Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CÁc Hãng Chuẩn Bị: Châu Âu Sắp Sụp Đổ

30/11/201100:00:00(Xem: 4470)

CÁc Hãng Chuẩn Bị: Châu Âu Sắp Sụp Đổ

Nhiều công ty quốc tế đang sửa soạn các kế hoạch cho một cuôäc sụp đổ có thể xảy ra cho khu vực Âu Châu, theo các cuộc phỏng vấn với hàng chục giám đốc công ty đa quốc cho biết.

Lo ngại các nhà lãnh đạo chính trị Châu Âu đang thất bại trong việc kiểm soát khủng hoảng nợ quốc gia lan rộng, các giám đốc doanh nghiệp nói rằng họ cảm thấy bị buộc phải bảo vệ công ty của mình chống lại sự sụp đổ có thể xảy ra không bao lâu nữa. Khi Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tồng Thống Pháp Nicolas Sarkozy gia tăng mối nghi ngờ về sự hiện hữu của Hy Lạp từ khu vực Âu Châu hồi đầu tháng này, lần đầu tiên làm cho các giới chức cao cấp Châu Âu dám đưa ra nghi vấn về sự tồn tại vĩnh viễn của tổ chức có mặt 13 năm với đồng tiền chung.

Andrew Morgan, chủ tịch Diageo Europe, nói hôm Thứ Ba, rằng, “Chúng tôi đã bắt đầu suy nghĩ điều gì [sụp đổ] có thể xảy ra.”

Mối quan ngại của các giám đốc công ty đang gia tăng lúc các bộ trưởng tài chánh khu vực Châu Âu cân nhắc các chọn lựa để ngăn chận khủng hoảng nợ công, gồm tài trợ cho các món vay của Ngân Hàng Trung Tâm Châu Âu đối với những quốc gia đang chật vật với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Các hãng chế tạo xe hơi, nhóm năng lượng, công ty hàng hóa tiêu thụ và nhiều công ty đa quốc khác đang chuẩn bị giảm thiểu nguy cơ bằng cách tồn trữ tiền mặt trong các đầu tư an toàn và kiểm soát chi tiêu không cần thiết.

Một số giám đốc Pháp, Ý và Tây Ban Nha nói rằng họ có kế hoạch cho một vụ khủng hoảng tài chánh và kinh tế nghiêm trọng, nhưhg không đề cập đặc biệt đến chuyện sụp đổ của khu vực Châu Âu. 

Ý kiến bạn đọc
30/11/201118:16:41
Khách
khi âu châu tuyên bố họ sài chung một đồng tiền , tôi đã tín là sao này họ sẽ bị khũng hoãng và ngày đó cũng đã đến .thí dụ có hai gia đình mổi gia đình có năm người rồi hai gia đình này nhập lại với nhau tất cả hai gia đình có 10 người. và 10 người này điều đi làm và tiền họ kiếm được điều sài chung .nghe thì thấy nhập lại như thế rất có lợi trong 10 người này mà có vài người bị thất nghiệp thì cũng trả phải lo sợ .nhưng trong 10 người này thì có
người sài ít .có người sài nhiều .rồi mổi người mổi [ ý ] khg thống nhứt với nhau .chưa tín trong 10 này có người
kiếm tiền nhiều hơn người kia .khi đi mua đồ , có người thì nói mua món đắc tiền hơn thì đồ cũng tốt hơn có người thì nói đâu cần mua món đó đắc tiền. vì có món khác cũng giống như vậy rẽ hơn được đến 50 phần trâm .
nhưng món hàng đó làm tại [ trung quốc ] rồi lâu ngày 10 người này mâu thuẩn lẩn nhau rồi bắc đầu đến tiền bạc khg minh bạch lâu ngày hai gia đình này cũng chia ra thôi .thì tình trạng bên âu châu hiện nay cũng giống như tôi thí dụ hai gia đình nhập lại sài chung tiền .các nước âu châu họ nhập lại như thế để cân bằng với hoa kỳ .
nhưng họ nên nhớ là hoa kỳ chỉ có một chính phủ . còn họ thì mổi nước có một chính phủ khác nhau . nói cho
cùng chia ra là tốt nhứt .nếu vẩn còn sài chung một đồng tiền thi sẽ bị khũng hoãng dài dài .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.