Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Mỹ Lãnh Đạo Châu Á Thái Bình Dương

14/11/201100:00:00(Xem: 4409)
Obama: Mỹ Lãnh Đạo Châu Á Thái Bình Dương; TT Obama: ‘Châu Á Thái Bình Dương Là Cơ Hội Tăng Trưởng’

HONOLULU - Hôm chủ nhật, các nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương cùng hô hào các nước kích thích tăng trưởng kinh tế bằng mọi cách, cùng đối phó với mối đe dọa chung từ khủng hoảng nợ của eurozone, tuy không đồng lòng về mậu dịch và tiền tệ - sau thành công hiếm hoi về các khung của vùng tự do mậu dịch, các nguyên thủ của 21 nước thành viên Diễn Đàn Kinh Tế châu Á Thái Bình Dương (gọi tắt APEC) định tập trung thảo luận vấn đề nhất thời hơn, là đề phòng ảnh hưởng của khủng hoảng nợ từ Liên Âu.
Sau các thảo luận ngày chủ nhật, giới lãnh đạo APEC định ra tuyên bố chung về khủng hoảng eurozone.
Không như Hoa Kỳ, với Quỹ dự trữ liên bang đã hạ lãi suất đến mức gần zero, nhiều nước châu Á có thể hạ chi phí vay tiền để kích thích phát triển - đa số có sức khoẻ tài chính ổn định, cho phép chính phủ chi tiêu.
TT Obama tuyên bố "Cho tới khi các vấn đề được giải quyết, chúng ta sẽ không thấy tăng trưởng quy mô ở châu Âu - nếu chúng ta có thể kiểm soát khủng hoảng, 1 trong các cơ hội lớn là châu Á Thái Bình Dương là động cơ của tăng trưởng".
Obama tuyên bố Mỹ và 8 nước khác sẽ liên minh để thiết lập thương ước Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2012, và “quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ vẫn được hoan nghênh.”

Obama nói, “Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương và chúng tôi tới họp đây là để ở lại. Không có vùng nào trên thế giới mà chúng tôi xem quan trọng hơn vùng Châu Á Thái Bình Dương.
Nhưng, bộ máy ấy đang chạy chậm lại trong khi giới lãnh đạo lo ngại lạm phát. Trung Quốc miễn cưỡng với việc kích cầu 1 đợt nữa như năm 2009 vì sợ lãng phí.
Tỉ lệ tăng trưởng năm nay của Hoa Lục có thể là dưới 9%, lần đầu tiên từ 1 thập niên, tuy vẫn là mạnh gấp 4 lần Hoa Kỳ.
Các nhà lãnh đạo phô bày sự đoàn kêùt, nhưng hội nghị thượng đỉnh APEC cũng lộ ra bất đồng, giữa 2 nền kinh tế lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc. 1 viên chức Bạch Ốc cao cấp tiết lộ: TT Obama có lưu ý lãnh tụ Hồ Cẩm Đào về sự mất kiên nhẫn và hoang mang về tốc độ thay đổi kinh tế chậm tại Trung Quốc.
Tham vụ báo chí Jay Carney xác nhận trong cuộc gặp gỡ hôm Thứ Bảy, TT Obama đã nói thẳng với ông Hồ về các vấn đề tiền tệ và mậu dịch.
Bản tin ngày chủ nhật của Chinanews.com dẫn lời chủ tịch Hồ nói rằng sự nâng cao tỉ giá tiền Nguyên so với đô-la Mỹ sẽ không giúp giải quyết các vấn đề thương mại và thất nghiệp của Hoa Kỳ, vì không do hối suất tiền Nguyên gây ra.
Các viên chức doanh nghiệp dự hội nghị APEC cũng tỏ ý hoài nghi với Trung Quốc, tuy mong muốn phương cách hoà dịu để tránh gây bất ổn các quan hệ làm ăn.
Ông John Lechleiter, giám đốc công ty dược phẩm Eli Lilly phát biểu, "Tôi hy vọng các vấn đề nổi lên có thể giải quyết bằng cách ngoại giao".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.