Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Hội Thương Mại Mỹ-Hoa Họp Giải Quyết Tranh Chấp Mậu Dịch: Mỹ Thiệt Hại 273 Tỉ Mậu Dịch Với Hoa Lục Trong Một Năm Qua, Cao Kỷ Lục

21/11/201100:00:00(Xem: 3322)
Ủy Hội Thương Mại Mỹ-Hoa Họp Giải Quyết Tranh Chấp Mậu Dịch: Mỹ Thiệt Hại 273 Tỉ Mậu Dịch Với Hoa Lục Trong Một Năm Qua, Cao Kỷ Lục

CHENGDU - Hôm chủ nhật, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu họp để giải quyết các tranh chấp mậu dịch gây căng thẳng giữa 2 chính quyền.
Tại hội nghị thường niên của ủy ban thương mại Mỹ- Hoa (JCCT), bộ trưởng thương mại John Bryson cho biết ông sẽ xúc tiến các biện pháp cụ thể và có thể đo luờng để phát triển xuất cảng.
Tuần qua, trong 2 lần gặp gỡ lãnh tụ Hồ Cẩm Đào, TT Obama đã nói đến các hàng rào mậu dịch và nhắc nhở Bắc Kinh nên hành động "như người lớn" trong các vấn đề quốc tế.
Trong lúc 2 phái đoàn tiến vào phòng họp, ĐS Gary Locke tuyên bố "Giai đọan kinh tế hiện nay là rất quan trọng với Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng như toàn thế giới".
Trung tâm của căng thẳng là khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ - khiếm ngạch với Trung Quốc trong năm qua là trên 273 tỉ, là kỷ lục, và đã tăng từ 226.9 tỉ của năm 2009.
Hội nghị JCCT không đề cập tới phàn nàn của Washington về hối suất của tiền Nguyên cũng như căng thẳng chính trị giữa 2 nước - nhưng, phiá Hoa Kỳ muốn có tiến bộ về bảo vệ tác quyền và lệnh cấm nhập cảng thịt bò Hoa Kỳ đã kéo dài 8 năm.

Tân Hoa Xã cho biết phiá Trung Quốc muốn Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế về xuất cảng kỹ thuật cao và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho Trung Quốc đầu tư tại Hoa Kỳ.
Mục tiêu của hội nghị JCCT họp tại Chengdu là để 2 bên giải quyết các tranh chấp trước khi đòi hỏi hành động của tổ chức mậu dịch thế giới (WTO). Hơn nữa, 1 số tranh chấp không thuộc khuôn khổ các quy định của WTO. Hai bên định loan báo kết quả của hội nghị JCCT vào chiều Thứ Hai.
Theo tin mới nhận, Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố "Trung Quốc sẽ mềm dẻo với tiền Nguyên" và xác nhận những cải tổ gần đây theo hướng kinh tế thị trường đã bắt đầu đưa tới một số kết quả. Đài truyền hình trung uơng dẫn lời ông Ôn nói rằng "Trung Quốc tiếp tục theo dõi các mua bán hàng ngày bằng tiền Nguyên và củng cố khả năng linh hoạt của nó".
Phát biểu của Thủ Tướng Ôn qua làn sóng truyền hình là phù hợp với những hành động mới đây của ngân hàng nhà nước cho phép hối suất tiền Yen tăng hay giảm 0.5%.
Giới phân tích nghĩ rằng ngân hàng trung ương Bắc Kinh chỉ cho phép giao động khi áp lực tăng tỉ giá giảm cùng lúc với thặng dư mậu dịch thu hẹp và dòng chảy của vốn xuống thấp, có nghĩa là không gần đây.
Từ năm 2005, tỉ giá của tiền Nguyên đã tăng ước lượng 40% - giới lãnh đạo Trung Quốc cưỡng lại áp lực từ Phương Tây đòi cho tiền Nguyên tăng giá mạnh hơn.

Ý kiến bạn đọc
21/11/201117:38:00
Khách
Bài viết cho thấy " Từ năm 2005, tỉ giá của tiền Nguyên đã tăng ước lượng 40% " vậy rõ là không phải obama hô hoán phù phép gì hết . Ôi thôi ! nay thì mồm obama có lẽ phải dùng vào việc gì khác rồi ? Nếu mà giành phần " nhờ có tui , nhờ có tui " thì thối quá ! Bọn tay chân hạ hộ hẵn phải nhào vô ... cứu chủ , có chia chác đấy nhé .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.