Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Mũ Beret Xanh Sẽ Nói Cùng Quí Vị: LL Đặc Biệt Là Lính Mũ Beret Xanh, Chỉ Lính Mũ Xanh Này Thôi

21/11/201100:00:00(Xem: 7209)
Lính Mũ Beret Xanh Sẽ Nói Cùng Quí Vị: LL Đặc Biệt Là Lính Mũ Beret Xanh, Chỉ Lính Mũ Xanh Này Thôi

WASHINGTON (KL) – Lực lượng đặc biệt với mũ Beret xanh lá cây được nhiều người hoan nghênh, có nhiều khi thái quá. Thường đó là trường hợp nhận nhầm danh xưng.
Hầu hết lực lượng thi hành nhiệm vụ đặc biệt đều được mang danh sai là Lực lượng Đặc biệt, các binh chủng đã mượn cái trách vụ của lính mũ Beret xanh: trách vụ huấn luyện quân đội nước ngoài để chống quân thù của Hoa Kỳ ở hải ngoại.
Trung uý Christopher Kennedy McKelvy, cháu trai tuyệt vời của Tổng thống John Kennedy, Chuẩn tướng Edward M. Reeder và bí thư quân đội John McHugh đã đặt vòng hoa ngày 17.11.2011 tại nghĩa trang quốc gia Arlington, Virginia để tưởng niệm lần thứ 50 danh xưng Lực lượng Đặc biệt mũ Beret xanh lá cây do cố Tổng thống John F. Kennedy đã đặt tên cho.
Vào thời buổi ngân sách giảm chi, người lính mũ Beret xanh lại tự đảm nhận cái lực lượng làm theo lệnh để chống lực nổi dậy chống lại Hoa kỳ. Lực lượng Beret mũ xanh lá cây đảm nhiệm trọng trách với toán quân ít hơn toán quân của quân đội chính qui.
Vào lúc Ngũ Giác Đài phân chia phần tiền bạc và nhiệm vụ, lính Beret xanh lá cây chỉ muốn nhận phần hành của riêng minh mà không để ai khác xí phần.
Không phải lính mũ Beret xanh lá cây thiếu việc làm. 87 phần trăm lực lượng mũ Beret đã dàn ra khắp chiến trường Afghanistan và Iraq. Quân số của lính mũ Beret xanh có khoảng 8500 người, theo lệnh của Ngũ Giác Đài, lính mũ Beret xanh đã phải xé lẻ ra từng toán 1000 lính theo như nhu cầu đòi hỏi, theo lời của Chuẩn tướng Ed Reeder, tư lệnh lực lượng đặc biệt nói với thông tấn AP trong một cuộc phỏng vấn.
Nhiều khi người lính mũ Beret xanh cảm thấy mất giá, nhất là khi hầu hết mọi người đã nhận lầm danh xưng.
“Lực lượng đặc biệt” có nghĩa đặc biệt, chỉ nên dành riêng cho lính mũ Beret mầu xanh lá cây. Người lính mũ Beret xanh sẽ nghiến răng để kể lại cho quí vị rõ.
Song cuộc đột kích của Hải quân SEAL giết chết Osama Bin Laden tại Pakistan vào đầu năm nay, ngay cả tổng tư lệnh quân đội (Obama) cũng nói là Lực lượng đặc biệt để chỉ tất cà các lực lượng đặc nhiệm từ SEAL của hải quân, cho tới các toán quân của Biệt động quân và Không quân. Thiệt tình để nói, ngay người trong Ngũ Giác Đài cũng không biết để phân biệt được.
Chính vì thế tại sao chỉ có khoảng chục người, lính mới và lính cũ xuống Washington ngày thứ năm (17.11.2011) để đánh dấu kỷ niệm 50 năm lực lượng mũ Beret xanh lá cây, có đồng phục riêng theo tên gọi. Những người này đã đặt vòng hoa lên ngôi mộ của Tổng thống John F. Kennedy, người đã cho thành lập lực lượng mũ Beret xanh bao giờ cũng có mặt trong cảnh quan của quân đội Hoa Kỳ.

Lực lượng đặc biệt được thành lập năm 1952, nhưng Kennedy chấp thuận cái tên lính Beret mũ xanh năm 1961.
Kennedy đã từng nhận ra lính mũ Beret xanh tối quan dùng chie16n tranh không qui ước để chống lại chủ trương cộng sản. Người lính mũ Beret xanh bắt mối và liên lạc với quân lực sở tại do thực dân để lại và đào luyện họi thành lực lượng lật đổ lãnh tụ hay chính quyền. Người lính mũ Beret xanh bao giờ cũng sát cánh với các tướng lãnh của quân đội sở tại, sẵn sàng giúp ý kiến, cung cấp tin tức tình báo và trợ cấp tiếp vận như vũ khí và quân nhu.
Khi đáp ứng vũ tấn công 11/9 năm 2001, theo lời của tướng Reeder, lính mũ Beret xanh là lực lượng đầu tên được sử dụng, hoạt động cùng với CIA. Lính mũ Beret xanh đã cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, hướng dẫn và cho tin tình báo để đánh bật Taliban trong vòng 43 ngày.
Hơn nữa mới đây tại Afghanistan, lính mũ Beret xanh lá cây đã sử dụng ngón nghề nội phòng dùng người nước ngoài trong vụ tiếp tay quân đội sở tại ủng hộ chính quyền thân Hoa Kỳ.
Ngón nghề này thích hợp với chiến lược lớn hơn như bảo vệ nhân dân địa phương và dung dưỡng chính quyền sở tại. Cái huyền thoại hiên nay người ta cứ tin rằng tướng hồi hưu David Petracus tạo ra chiến lược chống nổi dật tại Iraq, thực ra chính lính mũ Beret xanh đã hành động sách lược này hàng chục năm nay với quân số ít hơn nhiều.
Dấu vết chống nổi dậy của lính mũ Beret xanh hiện đang được đưa ra bàn thảo giúp Bạch Ốc có chiến lược rút quân và tìm cách giảm lính Hoa Kỳ hiện diện tại Afghanistan. Chương trinh do lính mũ Beret xanh thiết kế là nắm giữ các vùng xa xôi – tên gọi là Chiền dịch Ổn định Làng xóm – để loại bỏ Taliban tại những vùng có ít quân số Hoa Kỳ.
Tất cả lính của Hải quân SEAL cho tới lính của Thuỷ Quân lục chiến đều được gấp rút tuần tự lãnh nhiệm vụ làng tiền đồn sau khi được học một khoá vỡ lòng của lính mũ Beret xanh về mô hình cùng chiến đấu chung với lực lượng dân quân địa phương. Người lính mũ Beret xanh đã dầy công nhiều năm học nói tiếng địa phương và thông thuộc chiến địa tại địa phương.
Tướng Martin Dempsey, giới chức tối cao của Ngũ Giác Đài, chủ tịch tham mưu liên quân, cũng tuyên bố thực hành đào luyện và làm việc chung với lực lượng sở tại phải được để cho quân đội chính qui từng trải.
“Cái bực minh nhất của tôi khi nghe người ta nói thay lực lượng đặc biệt bằng quân đội chính qui, nó có thể rẻ hơn nhiều.” dẫn theo lời của David Maxwell, đại tá lực lượng đặc biệt hiên nay đang giảng dạy ngoại vụ tại đại học Georgetown U.
Đái tá này nói, không có ai đều có tài nói tiếng địa phương và khả năng làm việc trong một toán nhỏ với các lực lượng sở tại cả.
(Bản văn này do Kim Lai chuyển ngữ từ bản thông tin của AP Nov 11th, 2011)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.