Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Đọc Diễn Văn Trước Quốc Hội Úc: Châu Á Là Nơi Định Đoạt Xung Đột, Hợp Tác Của Thế Kỷ 21

18/11/201100:00:00(Xem: 5978)
Obama Đọc Diễn Văn Trước Quốc Hội Úc: Châu Á Là Nơi Định Đoạt Xung Đột, Hợp Tác Của Thế Kỷ 21

CANBERRA - Báo hiệu quyết tâm đối đầu với một Trung Quốc trỗi dậy, TT Obama loan báo Hoa Kỳ sẽ mở rộng ảnh hưởng tại châu Á Thái Bình Dương, phát triển sức mạnh và răn đe các mối đe dọa chống lại hoà bình tại phần này của thế giới ngay cả khi cắt giảm quân phí và chuẩn bị giải kết tại Iraq và Afghanistan.
Ông Obama tuyên bố rất rõ "Hoa Kỳ là một thế lực Thái Bình Dương - chúng tôi có mặt tại đây để lưu lại."
Phát biểu của nguyên thủ Hoa Kỳ tại QH Australia là thông điệp không thể nhầm lẫn với Bắc Kinh. Trước đó mấy giờ, ông Obama đã loan báo kế hoạch đưa TQLC tới 1 căn cứ tại Darwin để có thể phản ứng nhanh chóng khi có nhu cầu khẩn cấp về nhân đạo hay an ninh.
Nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ trong vùng là ưu tiên cao, TT Obama khẳng định: giảm chi về quốc phòng không ảnh hưởng mục tiêu ấy. Với ông Obama, châu Á Thái Bình Dương là thách thức về an ninh vừa là cơ hội kinh tế - ông xác quyết "Với đa số siêu cường nguyên tử và với phân nửa nhân loại, châu Á là nơi định đoạt 1 thế kỷ trước mắt đánh dấu bằng xung đột hay hợp tác".
Quân phí của Trung Quốc đã tăng gần gấp 3 kể từ thập niên 1990 và năm 2010 đã lên tới 160 tỉ MK - gần đây, Trung Quốc thí nghiệm phi cơ tàng hình và hàng không mẫu hạm.

Hôm Thứ Tư, 1 ủy ban QH yêu cầu Bạch Ốc và Hạ Viện tìm hiểu cuộc phát triển binh lực của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy 1 lập trường cứng rắn hơn với các chính sách chống cạnh tranh của Bắc Kinh. Hoa Kỳ là bạn hàng quan trọng thứ nhì của Trung Quốc và giới lãnh đạo Bắc Kinh chuẩn bị bàn giao cho những người mới trong năm tới.
Cuối tuần qua, tại hội nghị APEC, TT Obama xác nhận Hoa Kỳ sẽ tham gia nhóm tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương chưa có mặt Trung Quốc - các nhà bình luận của Trung Quốc mô tả diễn biến này như là chính sách kềm chế của Washington qua việc củng cố quan hệ quốc phòng với các nước bao quanh Trung Quốc, gồm Philippines, Việt Nam, là những quốc gia cảm thấy quan ngại về sức mạnh gia tăng của Trung Quốc.
Trong bài diễn văn tại QH Australia, TT Obama tránh luận điệu đối đầu, và ca ngợi Bắc Kinh như là đối tác trong việc làm giúp giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn - ông nói rõ "Chúng tôi sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác nhiều hơn với Bắc Kinh, kể cả liên lạc giữa 2 quân đội để khuyến khích hiểu biết và tránh các tính toán sai lầm".
Về phần mình, Thủ Tướng Gillard của Australia tuyên bố "Chúng tôi là 1 vùng đang phát triển kinh tế - nhưng, ổn định là quan trọng để phát triển." Bà xác nhận: liên minh an ninh với Hoa Kỳ là nền tảng của ổn định.
Ông Obama lưu lại Australia 1 ngày rưỡi - ông đến đây lần đầu tiên kể từ khi là TT sau 2 chuyến đi dự định bị bãi bỏ. Sau cuộc nói chuyện tại QH Australia, ông Obama đến Darwin, nơi sẽ đặt 1 căn cứ TQLC, bắt đầu hoạt động trong năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.