Hôm nay,  

NATO, Pakistan: Đánh Nhau Vì Bị Taleban Lừa

30/11/201100:00:00(Xem: 6832)

NATO, Pakistan: Đánh Nhau Vì Bị Taleban Lừa

Pakistan Phản Đối Bằng Cách Tẩy Chay Họp Về Afghan Tại Đức

WASHINGTON - Theo các báo cáo ban đầu từ mặt trận, NATO và lực lượng Pakistan đánh nhau vì cùng tưởng bên kia là Taleban.

Ghi nhận của giới quân sự Hoa Kỳ cung cấp cho thông tấn AP ghi rằng 1 đơn vị tuần tiễu hỗn hợp Hoa Kỳ-Afghanistan yêu cầu yểm trợ sau khi bị tấn công bằng súng cối và súng cá nhân. Truớc khi phản ứng, đơn vị ấy kiểm tra lại với thẩm quyền quân sự Pakistan và đuợc xác nhận rằng không có binh sĩ Pakistan trong khu vực.

Biên bản của phiá Pakistan tường thuật khác, theo đó trinh sát của biên phòng phát giác hoạt động khả nghi vào khoảng 15 phút sau lúc 0 giờ, khai hoả, và không hay biết có lực lượng bạn hoạt động trong vùng.

Các viên chức Hoa Kỳ đang tìm hiểu có phải Taleban gài bẫy để đơn vị hỗn hợp Hoa Kỳ-Afghanistan tấn công tiền đồn của Pakistan.

Trận không tập hôm cuối tuần của NATO gây thiệt mạng 24 binh sĩ Pakistan, làm các quan hệ giữa Washington và Islamabad thêm căng thẳng. Hai bên xác nhận cuộc đụng độ kéo dài gần 2 giờ - điều chưa rõ là tại sao phi cơ NATO tiếp tục không tập sau khi phiá Pakistan thông báo rằng tiền đồn của biên phòng Pakistan bị tấn công.

Hôm Thứ Ba, Tướng Ashfaq Nadeem gọi trận không tập là "hành động xâm lấn có chủ đich" và khó tin NATO không biết biên phòng Pakistan bị đánh.

Phát ngôn viên George Little tại Ngũ Giác Đài không phản hồi trực tiếp - ông Little tuyên bố "Vào lúc này, không ai có tường thuật đầy đủ về thực tế đã xẩy ra - điều quan trọng là hãy chờ kết quả điều tra".

Hôm Thứ Hai, Tướng 1 sao Stephen Clark của không quân đuợc giao chỉ huy cuộc điều tra - nhưng, Tướng Nadeem nói: quân đội Pakistan không tin cuộc điều tra sẽ tìm hiểu đến tận cùng, và không hợp tác.

Hồ sơ của Hoa Kỳ ghi trực thăng Apache và vận tải cơ vũ trang AC-130 đáp ứng yêu cầu không yểm.

Phóng viên báo cáo: khoảng 1 giờ 15 phút, NATO liên lạc với quân đội Pakistan, nhận lầm và ngưng không tập. Phiá Pakistan tường thuật rằng tiền đồn bắn pháo sáng rồi nổ súng nhỏ, nhắm các bụi rậm khả nghi. Tiếng nổ của pháo sáng giống súng cối, và đơn vị tuần tiễu hỗn hợp Hoa Kỳ-Afghanistan báo cáo đụng Taleban.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Pakistan tẩy chay một hội nghị về Afghanistan sắp diễn ra tại Đức. Bản tin viết như sau.

ISLAMABAD - Tin mới nhận cho hay Pakistan loan báo tẩy chay hội nghị về tương lai Afghanistan sắp họp tại Đức để phản đối trận không tập của NATO gây tử thuơng 24 binh sĩ biên phòng - đó là quyết định của 1 buổi họp nội các tại Lahore, theo tiết lộ của 3 viên chức tham dự.

Hội nghị về Afghanistan họp tại Bonn ngày 5-12 quy tụ giới lãnh đạo Tây Phương và khu vực để cùng hoạch định chiến lược ổn định Afghanistan.

Pakistan là 1 thế lực quan trọng trong vùng vì có ảnh hưởng với Taleban. Sự vắng mặt của Pakistan khiến cho kết quả dù nhỏ của hội nghị Bonn cũng là khó.

Tại trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (bản doanh Washington) phân tích gia Anthony Cordesman nhận xét : khủng hoảng về vụ này có thể giải tỏa đuợc bằng lời xin lỗi của NATO hay Hoa Kỳ, kèm theo hối lộ bằng cách tăng viện trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.