Đồng có thể tự ý mà viết được cái công-hàm "đưa đầu vào thòng lọng" kia.)

Nhưng khi công-nhận một sự thật hiển-nhiên như ông Nguyễn Tấn Dũng vừa làm hôm thứ Sáu vừa qua thì mọi sự sáng tỏ. Tuy lời phát biểu long trọng của ông trước Quốc-hội CS ở Ba Đình là một đòn trời giáng vào một vị tiền-nhiệm của ông, nó ít nhất gỡ được VN ra khỏi cái vòng kim-cô mà bấy lâu nay ông và các "đồng-chí" của ông không cục cựa ra khỏi được!

Nó cũng ít nhiều chứng tỏ là ông có bản-lĩnh hơn các cấp lãnh-đạo đồng-đảng của ông (dù cũng như nhiều phát biểu của ông trước đây, nó cũng tỏ ra ông có thể là một con người bất nhất--tựa như lời tuyên-bố của ông chống tham-nhũng khi ông mới ngồi vào ghế thủ-tướng). Bất nhất nhưng biết sửa cái sai trước đây thì vẫn là một thái-độ can đảm, can đảm hơn 3,6 triệu con cừu trong đảng của ông!

Cái được

Cái được thứ nhất là ông chứng tỏ ông cao hơn các đồng-uỷ-viên Chính-trị-bộ của ông một cái đầu. Song cái đó chỉ là một cái được cá-nhân, nó chưa ý nghĩa gì lắm khi, như ông Bùi Tín đã có hơn một dịp nhắc, cả cái Bộ Chính-trị ở Hà-nội là một đám người lùn!

Cái được hơn là qua lời phát biểu của ông, ông đã trả lại được danh-dự cho một chế-độ tưởng đã chết. Không những chế-độ đó đã không chết, nó còn đang cần phải dựng lại để đem chính-nghĩa về cho Việt-nam, để đảm bảo sự liên-tục chủ-quyền lịch-sử của VN từ thế-kỷ thứ XVII (dưới thời các chúa Nguyễn, như chính ông Dũng cũng đã xác-nhận) qua thời thuộc Pháp sang đến thời Quốc gia VN của ông Bảo Đại (Hội-nghị San Francisco năm 1951), thời Đệ nhất Cộng-hoà của ông Ngô Đình Diệm và thời Đệ nhị Cộng-hoà kế-thừa đất nước từ chính-phủ Ngô Đình Diệm. Có thế tháng 1/1974, Hải-quân VNCH mới dám chống trả (anh-dũng) tàu xâm-lăng của Trung-Cộng vào Hoàng-sa và có thế ta mới tin tưởng đủ ở chính-nghĩa của ta để xin đưa vấn-đề ra Liên-hiệp-quốc. Xin nhắc lại ngay lời của ông Dũng ở đây: "Đến năm 1974 cũng Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý hiện tại của chính quyền Sài Gòn, chính quyền VNCH đã lên tiếng phản đối, lên án việc làm này và đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp."

Nói như ông Dũng tuy là gan cùng mình song chính thật cũng là chỉ đi theo dân mà thôi. Bởi chính người dân thường ở ngay Hà-nội, qua nhiều chủ-nhật trong tháng 6 tháng 7 năm nay, đã trưng tên và cả hình ảnh của các chiến-sĩ Hải-quân VNCH chết trong trận hải-chiến Hoàng-sa vào tháng 1/1974 để gọi họ là anh-hùng. Tóm lại, nói như ông Dũng chẳng qua chỉ là đi theo người dân để mua lại, vớt vát chút niềm tin mà người dân đã mất từ lâu vào đảng CS của ông!

Vì sao?

Thiết tưởng trả lời câu hỏi này cũng không khó. Ông Nguyễn Tấn Dũng có thể mù mờ nhiều chuyện (như chuyện bauxit, chuyện PMU 18, chuyện Vinashin...) song ông chắc chắn là một con người chính-trị, nhìn ra được những nguy-cơ sắp đổ vào đầu chế-độ của ông--và thế cũng có nghĩa là vào đầu ông.

Một, chuyện Mùa Xuân Ả-rập đã từ tháng 2 năm nay đánh sập các chế-độ chuyên-quyền--tưởng vững như bàn thạch--ở Tunisie, Ai-cập, Lybia, sắp tới là Yemen (ông Saleh đã bằng lòng từ chức), và có lẽ không bao lâu nữa sẽ đến lượt Syria của ông Bashar al Assad (Liên-đoàn Ả-rập cấm vận chế-độ của ông, Thổ-nhĩ-kỳ kêu gọi ông từ chức).

Hai, Miến-điện đã ngưng dự-án đập Myitsore do Trung-Cộng tài-trợ, thả trên 300 tù-nhân chính-trị, sửa cả hiến-pháp để cho bà Aung San Suu Kyi có thể ra tranh cử trở lại mặc dù bà đã là một "tù-nhân" chính-trị trong hơn 20 năm. Dựa vào những bước đầu ý nghĩa này, bà Ngoại-trưởng Hoa-kỳ Hilary Clinton sắp sang Miến-điện gặp cả phe chính-quyền lẫn linh-hồn của phe đối-lập là bà Suu Kyi.

Ba, tình-hình kinh tế VN hôm nay vô cùng bi đát, đầu tư ngoại-quốc cạn dần, thị-trường chứng-khoán thì coi như không có, lạm-phát ở mức trên 20 phần trăm (và cao hơn nhiều nữa trong nhiều mặt nhu-yếu-phẩm), hệ-thống ngân-hàng phải tái-cơ-cấu vì có nguy-cơ sụp đổ ngày một ngày hai và chính-quyền đang chuẩn-bị cho một đợt ăn cắp vàng và đô-la của dân... nghĩa là tuyệt vọng!

Trong khi đó thì Trung-Cộng đang ép cho đến tắc thở!

Chưa đủ

Trong thế này, ông Dũng đang tìm cách gỡ bí. (Ta không nên tin những nguồn tin cho rằng giữa các ông Dũng và ông Sang, ông Trọng đang có những chia rẽ trầm trọng!) Song cũng phải nói ngay là một lời tuyên-bố như của ông hôm rồi vẫn chưa đủ--dù như sự tương-đối yên lặng của Bắc-kinh trước lời tuyên-bố đó cũng chứng tỏ là nước bước mới của ông đang có hiệu-ứng, làm cho Trung-Cộng khá lúng túng, chưa biết trả lời làm sao.

Điều cần làm hơn nữa là để có hậu-thuẫn từ người dân, ông và những "đồng-chí" của ông cần bắt chước Miến-điện để mà nới lỏng dần chế-độ, đưa 90 triệu dân sớm đến một chế-độ dân-chủ thực-sự, có nhân-quyền, có tự do báo chí và ngôn-luận, có tự do hội họp và quyền thành-lập hội-đoàn, đoàn-thể, công-đoàn để có thể đi đến một chế-độ dân-cử đích-thực trong đó người dân, trong vài ba năm, có thể có được những cuộc bầu cử lương thiện nhằm chọn những đại diện xứng đáng cho 90 triệu dân--đưa đất nước vào một con đường xán lạn.

Ý kiến bạn đọc
30/11/201108:16:38
Khách
sao không thiết kế bàn phím bằng tiếng việt luôn cho khỏi phải có quy tắc
02/12/201115:26:24
Khách
Thế kỷ mới thời đại mới thì:
XH phong kiến 0 còn phù hợp
VNCH1 hay VNCH2 hay XHCH cũng 0 phù hợp
Vạn vật từng phút từng giờ phải đổi thay
Tôi thấy 0 nên mơ tưởng, vọng tưởng cái thời đã qua. Cái thời đó chỉ thích hợp vào thời điểm đó...
Với sự thay đổi của đất trời, của vạn vật chung quanh ta, cũng như sự thay đổi của thế giới cộng thêm cái tâm vô thường của con người, thì 1 sớm 1 chiều tất cả đều phải thay đổi.
Bất di bất dịch thiệt là impossible. Wait and see. Cứ chờ xem từ từ ai cũng sẽ thay đổi.
Còn go back to the old way thì thôi đừng có ở đó mà vọng tưởng.
02/12/201121:07:28
Khách
Lòng yêu nước của con người Việt Nam cần phải được hiểu là từ dân mà có, từ lòng kính trọng Tổ Tiên mà ra ... Thủ Tướng Dũng cũng từ dân mà ra, từ Tổ Tiên Việt Nam mà được sinh thành ... Xương máu của Ông Dũng và xương máu của các chiến binh đã bỏ mình vì nước tại Hoàng Sa, Trường Sa, tại Biên giới phía Tây Nam, Biên giới phía Bắc, v.v... cũng đều là từ cùng một nòi giống Tiên Rồng mà ra ... Nên hiểu rằng người Việt Nam là một, Non Sông Việt Nam là một ... Dù có khác nhau về chính kiến nhưng VNCH và CHXHCHVN cũng đều phải lấy dân làm gốc thì mới được dân ủng hộ ... Lá phiếu do dân bầu không thuộc về riêng ai mà phải thuộc về người yêu nước chân chính có tài có đức và có lòng kính mến hiếu thảo với Tổ Tiên Việt Nam ... Xin tri ân tất cả những ai biết quên mình vì nước ... Xin cám ơn Ông Dũng và Tất cả các nhà báo VN trên toàn Thế Giới đã một lòng sát cánh cùng nhân dân để bảo vệ bờ cõi và biển đảo Việt Nam, do các Tổ Tiên Việt Nam gầy dựng truyền giao lại cho hậu thế ... Yêu cầu Trung Cộng và Đài Loan sớm rút quân khỏi Hoàng Sa - Trường Sa ... Người Tàu hãy mau trả lại Việt Nam những quần đảo vốn là của Việt Nam đã từ ngàn xưa ...
01/12/201115:44:09
Khách
chánh phủ [ VNCH ] tuy không còn nữa nhưng , những người lính [ VNCH ] và những người dân sống trong thời
kỳ đó không bao giờ quên những người lính [ VNCH ] đã hi sinh bảo vệ miền nam việt nam .như ông [ dũng ] đã
nói trước quốc hội về chủ quyền của quần đảo hoàng sa và trường sa của việt nam cộng hoà. và trung cộng đã
đánh chiếm hồi 1974 .nếu csvn muốn cho thế giới biết và hộp thức hoá lời nói của mình thì chính quyền csvn nên
làm một buổi lể chính thức tôn vinh những người lính [ VNCH ] đã hi sinh để dử hoàng sa trường sa .và chinh thức xin lổi đã đối sử khg công bằng với những người lính [ VNCH và gia đình họ ] làm được như thế thì tương lai
có thể đồi lại các đảo mà bị trung cộng chiếm từ thời chính phủ [ VNCH ] và những đảo mà trung cộng chiếm từ
năm 1988 từ trong tay chính quyền [ csvn ] muốn cho [ LHQ ] và hoa kỳ ủng hộ thì csvn cần phải tỏ thiện chí
trước .chứ nói khơi khơi khg có ai tin đâu . cách đây một hai trâm năm gì đó [ chính phủ úc giành đất với thổ dân
úc đại lợi ] họ đã tàn xác thổ dân [ úc ] cho đến cách đây khg bao lâu chính phủ [ úc ] chính thức xin lổi với thổ dân úc .còn tại [ mỹ ] cũng vậy chính phủ cũng đã cho người [ da đỏ ] nhiều quyền lợi vân vân .những nước có
tự do dân chủ khác xa . những nước cộng sản rất nhiều . một chính phủ từ thời xưa hay thời nay nếu khg lấy dân
làm gốc thì chính phủ đó sẽ bị diệt vong và bị lịch sử chê bai vĩnh viển .
30/11/201123:32:18
Khách
Dĩ nhiên phe mình cần phải bình tĩnh hơn bao giờ hết.nên khuyến khích ông ta đi tới và biết đâu ông ta sẽ là yelsin hay gobachop vn chăng ?
30/11/201118:32:17
Khách
Ông Dũng tuyên bố như bài báo đã viết, ngoài các lý do đã được nêu ra rồi, tôi cho là CSVN rắp tâm: 1- đánh chiến thuật "hoà hợp xoá bỏ quá khứ". Chiêu này tương tự chiêu trãi thảm rước NCKỳ lúc trước, dĩ nhiên cách làm có khác nhiều; coi như công khai "hòa dịu" dù chỉ là hình thức 2- đi nước cờ "tiếp quản chính thức từ VNCH" biến cố công trạng lịch sử năm 1974 đã xảy ra tại Hoàng Sa, coi như chơi thế thượng đánh tiếng với dư luận trong và ngoài nước rằng CQ CSVN về tính "kế tục" dù đã không hề đường hoàng kế nhiệm hợp pháp.
Coi như 1 phát súng nhắm bắn nhiều nhiều con chim cùng một lúc. Trong hoàn cảnh thực tế của CSVN hiện nay, nhất cử nhất động đều có tai mắt theo dõi từ trong chính trong nội bộ (để bảo toàn quyền lợi cá nhân), làm sao Đảng đủ lực mà chỉ bắn 1 phát nhưng muốn hạ gục được nhiều chứ!
30/11/201115:53:38
Khách
đây không phải là những gì người VIỆT NAM cần. tờ báo hãy suy xét lại về cái nghề nghiệp của mình
30/11/201117:09:16
Khách
Đồng ý với tác giả là ông Dũng vì bí thế mà phải nói "ngược" với bao kẻ tiền nhiệm khi chính thức lên tiếng về chính quyền miền Nam đã cố giữ HS, một cách thừa nhận chính thức chính quyền VNCH, trái hẳn với mọi luận điệu của CSVN trước đây. Tuy nhiên tôi không tin đấy là đột phá nặng tính chất cá nhân. Mà rất có thể là dạo đầu thử nghiệm chủ trương thức thời của Đảng Cộng Sản. Họ PHẢI thức thời vì họ thừa hiểu CNCS trên thế giới đang sắp phá sản toàn diện. Chổ dựa duy nhất của họ là CSTQ đang bị cô lập. Họ trông mong gì được ở Nga đây? chỉ là khách hàng bóp bụng tiêu tiền đặt mua vũ khí của Nga trong thế tranh chấp với TQ mà thôi.

Họ giành yêu nước một mình, đánh đuổi bức hại tiêu diệt đồng bào gán tội tay sai phản động, họ tự phong ngôi báu thì cứ để mặc họ đối phó xoay sở để chứng tỏ lòng yêu nước thà chết trên quê hương của họ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.