Hôm nay,  

Mỹ: Nói Vô Ích, Đưa Tàu Chiến Vào Điạ Trung Hải

21/09/200100:00:00(Xem: 4118)
WASHINGTON D.C. - Ông Ari Fleischer, Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc, đã phản ứng tin từ Afghanistan, theo đó Hội Đồng Giáo Phẩm Taleban khuyến cáo thủ lãnh khủng bố Bin Laden rời khỏi lãnh thổ Afghanistan.

Ông Fleischer nói "Điều này không đáp ứng các đòi hỏi của Hoa Kỳ, vì vấn đề không chỉ là 1 người được phép cho tự nguyện ra đi, mà là người đó sẽ tới một nơi chưá chấp khác".

Phát ngôn viên Bạch Ốc nhấn mạnh "Thời điểm hiện nay là hành động, không bàn cãi nữa". Ông nhắc lại rằng TT Hoa Kỳ đòi giao nộp các nhân vật chủ chốt của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, trong số này có thủ lãnh Bin Laden.

TT Hoa Kỳ hôm Thứ Năm hội đàm với Thái Tử al-Faisal, Ngoại Trưởng của Saudi Arabia, Thủ Tướng Anh Tony Blair, và đọc 1 diễn văn tại phiên họp của Lưỡng Viện Quốc Hội vào lúc 9 giờ tối. Các nguồn tin thông thạo cho biết nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không loan báo tuyên chiến, nhưng kêu gọi quốc dân kiên nhẫn và sẵn sàng chịu đựng một chiến dịch săn diệt khủng bố gay go và kéo dài.

TT Bush cũng sẽ giải thích về những thủ phạm đã chủ mưu tấn công Hoa Kỳ, và tại sao, trong khi tiếp tục cuộc vận động thuyết phục sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo ngoại quốc. Có tin Ngũ Giác Đài đã cho biết tên chiến dịch trả đũa khủng bố là "Infinite Justice", có thể đã khởi động với hàng trăm phi cơ đã được phái tới Vùng Vịnh.

Trong khi đó, cảnh sát thị xã Portland (bang Maine) vừa công bố hình ảnh 2 nghi can không tặc, do máy thu hình an ninh ghi lại được tại phi trường Logan. Sáng 11-9, hai nghi can Atta và Alomari dễ dàng đi qua trạm kiểm soát an ninh của phi trường Portland, lên phi cơ đi Boston, và sau đó lên chuyến bay trực chỉ Los Angeles.

Chuyến bay sau này không bao giờ tới đích, mà lao vào 1 trong 2 cao ốc 110 tầng của Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế New York. Cảnh sát cũng điều tra những bức ảnh, thu 6 ngày trước, có hình 2 nghi can Hani Hanjour và Majed Moqued, rút tiền ở máy ATM, sau này có mặt trên chiếc phi cơ đâm xuống ngũ Giác Đài.

Các nhà điều tra khám phá ra rằng 6 nghi can đã có mặt ở bang Maryland vài ngày trước trận tấn công.

DÀN QUÂN Ở CẢNG MANAMA
Hoạt động của các lực lượng Hoa Kỳ tại tiểu quốc Bahrain có vẻ bình thường mặc dù có tin tàu chiến và phi cơ đang được tăng cường để chuẩn bị 1 trận tấn công trả đũa. Phát ngôn viên của căn cứ hải quân Hoa Kỳ Juffair từ chối tiết lộ vai trò của căn cứ này trong chiến dịch.

Phóng viên có thể nhìn thấy dễ dàng 3 chiến hạm tại cảng Manama, cho hiểu rằng phần lớn hạm đội 5 đang hoạt động ngoài khơi. Các xuồng cao su gắn máy thỉnh thoảng tuần tiễu lướt qua. Tại 1 phi trường quân sự gần đó, một số lớn vận tải cơ quân sự Hoa Kỳ và trực thăng Seahawk đang bay tới.

DÀN QUÂN Ở ĐỊA TRUNG HẢI
Trong khi đó, doanh nhân và các chủ khach sạn tại Dubai, thủ phủ thương mại của tiểu quốc Ả Rập Emirates Thống Nhất, tỏ ra dè dặt về tương lai kinh tế trong khi Hoa Kỳ tăng cường quân lực trong vùng Địa Trung Hải. Ông Rowland Griffiths, giám đốc khu vực của Cisco, nói "Chúng tôi chưa nhận thấy thay đổi, và chúng tôi chủ tâm ở lại đây, không đi đâu cả, nhưng đã có sẵn kế hoạch, để không bị chậm trễ khi cần ứng phó".

Ông John Deykin, giám đốc The Media House, nhận xét rằng thường xẩy ra tình trạng yên tĩnh trước 1 trận bão, và chúng ta đang thực sự bước vào một thời kỳ suy thoái, nếu so với tình hình 10 năm trước, thì có đôi chút quan ngại.

Kỹ nghệ du lịch đang phát triển ở thành phố Dubai, năm ngoái đón 3 triệu du khach. 3 ngày sau trận tấn công khủng bố Hoa Kỳ tuần qua, khách trọ tại các khach sạn đã giảm bớt từ 15 % đến 20%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.