Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Ứng Viên Cộng Hòa: Obama Phải Tấn Công Quân Sự Iran

14/11/201100:00:00(Xem: 5285)
Các Ứng Viên Cộng Hòa: Obama Phải Tấn Công Quân Sự Iran

WASHINGTON - Trong cuộc tranh luận tối Thứ Bảy, các ứng viên TT của đảng CH đưa ra hàng loạt chê trách về đường lối lãnh đạo của TT tại chức, đồng thời phác ảnh viễn ảnh về các vấn đề quốc tế, cũng mở lại tranh luận về kỹ thuật thẩm vấn mạnh tay như trấn nước.
Vào lúc cao điểm của tranh luận nặng về kỹ thuật hơn những lần trước, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich tuyên bố "Tối nay, chúng ta nói chuyện với quốc dân lý do mỗi người trong chúng ta là hiệu quả hơn TT Obama" - cho tới nay, chính sách đối ngoại chưa là đề tài phổ thông.
Điểm ủng hộ ông Obama về đối ngoại đang là cao khác thường tiếp theo các thành công quan trọng như là truy sát Bin Laden, và tham gia vào việc khu trừ nhà độc tài Gadhafy.
It ai trong các ứng viên TT có kinh nghiệm về đối ngoại, và ở một mức độ nào đó cuộc tranh luận tối Thứ Bảy là thực hành sự kiểm soát thiệt hại, và là cơ hội để phô diễn hiểu biết căn bản về những sự kiện và nguyên tắc có liên quan với quyền lợi của Hoa Kỳ ở hải ngoại - trong hầu hết buổi tranh luận này, ông Hermain Cain chỉ đưa quan điểm mù mờ về mối đe dọa Iran, và tránh vấp váp.
Ông Cain đem lại những giây phút sôi nổi khi ông lập luận để tán đồng lọai thẩm vấn mạnh tay chống lại tình nghi khủng bố, gồm kỹ thuật trấn nước.
Ông khẳng định không chấp nhận tra tấn và cho biết ông sẽ hỏi ý kiến quân đội về kỹ thuật thích hợp. Ông nói sẽ nhờ quân đội phán định thế nào là tra tấn. Cả thống đốc Perry và dân biểu Michelle Bachman tán đồng - ông Perry nói "Đây là chiến tranh - tôi sẽ bênh vực các kỹ thuật thẩm vấn".

Trong thời gian cuối của triều TT Bush, kỹ thuật trấn nước ngưng, và sau đó các viên chức nhận là trái luật. Sau vụ truy sát Bin Laden, 5, 6 viên chức chính quyền Bush đã vận dụng để lại dùng trấn nước trong luc thẩm vấn tình nghi khủng bố. Dân biểu Ron Paul và cựu thống đốc Jon Huntsman thách thức lý lẽ của chiến thuật thô bạo - ông Huntsman nói trấn nước là tra tấn.
Ông giải thích : khi chúng ta tra tấn là làm giảm tư thế của Hoa Kỳ trên thế giới, giảm các giá trị mà chúng ta cổ võ, gồm tự do, dân chủ, thị trường tự do và nhân quyền.
Cho tới nay, các ứng viên TT tránh bàn tới đề tài đối ngọai, vì cử tri đã khẳng định họ đang quan tâm hơn về việc làm và kinh tế khi chọn người để bầu làm TT - các nhà bảo trợ cuộc tranh luận tối Thứ Bảy cũng chỉ phát hình toàn quốc giờ đầu của buổi tranh luận.
Và, ở đầu buổi tranh luận, các ứng viên TT của đảng CH tìm cách tấn công TT tại chức - họ tìm thấy sự thỏa thuận hiếm hoi về mối đe dọa của Iran.
Cựu thống đốc Romney tuyên bố "Ông Obama thừa nhận nước cộng hoà Iran có khả năng nguyên tử là mối đe dọa nghiêm trong nhất với Hoa Kỳ và thế giới và đã không làm điều cần thiết để thuyết phục Iran từ bỏ".
Ông Romney cho rằng đáng lý TT Obama đã hỗ trợ các nhà ly khai mạnh hơn và trừng phạt mạnh hơn - nếu mọi cách thất bại ngoại trừ quân sự, thì phải dùng quân sự.
Về phần mình, ứng viên Cain xác nhận không chống lại phuơng cách quân sự, nhưng cũng cần giúp đối lập ở bên trong. Cựu dân biểu Rick Santorum có lập trường nghiêm khắc nhất - ông đề nghị hậu thuẫn 1 trận không tập của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.