Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chứng Khoán VN Thê Thảm: Rớt Giá Bèo Chưa Từng Có

26/11/201100:00:00(Xem: 6062)
Chứng Khoán VN Thê Thảm: Rớt Giá Bèo Chưa Từng Có

Chứng Khoán VN Thê Thảm: Rớt Giá Bèo Chưa Từng Có

Thê thảm chứng khoán... Đó là nhan đề một bản tin trên báo Người Lao Động hôm 24-11-2011.

Tình hình thị trường chứng khoán bi thảm tới mức được mô tả điển hình, bởi công ty điạ ốc HBC có tích sản và doanh số hơn 100 triệu đôla nhưng trên thị trường trị giá chưa tới 20 triệu đô. Đó là lờøi than của ông Tổng Giám Đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC).

Nhiều công ty xin rút khỏi sàn chứng khoán, vì “không còn cần thiết nữa.”

Báo Người Lao Động viết về nỗi nguy ngập này rằng:

“Nhà đầu tư ngao ngán, công ty chứng khoán co cụm, doanh nghiệp niêm yết tìm cách rút lui; giá nhiều cổ phiếu chỉ còn 2.000 đồng - 3.000 đồng, thậm chí 600 đồng...

Thị trường chứng khoán (TTCK) đang rơi vào tình cảnh ê chề, bi đát nhất vì các đối tượng tham gia (từ nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) niêm yết đến công ty chứng khoán) đều đang rơi vào tình trạng chán nản. Nhiều nhà đầu tư không buồn ngó ngàng đến thị trường, công ty chứng khoán thua lỗ, thu hẹp hoạt động, còn DN thì lần lượt xin hủy niêm yết vì giá trị DN liên tục sụt giảm.

Thực trạng não nề

Hỏi đến tình hình thị trường, hầu hết nhà đầu tư hiện nay đều lắc đầu. Nhiều nhà đầu tư đã dùng tiền vào việc khác, những nhà đầu tư bị thua lỗ nhiều quá nay chán nản cũng từ bỏ thói quen theo dõi thị trường. Các sàn chứng khoán từ lâu đã vắng bóng nhà đầu tư, nay càng vắng hơn. Nhiều sàn chỉ lèo tèo mươi người ra vào trong suốt phiên giao dịch…

Tình hình giá cổ phiếu càng buồn thảm hơn. Trong 10 phiên trở lại đây, cổ phiếu VKP của Công ty CP Nhựa Tân Hóa (sàn TPHCM) có đến 7 phiên giảm sàn (3 phiên còn lại đứng giá). Ngày 24-11, VKP chỉ còn 600 đồng/cổ phiếu, giá “bèo” đến mức chưa từng diễn ra trên TTCK Việt Nam...

Thực tế hiện nay, giá nhiều cổ phiếu đang thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều. Trên 2 sàn giao dịch có tổng cộng trên 400/693 cổ phiếu có giá thấp hơn mệnh giá (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu) và 570 cổ phiếu niêm yết có thị giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực. Trong số đó rất nhiều cổ phiếu giá chỉ còn 2.000 đồng đến 5.000 đồng. Ông Nguyễn Băng Tâm, Phó Chủ nhiệm CLB Các DN niêm yết, người đang có “chân” trong vài công ty niêm yết, ngao ngán: “TTCK đang bị méo mó, lệch lạc hay nói đúng hơn là “dị dạng”, không phản ánh đúng bản chất của nó qua thị giá cổ phiếu”.

Trong khi đó, các công ty chứng khoán vốn là chiếc cầu nối giữa nhà đầu tư với thị trường thì đang rơi vào tình trạng hết sức thảm hại. Thua lỗ kéo dài, nhân sự lần lượt ra đi tìm việc khác, nhiều công ty phải “dẹp” bớt chi nhánh để sống qua ngày vì không gánh nổi chi phí. Mới đây, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã cảnh cáo công ty CP chứng khoán T. về nguy cơ mất khả năng thanh toán. Đầu tháng 11, công ty CP chứng khoán S. cũng đã bị VSD đình chỉ hoạt động lưu ký trong vòng một tháng do thường xuyên vi phạm nghĩa vụ thanh toán và không hoàn trả tiền vay quỹ hỗ trợ thanh toán đúng thời hạn...

Xấu quá mức vì thiếu chăm sóc!

Đại hội cổ đông bất thường mới đây của Công ty CP Chế biến thủy sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau (CMX) đã thông qua việc hủy niêm yết trên HoSE. Không nêu ra lý do cụ thể nhưng ai cũng hiểu CMX đang rơi vào tình trạng cảnh cáo toàn thị trường và công ty đang tái cấu trúc vì thay đổi thành viên HĐQT. Nhiều DN khác như SQC, SGT, V11, MKP, IFS…cũng xin rút niêm yết. “Bản thân công ty nhận thấy sàn chứng khoán không còn cần thiết nữa…” - lãnh đạo một công ty vừa xin rút niêm yết khỏi sàn chứng khoán cho hay. Vị này bức xúc: “Không thể nào yên tâm khi thấy cổ phiếu của mình cứ rớt giá từng ngày”.

Mới đây, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC), xót xa đặt vấn đề: “Lẽ nào một công ty có tài sản cũng như doanh số hơn 100 triệu USD chỉ có giá trị thị trường chưa đầy 20 triệu USD” và kêu gọi CBCNV, cổ đông HBC “nếu có điều kiện, chúng ta cùng nhau đăng ký mua, bán thỏa thuận để đỡ giá cổ phiếu”...

Với một chuyên gia chứng khoán lâu năm, từng theo sát thị trường, chua xót: “Thị trường đã xấu quá mức, đã vượt xa mức xấu chung. Chứng khoán ê chề do kinh tế ảm đạm chỉ là một lẽ, cái chính là chưa được chăm sóc. Nếu được quan tâm đúng mức, xem TTCK là hàn thử biểu, là kênh dẫn vốn hiệu quả cho DN để phát triển kinh tế và được quản lý chặt chẽ…thì chắc chắn thị trường sẽ không đến nỗi”.

Cần có giải pháp cụ thể

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng: Cái lớn nhất làm cho “mạch” của thị trường bị yếu đi đó chính là việc cơ quan chức năng đã để các tổng công ty đầu tư ngoài ngành quá nhiều, không kiểm soát. Đến khi bắt buộc thoái vốn thì DN phải chịu lỗ, còn thị trường thừa cung...”

06/12/2019(Xem: 134)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 146)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 235)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 268)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 408)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 377)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 228)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 289)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 679)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1233)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1408)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 318)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 539)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 491)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
04/12/2019(Xem: 550)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.