Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VC tới rồi! Ta làm gì hay chạy" Mà chạy đi đâu"

12/11/201100:00:00(Xem: 9651)

VC tới rồi! Ta làm gì hay chạy" Mà chạy đi đâu"

Nguyễn thị Cỏ May

VC tới rồi ! Đúng vậy vì VC từ Hà nội tới, không phải VC ở Paris xuất hiện. Công khai với cờ đỏ sao vàng chói lọi hàng loạt phô diển hôm nay, ngày 9/11/2011, ngay tại «Trung tâm chống cộng của Paris», giống như ở Huê kỳ là Thủ đô tỵ nạn Litle Sài gòn vậy .

Nói Trung tâm chống cộng Paris” vì mỗi sanh hoạt từ Văn nghệ, chống cộng, hội thảo, meeting tại chổ, nhứt nhứt đều được dân chống cộng tổ chức tại khu thương mải của Paris 13. Cụ Bùi Diễm, lãnh tụ Đại việt Cách mạng đảng, Cụ Mã Xái, lãnh tụ Tân Đại Việt, Tập thể Chiến sĩ VNCH, Tổ chức Cảnh sát Quốc gia, Cộng đồng Người việt Quốc gia, Hội Văn hóa Văn nghệ Tự do, thảy đều tổ chức sanh hoạt bất thường hay định kỳ tại phòng họp của nhà thờ Choisy hay tại một Hội trường của khu phố .

Hôm nay, ngày 9/11/2011, vài người tình cờ đi qua khu thương xá Paris 13, bất ngờ trông thấy nhiều cờ đỏ sao vàng dán đầy trước tiền đường của Siêu thị Géant tọa lạc tại trung tâm Thương xá Paris 13 . Cờ đỏ sao vàng dán trước chổ trả tiền để đi ra . Dán trong chợ và khắp nơi . Ngoài ra, còn có thêm nhiều cô gái hà nội, người thấp, nói năng chí chóe, đứng chào hàng và tiếp xúc khác hàng, hướng dẩn, giới thiệu chợ,….

Géant là chợ của Tây, nhưng khách hàng việt nam và á châu khá đông vì chợ nằm trong khu có đông đảo người á châu hơn người pháp.

Đây là một hiện tượng hoàn toàn mới và vô cùng táo bạo, đầy thách thức, xuất hiện lần đầu tiên ngay tại «Trung tâm chống cộng» hay «Thủ đô Chánh trị» của người việt quốc gia. Vẫn biết ở cách đó chừng 1 km, số 19 bis, đường Albert, là Trung tâm Văn hóa của Hà nội được thành lập từ vài năm nay và đang hoạt động mạnh . Cơ sở này có diện tích hơn ba ngàn thước vuông dành cho các sanh hoạt văn hóa, văn nghệ, đoàn thể và nơi vảng lai của cán bộ . Từ ngày xuất hiện cơ sở ngoại vận này, những tổ chức chống cộng mạnh của ta ở Paris chưa thấy có một phản ứng nào có giá trị tranh đấu . Có lẽ các tổ chức chống cộng giử thái độ tự giác : tôn trọng phạm vi quyền hạn của VC để đổi lại, VC đừng xâm phạm tới phần đất của ta " Nhưng nay cái «giao ước ngầm» đó đã vừa bị phá vở .

Hiện tượng cờ đỏ sao vàng nay công khai, ngang nhiên, ngạo nghể phô trương tại khu Paris 13 mang ý nghĩa không gì khác hơn là đánh dấu lần đầu tiên VC công khai hiện diện. Mà hiện diện tại đây là «Trung tâm chống cộng của người Việt quốc gia» hay «Thủ đô Chánh trị của người Việt quốc gia» từ nay không còn nữa, mà sẽ dần dần thuộc sự kiểm soát của VC.

Lấn đất, dành dân, VC đã thắng hiệp đầu! Bởi tới bây giờ, các tổ chức chống cộng mạnh của Paris, có lẻ chưa biết tin này . Mà có biết, thì sẽ làm được gì" Đi gở cờ" Cảnh sát can thiệp . Đánh lộn" Chưa biết ai sẽ thắng ai, vì dân chống cộng xưa nay chỉ chửi bới, chụp mủ những người không phải VC nhưng không nói được cùng thứ ngôn ngữ với họ. Vả lại, xin hỏi nhỏ «còn đủ sức lực để đấu sức với VC không"»

Từ lâu nay, VC ở Paris tập hợp sinh viên du học cho chúng nó học tập rất nhuần nhuyển đường lối của Hà nội «Xâm nhập vào hàng ngủ nguời Việt ở Pháp, chủ yếu ở Paris, nhơn các hội hè đình đám để nghe ngóng, chụp hình càng đông người càng tốt. Không nhứt thiết chỉ chụp hình những người tổ chức, mà cả người tham dự. Không được gia nhập các tổ chức của người việt quốc gia. Báo cáo những sinh viên mất quan điểm do bị ảnh hưởng của dư luận hải ngoại, phê phán đảng và Nhà nước ở VN. Trong sáu tháng, sinh viên nào không có báo cáo, sẽ bị phê bình, bị kỷ luật và có thể bị từ chối tái gia hạn chiếu khán,…»

Hiện tượng cờ đỏ sao vàng hôm nay tại Paris 13 xác nhận rỏ trong tương quan lực lượng, nay phe Quốc gia chống cộng bị địch tấn công ngay tại vùng đất cuối cùng của mình. Ta sẽ thua sạch nếu ta không làm được gì để khôi phục cái bị mất. Nhưng thua rồi ta rút đi đâu đây" Chắc chắn cái giao ước ngầm, bất thành văn đó, «Ta làm việc của ta, VC làm việc của chúng. Đừng ai để ý tới ai» sẽ không ổn vì VC không đời nào cho phép thứ giao ước đó .

Nên hiểu trong ngôn ngữ vc, tiếng TA nói rõ chỉ có mình VC là duy nhứt, không có thành phần thứ hai, không phải VC. Vì không phải VC là không phải TA. Là phải tiêu diệt. Đó là luật biện chứng!

Tết năm nay, chắc chắn VC sẽ tổ chức chợ tết tưng bừng, không chỉ trong phạm vi Nhà Văn hóa ở đường Albert, mà ngay tại khu Thương xá Paris 13, nơi có đông đảo người Việt quốc gia sanh hoạt. Nếu người Việt Quốc gia đông đảo đi chợ VC, chỉ nhìn xem VC bán nhũng thứ gì, thì vế quan điểm, phe chống cộng sẽ thua thêm một keo nữa. Và nặng nề lắm đó . Vì kỳ này, không phải mất đất, mà mất người.

Nói thêm nếu hiện tượng cờ đỏ sao vàng kia là do quan hệ thương mại giửa Pháp và Hà nội vì Pháp mở cửa hàng ở VN và Hà nội trao đổi mở vài gian hàng sản phẩm Việt nam trong chợ Pháp đi nữa, thì sự viêc cờ VC phô diển đó vẫn nói lên thực tế là chúng ta thua, bị mất đất . Địch vào tận trong nhà của ta ! Ở Huê kỳ, dưới ảnh hưởng ngoại giao, Cơ quan địa phưuơng huê kỳ treo cờ VC và sau đó phải dẹp vì Cộng đồng người Việt phản đối .

Cầu Trời Phật kỳ này, các tổ chức chống cộng thật sự, nhứt là «ba bốn ông nổi tiếng chống cộng hùng dũng» ở Paris sẽ ra tay và nhắm đúng mục tiêu đánh, đứng cứ đánh vào những người không phải VC nữa .

Còn chuyện ở tại Việt nam trong mấy ngày nay

Chuyện ỏ Paris hôm nay không khỏi đem lại cho nhiều người Việt tỵ nạn cộng sản những điều đáng lấy làm đau buồn . Trong lúc đó, Cỏ May vừa nhận được thư của một Cô bạn từ quê nhà viết về thực trạng đất nước qua ngấn lệ:

« .Được thư Chị, em rất vui, tối qua em không vào máy, nên mail đến 14giờ rồi mới đọc .

Giờ thì bên nhà Chị đã nửa khuya rồi, mà Chị còn kể chuyện nhà cho em nghe. Cuộc sống đâu đâu cũng phải lo lắng nhiều thứ vì trào lưu xã hội thời hiện đại.

Tivi và báo online ở Việt Nam có nói về chuyện chính phủ Pháp tuyên bố chính sách thắt lưng buộc bụng, mọi việc đều xấu đi - lan khắp nơi - tất cả là cái ăn, cái mặc, sự sống còn của kiếp người.

NC đã học chính trị xong, 5/9 là vào năm 3, chuyên ngành: Tiếng Pháp trong du lịch , không có sự chọn lựa nào khác, như em đã kể - trường chỉ mở chuyên ngành duy nhất cho sinh viên Pháp K6 <2009-2013>

Huế đã thay Bà Giám Đốc Sở Giáo Dục <Giáo viên Mầm Non, phu nhân của Phó Hiệu Trưởng Đại Học Khoa Học Huế> bằng ông Phó Phạm văn Hùng <dân Hà Tĩnh> , vừa đi tu nghiệp Anh Văn ở Singapore về được một thời gian ngắn . Chuyện thay ngôi đổi vị trong nhiều ngành ở VN như thời sự chuyên ngành "xếp" Chief.

Mỗi người mỗi vẻ, cân phân đồng vàng !

Tối qua, phim buổi tối trên TRT2 <đài phát thanh và truyền hình Thừa Thiên Huế> , phim Tàu, âm thanh tiếng Việt thuyết minh hoàn toàn lép vế trước âm thanh Tiếng Tàu rổn rảng, chắc là cho dân Việt quen nghe và học tiếng Tàu qua phim ảnh đây.

Chủ nhật 28/8, không có chuyện biểu tình, có những lý do trước đó thấy được về việc nhà cầm quyền Hà nội tiếp các nhân sĩ, theo em cũng là hoãn binh, chứ chẳng giải quyết được việc gì lớn lao .Xã hội chủ nghĩa lắm chiêu nhiều chước .

Chị ơi,

Lúc này, mọi chuyện trong xã hội đều khủng hoảng trầm trọng và không thể kiểm soát được - không kiểm soát được ở đây có nhiều nguyên nhần xa và gần, chẳng có thế lực thù địch nào bằng sự khủng hoảng trong hệ thống về việc điều hành guồng máy - luật chồng chéo, luật không nghiêm, băng đảng, phe phái... lâu ngày theo năm tháng, cái gì cũng hiện rõ bất cập, mâu thuẫn... đến độ tự hệ thống không vận hành nhịp nhàng được.

Đó là hệ quả tất yếu của sự lãnh đạo chạy quanh.

Em liên tưởng có 65 Sứ Quân (Tỉnh thành) ở XHCN này, mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy báo cáo chỉ tiêu thi đua, mạnh ai nấy đội! Không đội sao vẫn vững ghế"

Trung Ương <phải hiểu theo 2 nghĩa ; Bộ chính trị và Tàu>, gần là BCT, cao hơn là Tàu .

TW cần có hậu thuẫn, và đó là nguyên nhân của mọi thứ khủng hoảng cùng rối ren trong xã hội , chính đó là thế lực thù địch lớn nhất - sự thoái hóa đạo đức, sự trì trệ của phát triển xã hội... tất cả đều chạy theo vật chất nên đâu đâu cũng dối trá thành tích vượt chỉ tiêu .. tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc.

Đầu vào Đại Học năm nay khủng hoảng thấy rõ, trường nhiều mà thiếu sinh viên, mức điểm vào Đại Học cũng giảm , học sinh bỏ học nhiều hơn ....một mùa tựu trường là một mùa béo bở của các ban bệ trong ngành giáo dục nói chung - từ cao xuống thấp.

Kết luận là không thuốc chữa

Tài chính thì luôn dòm ngó vào túi tiền và vàng trong nhân dân để huy động và tận dụng khai thác - lại sắp có chính sách mới về tài chính ngân hàng do Phó thủ tướng mới lên Vũ Văn Ninh - vừa họp các ngân hàng để tìm chính sách kiểm soát chặt chẽ.

Mặt hàng chiến lược xăng dầu, đương nhiên là nhà nước nắm giữ - qua các công ty xăng dầu từ cao xuống thấp luôn kêu van là lỗ lã <rất khó nghe> ! Trong khi xăng dầu giảm thì ít mà tăng thì nhiều - và khồng đồng bộ với nhịp tăng giảm của xăng dầu thế giới .

Chị ơi,

Chuyện ở xứ XHCN là chuyện dài thế kỷ - những trang đen của lịch sử.

Tuần trước, 24/8 , bên Văn Học Nghệ Thuật Huế tổ chức đêm thơ Huế với Lưu Trọng Lư, có một cô giáo cũ dạy Văn của NC hồi Quốc Học, có chân trong hội VHNT, mời em qua phone - mà em thì không hề tham gia thơ văn gì ở đây cả - em đã nói là thơ em không hợp thời, em chơi thơ ở chỗ khác, nhưng lâu lâu lại hay được mời.

Đi thì đi! Đi xem thiên hạ thế nào.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm (Cựu Bộ trưởng) và Tuyên giáo PC Tuyên là hai nhân vật điểm

PCT với bài diễn văn khá dài 3 trang, NKĐ ngồi bất động suốt buổi!

Vắng mặt các nhân vật thường thấy, nổi tiếng trong BĐMT của T/T L. Thành.

Con trai của nhà thơ LT.Lư, nhà báo LT Văn, nói như chưa bao giờ được nói, nói thay cho cha ông hay nói cho chính ông" Người nghe muốn hiểu sao cũng được.

Còn có Việt Kiều TK Lan từ Đức về, Thầy Vĩnh Phối đã nghỉ hưu <trường Mỹ Thuật>, các nhà giáo môn Văn của Quốc Học. Nói chung vắng vẻ.

Đặc điểm thấy được : toàn thể hệ thống truyền thanh truyền hình Huế không đưa tin trong ngày về đêm thơ này, dù là có xe của HTV đậu ứng trực sự cố mất điện và máy của HTV quay suốt buổi"

Đây là điều khó hiểu!

NKĐiềm thì đã về vườn, dự án đường Nguyễn Khoa Chiêm vẫn chưa thực hiện - trường ĐH Ngoại Ngữ ở 57 NKChiem, hàng ngày thầy trò phải nhọc nhằn với con đường hẹp đầy ổ voi, loang lổ và nguy hiểm, bon chen với các xe tải, xe trộn béton vẫn đêm ngày cào nát con đường này.

Phải nói rằng, chính trong nội bộ các thành viên của DCS cũng đều "ngậm ngùi" và giấu mặt đi cả .Tuy nhiên, cứ làm thinh thì đến trọn đời vẫn được tuyên dương công trạng vẻ vang, đó là lối thu người và dụng người cùng đối đãi tử tế thấy được của DCS.

Một lần , em nghe TBT/ND Manh đọc một bài diễn văn dài, dài lắm, em chỉ nghe lọt câu: THƯƠNG YÊU ĐỒNG CHÍ . Và em tự nghiền ngẫm ra mọi chuyện

Chị ơi,

Rồi một ngày nào đó rất gần, như Chị nói: "Bắc thuộc" lần nữa cận kề!

Em xin nói : Bắc thuộc thời hện đại.

Em luôn cầu nguyện cho Chị được nhiều sức khỏe và vui với công việc thuận lòng người . Có gì mới, em sẽ viết tiếp . Hôm qua em có làm 4 câu thơ , từ một email người bạn nói về video Đại họa mất nước :

«Sống ngày nào mà chẳng là phim

Bao năm qua bóng nguyệt đã chìm

Vầng thái dương mây mù che phủ

Nỗi niềm u uất nghẹn buồng tim.»

Kính thư,

Em

Và quan điểm về Việt nam ngày nay của một Cựu sinh viên thân cộng

Sau đó, Cỏ May nhận được thư từ Vủng Tàu của anh ĐVT, cựu sinh viên chuyên viên biểu tình ở Sài gòn thời chiến tranh chống Chánh phủ Sài gòn ủng hộ VC, do một người bạn ở Paris chuyển cho đọc. Nay ĐVT về với tư cách Đại diện một trường Đại học tư của Huê kỳ để chờ mở một Chi nhánh tại Việt nam, dạy Anh ngữ trước, sau đó, sẽ dạy về Thương mải và Quản trị . Mời bạn đọc qua cái nhìn của ĐVT ngày nay đang ở tại Việt nam từ mấy năm nay :

« Có bao nhiêu người ở VN đủ sức mua căn hộ 100 ngàn USD" vậy mà thi nhau xây, cho đến tận Vỉnh Long, Phan Thiết,.. khắp nơi,... Người khôn chỉ dùng 50 ngàn ra phía ngoại ô là có căn nhà khang trang trên 1000 m2 đất...Chỉ có vài Việt kiều, vài người nước ngoài và bọn đầu cơ....như bán chim cút hồi thập niên 60-70 ở Sài gòn ...

VN sẽ không rối loạn chính trị như Liên Xô, Đông Âu hay Trung Đông, vì toàn thể nhân dân trong cũng như ngoài đều ham chơi, thụ động, và chỉ giỏi chửi chứ không hành động, các người anh hùng đã chết hay bị bắt hết rồi...... Nhưng VN sẽ rối loạn tài chính vì bank không có tiền trả, và sẽ chết hàng loạt...như Turkey..Khi người dân mất quyền lợi thì mới tức giận và nổi loạn...Sau cùng chỉ có China cứu mà thôi. Đó là mục đích của China...

Đó là con đường không cách nào tránh. Nghĩ cho cùng thì VN trong lịch sử từng là 1 tỉnh của China nên bây giờ trở về mẫu quốc là logic rồi...Than vản làm gì . 46 đài TV/VN ngày nào chã chiếu phim tập về lịch sử Tàu" Ngày nào chả chiếu phim tình cảm Tàu....70% nhà VN có bàn thờ Quan công, ăn mừng Trung thu, Tết 5/5...và đặc bệt trên bàn thờ treo các chữ TÀU mà chả ai biết nó nói gì " Rất sùng lại lạy hằng đêm....Vậy mà không theo China thì theo ai bây giờ" Con gái ào ào lấy chồng Tàu, bị đánh đập,...vẫn cứ đi...

Thôi DVT là công dân Mỹ, là người Mỹ.. . Con cháu ta cũng là dân nước ngoài rồii....thì còn emotional làm gì cho giảm thọ.....de cho cac nhà .

Nhìn lại lịch sử và kinh nghiệm có kết luận rằng.người yêu nước thương dân sẽ có cuộc đời bi thảm, gia đình chả ra gì, ngài việc bị tù tội, hy sinh, còn bị chúng chửi nữa...

Cũng kinh nghiệm dạy rằng nước nào đòi tự quyết đều đi ăn c. hết, te tua hết....cho nên DVT rất ân hận làm chủ bút báo Tự Quyết hồi 72...

Sáng sớm, có vài tâm tư.”

Về bức thư của DVT trên đây, xin mời bạn đọc qua và suy nghĩ

Nguyễn thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
15/11/201101:49:19
Khách
Toàn thể các lá cờ máu của bè lũ Việt cộng phản quốc đã bị dẹp bỏ khỏi siêu thị Gerant Massena.

14 Nov 2011 12:35:29 +0100 (CET)
De: Khac Tuong PHAN

THƯA ANH CHỊ EM
Sáng nay Ban Giám Đốc đã cùng anh em của chúng ta gỡ hết cờ.
BGĐ rất hòa nhã và xin lỗi đã gỡ không kịp hết.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ của CỘNG ĐỒNG giao phó.
Xin ACE xem site của CDNVQGTD/P -
http://www.congdongnguoiviet.fr/SinhHoatCD2/1111XeCoMauTaiParisH.htm
Tôi đã cám ơn BGĐ đã y lời hứa với tôi
Chúng tôi tạm ngưng mọi công tác chống đối CASINO GEANT
Thân kính
PKTường
CDNVQGTD/PHAP
14/11/201117:26:32
Khách
Thế giới đã đổi thay nên có các cuộc Cách Mạng lật đổ chế độ độc tài áp bức người dân bằng cách này hay cách khác, có quá khứ mới có tương lai, nếu bạn cho rằng nên quên quá khứ, nhưng quá khứ đó đang và sẽ tái diễn không ngừng. Quá khứ đau thương của một dất nước VN bao nhiều người bị đày trong tù CS sống không bằng chết, bao nhiêu gia đình chia lìa nhau hay tan nát vì có cả triệu người chết ở biển Đông và hiện nay bao nhiêu người sống ở VN
không có một chút tự do để nói lên những gì sai trái của nhà nước CSVN v.v . Cả thế giới còn phải bị rúng động, và lương tâm con người còn bị đánh thức, huống chi chúng ta là những người VN, không ai sợ CS cả , nhưng không ai chấp nhận CS vì CS đang thách thức cái gọi là TỰ DO và DÂN CHỦ THỰC SỰ với người dân VN yêu nước.
14/11/201123:15:11
Khách
Nếu người VN thắng được lòng tham, tính hám lợi, ham vui thì VC có 3 đầu, 6 tay cũng sẽ thua chúng ta; chuyện đó xem ra rất khó vì 100 người VN thì có đến 90 người có các tính đó rồi, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là "không thể được"; hy vọng 90 người kia sẽ có ngày "sáng mắt" khi chưa quá muộn.
14/11/201103:24:52
Khách
Hơn 36 năm qua rồi mà vẫn sợ... VC? Có cần phải đi bác sĩ tâm thần hay không? Cả thế giới, chẳng ai nghĩ đến CS hay sợ CS hết, chỉ có quý vị, những người còn cố bám víu vào quá khứ, sợ mà thôi! Thế giới đã thay đổi, đã vào thiên niên kỷ mới, quý vị nên thay đổi để hợp thời thế nhé. Cứ sống mãi trong quá khứ thì chẳng những chẳng tiến tới được mà lại tiếp tục đi thụt lùi!
12/11/201117:27:15
Khách
Paris By Night của VC, các ca sỉ và nhần viên lãnh tiễn từ tay VC, phải không chị?
thế thì chúng nó giả phóng người việt hải ngoại rồi, chúng nó lại trồng lá cây và bán cho con cháu mình hút là hết, chúng nó như ký sinh trùng cứ bám mãi vào đít chúng ta rồi hại chúng ta.
Mẹ việt nam sinh ra 100 đứa con, giặc cộng dày 50 đứa miệt mài chết trên rừng, chúng nó hất 50 đứa xuống biển có đứa may mắn sống sót, lang thang tứ xứ mà chúng không tha, hu hu Giời ơi không đánh chúng nó dùm con.
13/11/201122:32:29
Khách
Đã có video quay một người Việt yêu nước xé cờ đỏ trong chợ Casino Masena, quận 13 Paris trên trang mạng Việt Portland, còn ở Mỹ thì Cộng đồng VN đi biểu tình trước chỗ nào có cờ đỏ cho tới khi chỗ đó chịu hạ cờ đỏ xuống. Uớc mong Cộng đồng VN yêu nước ở Pháp cùng nhau quyết tâm hạ cờ máu của CS như ở Mỹ đã làm bao nhiêu năm nay. Chúng tôi ở Mỹ ủng hộ các quý vị đến cùng.
13/11/201100:53:09
Khách
BAN GIÁM ĐỐC SIÊU THỊ GERANT MASSENA 13 đã đồng ý tháo gỡ cờ máu chiều hôm nay 12/11/2011

Kính thưa qúi vị

Ngày hôm nay là sáng thứ bảy 12/11/2011. Sau buổi họp ngày hôm qua, chúng tôi đã đề cử một phái đoàn đại diện các hội đoàn tai PARIS gồm mười người do bác sĩ Phan Khắc Tường- Chủ Tịch Cộng Đồng NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA TỰ DO TAI PHÁP, sáng nay đã đi đến siêu thị GERANT MASSENA 13 để gặp Ban Giám Đốc.
Họ đã đồng ý tháo bỏ Cờ Máu VC xuống ngay chiều ngày hôm nay SAMEDI.12/11/2011.

Kính báo cùng qúy vị & thân hữu khắp nơi được biết tin vui nầy.

Kính thư.
Phan Đinh Anh Kim
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.