Hôm nay,  

Các Ứng Viên Cộng Hòa: Obama Phải Tấn Công Quân Sự Iran

14/11/201100:00:00(Xem: 5813)
Các Ứng Viên Cộng Hòa: Obama Phải Tấn Công Quân Sự Iran

WASHINGTON - Trong cuộc tranh luận tối Thứ Bảy, các ứng viên TT của đảng CH đưa ra hàng loạt chê trách về đường lối lãnh đạo của TT tại chức, đồng thời phác ảnh viễn ảnh về các vấn đề quốc tế, cũng mở lại tranh luận về kỹ thuật thẩm vấn mạnh tay như trấn nước.
Vào lúc cao điểm của tranh luận nặng về kỹ thuật hơn những lần trước, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich tuyên bố "Tối nay, chúng ta nói chuyện với quốc dân lý do mỗi người trong chúng ta là hiệu quả hơn TT Obama" - cho tới nay, chính sách đối ngoại chưa là đề tài phổ thông.
Điểm ủng hộ ông Obama về đối ngoại đang là cao khác thường tiếp theo các thành công quan trọng như là truy sát Bin Laden, và tham gia vào việc khu trừ nhà độc tài Gadhafy.
It ai trong các ứng viên TT có kinh nghiệm về đối ngoại, và ở một mức độ nào đó cuộc tranh luận tối Thứ Bảy là thực hành sự kiểm soát thiệt hại, và là cơ hội để phô diễn hiểu biết căn bản về những sự kiện và nguyên tắc có liên quan với quyền lợi của Hoa Kỳ ở hải ngoại - trong hầu hết buổi tranh luận này, ông Hermain Cain chỉ đưa quan điểm mù mờ về mối đe dọa Iran, và tránh vấp váp.
Ông Cain đem lại những giây phút sôi nổi khi ông lập luận để tán đồng lọai thẩm vấn mạnh tay chống lại tình nghi khủng bố, gồm kỹ thuật trấn nước.
Ông khẳng định không chấp nhận tra tấn và cho biết ông sẽ hỏi ý kiến quân đội về kỹ thuật thích hợp. Ông nói sẽ nhờ quân đội phán định thế nào là tra tấn. Cả thống đốc Perry và dân biểu Michelle Bachman tán đồng - ông Perry nói "Đây là chiến tranh - tôi sẽ bênh vực các kỹ thuật thẩm vấn".

Trong thời gian cuối của triều TT Bush, kỹ thuật trấn nước ngưng, và sau đó các viên chức nhận là trái luật. Sau vụ truy sát Bin Laden, 5, 6 viên chức chính quyền Bush đã vận dụng để lại dùng trấn nước trong luc thẩm vấn tình nghi khủng bố. Dân biểu Ron Paul và cựu thống đốc Jon Huntsman thách thức lý lẽ của chiến thuật thô bạo - ông Huntsman nói trấn nước là tra tấn.
Ông giải thích : khi chúng ta tra tấn là làm giảm tư thế của Hoa Kỳ trên thế giới, giảm các giá trị mà chúng ta cổ võ, gồm tự do, dân chủ, thị trường tự do và nhân quyền.
Cho tới nay, các ứng viên TT tránh bàn tới đề tài đối ngọai, vì cử tri đã khẳng định họ đang quan tâm hơn về việc làm và kinh tế khi chọn người để bầu làm TT - các nhà bảo trợ cuộc tranh luận tối Thứ Bảy cũng chỉ phát hình toàn quốc giờ đầu của buổi tranh luận.
Và, ở đầu buổi tranh luận, các ứng viên TT của đảng CH tìm cách tấn công TT tại chức - họ tìm thấy sự thỏa thuận hiếm hoi về mối đe dọa của Iran.
Cựu thống đốc Romney tuyên bố "Ông Obama thừa nhận nước cộng hoà Iran có khả năng nguyên tử là mối đe dọa nghiêm trong nhất với Hoa Kỳ và thế giới và đã không làm điều cần thiết để thuyết phục Iran từ bỏ".
Ông Romney cho rằng đáng lý TT Obama đã hỗ trợ các nhà ly khai mạnh hơn và trừng phạt mạnh hơn - nếu mọi cách thất bại ngoại trừ quân sự, thì phải dùng quân sự.
Về phần mình, ứng viên Cain xác nhận không chống lại phuơng cách quân sự, nhưng cũng cần giúp đối lập ở bên trong. Cựu dân biểu Rick Santorum có lập trường nghiêm khắc nhất - ông đề nghị hậu thuẫn 1 trận không tập của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.