Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐH Hội Thánh Anh Em, Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại

30/11/201100:00:00(Xem: 7464)

ĐH Hội Thánh Anh Em, Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại

cao_dai_tam_ky_pho_do_dallas-large-content: Hình ảnh trong Đại Hội Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại.

Trong bầu không khí se lạnh của những ngày cuối Thu đầu Đông, với khung trời trong xanh dễ chịu tại thành phố Dallas, hơn 100 tín đồ Cao Đài Giáo khắp mọi nơi trên thế giới đã tham dự Đại Hội Hội- Thánh-Anh-Em và Tín-Đồ Cao-Đài-Tòa Thánh-Tây-Ninh Hải-Ngoại .

Đại hội diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2011 tại Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu trên Đồi Mountain View, thành phố Dallas,Texas.

cao_dai_tam_ky_pho_do_dallas__4_-large-contentChủ tọa đoàn gồm có Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Lễ Sanh Hương Tỷ Muội, Hiền Huynh Chánh Trị Sự Huỳnh Văn Mười,Tỷ Muội Chánh trị sự Nguyễn thị Mỹ Nga.

cao_dai_tam_ky_pho_do_dallas__3_-large-contentMục đích của Đại hội là để bảo vệ Luật Pháp Chơn Truyền, hoằng hóa Đại Đạo, phổ độ chúng sinh, trong tinh thần đoàn kết và đồng nhứt hầu nêu lên những kế hoạch thực hiện thực dụng và thi hành nhằm phát triển nền Đạo. Để thực hiện các mục đích kể trên, con cái của Đức Chí Tôn:

1-Nên giữ tròn lời minh thệ khi nhập môn và nhậm chức.

2-Nên đào tạo thế hệ kế thừa cho tương lai nền Đại Đạo.

3-Nên tương đối đồng nhứt thu hành Lễ Nghi Thiên Đạo và Thế Đạo.

Đại hội cũng thảo luận về tình hình Đại Đạo tại Việt Nam hiện nay đang bị chính quyền Cộng Sản khống chế, kiểm soát, cố ý biến chơn giáo cùa Đức Chí Tôn thành phàm giáo. Trong khi đó thì một số chức sắc tại Việt Nam lại tâm thánh qui phàm, cam tâm làm tay sai cho Cộng sản vô thần.

Một Ban Chấp hành đã được bầu ra ngay sau Đại hội và gồm có các chức sắc và tín đồ ,quý ông bà Bùi Văn Quan, Bùi Văn Y, Huỳnh Văn Mười, Lê Minh Đạo, Lê Phú Hữu, Nguyễn Thị Mỹ Nga, Nguyễn Văn Phé, Phạm Quang, Sinh Cẩm Minh, Trần Quang Linh, Trần Viết Hùng (Tổng Thư Ký), Võ Thái Hiền.

Ông Trần Viết Hùng được bầu là Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành. Các chức vụ khác sẽ được các thành viên tiến cử trong phiên họp đầu tiên của Ban Chấp Hành.

cao_dai_tam_ky_pho_do_dallas__2_-large-contentXin nhắc lại Cao Đài là một tôn giáo được xem là "trẻ" nhất tại Việt Nam. Tuy chỉ chưa đầy 1 thế kỷ thành hình và mở rộng, Cao Đài đã trở thành một tôn giáo mới, có tính dung hợp các tôn giáo lớn tại Việt Nam, mà quan trọng nhất là Tam giáo. Tôn chỉ của đạo là "Tam giáo quy nguyên, Ng?ũ chi hiệp nhất", lấy sự thương yêu làm nền tảng, lấy nhân nghĩa làm phương châm hành đạo, lấy việc phụng sự chúng sinh làm hành động, lấy sự cứu rỗi các chơn linh làm cứu cánh, phấn đấu xây dựng một xã hội đạo đức, an lạc bằng tinh thần thương yêu đồng đạo.

Thánh Thất và Điện thờ Phật Mẫu được khởi công xây dựng từ năm 2005 trên một vùng đất rộng hơn 6 mẫu tại Đồi Mountain View, thành phố Dallas, Texas.

Được biết ngoài sự đóng góp của huynh đệ tỷ muội tín hữu ,một nhà hảo tâm Việt Nam là ông HVU đã cúng dường một số tiền trên 3 triệu đô la cho việc tạo dựng này và dự trù hoàn tất trong vòng nửa năm sắp tới.

Điện Thờ dập khuôn với bề ngoài y hệt như Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, trong điện Thờ là chín cột Cửu Long với nội thất rất tôn nghiêm, trang trọng.

Sau đây là Thông Cáo Chung của Đại Hội.

ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

(Bát Thập Thất Niên)

TÒA THÁNH TÂY NINH

“LIÊN HIỆP BÀN TRỊ SỰ-

HỘI THÁNH EM VÀ TÍN ĐỒ CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH HẢI NGOẠI”

THÔNG CÁO

Hôm nay ngày 26 tháng 11 năm 2011 (âm lịch: mùng 2 tháng 11 Tân Mão) chúng tôi Chức Sắc Thiên Phong, Hiền Tài Ban Thế Đạo, Chức Việc Bàn Trị Sự, Bàn Cai Quản Phước Thiện và tín đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại hiện diện trong hai ngày hội thảo của Liên Hiệp Bàn Trị Sự - Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại đồng tâm minh định lập trường hành đạo như sau:

1.Trước tiên phải bảo vệ chánh lý chơn truyền:- 

Thống nhứt nghi lễ Thiên Đạo và Thế Đạo.- 

Những tài liệu nghi lễ và giáo lý của Hội Đồng Chưởng Quản đều không được áp dụng.- 

Tuyệt đối tôn trọng Tân Luật, Pháp Chánh Truyền, Thánh Lịnh của Hội Thánh trước ngày Đạo Lịnh 01 (ngày 1 tháng 3 năm 1979).

Mặc dù Hội Thánh bị giải thể nhưng Liên Hiệp Bàn Trị Sự - Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại luôn luôn tôn kính những Chức Sắc Hiệp Thiên Đài, Cửu Trùng Đài, Phước Thiện và Phạm Môn còn tinh thần bảo thủ Đạo Pháp và nhận sự chỉ giáo.

2. Liên hiệp với những Chức Sắc Thiên Phong, Hiền Tài Ban Thế Đạo, Chức Việc cấp Hương Đạo và tín đồ còn giữ lời minh thệ “ ... hiệp đồng chư môn đệ gìn luật lệ Cao Đài ...” và bảo thủ Đạo Quyền.

3. Tuyệt-đối không thi-hành những chỉ-thị, Chức Sắc phàm phong, hoặc tài-liệu nào sau Đạo-Lịnh 01, của Hội-Đồng Chưởng-Quản hay tổ-chức xưng danh là Hội-Thánh dưới mọi hình-thức KHÔNG ĐÚNG theo Tân-Luật và Pháp-Chánh-Truyền của Đức Chí-Tôn.

4. Luôn luôn đề cao cảnh giác thành phần tôn giáo vận.

5. Liên hiệp với các Tôn giáo, tổ chức Công Pháp Quốc Tế, Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Tôn Giáo Toàn Cầu, những quốc gia yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền, chính phủ quốc hội Thượng Hạ Viện, nhân dân Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cùng cộng đồng người Việt Quốc Gia can thiệp nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải trả tự do Đạo Quyền cho các tôn giáo, trả lại sự tự do tín ngưỡng và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

6. Các đơn vị trong Liên Hiệp Bàn Trị Sự - Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh không tham gia các Đảng Phái chính trị đời.

7. Không can thiệp vào hệ thống Hành Chánh địa phương ngoại trừ những việc ảnh hưởng đến Luật Pháp Chánh Truyền và danh thể Đạo. 

Nay toàn thể thành viên trong Đại Hội Liên Hiệp Bàn Trị Sự-Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại đồng thuận tinh thần của thông cáo này.

Chủ Tọa Đoàn-Ban Chấp Hành- Chức Việc và Tín Đồ”.

Ý kiến bạn đọc
28/07/201206:57:29
Khách
ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ
TÒA THÁNH TÂY NINH

(BÁT THẬP THẤT NIÊN)

---O---


NHƠN NGHĨA


● NHƠN bố tứ phương ĐẠI ĐẠO dĩ NHƠN hưng XÃ TẮC

● NGHĨA ban vạn đại TAM KỲ trọng NGHĨA chấn SƠN HÀ


Đôi liễn NHƠN NGHĨA đề ở trước mặt Đền Thánh, trên lầu

Hiệp Thiên Đài, đại ý:


● Toàn Thế Giới biết THƯƠNG yêu nhau, nền QUỐC ĐẠO

Chỉ có THƯƠNG mới ĐẠI ĐỒNG THIÊN HẠ,

● Lấy thân mình GIÚP thân nhơn loại, duy KỲ BA

Do cơ quan PHỤNG SỰ ắt THÁI BÌNH TỰ TRỊ.

………………………


Ba bài, trong tinh thần
TAM THẬP LỤC THIÊN:

1- BỨC TÂM THƠ của Ngài BẢO ĐẠO Hồ Tấn Khoa.

2- THÍCH CA ĐẠI ĐÀN – O GIỜ TIN MỪNG.

3- NHƠN NGHĨA.- Thanh Liên Bửu Sắc -BÀI: I
--------
ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ
(Ngũ Thập Tứ Niên)
TÒA THÁNH TÂY NINH
---o---


BỨC TÂM THƯ
“Của Bảo Đạo Quyền Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài”

Ngày 18-3- Kỷ Mùi (dl: 14-4-1979)


Kính gởi chư Chức Sắc Hiệp Thiên Đài.
Kính Chư Hiền Đệ.

Trước cuộc biến thiên trong cửa Đạo hiện nay, do ảnh hưởng của cơ Đời, có một số Chức Sắc Hiệp Thiên Đài tỏ ra hoang mang lo sợ không biết việc cải tổ cả cơ cấu tổ chức hành chánh Đạo có phạm đến luật pháp chơn truyền của Đạo hay không và làm như vậy có tội gì với Ngọc Hư Cung hay không?
Đặc biệt việc giải tán Bộ Pháp Chánh Hiệp Thiên Đài làm cho số Chức Sắc đó càng thắc mắc lo âu hơn, vì họ thấy từ nay cách làm việc của họ buổi trước không còn thi thố như cũ nữa và như vậy họ sẽ mất hết quyền hành đối với Chức Sắc và Bổn Đạo ở địa phương và họ không còn phương tiện bảo vệ luật pháp chơn truyền của Đạo. Tôi rất thông cảm cảnh thắc mắc lo âu của mấy em đó vì đây là một việc chưa từng có từ khi mở Đạo đến giờ.

Nếu nói đến việc phạm luật Đạo, đặc biệt là Đạo Luật năm Mậu Dần thì điều đó hẳn có. Nhưng nói việc làm đó có tội hay không thì hẳn là không có tội với Thiêng Liêng, vì việc làm đó là do lịnh của nhà nước không thể bất tuân đặng. Chúng ta là người tôn giáo, nhưng vẫn là công dân của nhà nước thì phải tuân hành tất cả luật lịnh của nhà nước, thậm chí nếu nhà nước ra lịnh giải tán Hội Thánh đóng cửa Tòa Thánh và các Thánh Thất chúng ta có cải lại đặng không? Chúng ta không phải bạc nhược, yếu hèn nhưng chúng ta nên biết rằng dầu cho một mãnh lông, một hột cát cũng không ra ngoài luật thiên điều thì việc cộng sản về cầm quyền trị thế trong cả nước cũng không ngoài luật thiên điều.
Như vậy nếu chúng ta chống lại nhà nước hiện nay thay trời trị thế thì chẳng khác nào chúng ta chống lại thiên điều, mà chống lại thiên điều thì không phải dễ đâu! Còn thuận theo thiên điều mặc dù theo thực tế trước mắt có phần trái với việc làm từ trước, nhưng đối với Ngọc Hư Cung ắt là không tội. Nói cho cùng thoảng như việc giải thể các cơ cấu tổ chức hành chánh Đạo có đắc tội với Thiêng Liêng đi nữa thì tội đó chỉ qui về cấp lãnh đạo của Hội Thánh ra lịnh trong khi các cấp dưới chỉ biết thừa hành mà thôi, nên không thể khép cấp thừa hành vào tội nào hết, mấy em biết sợ tội không lẽ cấp lãnh đạo đàn anh không biết sợ tội hay sao?
Hiểu như vậy, tôi thiết tha kêu gọi tất cả Chức Sắc Hiệp Thiên Đài cũng như Cửu Trùng Đài và Phước Thiện và luôn cả Chư Tín Hữu nên cùng nhau đi một đường, nghe một tiếng, nhứt tâm nhứt trí, hiệp đồng chư môn đệ trọn tuân hành theo lịnh của Hội Thánh thì sẽ được vững tâm yên trí rằng chi chi cũng có đàn anh, dầu không tỏ ra chống đối nhưng tự tách mình đứng ra ngoài cuộc, thụ động và không chịu hiệp đồng cùng chư môn đệ thì tự mình gánh hết trách nhiệm về bước đường lập vị của mình không thể đổ thừa rằng không có ai nhắc nhở và chỉ bảo.
Về mặt pháp lý tôi nhơn danh Quyền Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài đã chỉ rõ và qui trách nhiệm rõ ràng rồi nên ước mong rằng không còn điều chi thắc mắc. Riêng về vi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.