Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Bênh TT Cũng Bị Bắt

30/11/201100:00:00(Xem: 10547)

Biểu Tình Bênh TT Cũng Bị Bắt

Vi Anh

Chuyện khó tin nhưng có thật 100% trong chế độ CS Hà nội. Thật là một chuyện khôi hài đen, người dân biểu tình ủng hộ đương kim thủ tướng Việt Nam Cộng sản, một thủ tướng hai nhiệm kỳ có thể coi là người có quyền lực nhứt nước, là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng lên tiếng yêu cầu Quốc Hội Việt Nam Cộng sản làm luật biểu tình; thế mà những người biểu tình này cũng bị bắt.

Tin thông tấn xã Pháp AFP đánh đi cho biết sáng Chủ Nhựt 27-11- 2011, ngay tại Hà nội có ít nhất 10 người đã bị công an, cảnh sát bắt vì biểu tình ủng hộ lời kêu gọi của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội chuẩn bị xây dựng Luật Biểu tình. Mới biểu tình được vài phút, thì 10 người này đã bị công an nổi chìm bắt đẩy lên xe buýt chở đi “làm việc” tức điều tra xét hỏi đến chiều thì cho về. Còn tại Sài Gòn, cũng có một số người bị bắt về công an phường Bến Nghé, quận 1.

Số người này biểu tình do lời kêu gọi trên mạng, của nhiều bloggers chánh trị, những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong đó có của Ô Nguyễn xuân Diện. Quí vị này kêu gọi đi biểu tình "ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất và Quốc hội ban hành Luật Biểu tình". Vì TT Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 25/11/2011 có đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu xây dựng Luật Biểu tình. Ông nói đã chỉ thị cho Bộ Công an làm dự thảo luật này sẽ đưa qua Quốc Hội.

Ông Dũng nói theo Hiến pháp người dân có quyền biểu tình và ngoài xã hội đã có biểu tình. Nhưng chưa có luật nên vừa khó cho người dân khi thực hiện quyền đã được ghi trong Hiến pháp, vừa khó cho việc quản lý của chính quyền. Vì vậy cần có Luật biểu tình để «bảo đảm quyền tự do dân chủ của người dân theo đúng quy định của Hiến pháp», đồng thời «ngăn chận những việc làm, hành vi gây xâm hại an ninh trật tự, lợi ích của xã hội, nhân dân ».

Và AFP cũng nhắc từ tháng Sáu đến tháng Tám năm nay người dân Việt Nam đã biểu tình chống TC xâm lấn biển đảo của VN. Ở Saigon cả ngàn người được hai lần và Hà nội ít hơn, cả trăm người, được 11 lần thì bị cấm và giải tán có bắt bớ.

Bản tin trên là của một thông tấn xã AFP của Pháp có thể nói là độc lập, chớ không phải của những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mà CS chụp mủ là “lực lượng thù địch”, “lợi dụng dân chủ tuyên truyền chống phá nhà nước”, “âm mưu lật đổ chánh quyền”.

Dù trong Hiếp Pháp của VNCS trên danh nghĩa điều 69 có qui định quyền biểu tình của người dân. Nhưng thực chất và thực tế thì khác. Ngay trong nghị định 38, Đảng Nhà Nước cũng tránh không dùng chữ “ biểu tình” mà dùng chữ “tụ tập đông người”, thì thực chất và thực tế có thể nói trong chế độ CS Hà nội độc tài đảng trị tòan diện, người dân không có quyền tổ chức biểu tình, không có quyền biều tình, Người dân tự khởi tổ chức hay biểu tình kể cả ủng hộ nhà cầm quyền, ủng hộ thủ tướng cũng bị triệt hạ. Chỉ có đảng nhà nước mới có quyền tổ chức biểu tình mà thôi.

Nên trước tin biểu tình ủng hộ TT Dũng đề nghị làm luật biểu tình, có hai luồn dư luật. Một mặt có dư luận nghi ngờ những người kêu gọi "ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất và Quốc hội ban hành Luật Biểu tình" - là đối lập cuội, hay “phe ta” vô nước cho gà nhà “phe mình” vì hồi đó tối giờ mới có một thủ tướng dám nói biểu tình để «bảo đảm quyền tự do dân chủ của người dân theo đúng quy định của Hiến pháp».

Nhưng mặt khác cũng có dư luận những người lên tiếng kêu gọi biểu tình và đi biểu tình “"ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất Quốc hội làm Luật Biểu tình là những người hành động có mục tiêu sâu xa. Quí vị này thừa biết “Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn những gì CS làm” hay “CS nói vậy, chớ không phải vậy, mà tệ hơn vậy nữa”.

Nhưng quí vị này muốn có một luật biểu tình tuy chỉ trên danh nghĩa chớ không có thực chất nhưng có vẫn đỡ hơn là không có gì hết. Làm luật biểu tình cũng như luật khác, như hiến pháp VNCS trên hình thức, thế nào CS cũng phải làm cho có vẻ tự do, dân chủ.

Và lợi dụng điều đó những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN sẽ “tranh thủ” tự do, dân chủ, nhân quyền, được phần nào hay phần nấy trong sinh họat biểu tình là một hình thái rất cần thiết cho cuộc đấu tranh.

Chiến thuật lấy gậy ông đập lưng ông, lấy luật pháp dân chủ trên giấy tờ của CS, hay bám thắt lưng địch, lấy hiến pháp, luật phát trên danh nghĩa của CS để đánh địch là chiến thuật của hầu hết những nhà đấu tranh, những nhà dân chủ trong nước đã làm lâu nay trong cuộc đấu tranh trực diện với CS.

Những nhà đấu tranh trong nước sống trong “lòng địch”, trong gọng kềm CS không thể đấu tranh như người Việt hải ngọai đầy đủ tự do, dân chủ. Đại đa số những nhà đấu tranh trong nước và trong mọi cuộc mọi hình thái đấu tranh đều phải ôn hòa, dựa vào luật pháp hình thức của CS để đấu lý, đấu trí với CS, công an, tòa án.

Cứu cánh không phải là vấn đề được hay thua trong nội vụ, mà làm sao cho người dân thấy công lý, chánh nghĩa, quyển lợi căn bản bất khả tương nhượng của người dân, nhiệm vụ công chính của chánh quyền và quan trọng nhứt là giúp cho người dân bớt sợ, thôi sợ và hết sợ CS. Đó là cứu cánh của chiến tranh tâm lý và chiến tranh chánh trị trong thời tiền cách mạng theo qui luật cách mạng.

Riêng trong vụ biều tình ủng hộ TT Dũng còn có vài mục tiêu tạo xung khắc Đảng và Nhà Nước CS nữa. Những nhà đấu tranh trong nước dù biết tổ chức công quyền của CS Hà nội không có tam quyền phân lập hành pháp, lập pháp, tư pháp gì cả, mà đảng CS là tất cả, Trên lý thuyết tuyên truyển Đảng lãnh đạo, Nhà nước quan lý, Nhân dân làm chủ Đất nước. Nhưng CS dời cái phết khiến trên thực tế và thực chất thành Đảng lãnh đạo Nhà nước, quản lý Nhân dân, làm chủ Đất nước.

Nên khi ủng hộ TT Dũng đề nghị làm luật biểu tình, những nhà đấu tranh muốn nâng quyền của chánh phủ, quyền của nhà nước, quyền của Quốc Hội lên; tức là giảm bớt quyền của Đảng CS độc tài đảng tri tòan diện và cũng tức là tạo mâu thuẩn giữa Đảng và Nhà Nước.

Như nhiều người biết sau nhiều vụ đấu đá tơi bời hoa lá đối với TT Dũng khi sắp hết nhiệm kỳ một, TT Dũng chẳng những “thọ” mà còn trở thành người quyền lực nhứt nước. Chủ Tịch Quốc Hội hiện giờ vốn chí thân với TT Dũng. Chủ Tich Nước Trương tấn Sang thèm cái ghế TT Dũng như ở Hà nội lâu thèm “khóm Bến lức” của xã Lương Hóa quê Ông từ khi Ông ra Hà nội sống và làm việc trước TT Dũng. Nhưng Ô. Sang thắng không nổi đành “phá huề” với Ông Dũng và Ô Dũng “lợi quả” cho Ông Sang trong vai trò ngọai giao nghi thức, lấy lòng dân bằng những lời tuyên bố bảo vệ đảo và biển. Nên người ta không ngạc nhiên khi thấy Chủ Tịch Quốc Hội ghi luật biểu tình vào chương trình làm luật trong năm ngay sau khi TT Dũng “đề xuất”. Chủ Tịch Nước và Tổng Bí Thư Đảng im lặng, chứng tỏ hoặc nhứt trí trước với TT Dũng họăc im miệng cầu an, không chọc người du kích Cà mau “nam kỳ cục”, sơ nó “mất mặt quạo” lên, khó sống lắm. Trong chánh trị mà khai thác mâu thuẩn của đối phương trên phương diện vừa tình vừa lý như vậy, thì những nhà đấu tranh trong nước, những bloggers chánh trị, những người xuống đường tuy binh mà chống như vậy thiết nghĩ không phải là những người làm chánh trị tầm thường. Có khi ông tiến sĩ học mục sách, mờ mắt cũng không thể viết được một tiểu luận chánh trị như thế này, chớ đừng nói làm chánh trị sâu sắc như những người kêu gọi biểu tình và đi biểu tình ủng hộ Thủ Tướng mà vị bắt. Trong chánh trị đấu tranh vào tù ra khám quí hơn bằng đại học.

Ý kiến bạn đọc
30/11/201105:15:03
Khách
Đảng CSVN toàn đi tuồng, tay trái đảng xoa thằng dân, tay tay phải đảng đấm thằng dân vỡ mặt. Thủ tướng CS là cái gì? một anh đảng viên cao cấp được đảng biên chế làm thủ tướng. Công an phường là ai? cũng một anh đảng viên cấp thấp, làm theo lệnh đảng. Có gì mà là quyền lực cao nhất nước hả ông nhà báo Miền Nam Tự Do, hiền lành chân thật?
03/12/201100:22:20
Khách
Tôi biết...tt Dũng không phải là người có quyền lực nhất hiện nay . Mong tác giả thật lưu ý tới tổ chức Đảng
của CSVN . Trong chế độ CS nói chung, Bí thư mới chính là tay quyết định hầu như mọi việc quan trọng ....
Ví dụ như : Bí thư huyện,Bi thư tỉnh,Bí thư Trung đoàn...Ngày nào mà có 1 người miền Nam trong chức vị Bí thư trung ương Đảng thì ngày đó mới may có việc lạ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.