Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Xin 75 Tỉ Đô Để Thúc Đẩy Kinh Tế

04/10/200100:00:00(Xem: 3376)
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Bush và các cố vấn kinh tế cao cấp của ông hôm thứ tư 3-10 đã hối thúc Quốc hội chấp thuận một kế hoạch thúc đẩy kinh tế với ngân khoản từ 60 đến 75 tỷ đô-la để tránh một sự suy thoái tụt dốc gây ra bởi cuộc tấn công của khủng bố ngày 9-11 vừa qua, Bush kêu gọi giảm thuế cho cá nhân và các doanh nghiệp.

Sau cuộc họp với các nhân vật lãnh đạo kinh doanh ở New York, Bush nói: "Chúng ta cần phải có biện pháp mạnh và bảo đảm là chúng ta phải làm những gì cần thiết trên cấp liên bang để tạo được một sự khởi đầu cho người dân có lý do để tin tưởng, và chúng ta sẽ làm như vậy".

Bush nói ông đã xét đến việc giảm thuế cho cá nhân hoặc xúc tiến mạnh thêm những sự giảm thuế đã được chấp thuận mấy tháng trước đây. Về lãnh vực kinh doanh ông nói trong số các biện pháp được lựa chọn có việc giảm thuế cho các tổ hợp kinh doanh và đầu tư số thuế giảm. Bush đã nhận xét như trên ngay sau khi Bộ trưởng Tài chính Paul O'Neil điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện rằng lúc này ông thấy mức tăng trưởng sẽ là số không trong quý tư năm nay, nhưng có thể tránh được tình trạng yếu kém này nếu sự tin tưởng của người tiêu thụ sẽ bật lên trở lại.

Theo bản văn điều trần được chuẩn bị từ trước, O'Neil nói: "Chiều sâu của sự co rút này, cũng như nhịp độ của nền kinh tế trở lại mức tăng trưởng lành mạnh, sẽ tùy thuộc ở yếu tố người tiêu thụ lấy lại được niềm tin mau lẹ như thế nào và ở sự thành công của chúng ta phối hợp các biện pháp mới để chống khủng bố mà không làm giảm số lượng trong khả năng sản xuất".

O'Neil nói Tổng Thống đã yêu cầu ông làm việc với Quốc hội để phát triển một kế hoạch thêm về thuế khóa năm 2002 để làm chất xúc tác kinh tế, trị giá từ 60 đến 75 triệu Mỹ kim. Như vậy tổng số xúc tác kinh tế được chấp thuận từ khi bọn khủng bố đánh bom ngày 11-9 sẽ lên đến hơn 100 tỷ đô-la, số tiền mà các kinh tế gia cho rằng đến độ đó mới có hiệu quả. Hiện Quốc hội đã chấp thuận một ngân sách chi khẩn cấp 40 tỷ đô la và một ngân khoản viện trợ cho kỹ nghệ hàng không 15 tỷ đô-la.

O'Neil không nói chi tiết về giảm thuế hay các đề nghị sử dụng ngân khoản xúc tác, nhưng nói bất cứ kế hoạch xúc tác nào cũng nhằm tái lập nhu cầu của người tiêu thụ, đẩy mạnh đầu tư kinh doanh và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công của khủng bố. Ông cũng gợi ý là kế hoạch phải chú trọng đến những giải pháp ngắn hạn để tránh cho chính phủ những vấn đề thuế khóa trong tương lai có thể làm hại đến nền kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.