Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NATO, Pakistan: Đánh Nhau Vì Bị Taleban Lừa

30/11/201100:00:00(Xem: 6263)

NATO, Pakistan: Đánh Nhau Vì Bị Taleban Lừa

Pakistan Phản Đối Bằng Cách Tẩy Chay Họp Về Afghan Tại Đức

WASHINGTON - Theo các báo cáo ban đầu từ mặt trận, NATO và lực lượng Pakistan đánh nhau vì cùng tưởng bên kia là Taleban.

Ghi nhận của giới quân sự Hoa Kỳ cung cấp cho thông tấn AP ghi rằng 1 đơn vị tuần tiễu hỗn hợp Hoa Kỳ-Afghanistan yêu cầu yểm trợ sau khi bị tấn công bằng súng cối và súng cá nhân. Truớc khi phản ứng, đơn vị ấy kiểm tra lại với thẩm quyền quân sự Pakistan và đuợc xác nhận rằng không có binh sĩ Pakistan trong khu vực.

Biên bản của phiá Pakistan tường thuật khác, theo đó trinh sát của biên phòng phát giác hoạt động khả nghi vào khoảng 15 phút sau lúc 0 giờ, khai hoả, và không hay biết có lực lượng bạn hoạt động trong vùng.

Các viên chức Hoa Kỳ đang tìm hiểu có phải Taleban gài bẫy để đơn vị hỗn hợp Hoa Kỳ-Afghanistan tấn công tiền đồn của Pakistan.

Trận không tập hôm cuối tuần của NATO gây thiệt mạng 24 binh sĩ Pakistan, làm các quan hệ giữa Washington và Islamabad thêm căng thẳng. Hai bên xác nhận cuộc đụng độ kéo dài gần 2 giờ - điều chưa rõ là tại sao phi cơ NATO tiếp tục không tập sau khi phiá Pakistan thông báo rằng tiền đồn của biên phòng Pakistan bị tấn công.

Hôm Thứ Ba, Tướng Ashfaq Nadeem gọi trận không tập là "hành động xâm lấn có chủ đich" và khó tin NATO không biết biên phòng Pakistan bị đánh.

Phát ngôn viên George Little tại Ngũ Giác Đài không phản hồi trực tiếp - ông Little tuyên bố "Vào lúc này, không ai có tường thuật đầy đủ về thực tế đã xẩy ra - điều quan trọng là hãy chờ kết quả điều tra".

Hôm Thứ Hai, Tướng 1 sao Stephen Clark của không quân đuợc giao chỉ huy cuộc điều tra - nhưng, Tướng Nadeem nói: quân đội Pakistan không tin cuộc điều tra sẽ tìm hiểu đến tận cùng, và không hợp tác.

Hồ sơ của Hoa Kỳ ghi trực thăng Apache và vận tải cơ vũ trang AC-130 đáp ứng yêu cầu không yểm.

Phóng viên báo cáo: khoảng 1 giờ 15 phút, NATO liên lạc với quân đội Pakistan, nhận lầm và ngưng không tập. Phiá Pakistan tường thuật rằng tiền đồn bắn pháo sáng rồi nổ súng nhỏ, nhắm các bụi rậm khả nghi. Tiếng nổ của pháo sáng giống súng cối, và đơn vị tuần tiễu hỗn hợp Hoa Kỳ-Afghanistan báo cáo đụng Taleban.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Pakistan tẩy chay một hội nghị về Afghanistan sắp diễn ra tại Đức. Bản tin viết như sau.

ISLAMABAD - Tin mới nhận cho hay Pakistan loan báo tẩy chay hội nghị về tương lai Afghanistan sắp họp tại Đức để phản đối trận không tập của NATO gây tử thuơng 24 binh sĩ biên phòng - đó là quyết định của 1 buổi họp nội các tại Lahore, theo tiết lộ của 3 viên chức tham dự.

Hội nghị về Afghanistan họp tại Bonn ngày 5-12 quy tụ giới lãnh đạo Tây Phương và khu vực để cùng hoạch định chiến lược ổn định Afghanistan.

Pakistan là 1 thế lực quan trọng trong vùng vì có ảnh hưởng với Taleban. Sự vắng mặt của Pakistan khiến cho kết quả dù nhỏ của hội nghị Bonn cũng là khó.

Tại trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (bản doanh Washington) phân tích gia Anthony Cordesman nhận xét : khủng hoảng về vụ này có thể giải tỏa đuợc bằng lời xin lỗi của NATO hay Hoa Kỳ, kèm theo hối lộ bằng cách tăng viện trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.