Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ủy Hội Thương Mại Mỹ-Hoa Họp Giải Quyết Tranh Chấp Mậu Dịch: Mỹ Thiệt Hại 273 Tỉ Mậu Dịch Với Hoa Lục Trong Một Năm Qua, Cao Kỷ Lục

21/11/201100:00:00(Xem: 2961)
Ủy Hội Thương Mại Mỹ-Hoa Họp Giải Quyết Tranh Chấp Mậu Dịch: Mỹ Thiệt Hại 273 Tỉ Mậu Dịch Với Hoa Lục Trong Một Năm Qua, Cao Kỷ Lục
Ủy Hội Thương Mại Mỹ-Hoa Họp Giải Quyết Tranh Chấp Mậu Dịch: Mỹ Thiệt Hại 273 Tỉ Mậu Dịch Với Hoa Lục Trong Một Năm Qua, Cao Kỷ Lục

CHENGDU - Hôm chủ nhật, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu họp để giải quyết các tranh chấp mậu dịch gây căng thẳng giữa 2 chính quyền.
Tại hội nghị thường niên của ủy ban thương mại Mỹ- Hoa (JCCT), bộ trưởng thương mại John Bryson cho biết ông sẽ xúc tiến các biện pháp cụ thể và có thể đo luờng để phát triển xuất cảng.
Tuần qua, trong 2 lần gặp gỡ lãnh tụ Hồ Cẩm Đào, TT Obama đã nói đến các hàng rào mậu dịch và nhắc nhở Bắc Kinh nên hành động "như người lớn" trong các vấn đề quốc tế.
Trong lúc 2 phái đoàn tiến vào phòng họp, ĐS Gary Locke tuyên bố "Giai đọan kinh tế hiện nay là rất quan trọng với Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng như toàn thế giới".
Trung tâm của căng thẳng là khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ - khiếm ngạch với Trung Quốc trong năm qua là trên 273 tỉ, là kỷ lục, và đã tăng từ 226.9 tỉ của năm 2009.
Hội nghị JCCT không đề cập tới phàn nàn của Washington về hối suất của tiền Nguyên cũng như căng thẳng chính trị giữa 2 nước - nhưng, phiá Hoa Kỳ muốn có tiến bộ về bảo vệ tác quyền và lệnh cấm nhập cảng thịt bò Hoa Kỳ đã kéo dài 8 năm.
Tân Hoa Xã cho biết phiá Trung Quốc muốn Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế về xuất cảng kỹ thuật cao và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho Trung Quốc đầu tư tại Hoa Kỳ.
Mục tiêu của hội nghị JCCT họp tại Chengdu là để 2 bên giải quyết các tranh chấp trước khi đòi hỏi hành động của tổ chức mậu dịch thế giới (WTO). Hơn nữa, 1 số tranh chấp không thuộc khuôn khổ các quy định của WTO. Hai bên định loan báo kết quả của hội nghị JCCT vào chiều Thứ Hai.
Theo tin mới nhận, Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố "Trung Quốc sẽ mềm dẻo với tiền Nguyên" và xác nhận những cải tổ gần đây theo hướng kinh tế thị trường đã bắt đầu đưa tới một số kết quả. Đài truyền hình trung uơng dẫn lời ông Ôn nói rằng "Trung Quốc tiếp tục theo dõi các mua bán hàng ngày bằng tiền Nguyên và củng cố khả năng linh hoạt của nó".
Phát biểu của Thủ Tướng Ôn qua làn sóng truyền hình là phù hợp với những hành động mới đây của ngân hàng nhà nước cho phép hối suất tiền Yen tăng hay giảm 0.5%.
Giới phân tích nghĩ rằng ngân hàng trung ương Bắc Kinh chỉ cho phép giao động khi áp lực tăng tỉ giá giảm cùng lúc với thặng dư mậu dịch thu hẹp và dòng chảy của vốn xuống thấp, có nghĩa là không gần đây.
Từ năm 2005, tỉ giá của tiền Nguyên đã tăng ước lượng 40% - giới lãnh đạo Trung Quốc cưỡng lại áp lực từ Phương Tây đòi cho tiền Nguyên tăng giá mạnh hơn.

18/10/2019(Xem: 1008)
Khoảng 1 triệu trẻ em Mỹ sẽ bị ngăn không cho tự động đủ điều kiện để ăn trưa miễn phí tại trường học, theo một quy định mới được đề nghị bởi chính phủ Trump
18/10/2019(Xem: 1019)
Từ khi cựu cố vấn Fiona Hill điều trần tại ủy ban Hạ Viện về cuộc điện đàm Trump-Zelanski, giới quan sát nhận biết chướng ngại vật trên tuyến phòng thủ chống điều tra để luận tội bắt đầu bị chọc thủng
18/10/2019(Xem: 504)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 401)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 310)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 312)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 221)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
17/10/2019(Xem: 883)
California công bố hệ thống cảnh báo sớm động đất trên toàn tiểu bang lần đầu tiên vào Thứ Năm nhân kỷ niệm 30 năm trận động đất Loma Prieta gây nhiều chết chóc
17/10/2019(Xem: 366)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 712)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 599)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 512)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 1516)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
17/10/2019(Xem: 674)
WASHINGTON - Vào ngày 16/10, Dân biểu DC Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ Viện- tuyên bố không định tổ chức biểu quyết tại phiên họp khoáng đại yêu cầu chính thức khởi động tiến trình luận tội TT Trump.
17/10/2019(Xem: 908)
WASHINGTON - 12 ứng viên TT cùng đảng DC dự tranh luận trực tiếp truyền hình tại Ohio tối 15-10.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.