Hôm nay,  

Tt Bush Xin 75 Tỉ Đô Để Thúc Đẩy Kinh Tế

04/10/200100:00:00(Xem: 4024)
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Bush và các cố vấn kinh tế cao cấp của ông hôm thứ tư 3-10 đã hối thúc Quốc hội chấp thuận một kế hoạch thúc đẩy kinh tế với ngân khoản từ 60 đến 75 tỷ đô-la để tránh một sự suy thoái tụt dốc gây ra bởi cuộc tấn công của khủng bố ngày 9-11 vừa qua, Bush kêu gọi giảm thuế cho cá nhân và các doanh nghiệp.

Sau cuộc họp với các nhân vật lãnh đạo kinh doanh ở New York, Bush nói: "Chúng ta cần phải có biện pháp mạnh và bảo đảm là chúng ta phải làm những gì cần thiết trên cấp liên bang để tạo được một sự khởi đầu cho người dân có lý do để tin tưởng, và chúng ta sẽ làm như vậy".

Bush nói ông đã xét đến việc giảm thuế cho cá nhân hoặc xúc tiến mạnh thêm những sự giảm thuế đã được chấp thuận mấy tháng trước đây. Về lãnh vực kinh doanh ông nói trong số các biện pháp được lựa chọn có việc giảm thuế cho các tổ hợp kinh doanh và đầu tư số thuế giảm. Bush đã nhận xét như trên ngay sau khi Bộ trưởng Tài chính Paul O'Neil điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện rằng lúc này ông thấy mức tăng trưởng sẽ là số không trong quý tư năm nay, nhưng có thể tránh được tình trạng yếu kém này nếu sự tin tưởng của người tiêu thụ sẽ bật lên trở lại.

Theo bản văn điều trần được chuẩn bị từ trước, O'Neil nói: "Chiều sâu của sự co rút này, cũng như nhịp độ của nền kinh tế trở lại mức tăng trưởng lành mạnh, sẽ tùy thuộc ở yếu tố người tiêu thụ lấy lại được niềm tin mau lẹ như thế nào và ở sự thành công của chúng ta phối hợp các biện pháp mới để chống khủng bố mà không làm giảm số lượng trong khả năng sản xuất".

O'Neil nói Tổng Thống đã yêu cầu ông làm việc với Quốc hội để phát triển một kế hoạch thêm về thuế khóa năm 2002 để làm chất xúc tác kinh tế, trị giá từ 60 đến 75 triệu Mỹ kim. Như vậy tổng số xúc tác kinh tế được chấp thuận từ khi bọn khủng bố đánh bom ngày 11-9 sẽ lên đến hơn 100 tỷ đô-la, số tiền mà các kinh tế gia cho rằng đến độ đó mới có hiệu quả. Hiện Quốc hội đã chấp thuận một ngân sách chi khẩn cấp 40 tỷ đô la và một ngân khoản viện trợ cho kỹ nghệ hàng không 15 tỷ đô-la.

O'Neil không nói chi tiết về giảm thuế hay các đề nghị sử dụng ngân khoản xúc tác, nhưng nói bất cứ kế hoạch xúc tác nào cũng nhằm tái lập nhu cầu của người tiêu thụ, đẩy mạnh đầu tư kinh doanh và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công của khủng bố. Ông cũng gợi ý là kế hoạch phải chú trọng đến những giải pháp ngắn hạn để tránh cho chính phủ những vấn đề thuế khóa trong tương lai có thể làm hại đến nền kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.