Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Triển Lãm 5,000 Lá Thư Do Lính Mỹ Viết Từ VN: Tâm Tình Của Người Lính Mỹ Tại Chiến Trường VN

14/11/201100:00:00(Xem: 4913)
Viện Việt Học Triển Lãm 5,000 Lá Thư Do Lính Mỹ Viết Từ VN: Tâm Tình Của Người Lính Mỹ Tại Chiến Trường VN

letters_from_vietnam_104-large-contentThủ bút của một lá thư viết vào ngày 19 tháng 6 năm 1967 và đồng bạc $20 thời Việt Nam Cộng Hòa, được trưng bày tại Viện Việt Học. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Hàng chục giáo sư, quan khách, cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam, sinh viên Đại Học Fullerton, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đã tham dự buổi khai mạc ngày triển lãm khoảng 5,000 lá thư của các chiến sĩ Hoa Kỳ viết từ chiến trường Việt Nam từ năm 1965 tới năm 1972 do ông Paul Davis là con trai của nhà truyền thông Zona Davis - người trao đổi thư từ với các chiến sĩ Mỹ - trao tặng cho Viện Việt Học để làm tài liệu về cuộc chiến Việt Nam, vào sáng Chủ Nhật, ngày 13 tháng 11 năm 2011, tại Viện Việt Học, trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ.
Cô Nguyễn Kim Ngân, điều hợp chương trình, nói rằng nhân dịp Lễ Veterans đã qua 2 ngày trước và Lễ Tạ Ơn sắp tới trong tháng 11, Viện Việt Học tổ chức buổi triển lãm 5,000 lá thư của các chiến sĩ Hoa Kỳ viết từ chiến trường Việt Nam để nhớ ơn và cám ơn các chiến sĩ Mỹ đã hy sinh cho tự do của đất nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Cô Kim Ngân cũng đã giới thiệu một số quan khách đến tham dự gồm có Cựu Viện Trường Viện Việt Học Bác Sĩ Trần Ngọc Ninh, cựu thành viên Nhóm Sáng Tạo Luật Sư Trần Thanh Hiệp, Giáo Sư Lê Chính Long, Giáo Sư Khánh Doãn, Ông Paul Davis là con trai của Bà Zona Davis đến từ Chicago, cựu chiến binh chiến trường Việt Nam Mike Busse, v.v…
Giáo Sư Lê Chính Long đã giới thiệu về Bà Zona Davis người đã viết thư từ liên lạc với các chiến sĩ Hoa Kỳ trong thời gian từ năm 1965 tới 1972. Theo GS Long, Bà Zona Davis sinh năm 1911 tại miền quê của tiểu bang Illinois. Bà lớn lên và làm việc trong nông trại của cha mẹ, nhưng thực sự bà muốn trở thành một người viết văn. Bà tốt nghiệp trung học nhưng vì cha bà không cho theo học tiếp nên đã ra đi làm một phóng viên cho tờ báo nhỏ tại địa phương, là tờ the St. Elmo Banner. Cuối cùng thì Zona dời về thành phố Effingham ở tiểu bang Illinois và thành gia thất với Ông Plaford Davis. Năm 1949, Zona tình cờ được vào làm việc cho đài phát thanh KCRA và về hưu năm 1983 lúc Bà 72 tuổi.

letters_from_vietnam_105-large-contentPaul Davis đứng bên hình của người mẹ Zona Davis (hình nhỏ bên trái) tại Viện Việt Học. (Photo VB)

Năm 1967 Zona làm giám đốc tin tức của đài phát thanh WCRA tại thành phố Effingham, Illinois. Năm đó, lần đầu tiên bà mở phong thư có hành chữ "US Forces, Republic of Vietnam," và đó là lá thư của một chiến sĩ Mỹ đang tác chiến tại chiến trường Việt Nam có tên là Rich Sandul. Bà Zona sau khi đọc thư của Rich Sandul liền lấy viết viết ngay 4 chữ "You just got adopted." Đó là khởi đầu của một câu chuyện kéo dài nhiều năm mà Bà Zona kể trên làn sóng đài phát thanh cho thính giả nghe về những câu chuyện từ các lá thư của chiến binh Mỹ tại chiến trường Việt Nam. Suốt mấy năm liên lạc trao đổi và nhận thư từ các chiến binh Mỹ viết từ chiến trường Việt Nam, Bà Zona đã thu thập hàng ngàn lá thư và chất đầy trong nhiều thùng cất ở nhà. Zona đọc những lá thư này trên đài phát thanh và chẳng bao lâu thì cộng đồng ở đó đã nhập cuộc. Người dân đã bắt đầu quan tâm đến các chiến sĩ Mỹ đang chiến đấu cực khổ ngoài chiến trường Việt Nam và họ đã gửi tặng quà cho các chiến sĩ.

Sau khi chấm dứt việc nhận thư các chiến sĩ từ chiến trường Việt Nam vào năm 1972, Zona Davis bắt đầu nghĩ tới việc tập trung các lá thư đó và viết thành sách với tên là "Letters from Vietnam." Bà viết chương mở đầu bằng câu chuyện của chàng chiến sĩ Rich Sandul. Cũng từ đó Bà Zona đánh máy lại các lá thư để ấn hành cho công chúng đọc. Không may là Zona đã qua đời vì bệnh ung thư phổi vào năm 1987. Nhưng rất may là việc làm dang dở của Bà đã được người con là Paul Davis làm sống lại khi trao nó cho Viện Việt Học.
Cô Đỗ Lệ Hương, người phụ trách chương trình triển lãm 5,000 lá thư của Bà Zona Davis, trong phần phát biểu đã kể lại chuyện Ông Paul Davis đi tìm người để trao lại những lá thư đó của mẹ ông trên các trang mạng điện toán. Một hôm ông Paul gặp trang mạng của Viện Việt Học và đã liên lạc để trình bày ý định. Cô Đỗ Lệ Hương là người tiếp chuyện Ông Paul và thay mặt Viện Việt Học để nhận số thư này. Cô Hương cho biết sở dĩ Viện Việt Học nhận làm việc này vì "Đây là một phần của lịch sử chúng tôi."

letters_from_vietnam_106-large-contentCác sinh viên Đại Học Fullerton đến dự triển lãm tại Viện Việt Học để nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam. Trên bàn là những lá thư được lồng dưới lớp kiếng. (Photo VB)

Cô Nguyễn Kiều Hạnh thay mặt nhóm thực hiện chương trình triển làm trình bày về quá trình thu nhận thư và sắp xếp để thực hiện triển lãm.
Khi được phóng viên Việt Báo hỏi về lý do trao 5,000 lá thư cho Viện Việt Học, Ông Paul Davis nói rằng có 2 lý do: Một là ông không muốn để những lá thư mà mẹ ông vốn trân quý khi còn sống phải bị mai một. Hai là những lá thư này được viết bởi các chiến sĩ Hoa Kỳ từ chiến trường Việt Nam cho nên, đem tặng cho một tổ chức trong cộng đồng người Việt là thích hợp nhất.
Cô Đỗ Lệ Hương cho biết cảm tưởng khi thực hiện chương trình triển lãm và đặc biệt khi đọc những lá thư này là "rất xúc động," và tội nghiệp bởi vì đó là những tâm tình thực của các chiến binh Mỹ viết trực tiếp từ chiến trường với sự trải nghiệm xương máu của người chiến sĩ chiến đấu. Cô Hương cũng nói rằng cô và Viện Việt Học cảm thấy vinh dự khi thực hiện việc làm này vì đó là một phần của lịch sử Việt Nam.
Ông Mike Busse là một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam trong 2 năm trong Lực Lượng Đặc Biệt của Hoa Kỳ, hiện đang sống tại thành phố Orange, Nam California, cho biết cảm tưởng khi đọc những lá thư này làm cho ông nhớ lại kỷ niệm quá khứ của một chiến sĩ ở chiến trường Việt Nam. Ông cũng cho biết ông rất thích người dân Việt Nam.


letters_from_vietnam_115-large-contentCô Đỗ Lệ Hương (phải) thay mặt nhóm thực hiện triển lãm của Viện Việt Học phát biểu. (Photo VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.