Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Ô. Kojima Takayuki, Trưởng Ban Điều Hành Hội Nghị DC Á Châu

23/11/201100:00:00(Xem: 4495)

Phỏng Vấn Ô. Kojima Takayuki, Trưởng Ban Điều Hành Hội Nghị DC Á Châu

Vào Ngày 25 và 26 Tháng 11 Tại Tokyo, Nhật Bản

Âu Minh Dũng tường thuật

Tokyo 22/11/2011. Như trong bản tin ngày 16 tháng 11, chúng tôi đã tường trình một số chi tiết liên quan đến việc chính giới Nhật như cựu Thủ Tướng Abe Shinzo, Bộ trưởng nội chính Kawabata Tatsuo và cựu Bộ trưởng giáo dục Nakano Kansei và một số trí thức Nhật đứng ra tổ chức một Hội Nghị Dân Chủ Á Châu dưới chủ đề “Ngày Đẩy Mạnh Tiến Trình Dân Chủ Hóa Á Châu” vào ngày 25 và 26 tháng 11 tới đây tại Tokyo.

Ngày 25 tháng 11 là một Hội thảo về tình hình chính trị Á Châu, tổ chức tại Viện Đại Học Takusoku từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối. Ngày 26 tháng 11 là Hội nghị khoáng đại tại khuôn viên vận động trường Olympic Komazawa, Tokyo, dự trù quy tụ 3000 người tham dự, khai mạc từ 10 giờ sáng đến 3 giờ 30 chiều gồm có 2 phần. Buổi sáng là phần giao lưu, thưởng lãm vũ dân tộc các nước. Buổi chiều là phần chính của chương trình với các bài tham luận từ các chính giới và trí thức Nhật cùng với 7 diễn giả đại diện các dân tộc Á Châu gồm: Ông Xu Wenli, Chủ tịch Đảng Dân Chủ Trung Quốc (đảng đối kháng lớn nhất tại nội địa Trung Quốc hiện nay), ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân, Hòa Thượng Ajia Rinpoche, đại diện Hội Phật Giáo Nội Mông; ông Bema Garupo, đại diện chính phủ lưu vong Tây Tạng; ông Memmet Tohti, đại diện Lực lượng Dân chủ Uyghur (đại diện bà Rebiya Kadeer, thủ lãnh lực lượng dân chủ Uyghur); Ông Tin Win, đại diện Liên đoàn Dân chủ vì Quốc gia Miến Điện, Giáo sư Hoàng Văn Hùng, đại diện Khối dân chủ Đài Loan.

Để tìm hiểu thêm về mục đích của Hội Nghị Dân Chủ Á Châu, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Kojima Takayuki, Giám đốc Trung tâm Sinh ngữ FIJ, và là Trưởng Ban Điều Hành Hội Nghị như sau:

Xin Giáo sư Kojima Takayuki cho biết nguyên do gì Nhật Bản đứng ra tổ chức Hội Nghị Dân Chủ vào lúc này"

Giáo sư Kojima: Phải nói là từ trước đến nay, người dân và chính phủ Nhật không mấy quan tâm về các phong trào dân chủ tại Á Châu, và nhất là hoàn toàn im lặng trước những hành động vi phạm nhân quyền của một số chính phủ như Việt Nam, Miến Điện hay Trung quốc. Chúng tôi rất lấy làm hổ thẹn cho sự ứng xử quá thiếu sót này khi mà Nhật Bản là một thành viên của Á Châu. Chính cuộc cách mạng dân chủ mà người ta hay gọi là cách mạng Hoa Lài xảy ra tại Tunisia, Ai Cập vào đầu năm nay, đã làm cho người Nhật chúng tôi thức tỉnh rằng muốn có làn sóng dân chủ Á Châu thì không thể tiếp tục đứng bên ngoài những cuộc tranh đấu của các dân tộc Trung Quốc, Việt Nam, Miến Điện, Bắc Triều Tiên vân, vân…

Xin Giáo sư cho biết việc vận động tổ chức Hội nghị Dân Chủ Á Châu đã diễn ra như thế nào"

Giáo sư Kojima: Một số người bạn từng hoạt động với tôi trong Nghiệp Đoàn Đồng Minh trước đây và trong đảng Dân Chủ (đảng đang cầm quyền) đã gặp nhau và chia xẻ về ước muốn hỗ trợ phong trào dân chủ tại các nước Á Châu. Từ một số người này, chúng tôi đã liên lạc và trao đổi ý kiến với các dân biểu trong đảng Dân Chủ thì đa số đồng ý là phải làm một cái gì đó để giúp các lực luợng dân chủ Á Châu. Chúng tôi đã có được sự hậu thuẫn nhiệt tình của cựu Thủ tướng Abe và một số trí thức nổi tiếng của Nhật như bình luận gia Miyake Hisayuki, nhà truyền thông Sakurai Yoshiko hỗ trợ nên đã quy tụ trên 100 người tham gia vào Ủy Ban Vận Động Dân Chủ Hóa Á Châu, do giáo sư Kasei làm chủ tịch. Sau khi Ủy ban thành lập chúng tôi đã liên lạc vào trao đổi với đại diện của một số lực lượng dân chủ Á Châu có đại diện tại Nhật như đảng Dân Chủ Trung Quốc, Đảng Việt Tân, Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ Miến Điện…. để mời họ cộng tác và từ đó chúng tôi quyết định tổ chức Ngày Đẩy Mạnh Tiến Trình Dân Chủ Hóa Á Châu vào 2 ngày 25 và 26 tháng 11 tới đây, như là bước khởi đầu cho cuộc vận động.

Xin Giáo sư cho biết là sau Hội Nghị Dân Chủ sẽ có những công việc làm gì cụ thể để hậu thuẫn cho các lực lượng dân chủ Á Châu.

Giáo sư Kojima: Về phía Nhật Bản, chúng tôi có rất nhiều chương trình sẽ phải làm sau Hội Nghị như giới thiệu tình hình đấu tranh dân chủ tại Á Châu đến người Nhật, vận động tài chánh giúp cho các nhà chống đối đang bị cầm tù tại Trung Quốc, Việt Nam, Miến Điện và yêu cầu chính phủ Nhật Bản phải có những thái độ tích cực hơn về các cuộc đàn áp phong trào dân chủ Á Châu. Đối với phía các lực luợng dân chủ tại Á Châu, thì tuỳ theo kết quả Hội Nghị vào ngày 26 tháng 11, chúng tôi mong muốn các tổ chức này tiến đến việc hình thành một ban liên lạc để có thể trao đổi và hỗ trợ nhau thường xuyên hơn.

Trong phần trao đổi nói trên, Giáo sư Kojima còn cho chúng tôi biết là từ khi xảy ra cách mạng Hoa Lài ở Bắc Phi, nhận thức của người dân Nhật đã thay đổi khá nhiều. Ông tin là sẽ có nhiều người Nhật và nhất là những đảng viên của một số chính đảng Nhật Bản tham dự Hội Nghị Dân Chủ Á Châu để sau đó về vận động các dân biểu, nghị sĩ trong đảng của mình để đặt vấn đề với chính phủ tại Quốc hội để quan tâm hơn cục diện Á Châu. Còn tác động ra sao đối với các chính quyền độc tài tại Á Châu sau Hội Nghị thì Giáo sư Kojima tin rằng chắc chắn phải có, ít hay nhiều mà thôi, vì người dân Nhật sẽ không để cho họ có thể dễ dàng nhận viện trợ như trước đây nếu vạn còn duy trì các chính sách vi phạm nhân quyền.

Ban Tổ Chức đã thực hiện một trang Web để giới thiệu về Ngày Đẩy Mạnh Tiến Trình Dân Chủ Hóa Cho Á Châu với dư luận Nhật Bản: http://asiademocracy.jp/)

Âu Minh Dũng tường thuật từ Tokyo 22/11/2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.