Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Hội Thương Mãi Việt Mỹ-DC Họp báo: Vụ Cảnh Sát Bố Ráp Eden Và Tiền Thuê Nhà Ở Eden Center

24/11/201100:00:00(Xem: 4315)
Hiệp Hội Thương Mãi Việt Mỹ-DC Họp báo: Vụ Cảnh Sát Bố Ráp Eden Và Tiền Thuê Nhà Ở Eden Center

virginia_lstran_hau_due-large-contentHọp báo về vụ bố ráp Eden Center.

Tuyết Mai

Hoa Thịnh Đốn.- Hiệp Hội Thương Mãi Việt Mỹ vùng Hoa Thinh Đốn (VACOC-DC) đã mở một cuộc họp báo để thào luận về nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của người Việt vùng HTĐ, như Cảnh Sát Falls Church vu khống, bắt bớ nhiều người vô tội trong vụ bố ráp ngày 11 Tháng 8, 2011 và tìm biện pháp đối phó với vấn đề tiền thuê nhà quá cao trong Eden Center. Cuộc họp báo được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày 21 Tháng 11, 2011 trong Nhà hàng Việt Taste trong Thương Xá Eden ở Falls Church,VA.
Theo thư mời gởi ra ngày 22/11/2011, VACOC-DC mời gọi các tổ chức trong cộng đồng, giới truyền thông, báo chí cùng toàn thể thương gia đang kinh doanh trong và ngoài Khu Thương Mãi Eden đến dự buổi “điều trần” trước Hội Đồng Thành Phố Falls Church. Trong buổi điều trần này có sự tham dự của Thị trưởng Falls Church, dân biểu tiểu bang VA và một số nhà tranh đấu cho dân quyền, giới truyền thông Mỹ đến tham dự, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày 8 Tháng 12, 2011 tại V3 Ultra Lounge trong Eden Center. Sỡ dĩ buổi điều trần được tổ chức ở V3 vì phòng họp rộng rãi. Falls Church City Hall chỉ chứa được 65 người.
Đây là cuộc điều trần đầu tiên của người Việt Nam ở Thành phố Falls Church trong 40 năm. Tất cả những ý kiến, những đòi hỏi và nguyện vọng của cư dân Việt Nam không được giải quyết từ nhiều năm qua sẽ được trình bày với các viên chức chính quyền Falls Church. Chúng ta đòi hỏi họ phải lắng nghe tiếng nói, quan tâm đến nguyện vọng và tôn trọng dân quyền của cư dân Việt Nam.
VACOC-DC cho biết sẽ thông báo một điều vô cùng quan trọng mà trong nhiều năm qua, giới kinh doanh tại Eden hằng mong đợi. VACOC-DC mong mỏi đồng hương đoàn kết, tham dự đông đảo để tiếng nói của chúng ta được chính quyền địa phương lắng nghe, nguyện vọng của chúng ta được quan tâm.
Hiện diện trong buổi họp báo có hơn hai mươi người, bảy người trong VACOC-DC trên bàn chủ tọa là Luật sư Trần Hậu Duệ, Cố vấn pháp lý; Chủ Tịch Bình Thanh Nguyễn, Phó Chủ Tịch Huỳnh Mộng Lộc, Phó chủ Tịch Frank huy Đỗ, Long Nguyễn, Tyler Nguyễn, Thịnh Nguyễn. Truyền thông báo chí có Bà Jackie Bông Wright, Báo Asian Fortune; Ông Nguyễn Hữu Điển, Thủ Đô Thời Báo; Ông Trương đình Thăng, VOA; Tuyết Mai… và một số chủ nhân các cửa tiệm trong và ngoài Eden Center.
Chương trình được điều hợp bởi Thịnh Nguyễn. Mở đầu Ông Huỳnh Mộng Lộc cảm ơn mọi người đến tham dự . Ông Lộc cho biết vì có một số thương gia ở Eden Center rất quan tâm tới vấn đề Cảnh Sát bố ráp vừa qua, cũng như nhiều vấn đề kinh doanh tại Eden chẳng hạn như tiền thuê nhà quá cao, bãi đậu xe không an toàn, chật chội có nhiều tan nạn, Cảnh sát vào xét các cửa tiệm bất cứ lúc nào, muốn bắt bớ ai thì bắt…
Ông Lộc nói, từ lâu chúng ta thấy có những điều bất công, chúng ta chỉ tâm sự với nhau, chứ chưa có ai đặt vấn đề này với các viên chức chính quyền sở tại Falls Church. Nhằm nêu rõ tầm quan trọng và đòi hỏi được đối xử công bằng giống như các sắc dân khác trên đất nước này, chúng ta phải lên tiếng. Đó là lý do ông đại diện VACOC-DC kêu gọi cuộc họp báo hôm nay. LSTrần Hậu Duệ và Hiệp Hội đã liên lạc và được Hội Đồng Thành Phố Falls Church chấp thuận mở cuộc điều trần vào lúc 7 giờ tối tại V3 như đã loan tin ở phần trên.
Ông Lộc cũng nói rõ, Hiệp Hội còn non trẻ, chính trị không biết nhiều, nên có thể vướn vấp một vài lỗi lầm vì vậy giữa thế hệ này với thế hệ kia chưa làm việc thống nhất với nhau được. Chúng ta có thể xóa biên giới, khoảng cách giữa hai thế hệ, nên đoàn kết với nhau để đòi hỏi chính quyền sở tại quan tâm đến cư dân Việt Nam mà thay đổi luật lệ ở địa phương, thành phố.
Kế đến Ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch Hiệp Hội tường trình sơ lược những thành quả Hiệp Hội đã thực hiện đuợc trong thời gian qua. Ông Bình cho biết sau vụ bố ráp ngày 11 Tháng 8, 2011, Cảnh Sát Falls Church đã đưa 19 người ra tòa về tội cờ bạc bất họp pháp. Nhiều viên chức cao cấp trong Gang Task Forces đã loan nhiều tin xấu như tuyên bố phá vỡ tổ chức cờ bạc và băng đảng “Dragon Family” hoạt động ở Khu Eden Center. .. Những lời tuyên bố xấu này được các cơ quan truyền thông như Đài truyền hình và báo chí Mỹ loan đi, đã làm tổn thương danh dự của người Việt Nam và gây thiệt hại vật chất trầm trọng cho cộng đồng kinh doanh trong Eden Center.
Ông Bình nói tiếp, chẳng những Cảnh Sát vu khống người Việt Nam mà TV Hoa Kỳ còn đem lá quốc kỳ VNCH ra nhục mạ cùng bản tin băng đảng. Nhưng sự thực thì làm gì ở có băng đảng “Con Rồng” đâm chém, bắn ghiết ở Eden Center như báo chí Mỹ loan tin. Theo ông Bình, Gang Task Forces đã vu khống người Việt để họ được tiếp tục nhận trợ cấp tài chính của Chính Phủ HK. Ngay khi tin xấu được loan ra thì cộng đồng Eden bị ảnh hưởng nặng nề, việc buôn bán xuống dốc trầm trọng. Tiền nhà quá cao, kinh tế khó khăn, còn thêm sự việc không may xảy ra, các cửa hàng, quán không còn khách nữa, nhiều tiệm đã phải đóng cửa.
Ông Bình than phiền, Hiệp Hội chẳng những không được sự hỗ trợ của cộng đồng mà còn bị chỉ trích là chống lại Cảnh Sát, bênh vực những người cờ bạc bất hợp pháp. Sự thực 19 ngươi bị bắt hầu hết là thực khách, chẳng may có mặt trong lúc Cảnh Sát bố ráp. Cảnh sát buộc tội những người bị bắt là cờ bạc bất hợp pháp, là một tội nhẹ, tiền phạt rất thấp, chừng vài chục đồng, so với tiền luật sư biện hộ bạc ngàn, vì vậy có người nhận tội thay vì chống án trước Tòa. Đó là âm mưu Cảnh Sát.
Trong báo cáo của Gang Task Forces, Cảnh sát báo cáo đã bắt 19 hội viên của băng đảng “Con Rồng”, chứ không phải tội cờ bạc bất hợp pháp. Những người này nếu bị tòa án kết tội, họ sẽ bị mất việc làm và bị ảnh hưởng rất lớn là sẽ không được vào quốc tịch Hoa Kỳ và có thể bị trục xuất. Đó là điều quá áp bức mà người Việt Nam thấp cổ bé miệng không thể kêu than, cho nên Hiệp Hội đã cùng Luật sư Trần Hậu Duệ đã giúp đỡ, biện hộ miễn phí cho những ai tin là họ vô tội. Luật sư Trần Hậu Duệ đã hy sinh rất nhiều để tranh đấu cho lý tưởng công bằng.
Con số 19 người bị kết tội cờ bạc bất họp pháp được chia ra làm bốn, năm nhóm và Cảnh sát đưa ra xét xử trong nhiều phiên tòa ở Tòa Falls Church. Cho tới nay qua ba phiên tòa đã có 9 người trắng án, hay Cảnh Sát đã hủy bỏ trước khi xử vì không có đủ bằng chứng buộc tội. Một hai chủ quán bị phạt vì có pháo trong tiệm, hoặc có rượu trong tiệm, không người chủ quán nào bị tội tổ chức cờ bạc bất hợp pháp hay dính líu gì với băng đảng “Con Rồng”. Đó là bằng chứng của Cảnh sát vu khống. Còn vài người nữa sẽ ra tòa, Luật sư Trần Hậu Duệ tin rằng những người còn lại sẽ trắng án, họ ký giấy nhận tội vì Cảnh Sát buộc họ phải ký giấy nhận tội nếu không sẽ bị còng tay. Đâylà bằng chứng của sự “ăn hiếp”, áp bức người Việt Nam.
Bên cạnh việc biện hộ miễn phí cho những người vô tội, Ông Bình đã cùng Luật sư Trần Hậu Duệ đã đem vấn đề bất công ra trình bày trước Hội đồng Thành Phố Falls Church. Thị trưởng và Phó Thị Trưởng Falls Church đã đến gặp đại diện của Hiệp Hội nhiều lần. Bà Gardner, City Counsel đã yêu cầu “Gang Task Forces” làm báo cáo, giải thích rõ ràng hành động của Cảnh Sát ở Eden Center. Chúng ta đang chờ báo cáo này.
Ông Bình nhấn mạnh, Hiệp Hội không chống lại chính quyền địa phương, không chống lại Cảnh Sát HK, Hiệp Hội chỉ chống những người lạm quyền trong lúc thi hành nhiệm vụ. Ông Bình than phiền, điều đáng buồn là các viên chức chính quyền Falls Church và báo chí ngoại quốc rất khen ngợi Hiệp Hội đã nói lên tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của cư dân người Việt ở đây, trong khi đó, cộng đồng VN, không một ai có ý kiến gì cả.
Ông Bình kết luận, Eden Capital Commercial Properties, Inc. rất sợ sự đoàn kết của chúng ta, Hội Đồng Thành Phố Falls Church rất sợ sự đoàn kết của chúng ta , vì vậy Hiệp Hội kêu gọi tất cả người Việt trong vùng đoàn kết để có tiếng nói chung, không những bảo vệ cho chúng ta ngày hôm nay mà để lại một cái gì cho cho thế hệ mai sau. Với tinh thần bất khuất của người Việt Nam, nhất định Hiệp Hội sẽ không chịu thua trước sự ăn hiếp, áp bức, hạ nhục cư dân Việt Nam.
Ngoài vấn đề luật pháp, trong buổi họp có nêu lên nhiều khó khăn trong vấn đề kinh doanh ở Eden Center, như tiền thuê nhà quá cao, vấn đề an ninh bãi đậu xe quá chật chội, trong một khu thương mãi mà có quá nhiều tiệm kim hoàn, tiệm ăn, tiệm phở…
Anh Tiến Nguyễn cho biết chi tiết về tiền thuê nhà ở Eden, quá cao so với các khu thương mãi khác gần Eden. Anh nêu giá cả các khu tương mãi gần Eden, sạch sẽ, chỗ đậu xe rộng rãi, quyền lợi dành cho ngừơi thuê nhà rất nhiều mà chỉ trả khoảng 30-45 mỹ kim một “square feet”. Trong khu Eden nhiều thương gia phải trả trên một trăm mỹ kim một square feet. Vì chủ nhân trả tiền thuê nhà cao, nên tiền lời thấp, đóng thuế ít. Ủy ban về thuế vụ ở Falls Church đang tìm hiểu lý do vì sao lợi tức của các thương gia ở Eden quá thấp.
Anh Nguyễn Thanh Long, người phụ trách tài chính của Hiệp Hội cho biết Hiệp Hội sẽ không chờ đợi lâu hơn nữa mà sẽ liên lạc với Dân Biểu Mark Keam, người Đại Hàn, là Dân Biểu của Virginia và Hiệp Hội sẽ liên lạc với nhiều dân biểu của Maryland, Virginia và DC, bất cứ người nào sẳn lòng giúp để yêu cầu họ đưa ra bốn dự luật. Một đự luật về vấn đề Cảnh Sát bắt bớ và ba dự luật giúp công bằng cho những thương gia kinh doanh trong Eden hay bất cứ nơi nào. Ông Mark Keam đang soạn các dự luật và sẽ đưa ra Quốc Hội Virginia. Anh Long nói, hy vọng bốn dự luật sắp đưa ra sẽ thành luật của tiểu bang Virginia. Khi luật mới được ban hành, Hiệp Hội sẽ thông báo cho mọi người được rõ chi tiết để thấy những luật này đem lại ích lợi gì cho chúng ta.
Ông Lộc, Phó chủ tịch lập lại cho mọi người rõ, Hiệp Hội yêu cầu Quốc Hội của VA bổ túc một số luật ở địa phương. Những luật này sẽ ảnh hưởng lên chính sách của công ty Eden Center. Tuy nhiên để có những sự thay đổi luật lệ, vấn đề đòi hỏi thời gian, không thể thực hiện nhanh chóng được.
Được hỏi, giữa người thuê nhà và chủ nhà có ký hợp đồng, đồng ý với nhau tiền thuê hằng tháng, vậy Hiệp Hội giúp gì"
Luật sư Trần hậu Duệ, trả lời: Có hai cách, để có luật công bằng, chúng ta cần hai trăm người hay nhiều hơn đi xe bus xuống Richmond, nói với các vị dân cử ở đây chúng ta cần thay đổi luật lệ để có được sự công bằng. Điều này không chỉ có lợi cho người Việt Nam mà có lợi cho cả thành phố, cho cả tiểu bang Virginia.
Chủ nhà lấy tiền chi phí cho các dịch vụ như cào tuyết, vệ sinh… rất cao mà không thông báo cho người thuê biết là bao nhiêu. Tiền này đáng lẽ phải được công bố ra. Những người mới vô buôn bán ở Eden chỉ biết tiền thuê là 30-40 $/sf, nhưng sau khi vô rồi phải trả các chi phí dịch vụ rất cao , có thể lên tới $100-200/sf. Hoặc là lúc mới vô thì $30/sf nhưng vài tháng sau lên $60/sf. Hiện tại chưa có luật lệ về vấn đề này, vì vậy phải thay đổi luật cho có công bằng.
LS Duệ trình bày tiếp, giai đoạn thứ hai là mình phải đưa Ông Alan Frank. Vice President của Eden ra tòa. Luật lệ đã sửa thì mình phải thắng. LS Duệ nhấn mạnh, trong buổi họp Town Hall ông sẽ viết dự luật rõ ràng. Dự luật này không dành riêng gì cho cộng đồng Eden , mà cho hết tất cả Virginia, Maryland và DC. Sự công bằng không phải chỉ dành riêng cho người Việt Nam mà cho tất cả những di dân qua Mỹ, những ai không nói được tiếng Mỹ, bất luận người VN hay Hàn Quốc hay Trung Quốc.
Chương trình họp báo được chấm dứt lúc 9 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.