Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

iễn Hành Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Ở Austin, Tx, 11/11/11

22/11/201100:00:00(Xem: 5271)

Diễn Hành Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Ở Austin, Tx, 11/11/11

dien_hanh_texas_hoa_hau_cung_hoang_kim_2011__1_-large-content: Cô Cung Hoàng Kim và cô Jessi Amerie, trong buổi Diễn Hành Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ ở Austin, TX, ngày 11.11.11.

Cung Hoàng Kim

(LTS: Bài viết dưới đây do cô Cung Hoàng Kim là Hoa Hậu Đại Học ở Texas của Hoa Kỳ - Miss Texas Collegiate America 2012 -- tường thuật lại buổi lễ Diễn Hành Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ ở Austin ngày 11/11/11. Tuy cô sinh trưởng tại Hoa Kỳ, bản văn viết bằng tiếng Việt của cô Cung Hoàng Kim đã chứng tỏ một nỗ lực lớn của bản thân cô, và cũng là sự thành công của các lớp Việt ngữ tại Dallas trong nhiều năm qua. Bài gửi trực tiếp cho Việt Báo.)

Năm nay, lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ nhằm đúng vào ngày, tháng, năm, đặc biệt 11/11/11, nên đã khơi nguồn khuyến khích cho nhiều cặp lập gia đình vào đúng thời điểm đáng ghi nhớ này. Nhiều người khác cũng nghĩ đây là một ngày may mắn.

dien_hanh_texas_hoa_hau_cung_hoang_kim_2011-large-contentNhững chiếc xe hơi của quân đội, xe hơi corvettes, sinh viên quân sự ROTC ở các trường Trung Học, các máy bay thời xưa, và quan trọng hơn hết là các chiến binh và cựu chiến binh Hoa Kỳ, đã tràn ngập đường Ann W. Richards Congress ở thành phố Austin, Texas, vào sáng sớm Thứ Sáu, ngày 11/11/2011.

Trong khi nhiều người Mỹ nghĩ đến ngày 11/11/11 như một ngày tốt nhất để ước mơ một điều gì, tôi vẫn trầm ngâm về ý nghĩa tượng trưng của nó, kể từ ngày Cựu Chiến Binh bắt đầu vào năm 1919 (sau Thế Chiến thứ II), khi Tổng Thống Hoa Kỳ Wilson nói rằng, “Đối với chúng ta những người ở Mỹ, những suy tư về Ngày Đình Chiến sẽ được thấm đượm với 1) niềm tự hào về sự anh hùng của những người đã hy sinh cho đất nước và với 2) lòng tri ân cho chiến thắng này. Cho cả hai điều trên, vì Ngày Đình Chiến đã mang lại Tự Do cho chúng ta và cũng cho nước Mỹ cơ hội bộc lộ lòng trắc ẩn của mình bằng Hòa Bình và Công Lý đối với nhiều quốc gia...”

dien_hanh_texas_hoa_hau_cung_hoang_kim_2011__3_-large-contentVừa là sinh viên của University of Texas, vừa là Hoa Hậu Đại Học ở Texas của Hoa Kỳ, tôi, và cô Hoa Hậu Trung Học ở Texas, Jessi Amerie, đã thức dậy sớm để chuẩn bị cho cuộc Diễn Hành Cựu Chiến Binh ở Austin. Chúng tôi đã dự định mặc áo đầm trắng, cho hợp với chủ đề yêu nước qua ba mầu - đỏ, trắng, xanh - của Hoa Kỳ, nhưng vì thời tiết quá lạnh, chúng tôi phải trở lại với quần jean, áo ấm, và giầy ống. Khi chúng tôi vừa đến khu vực cây Cầu ở đường Congress, các sinh viên quân sự ROTC đã xếp hàng thành đội hình, các xe hơi lịch sử đã được lau bóng loáng, và các xe hơi quân đội đang chuẩn bị diễn hành.

Khi tôi đi bộ một vòng với Jessi để chào những người cùng tham dự diễn hành, tôi đã không quên chụp hình với các chiến binh và nói lời cám ơn về sự phục vụ tổ quốc của họ. Khi cuộc diễn hành thực sự bắt đầu, thật là ấm lòng khi thấy người người đứng tràn ngập con đường Congress. Rõ ràng, người dân Austin đến đầy đường phố để vinh danh và tỏ lòng tri ân các cựu chiến binh Hoa Kỳ, những chiến sĩ đã chiến đấu bảo vệ đất nước và cống hiến sự hy sinh tối hậu, vô bờ của họ.

CUNG HOÀNG-KIM -

dien_hanh_texas_hoa_hau_cung_hoang_kim_2011__2_-large-contentHoa Hậu Đại Học ở Texas của Hoa Kỳ (Miss Texas Collegiate America 2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.