Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐH Hội Thánh Anh Em, Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại

30/11/201100:00:00(Xem: 7936)

ĐH Hội Thánh Anh Em, Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại

cao_dai_tam_ky_pho_do_dallas-large-content: Hình ảnh trong Đại Hội Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại.

Trong bầu không khí se lạnh của những ngày cuối Thu đầu Đông, với khung trời trong xanh dễ chịu tại thành phố Dallas, hơn 100 tín đồ Cao Đài Giáo khắp mọi nơi trên thế giới đã tham dự Đại Hội Hội- Thánh-Anh-Em và Tín-Đồ Cao-Đài-Tòa Thánh-Tây-Ninh Hải-Ngoại .

Đại hội diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2011 tại Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu trên Đồi Mountain View, thành phố Dallas,Texas.

cao_dai_tam_ky_pho_do_dallas__4_-large-contentChủ tọa đoàn gồm có Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Lễ Sanh Hương Tỷ Muội, Hiền Huynh Chánh Trị Sự Huỳnh Văn Mười,Tỷ Muội Chánh trị sự Nguyễn thị Mỹ Nga.

cao_dai_tam_ky_pho_do_dallas__3_-large-contentMục đích của Đại hội là để bảo vệ Luật Pháp Chơn Truyền, hoằng hóa Đại Đạo, phổ độ chúng sinh, trong tinh thần đoàn kết và đồng nhứt hầu nêu lên những kế hoạch thực hiện thực dụng và thi hành nhằm phát triển nền Đạo. Để thực hiện các mục đích kể trên, con cái của Đức Chí Tôn:

1-Nên giữ tròn lời minh thệ khi nhập môn và nhậm chức.

2-Nên đào tạo thế hệ kế thừa cho tương lai nền Đại Đạo.

3-Nên tương đối đồng nhứt thu hành Lễ Nghi Thiên Đạo và Thế Đạo.

Đại hội cũng thảo luận về tình hình Đại Đạo tại Việt Nam hiện nay đang bị chính quyền Cộng Sản khống chế, kiểm soát, cố ý biến chơn giáo cùa Đức Chí Tôn thành phàm giáo. Trong khi đó thì một số chức sắc tại Việt Nam lại tâm thánh qui phàm, cam tâm làm tay sai cho Cộng sản vô thần.

Một Ban Chấp hành đã được bầu ra ngay sau Đại hội và gồm có các chức sắc và tín đồ ,quý ông bà Bùi Văn Quan, Bùi Văn Y, Huỳnh Văn Mười, Lê Minh Đạo, Lê Phú Hữu, Nguyễn Thị Mỹ Nga, Nguyễn Văn Phé, Phạm Quang, Sinh Cẩm Minh, Trần Quang Linh, Trần Viết Hùng (Tổng Thư Ký), Võ Thái Hiền.

Ông Trần Viết Hùng được bầu là Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành. Các chức vụ khác sẽ được các thành viên tiến cử trong phiên họp đầu tiên của Ban Chấp Hành.

cao_dai_tam_ky_pho_do_dallas__2_-large-contentXin nhắc lại Cao Đài là một tôn giáo được xem là "trẻ" nhất tại Việt Nam. Tuy chỉ chưa đầy 1 thế kỷ thành hình và mở rộng, Cao Đài đã trở thành một tôn giáo mới, có tính dung hợp các tôn giáo lớn tại Việt Nam, mà quan trọng nhất là Tam giáo. Tôn chỉ của đạo là "Tam giáo quy nguyên, Ng?ũ chi hiệp nhất", lấy sự thương yêu làm nền tảng, lấy nhân nghĩa làm phương châm hành đạo, lấy việc phụng sự chúng sinh làm hành động, lấy sự cứu rỗi các chơn linh làm cứu cánh, phấn đấu xây dựng một xã hội đạo đức, an lạc bằng tinh thần thương yêu đồng đạo.

Thánh Thất và Điện thờ Phật Mẫu được khởi công xây dựng từ năm 2005 trên một vùng đất rộng hơn 6 mẫu tại Đồi Mountain View, thành phố Dallas, Texas.

Được biết ngoài sự đóng góp của huynh đệ tỷ muội tín hữu ,một nhà hảo tâm Việt Nam là ông HVU đã cúng dường một số tiền trên 3 triệu đô la cho việc tạo dựng này và dự trù hoàn tất trong vòng nửa năm sắp tới.

Điện Thờ dập khuôn với bề ngoài y hệt như Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, trong điện Thờ là chín cột Cửu Long với nội thất rất tôn nghiêm, trang trọng.

Sau đây là Thông Cáo Chung của Đại Hội.

ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

(Bát Thập Thất Niên)

TÒA THÁNH TÂY NINH

“LIÊN HIỆP BÀN TRỊ SỰ-

HỘI THÁNH EM VÀ TÍN ĐỒ CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH HẢI NGOẠI”

THÔNG CÁO

Hôm nay ngày 26 tháng 11 năm 2011 (âm lịch: mùng 2 tháng 11 Tân Mão) chúng tôi Chức Sắc Thiên Phong, Hiền Tài Ban Thế Đạo, Chức Việc Bàn Trị Sự, Bàn Cai Quản Phước Thiện và tín đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại hiện diện trong hai ngày hội thảo của Liên Hiệp Bàn Trị Sự - Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại đồng tâm minh định lập trường hành đạo như sau:

1.Trước tiên phải bảo vệ chánh lý chơn truyền:- 

Thống nhứt nghi lễ Thiên Đạo và Thế Đạo.- 

Những tài liệu nghi lễ và giáo lý của Hội Đồng Chưởng Quản đều không được áp dụng.- 

Tuyệt đối tôn trọng Tân Luật, Pháp Chánh Truyền, Thánh Lịnh của Hội Thánh trước ngày Đạo Lịnh 01 (ngày 1 tháng 3 năm 1979).

Mặc dù Hội Thánh bị giải thể nhưng Liên Hiệp Bàn Trị Sự - Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại luôn luôn tôn kính những Chức Sắc Hiệp Thiên Đài, Cửu Trùng Đài, Phước Thiện và Phạm Môn còn tinh thần bảo thủ Đạo Pháp và nhận sự chỉ giáo.

2. Liên hiệp với những Chức Sắc Thiên Phong, Hiền Tài Ban Thế Đạo, Chức Việc cấp Hương Đạo và tín đồ còn giữ lời minh thệ “ ... hiệp đồng chư môn đệ gìn luật lệ Cao Đài ...” và bảo thủ Đạo Quyền.

3. Tuyệt-đối không thi-hành những chỉ-thị, Chức Sắc phàm phong, hoặc tài-liệu nào sau Đạo-Lịnh 01, của Hội-Đồng Chưởng-Quản hay tổ-chức xưng danh là Hội-Thánh dưới mọi hình-thức KHÔNG ĐÚNG theo Tân-Luật và Pháp-Chánh-Truyền của Đức Chí-Tôn.

4. Luôn luôn đề cao cảnh giác thành phần tôn giáo vận.

5. Liên hiệp với các Tôn giáo, tổ chức Công Pháp Quốc Tế, Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Tôn Giáo Toàn Cầu, những quốc gia yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền, chính phủ quốc hội Thượng Hạ Viện, nhân dân Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cùng cộng đồng người Việt Quốc Gia can thiệp nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải trả tự do Đạo Quyền cho các tôn giáo, trả lại sự tự do tín ngưỡng và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

6. Các đơn vị trong Liên Hiệp Bàn Trị Sự - Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh không tham gia các Đảng Phái chính trị đời.

7. Không can thiệp vào hệ thống Hành Chánh địa phương ngoại trừ những việc ảnh hưởng đến Luật Pháp Chánh Truyền và danh thể Đạo. 

Nay toàn thể thành viên trong Đại Hội Liên Hiệp Bàn Trị Sự-Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại đồng thuận tinh thần của thông cáo này.

Chủ Tọa Đoàn-Ban Chấp Hành- Chức Việc và Tín Đồ”.

Ý kiến bạn đọc
28/07/201206:57:29
Khách
ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ
TÒA THÁNH TÂY NINH

(BÁT THẬP THẤT NIÊN)

---O---


NHƠN NGHĨA


● NHƠN bố tứ phương ĐẠI ĐẠO dĩ NHƠN hưng XÃ TẮC

● NGHĨA ban vạn đại TAM KỲ trọng NGHĨA chấn SƠN HÀ


Đôi liễn NHƠN NGHĨA đề ở trước mặt Đền Thánh, trên lầu

Hiệp Thiên Đài, đại ý:


● Toàn Thế Giới biết THƯƠNG yêu nhau, nền QUỐC ĐẠO

Chỉ có THƯƠNG mới ĐẠI ĐỒNG THIÊN HẠ,

● Lấy thân mình GIÚP thân nhơn loại, duy KỲ BA

Do cơ quan PHỤNG SỰ ắt THÁI BÌNH TỰ TRỊ.

………………………


Ba bài, trong tinh thần
TAM THẬP LỤC THIÊN:

1- BỨC TÂM THƠ của Ngài BẢO ĐẠO Hồ Tấn Khoa.

2- THÍCH CA ĐẠI ĐÀN – O GIỜ TIN MỪNG.

3- NHƠN NGHĨA.- Thanh Liên Bửu Sắc -BÀI: I
--------
ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ
(Ngũ Thập Tứ Niên)
TÒA THÁNH TÂY NINH
---o---


BỨC TÂM THƯ
“Của Bảo Đạo Quyền Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài”

Ngày 18-3- Kỷ Mùi (dl: 14-4-1979)


Kính gởi chư Chức Sắc Hiệp Thiên Đài.
Kính Chư Hiền Đệ.

Trước cuộc biến thiên trong cửa Đạo hiện nay, do ảnh hưởng của cơ Đời, có một số Chức Sắc Hiệp Thiên Đài tỏ ra hoang mang lo sợ không biết việc cải tổ cả cơ cấu tổ chức hành chánh Đạo có phạm đến luật pháp chơn truyền của Đạo hay không và làm như vậy có tội gì với Ngọc Hư Cung hay không?
Đặc biệt việc giải tán Bộ Pháp Chánh Hiệp Thiên Đài làm cho số Chức Sắc đó càng thắc mắc lo âu hơn, vì họ thấy từ nay cách làm việc của họ buổi trước không còn thi thố như cũ nữa và như vậy họ sẽ mất hết quyền hành đối với Chức Sắc và Bổn Đạo ở địa phương và họ không còn phương tiện bảo vệ luật pháp chơn truyền của Đạo. Tôi rất thông cảm cảnh thắc mắc lo âu của mấy em đó vì đây là một việc chưa từng có từ khi mở Đạo đến giờ.

Nếu nói đến việc phạm luật Đạo, đặc biệt là Đạo Luật năm Mậu Dần thì điều đó hẳn có. Nhưng nói việc làm đó có tội hay không thì hẳn là không có tội với Thiêng Liêng, vì việc làm đó là do lịnh của nhà nước không thể bất tuân đặng. Chúng ta là người tôn giáo, nhưng vẫn là công dân của nhà nước thì phải tuân hành tất cả luật lịnh của nhà nước, thậm chí nếu nhà nước ra lịnh giải tán Hội Thánh đóng cửa Tòa Thánh và các Thánh Thất chúng ta có cải lại đặng không? Chúng ta không phải bạc nhược, yếu hèn nhưng chúng ta nên biết rằng dầu cho một mãnh lông, một hột cát cũng không ra ngoài luật thiên điều thì việc cộng sản về cầm quyền trị thế trong cả nước cũng không ngoài luật thiên điều.
Như vậy nếu chúng ta chống lại nhà nước hiện nay thay trời trị thế thì chẳng khác nào chúng ta chống lại thiên điều, mà chống lại thiên điều thì không phải dễ đâu! Còn thuận theo thiên điều mặc dù theo thực tế trước mắt có phần trái với việc làm từ trước, nhưng đối với Ngọc Hư Cung ắt là không tội. Nói cho cùng thoảng như việc giải thể các cơ cấu tổ chức hành chánh Đạo có đắc tội với Thiêng Liêng đi nữa thì tội đó chỉ qui về cấp lãnh đạo của Hội Thánh ra lịnh trong khi các cấp dưới chỉ biết thừa hành mà thôi, nên không thể khép cấp thừa hành vào tội nào hết, mấy em biết sợ tội không lẽ cấp lãnh đạo đàn anh không biết sợ tội hay sao?
Hiểu như vậy, tôi thiết tha kêu gọi tất cả Chức Sắc Hiệp Thiên Đài cũng như Cửu Trùng Đài và Phước Thiện và luôn cả Chư Tín Hữu nên cùng nhau đi một đường, nghe một tiếng, nhứt tâm nhứt trí, hiệp đồng chư môn đệ trọn tuân hành theo lịnh của Hội Thánh thì sẽ được vững tâm yên trí rằng chi chi cũng có đàn anh, dầu không tỏ ra chống đối nhưng tự tách mình đứng ra ngoài cuộc, thụ động và không chịu hiệp đồng cùng chư môn đệ thì tự mình gánh hết trách nhiệm về bước đường lập vị của mình không thể đổ thừa rằng không có ai nhắc nhở và chỉ bảo.
Về mặt pháp lý tôi nhơn danh Quyền Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài đã chỉ rõ và qui trách nhiệm rõ ràng rồi nên ước mong rằng không còn điều chi thắc mắc. Riêng về vi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.