Hôm nay,  

Bế Tắc Giảm Ngân Sách Vì Cãi Nhau Vụ Giảm Thuế Thời Bush

23/11/201100:00:00(Xem: 3357)

Bế Tắc Giảm Ngân Sách Vì Cãi Nhau Vụ Giảm Thuế Thời Bush

WASHINGTON - Cuộc tranh đấu giữa 2 phe DC và CH về các giảm thuế thời Bush đã làm mất cơ hội thỏa hiệp tại siêu ủy ban đuợc giao nhiệm vụ đặt kế hoạch giảm chi và hạn chế thâm thủng ngân sách.

Nhà báo tự hỏi: điều gì sẽ xẩy đến kế tiếp " Khả năng cải tổ luật thuế có thể chờ đợi cùng số phận trong khi 2 đảng chú tâm vào việc tranh cử.

Các giảm thuế theo chủ trương của TT Bush đuợc gia hạn dưới thời TT Obama cho đến hết năm 2012. Từ nhiều năm, đảng CH chê trách đảng kia về đòi hỏi tăng thuế, là chủ đề sẽ vận dụng trong muà tranh cử. Thế nên, họ không đồng ý tăng thuế trừ phi họ có thể ghi điểm về công lao ngăn ngừa 1 đợt tăng thuế lớn bắt đầu thực hành từ năm 2013. Lý lẽ của phiá DC là siêu ủy ban đuợc thành lập để hạn chế thiếu hụt ngân sách, không làm tăng thiếu hụt bằng cách gia hạn các giảm thuế. Đa số chính khách DC, gồm TT Obama, chủ trương chỉ giảm thuế cho cá nhân có lợi tức dưới 200,000 MK và vợ chồng có lợi tức dưới 250,000.

Nghị sĩ John Kerry nói rõ "Đơn giản là chúng tôi không thể khắc phục đuợc sự cả quyết của phiá CH muốn giảm thuế thường trực cho thành phần giàu nhất". Thành viên khác của siêu ủy ban, là dân biểu CH Dave Camp, nói "Rất tiếc là các thành viên DC không thể nhận ra con đuờng để giải quyết các cải tổ rất cần mà không cần ít nhất 1000 tỉ MK tăng thuế có ảnh hưởng giết việc làm".

Theo ước lượng của Phòng ngân sách QH, gia hạn tất cả các giảm thuế thời Bush sẽ thêm 3900 tỉ vào thiếu hụt ngân sách trong 10 năm. Kế hoạch của phiá DC có thể thêm vào 3100 tỉ thiếu hụt cùng trong thời gian trên, và thu thêm 800 tỉ tiền thuế với thành phần giàu nhất nước.

Có lúc, nghị sĩ CH Pat Toomey đề nghị 1 kế hoạch gồm nguồn thu bổ túc 290 tỉ - nhưng, phiá DC không bao giờ cứu xét 1 thỏa thuận gia hạn giảm thuế cho nhà giàu.

2 cơ chế có thẩm quyền soạn luật thuế là ủy ban tiện ích của Hạ Viện và ủy ban tài chính của Thượng Viện đã mở nhiều buổi điều trần - các chủ tịch của 2 ủy ban này cũng là thành viên của "siêu ủy ban".

Nhà nghiên cứu Howard Gleckman của Urban Institute và là chủ biên của blog TaxVox nhận xét : cải tổ thuế sẽ không xẩy ra trước khi Hạ Viện giải quyết các tranh chấp về các giảm thuế thời Bush - ông giải thích: không thể cải tổ luật thuế trừ phi thỏa thuận trước lợi tức ở mức nào là đối tượng tăng thuế, và đơn giản là chưa có đuợc đồng thuận về điểm này.

Cải tổ thuế đã sẵn là đề tài nóng bỏng với các ứng viên TT - cựu thương gia Herman Cain đề nghị kế hoạch 9-9-9, gồm thuế tiêu thụ 9%, thuế lợi tức 9% và thuế thương nghiệp 9%. Ông Dean Zerbe, cựu tham vấn về thuế của ủy ban tài chính Thượng Viện, đoán trước sẽ không thấy thay đổi đáng kể về thuế cho tới sau cuộc tổng tuyển cử 2012.

Mặt khác, phóng viên báo cáo: từ tối Thứ Năm, khi đã biết 2 bên không thể thỏa hiệp về công chi và thuế, các thành viên của siêu ủy ban, là dân biểu Dave Camp và dân biểu Crenshaw, cùng thuộc đảng CH, rủ nhau đến quán rượu Penn Quarter Sports Tavern để xem trận bóng giữa đội New York Jets và Denver Broncos qua màn ảnh truyền hình. Giờ đây, chẳng còn gì là bí mật. Hôm chủ nhật, dân biểu CH Fred Upton của Michaigan có mặt tại sân vận động FedEx Field, để xem đội Washington Redskins so tài. Cũng tại đây, ông Upton họp qua điện thoại với các đồng viện đã rời thủ đô để về tỉnh nhà đón lễ Thanksgiving.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.