Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ: Texas VS. Johnson

15/11/201100:00:00(Xem: 14438)

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ: Texas VS. Johnson

(Tòa Án Tối Cao Pháp Viện -1989)

Tóm Tắt Dữ Kiện:

Năm 1984, bên ngoài Trụ Sở Quốc Gia Đảng Cộng Hòa ở Dallas, Gregory Johnson tham dự một cuộc biểu tình chống lại chính sách của Chính Phủ Tổng Thống Reagan, và đốt một lá cờ Mỹ. Johnson bị bắt và kết án theo Luật Texas cấm báng bổ cờ tổ quốc, nhưng tòa Phúc Thẩm Texas đảo ngược kết quả này vì cho là nó đi ngược lại Tu Chánh Án 1st của Hiến Pháp. Texas kháng án lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Trọng tâm:

Tu Chánh Án 1st có bảo vệ việc đốt cờ"

Kết quả:

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ xử phần thắng cho Johnson.

Tu Chánh Án 1st ngăn cấm việc hạn chế tự do ngôn luận. Nhưng từ “ngôn luận” ở đây không nên chỉ hiểu hạn chế ở trong nghĩa hẹp là văn bản hoặc lời nói, mà phải hiểu rộng ra cho tất cả các phương tiện truyền thông, diễn đạt tư tưởng. Việc đốt lá cờ cũng là một phương thức để diễn đạt tư tưởng, cho nên cũng được bảo vệ theo Hiến Pháp.

Một vấn đề khác nữa là Tiểu Bang có ý định giữ lá cờ như là một biểu tượng của quốc gia, của sự thống nhất quốc gia để kết tội Johnson, vì vậy hành động của ông ta có thể xem như là một sự xúc phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, một trong những nguyên tắc căn bản của Tu Chánh Án 1st là chính quyền không được cấm một cách diễn đạt tư tưởng đơn giản chỉ vì xã hội không đồng tình với cách diễn đạt ấy. Luật pháp Hoa Kỳ không chấp nhận việc một Tiểu Bang chỉ vì cách nhìn của riêng mình về lá cờ mà cấm những cách diễn đạt khác có liên quan đến nó.

Như vậy, việc dành cho lá cờ một ý nghĩa riêng không thể dùng để trừng phạt người không có cùng cách suy nghĩ này. Nếu muốn phản đối hành động một người đốt lá cờ của họ, thì cách hay nhất là mình hãy phất lá cờ của riêng mình. Chúng ta không thể vì việc thần thánh hóa lá cờ mà trừng phạt những người báng bổ nó, vì làm như vậy tức là làm giảm đi giá trị tự do mà chính lá cờ là biểu tượng mạnh mẽ nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Nhiều báo quốc tế hôm Thứ Bảy loan tin rằng Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov đã bí mật đưa cô bồ triệu phú Svetlana Polyakova xuất ngoại hơn 60 lần kể từ 2014 trong các chuyến "công tác ngoại giao" và bơm tiền cho cô sống xa hoa. Cô cũng từng xuất hiện trong một số nghi lễ công khai có mặt Tổng Thống Putin và được vào danh sách thượng lưu Điện Cẩm Linh.
Trong những ngày cuối ngồi trong Bạch Ốc, Trump ký một sắc lệnh dị thường, trong đó cung cấp thêm 6 tháng mật vụ bảo vệ 4 đứa con đã trưởng thành của Trump, gia đình 4 người này, và 3 quan chức thân tín. Theo hồ sơ do báo Washington Post mới nhận được, chi phí đó làm tốn 1.7 triệu đô công quỹ.
Sau ngày bầu cử 11/2020, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, lúc đó là lãnh đạo đa số Thượng Viện, lo ngại Trump sẽ phản ứng giận dữ nếu Tổng Thống đắc cử Joe Biden điện thoại cho Trump, nên nhắn lời tới Biden là chớ có điện thoại cho Trump, theo cuốn sách mới "Peril" của Bob Woodward và Robert Costa.
Có một chút khác nhau giữa cách nói “ăn cơm Phật” và “ăn cơm nhà Phật.” Đó là giữa một mô tả về cơm, và một chỉ định về nơi chốn của cơm này. Nhưng cũng có thể nghĩ rằng sẽ không có dị biệt nào, nếu cùng hiểu rằng chữ Phật có nghĩa là “trí tuệ tỉnh thức.” Đức Phật, để nói ngắn gọn, là người đã tỉnh thức. Có một câu ca dao Việt Nam thường nghe, trong đó nói về tâm thức của người ăn cơm Phật. Tác phẩm “Ca Dao Tục Ngữ Phật Giáo Việt Nam” do Thầy Lệ Như Thích Trung Hậu sưu tập, nơi câu thứ 25, có ghi: . “Ăn cơm Phật lật đật cả ngày, Ăn cơm nhà bay thẳng tay mà ngủ.”
Chiều Thứ Bảy 11/9/2021, khi nắng rơi xuống rất vàng, nhiều văn nghệ sĩ đã tụ hội để giới thiệu tuyển tập 'Tiếng Hát Thu Vàng' -- một tác phẩm với bài viết của khoảng 40 nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, nhà báo, nhạc sĩ và họa sĩ ghi nhận cảm nghĩ về tiếng hát của nữ ca sĩ Thu Vàng.
Ông bà mình thường dạy con cháu: thêm bạn bớt thù. Câu này tôi thuộc lòng. Tôi thường nói với các chuyên viên của tôi: mọi người trong chúng ta chỉ có một cha, một mẹ sinh mình ra là thương mình, nhưng làm thế nào ra đời được nhiều người thương mới là chuyện khó? Chỉ có Trời hại mình, mình mới chết, còn như mình sống thật thà ngay thẳng, nếu có người bắt nạt mình thì sẽ có người khác bênh vực ngay. Cho nên sống làm sao để cho người khác thương thì nhất định không sợ đói.
HÔM NAY THỨ BA 14/9/2021 là ngày bầu cử đặc biệt tại California về câu hỏi có nên bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom hay không. Nếu bạn là cử tri California chưa đi bầu, xin nhớ, hôm nay, Thứ Ba 14/9/2021, hãy bước tới một phòng phiếu gần nhà để bỏ phiếu đã điền sẵn; nếu đã làm mất phiếu bầu thì chỉ cần đưa căn cước ID để lấy mẫu phiếu bầu thay thế. Tương lai California nằm trong tay bạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.