Hôm nay,  

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ: Texas VS. Johnson

15/11/201100:00:00(Xem: 16319)

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ: Texas VS. Johnson

(Tòa Án Tối Cao Pháp Viện -1989)

Tóm Tắt Dữ Kiện:

Năm 1984, bên ngoài Trụ Sở Quốc Gia Đảng Cộng Hòa ở Dallas, Gregory Johnson tham dự một cuộc biểu tình chống lại chính sách của Chính Phủ Tổng Thống Reagan, và đốt một lá cờ Mỹ. Johnson bị bắt và kết án theo Luật Texas cấm báng bổ cờ tổ quốc, nhưng tòa Phúc Thẩm Texas đảo ngược kết quả này vì cho là nó đi ngược lại Tu Chánh Án 1st của Hiến Pháp. Texas kháng án lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Trọng tâm:

Tu Chánh Án 1st có bảo vệ việc đốt cờ"

Kết quả:

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ xử phần thắng cho Johnson.

Tu Chánh Án 1st ngăn cấm việc hạn chế tự do ngôn luận. Nhưng từ “ngôn luận” ở đây không nên chỉ hiểu hạn chế ở trong nghĩa hẹp là văn bản hoặc lời nói, mà phải hiểu rộng ra cho tất cả các phương tiện truyền thông, diễn đạt tư tưởng. Việc đốt lá cờ cũng là một phương thức để diễn đạt tư tưởng, cho nên cũng được bảo vệ theo Hiến Pháp.

Một vấn đề khác nữa là Tiểu Bang có ý định giữ lá cờ như là một biểu tượng của quốc gia, của sự thống nhất quốc gia để kết tội Johnson, vì vậy hành động của ông ta có thể xem như là một sự xúc phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, một trong những nguyên tắc căn bản của Tu Chánh Án 1st là chính quyền không được cấm một cách diễn đạt tư tưởng đơn giản chỉ vì xã hội không đồng tình với cách diễn đạt ấy. Luật pháp Hoa Kỳ không chấp nhận việc một Tiểu Bang chỉ vì cách nhìn của riêng mình về lá cờ mà cấm những cách diễn đạt khác có liên quan đến nó.

Như vậy, việc dành cho lá cờ một ý nghĩa riêng không thể dùng để trừng phạt người không có cùng cách suy nghĩ này. Nếu muốn phản đối hành động một người đốt lá cờ của họ, thì cách hay nhất là mình hãy phất lá cờ của riêng mình. Chúng ta không thể vì việc thần thánh hóa lá cờ mà trừng phạt những người báng bổ nó, vì làm như vậy tức là làm giảm đi giá trị tự do mà chính lá cờ là biểu tượng mạnh mẽ nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng TNK sẽ “tiếp tục sát cánh cùng Hamas, nhóm chiến đấu vì nền độc lập của chính vùng đất của mình”. Nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đảng AK rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải chịu trách nhiệm về "nạn diệt chủng" ở Dải Gaza.
Putin tuần này thăm Trung Quốc, và dự kiến có thể thăm Việt Nam và Bắc Hàn. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này, nhân chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ 6 năm mới của ông để nhấn mạnh mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.
TNS Graham trả lời: “Tại sao chúng ta lại thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki để kết thúc một cuộc chiến mà chúng ta không thể thua? Rõ ràng là các bạn không hiểu Israel đang phải đối mặt với điều gì. Vì vậy, khi một quốc gia chúng ta phải đối mặt với sự hủy diệt sau Trân Châu Cảng, chiến đấu với quân Đức và quân Nhật, chúng ta đã quyết định chấm dứt chiến tranh bằng cách ném bom Hiroshima và Nagasaki bằng vũ khí nguyên tử. Đó là quyết định đúng đắn. Hãy trao cho Israel những quả bom mà họ cần để kết thúc cuộc chiến mà họ không thể để thua và bom như thế sẽ để giảm thiểu thương vong."
Cựu phụ tá Bạch Ốc của Donald Trump, Cassidy Hutchinson, có thể rời bỏ Đảng Cộng hòa và sẽ bầu phiếu cho Joe Biden vào tháng 11. Hutchinson đã đưa ra nhận xét này trong một sự kiện tại Đại học Colorado Mesa hôm thứ Ba. Video đăng lên X hôm thứ Năm cho thấy Hutchinson đang phát biểu trước đám đông: “Trong đời tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho một đảng viên Đảng Dân chủ, nhưng tôi hoàn toàn sẽ cân nhắc bỏ phiếu cho Joe Biden vào tháng 11 sắp tới vì Biden sẽ không tìm cách tiêu diệt đất nước của chúng ta. Biden sẽ không tìm cách phá hủy Hiến pháp của chúng ta.”
Trên nhiều nơi ở nước Mỹ, học sinh trung học đã phản đối cuộc chiến ở Gaza - và Quốc hội đang chú ý đến điều đó. Những người trẻ dưới 18 tuổi đã tổ chức các cuộc tuần hành, biểu tình ngồi và bãi khóa tại trường học, nơi năm học thường kéo dài đến tháng Sáu. Versha Sharma, tổng biên tập tạp chí Teen Vogue, cho biết: “Thế hệ của họ thực sự được xác định bởi rất nhiều phong trào phản kháng toàn cầu”.
Theo hai nghiên cứu mới, thiếu ngủ có thể khiến quý vị cảm thấy mình già hơn tuổi thật từ 5 đến 10 tuổi. Leonie Balter, chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ tại Đại Học Stockholm ở Thụy Điển và là tác giả chính của cả hai nghiên cứu, giải thích qua email: “Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến cảm giác về tuổi tác của bản thân.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.